WORLD / ASIA

6 มหาเศรษฐีไทย จากการจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีไทยประจำปี 2560

แม้ว่าในปีนี้สภาวะเศรษฐกิจจะไม่เอื้ออำนวยสักเท่าไหร่ แต่ทรัพย์สินของผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย 50 อันดับแรกยังคงเพิ่มขึ้นจากเมื่อปี 2559 ถึง 16% เป็น 1.235 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งสูงกว่าดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นแค่ 12% ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ สองในสามของมหาเศรษฐี 50 อันดับแรกของไทยมีสินทรัพย์เพิ่มขึ้น โดยกลุ่มที่มูลค่าสินทรัพย์เพิ่มขึ้นมากที่สุดคือกลุ่มอภิมหาเศรษฐีที่ติดอยู่ในห้าอันดับแรก ทั้งนี้เราได้รวบรวมเรื่องราวของ 6 มหาเศรษฐีไทยที่น่าสนใจจาก 50 รายชื่อมหาเศรษฐีไทย ในแง่ทิศทางการลงทุนรวมไปถึงมูลค่าความมั่งคั่งของธุรกิจที่น่าสนใจ


เพชร โอสถานุเคราะห์: รอจังหวะ

มีการคาดการณ์ว่าการขายหุ้น IPO ของโอสถสภา ผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังขายดี M-150 และ ธุรกิจขายสินค้าอุปโภคบริโภคเก่าแก่ของไทยซึ่งมีอายุถึง 125 ปี จะเป็นดีล IPO ที่มีขนาดใหญ่อันดับต้นๆ ของตลาดหุ้นไทย แต่เดิมบริษัทมีแผนจะเข้าตลาดในปี 2559 แต่ก็เลื่อนแผนขายหุ้นออกไปเนื่องจากภาวะตลาดหุ้นยังอ่อนแอ ในขณะที่มีการปรับเกณฑ์การเข้าจดทะเบียนให้เข้มงวดขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม คาดว่าโอสถสภา น่าจะขายหุ้น IPO ได้ในปีนี้ ซึ่งการชะลอแผนการเข้าตลาดดังกล่าวทำให้ครอบครัวโอสถานุเคราะห์ (อันดับที่ 24) มีเวลามากขึ้นในการตัดสินใจว่านอกจากธุรกิจเครื่องดื่มแล้ว จะนำบริษัทไหนในเครือที่มีมากถึงเกือบ 50 บริษัทพ่วงเข้าตลาดมาด้วย

ทั้งนี้ เพชร ซึ่งเป็นซีอีโอของโอสถสภา ถือหุ้นร่วมกับ รัตน์ซึ่งเป็นน้องชาย และ นิติ ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้อง รวมกันเกือบสองในสามของบริษัท นอกจากจะรับหน้าที่อธิการบดีของมหาวิทยาลัยกรุงเทพซึ่งก่อตั้งโดยครอบครัวของเขาแล้ว เพชรยังเป็นนักสะสมงานศิลปะที่สะสมผลงานมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว และไม่นานมานี้เขา “เพิ่งซื้อผลงานของปีกัสโซชิ้นแรก” มาเก็บไว้ในคอลเล็คชั่นส่วนตัวด้วย เพชรกำลังเตรียมสร้างพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยชื่อ “แสนแสบ” ซึ่งเขาบอกว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเป็นของขวัญที่เขามอบให้กับประเทศไทย


วิชัย ศรีวัฒนประภา: ช็อปก่อนขึ้นเครื่อง

ธุรกิจท่องเที่ยวของไทยที่บูมขึ้นมา ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวประเทศไทยมากเป็นประวัติการณ์ถึง 32.6 ล้านคนในปี 2559 ซึ่งกว่าหนึ่งในสี่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน และจากการจับจ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติทำให้ยอดขายของร้านค้าปลอดภาษี King Power ของวิชัยในปีที่แล้วโตถึง 20% เป็น 2.4 พันล้านเหรียญ ซึ่งส่งผลให้มูลค่าทรัพย์สินของเขาเพิ่มขึ้นถึง 1.45 พันล้านเหรียญ และทำให้เขาขยับขึ้นมาติดอันดับหนึ่งใน 5 อภิมหาเศรษฐีของไทยเป็นครั้งแรก แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะราบรื่นไปเสียหมด เพราะรัฐบาลทหารได้เริ่มเอาจริงกับการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญจากจีนมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วและกำลังพิจารณาที่จะเลิกการผูกขาดกิจการร้านค้าปลอดภาษีในสนามบินของ King Power ในปี 2020

อย่างไรก็ตาม ปีที่แล้ววิชัยได้ขยายอาณาจักรธุรกิจออกไปจากร้านค้าปลอดภาษี โดยทุ่มเงิน 225 ล้านเหรียญเพื่อซื้อหุ้น 21% ใน Thai Air Asia นอกจากนี้ วิชัยซึ่งเป็นแฟนกีฬาฟุตบอลตัวยงก็ยังสามารถพลิกสถานะของสโมสร Leicester City จนคว้าแชมป์รายการ Premiere League ได้สำเร็จ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีรายงานข่าวว่าเขาได้ทำข้อตกลงเข้าซื้อ OH Leuven ซึ่งเป็นทีมฟุตบอลชั้นรองของเบลเยี่ยมโดยไม่เปิดเผยราคาอีกด้วย


ชูชาติ เพ็ชรอำไพ และ ดาวนภา เพชรอำไพ: เงินติดล้อ

ธุรกิจของเมืองไทย ลิสซิ่ง ผู้ให้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถจักรยานยนต์รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทยซึ่งมีลูกค้า 1 ล้านคนและมีสาขาถึง 2,000 สาขากำลังไปได้สวย พอร์ตสินเชื่อของบริษัทเติบโตขึ้นกว่า 80% เป็น 695 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2559 ราคาหุ้นทะยานขึ้นถึง 60% ตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้สินทรัพย์รวมของผู้ก่อตั้งบริษัทมีมูลค่าเกิน 1 พันล้านเหรียญเป็นครั้งแรก คู่สามีภรรยาซึ่งลาออกจากการทำงานธนาคารมาเปิด บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่งในปี 2535 รั้งอันดับที่ 19 พร้อมกับสินทรัพย์มูลค่า 1.4 พันล้านเหรียญ ชูชาติ นักสะสมไวน์ตัวยงซึ่งเป็นเจ้าของไวน์ชั้นดี 2,000 ขวดในห้องเก็บไวน์ส่วนตัวกล่าวว่า เขาและภรรยาตั้งเป้าการเติบโตของบริษัทในปีนี้ไว้ที่ 50% และวางแผนจะเปิดสาขาเพิ่มอีก 600 แห่ง


ศุภชัย เจียรวนนท์: รุ่นลูกก็มาแรง

เครือเจริญโภคภัณฑ์ กลุ่มบริษัทธุรกิจการเกษตรขนาดใหญ่ซึ่งบริหารงานโดยตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย ได้ประกาศการส่งมอบตำแหน่งบริหารสูงสุดขององค์กรให้กับทายาทรุ่นต่อมาเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ธนินท์ เจียรวนนท์ หลังจากที่ดำรงตำแหน่งประธานและซีอีโอตลอด 48 ปีที่ผ่านมา ได้แต่งตั้งสุภกิต วัย 53 ปี บุตรชายคนโต และศุภชัย วัย 50 ปี บุตรชายคนเล็ก ให้ดำรงตำแหน่งประธานและซีอีโอของเครือตามลำดับ สุภกิต ศิษย์เก่าจาก New York University รับหน้าที่บริหารงานในบริษัทสำคัญๆ ของเครือ ส่วนศุภชัยซึ่งสำเร็จการศึกษาจาก Boston University เริ่มต้นชีวิตการทำงานที่ธุรกิจค้าปลีกของบริษัทอย่าง สยามแม็คโคร และต่อมาได้ขยายไปคุมธุรกิจโทรคมนาคมของในเครืออย่างทรูซึ่งยังคงต้องดิ้นรนสร้างผลประกอบการให้มีกำไร ทั้งๆ ที่เครือซีพีได้ทุ่มเงินลงทุนไปแล้วหลายพันล้านเหรียญฯ

เมื่อเร็วๆ นี้ศุภชัยได้ประกาศแผน “ซีพี 4.0” ซึ่งจะเปลี่ยนโฉมบริษัทโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นหลัก ศุภชัยกล่าวว่า “ผมมองว่าตัวเองเป็นทั้งนักธุรกิจมืออาชีพและผู้ประกอบการ” เชื่อกันว่าเจ้าสัวธนินท์ในวัย 77 ปีซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานอาวุโสกิตติมศักดิ์ยังคงเป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจตัวจริง


ณัฐชไม ถนอมบูรณ์เจริญ: เจ้าแม่เครื่องดื่มบำรุงกำลัง

แม้ในปีที่ตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลังในประเทศไทยทรุดตัวลง 3% แต่บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยผู้ผลิตเครื่องดื่มคาราบาวแดง ซึ่งเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทยนั้นยังคงมียอดขายเติบโตเป็น 2 เท่า ขณะที่หุ้นของบริษัททะยาน 55% ในช่วงระยะเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา ผลักดันให้ณัฐชไม ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ ประกาศนำหุ้นเข้าตลาดเป็นครั้งแรก เธอเป็นเจ้าของหุ้น 26% ติดโผการจัดอันดับเป็นครั้งแรกในอันดับ 46 โดยมีทรัพย์สินมูลค่า 590 ล้านเหรียญ

หลังจากที่นายเสถียร เศรษฐสิทธิ์ หุ้นส่วนทางธุรกิจของเธอติดโผมาก่อนหน้านี้ในปี 2558 สำหรับสาวณัฐชไมแยกตัวออกมาจากธุรกิจผู้ให้บริการทางการเงินของครอบครัว เพื่อทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ร่วมกับเสถียร ก่อนที่ในปี 2542 จะก่อตั้งโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ซึ่งเป็นทั้งโรงเบียร์ขนาดเล็กและร้านอาหาร ถัดมา 2 ปี ทั้งคู่จับมือเป็นพันธมิตรกับ แอ๊ด คาราบาวศิลปินเพื่อชีวิตชื่อดัง เพื่อเจาะตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลัง


อนันต์ อัศวโภคิน: คดีวัดอลวน

เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ตกเป็นข่าวฉาวว่ามีเอี่ยวทางการเงินกับวัดพระธรรมกาย รายงานข่าวระบุว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษเรียกตัวนายอนันต์เข้าให้ข้อมูล เรื่องอาจจะมีการซุกสัญญาซื้อขายที่ดินร่วมกับอดีตประธานคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ที่กำลังรับโทษจำคุกข้อหาทุจริตภายในสหกรณ์อยู่ในเวลานี้ จากข้อกล่าวหาที่ว่า ได้ขายที่ดินไปให้กับอนันต์ในราคาถูกกว่าราคาตลาดอยู่มาก ต่อมาอนันต์ได้นำที่ดินไปขายต่อคิดเป็นกำไรมหาศาล และนำเงินที่ได้บริจาคให้กับวัดธรรมกาย รายงานข่าวยังระบุด้วยว่า อนันต์รู้สึกงงที่โดนเรียกตัวไปสอบปากคำ (แต่เมื่อสอบถามไปก็ไม่มีการตอบรับที่จะแสดงความคิดเห็น) อย่างไรก็ดี อนันต์ได้ลาออกจากตำแหน่งประธาน คณะกรรมบริษัทของตนเอง 4 แห่งด้วยกัน คือ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ว่ากันว่าเป็นเพราะแรงกดดันจากธนาคารแห่งประเทศไทยนั่นเอง

ทั้งนี้ในการคำนวณมูลค่าทรัพย์สินเราใช้ราคาปิด และอัตราแลกเปลี่ยนของวันที่ 18 พฤษภาคม 2560 เป็นเกณฑ์


คลิกอ่าน "การจัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีไทยประจำปี 2560" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ มิถุนายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 13 กรกฎาคม 2560

View : 19,251Most Popular
1

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 29,277

2

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 27,384

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 20,849


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader