WORLD / ASIA

กำพล พลัสสินทร์ นำทัพ CHG ยึดบูรพาทิศ

พลิกบทบาทอายุรแพทย์สู่ผู้บริหารมือฉกาจ จัดทัพเครือโรงพยาบาลจุฬารัตน์บุกโซนตะวันออก พร้อมทะยานสู่เป้าหมายรายได้หมื่นล้านภายใน 7 ปี

ทีมงาน Forbes Thailand เดินทางฝ่าการจราจรอันหนาแน่นบนถนนเทพารักษ์กิโลเมตรที่ 14.5 อันเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 อินเตอร์ สถานที่ที่เป็นทั้งบ้านและที่ทำงานของ นายแพทย์กำพล พลัสสินทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จุฬารัตน์ จำกัด (มหาชน) (CHG) โรงพยาบาลขนาดกลางที่ให้บริการครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ โซนตะวันออก รวมถึงจังหวัดในภาคตะวันออก เช่น ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง เป็นต้น

CHG ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 200 บริษัท “Best Under A Billion” โดย Forbes Asia เมื่อปี 2557 และ 2558 เป็นเวลา 2 ปีซ้อน อีกทั้งกำพลยังติดอันดับเศรษฐีหน้าใหม่ลำดับที่ 39 ในทำเนียบ “50 อันดับมหาเศรษฐีไทย” ด้วยมูลค่าการถือครองสินทรัพย์กว่า 2 หมื่นล้านบาท (ณ มิถุนายน 2559)

 

สลัดกาวน์สวมสูท


นายแพทย์กำพล พลัสสินทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จุฬารัตน์ จำกัด (มหาชน) (CHG)


กว่าจะประสบความสำเร็จในวันนี้ กำพลวัย 65 ปี เปิดฉากบทสนทนาด้วยการฉายภาพชีวิตวัยเด็กที่ใช้ชีวิตยากลำบากในครอบครัวชาวจีนอพยพ คุณพ่อทำงานรับจ้าง มีพี่ชายที่ป่วยเป็นโรคโปลิโอ และครอบครัวต้องกู้หนี้ยืมสิน แต่ความลำบากที่เผชิญยิ่งผลักดันให้เด็กชายกำพลลุกขึ้นสู้ เขามุมานะแบ่งเบาภาระครอบครัว และแล้วในปี 2524 กำพลก็จบการศึกษาสาขาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

หลังจากทำงานภายใต้ระบบราชการที่โรงพยาบาลตากสินราว 5 ปี กำพลเห็นโอกาสจากความไม่คล่องตัวของการให้บริการทางการแพทย์ของรัฐ ทำให้เกิดแนวคิดสร้างสถานพยาบาลเอกชนให้เป็นทางเลือกของประชาชน โดยรวบรวมเงินของตนร่วมทุนกับเพื่อนในคณะเพื่อเปิดคลินิกรักษาโรค และเวลาต่อมาได้เดิมพันครั้งสำคัญด้วยการหยิบยืมเงินจากญาติเพื่อขยายเป็นโรงพยาบาล

“เราต้องการสร้างโรงพยาบาลทางเลือกให้ประชาชนเพิ่มจากโรงพยาบาลรัฐที่มีอยู่และสร้างทางเลือกด้านการรักษาพยาบาลที่มีการให้บริการอย่างเหมาะสม” กำพลกล่าว

โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 1 เริ่มต้นขึ้นจากเพียง 26 เตียง บนถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 12 เพื่อรองรับความต้องการจากนิคมอุตสาหกรรมและการขยายของชุมชนเมือง รวมถึงรองรับอุบัติเหตุบนท้องถนนเส้นนั้น เหตุผลดังกล่าวส่งผลให้โรงพยาบาลน้องใหม่ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี พร้อมกับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม ที่ดึงแรงงานให้หลั่งไหลเข้าสู่ย่านสมุทรปราการนับ 5 แสนคน

เมื่อแรงงานมีความสำคัญยิ่ง ในช่วงนั้นรัฐบาลจึงออกพระราชบัญญัติประกันสังคม ซึ่ง CHG เข้าร่วม รวมถึงโครงการบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) ในเวลาต่อมา กลายเป็นแหล่งรายได้สำคัญของเครือ

ขณะที่โรงพยาบาลกำลังขยับเข้าใกล้ความสำเร็จ กำพลได้รับข้อเสนอเงินกู้สกุลดอลลาร์สำหรับขยายสาขาอย่างต่อเนื่องด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าเงินกู้ในประเทศ เขาตัดสินใจกู้เงินจำนวน 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 50 ล้านบาท ทว่าเพียงชั่วข้ามคืนหลังการลอยค่าเงินบาทในปี 2540 เงินกู้จึงทะยานกลายเป็นหนี้สินจำนวนกว่า 100 ล้านบาทในพริบตา กำพลกล่าวว่าเป็นวิกฤติสาหัส แต่จุฬารัตน์ยังฝ่าฟันทยอยชำระหนี้มาได้และนับว่าเป็นความภาคภูมิใจที่สามารถประคับประคองกิจการสำเร็จ

 

ปูพรมโซนตะวันออก

หลังก้าวพ้นวิกฤต CHG เคลื่อนทัพครั้งใหญ่ ด้วยการนำบริษัทเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อปี 2556 เพื่อผงาดสู่โรงพยาบาลขนาดกลาง โดยมุ่งเน้นการบริการเจาะตลาดลูกค้าระดับล่าง-กลาง สามารถบริหารต้นทุนจาก economies of scale ทำให้ผลการดำเนินงานและกำไรเติบโตต่อเนื่อง


สุดขอบชายแดน-หนึ่งในคลินิกรักษาโรคทั่วไปของ CHG คลินิกเวชกรรมจุฬารัตน์โรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว


อาณาจักร CHG ได้รับการต่อยอด 2 รูปแบบ ได้แก่ คลินิกเพื่อรักษาโรคทั่วไป 7 สาขา และโรงพยาบาล 7 สาขา โดยขยายครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง เป็นต้น รวมจำนวนห้องตรวจทั้งสิ้น 112 ห้อง และจำนวนเตียงจดทะเบียน 582 เตียง และจำนวนแพทย์ 579 ราย

ขณะที่โครงสร้างรายได้มีการกระจายตัวจากการรักษาพยาบาลลูกค้าเงินสด ลูกค้าประกันสังคม และบัตรทองในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน และเริ่มมีรายได้จากลูกค้าต่างชาติเพิ่มขึ้นมาเป็น 5% รวมถึงรายได้จากธุรกิจอื่นๆ เช่น การนำเข้าและจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ ธุรกิจสปาและเสริมความงาม คลินิกแพทย์แผนไทยจุฬารัตน์ ฯลฯ

นอกจากนั้น CHG ยังต่อยอดการลงทุนสร้างศูนย์รับรองและพักฟื้นผู้ป่วยสูงอายุขนาด 50 เตียงภายในปีนี้ เพื่อรองรับการเข้าสู่สังคมสูงอายุของไทย ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจาที่ดินในกรุงเทพฯ

กำพลเชื่อมั่นว่า CHG ยังมีโอกาสเติบโตสูง ด้วยกลยุทธ์การทำตลาดในทำเลที่แบรนด์แข็งแกร่ง มีปัจจัยหนุนจากการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (ECC) และแนวโน้มการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ตลอดจนนโยบายภาครัฐที่ทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม นโยบายรัฐอาจกลายเป็นความเสี่ยง CHG จึงเตรียมปรับธุรกิจเพิ่มคุณภาพโดยเฉพาะเรื่องความสามารถในการสื่อสารภาษาต่างประเทศเพื่อขยายฐานลูกค้า

 

คว้าโอกาส CLMV

ในมุมมองของกำพล โอกาสสำคัญของธุรกิจโรงพยาบาลไทยได้เริ่มต้นขึ้นหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) เนื่องจากลูกค้าต่างชาตินิยมมาใช้บริการการแพทย์ในไทย โดยเฉพาะกลุ่มประเทศกัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม (CLMV) นอกเหนือจากลูกค้าชาวจีน และกลุ่มตะวันออกกลาง เช่น ลิเบีย กาตาร์ โอมาน เป็นต้น ซึ่งกำลังซื้อต่างชาติจะเข้ามาทดแทนตลาดชาวไทยที่อัตราการขยายตัวของประชากรลดลง

มุมมองดังกล่าวสอดคล้องกับรายงานจาก ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ที่ระบุว่า การขยายตัวด้านรายได้ของโรงพยาบาลเอกชนในปี 2560 และในระยะข้างหน้าจะขับเคลื่อนโดยรายได้จากลูกค้าต่างชาติเป็นหลัก โดยเฉพาะตลาด การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (medical tourism) ซึ่งเฉพาะค่ารักษาพยาบาลมีมูลค่ากว่า 4 หมื่นล้านบาท โดยคาดว่ารายได้จากคนไข้ต่างชาติของธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนจะเพิ่มสัดส่วนเป็น 30% ของรายได้ทั้งหมดภายในปี 2560 เพิ่มจากปี 2554 ที่คิดเป็นสัดส่วน 25%

 

นายแพทย์นักบริหาร

“การบริหารโรงพยาบาลใช้ความรู้และทักษะทางการแพทย์อย่างเดียวไม่พอ เราต้องมีความรู้ทางด้านการบริหารด้วย เช่น นายแพทย์ที่มีความสามารถด้านโรคหัวใจต้องสามารถสื่อสารให้คนไข้รู้และเลือกทำการรักษาด้วย ซึ่งในปัจจุบันโซเชียลมีเดียมาแรงมาก การเติบโตจากการบอกต่อไม่เพียงพอ เราต้องใช้การตลาดแบบดิจิทัลสร้างการเติบโตให้ผลิตภัณฑ์”

นอกจากนี้ กำพลยังให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีโดยมีเป้าหมายเพื่อการรักษาที่แม่นยำ สะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างการใช้หุ่นยนต์ดูแลผู้ป่วยเพื่อป้องกัน human error เช่น กรณีการพูดไม่สุภาพกับผู้ป่วย การใช้เซนเซอร์ตรวจจับเมื่อผู้ป่วยลุกจากเตียง การใช้หุ่นยนต์ในการจัดยา

ก้าวต่อไปของ CHG มีเป้าหมายการเป็นโรงพยาบาล 4.0 ให้ได้ใน 5 ปีหรือภายในปี 2564 และสร้างการเติบโตจากรายได้ 3.6 พันล้านบาทในปัจจุบันสู่ 5 พันล้านบาทในปี 2562 และ 1 หมื่นล้านบาทในปี 2567 ด้วยภาพในอนาคตที่ต้องการเห็นเครือข่าย CHG ในอาเซียน รวมถึงการพัฒนาให้เทียบชั้นมาตรฐานสากล

“จุฬารัตน์ไม่ได้มองใครเป็นคู่แข่งแต่เราต้องการแข่งกับตนเอง รวมถึงต้องตามเทคโนโลยีให้ทัน โดยเฉพาะนโยบายภาครัฐ ประเทศไทย 4.0 แม้จะไม่ง่าย แต่ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้” กำพลกล่าวปิดท้าย

 

เรื่อง: จุฑามาศ ศรีสวัสดิ์ ภาพ: Satra P. และ CHG


Admin System Web
Administrator

Update : 16 มิถุนายน 2560

View : 2,813


Most Popular
1

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 28,943

2

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 25,975

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 20,780


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader