WORLD / ASIA

TATA ท่ามกลางพายุกระหน่ำ

ตัวละครล่าสุดที่ก้าวเข้าสู่สมรภูมิแห่งความขัดแย้งใน Tata คือ นักธุรกิจชื่อดังชาว Parsi ที่พลิกบทเหนือความคาดหมายในการปลด Cyrus Mistry จากเก้าอี้ประธานกรรมการ

ขณะที่ Nusli Wadia นักธุรกิจชื่อดังชาวอินเดียและประธานคณะกรรมการ Wadia Group บริษัทที่ทำรายได้ 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ กำลังอยู่ใน New York มหากาพย์ความขัดแย้งในธุรกิจแห่งปี 2016 ที่อินเดียก็ปะทุขึ้นตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา

โดยคณะกรรมการของ Tata Sons บริษัทโฮลดิ้งซึ่งถือหุ้นส่วนใหญ่ของเครือธุรกิจที่สร้างรายได้ปีละ 1.03 แสนล้านเหรียญ ลงมติปลด Cyrus Mistry ออกจากตำแหน่งประธานกรรมการอย่างกะทันหันและแต่งตั้ง Ratan Tata อดีตประธานกรรมการวัย 79 ปีขึ้นดำรงตำแหน่งแทนเป็นระยะเวลา 4 เดือน

แผนยึดอำนาจกลางอากาศที่เป็นการทุบโต๊ะแบบไม่ให้ตั้งตัวสร้างความสั่นสะเทือนไปทั่ว เพราะ Mistry ไม่ใช่เพียงกรรมการกินค่าตอบแทนทั่วไป แต่เขามาจากตระกูลธุรกิจพันล้านซึ่งถือหุ้น 18.4% ใน Tata Sons และยังเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดของอินเดียด้วยทรัพย์สินในครอบครอง 1.37 หมื่นล้านเหรียญ ยิ่งไปกว่านั้นครอบครัวพวกเขายังเกี่ยวดองกัน โดยน้องสาวของเขาแต่งงานกับ Noel Tata พี่น้องร่วมบิดาของ Ratan Tata


ลงจากเก้าอี้: Cyrus Mistry ไม่ยอมยกธงขาวในสมรภูมินี้


“ผมแทบไม่อยากจะเชื่อ ผมคิดว่ามันเป็นหายนะ” Wadia วัย 72 ปี กล่าว เขาเป็นผู้ดูแลเครืออาณาจักรที่ครอบคลุมตั้งแต่ธุรกิจอาหารไปจนถึงสายการบินโดยเริ่มต้นจากธุรกิจต่อเรือในปี 1736

เมื่อความขัดแย้งยกระดับความรุนแรง Wadia ปรากฏตัวในฐานะผู้มีบทบาทสำคัญคนที่สามในมหากาพย์ครั้งนี้ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องราวใน กลุ่มชาว Parsi ผู้อพยพจากเปอร์เซียที่มีบทบาทสำคัญในวงการเศรษฐกิจของอินเดีย

Wadia มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับ Ratan Tata มานานกว่าทศวรรษและยังนั่งเก้าอี้กรรมการใน 3 บริษัทหลักของกลุ่มธุรกิจ Tata ได้แก่ Tata Steel, Tata Motors และ Tata Chemicals ทั้งสองตระกูลเป็นพันธมิตรเก่าแก่ที่ช่วยเหลือกันมาตลอด โดย JRD Tata ตำนานนักธุรกิจอดีตประธานกรรมการของ Tata Group เคยช่วยรักษากิจการ Bombay Dyeing ของตระกูล Wadia ไว้ในปี 1971 Wadia จึงเคารพนับถือเขาเสมือนพ่อคนหนึ่ง ดังนั้นจึงมีการคาดการณ์กันว่า Wadia จะเข้าร่วมทัพกับ Ratan Tata


หวนคืน: Ratan Tata กลับมารับตำแหน่งประธานชั่วคราว


หลังเดินทางกลับถึงประเทศอินเดีย Wadia รีบรุดเข้าติดตามสถานการณ์ที่กำลังดุเดือด แต่น่าประหลาดใจที่คราวนี้เขากลับเลือกเข้าข้าง Mistry แทนที่จะเป็นสหายเก่าแก่ที่สนิทชิดเชื้อกันมานานกว่า 10 ปี

ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมากรรมการอิสระของ 3 บริษัทมีมติเรียกประชุมซึ่งในการประชุมครั้งนั้น Wadia ให้การสนับสนุน Mistry “วิธีการปลด Cyrus จากเก้าอี้ประธานกรรมการของ Tata Sons เป็นเรื่องน่าตกใจและไม่เป็นไปตามนโยบายการกำกับดูแลกิจการที่บัญญัติขึ้นโดย JRD Tata” Wadia กล่าวยืนยัน

หลังการประชุมคณะกรรมการ Tata Sons เรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นของบริษัทในเครือเมื่อเดือนธันวาคมเพื่อปลด Wadia จากตำแหน่งเช่นเดียวกับ Mistry โดยระบุว่า Wadia ได้ “กระตุ้น” กรรมการอิสระรายอื่นให้กระทำการที่ขัดต่อผลประโยชน์ของ Tata Group


Nusli Wadia: "ผมไม่ใช่คนที่จะยอม Ratan Tata ไปเสียทุกเรื่อง"


ในเวลาต่อมา Wadia ปฏิเสธข้อกล่าวหาและโต้แย้งว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีมูลความจริง เขาร่างหนังสือชี้แจงต่อผู้ถือหุ้นของกลุ่มบริษัท Tata นอกจากนี้ เขายังยื่นคำร้องต่อสำนักงาน Securities & Exchange Board of India เพื่อขอแรงจากหน่วยงานกำกับดูแลตลาดให้เข้ามาช่วยตรวจสอบดูแล

กลุ่มผู้ถือหุ้นฝ่ายข้างน้อยยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อคัดค้านการปลดเขาลงจากตำแหน่งโดยให้เหตุผลว่า Tata Sons ในฐานะ “ผู้ลงทุนและถือหุ้น” ของบริษัทที่ประกอบธุรกิจซึ่งอยู่ภายใต้เครือบริษัทไม่ควรมีสิทธิออกเสียงในการปลดกรรมการอิสระออกจากตำแหน่ง ขณะที่ศาลไม่อนุญาตให้ Wadia ดำรงตำแหน่งต่อ แต่นับว่าเขาชนะคดีบางส่วนเมื่อศาลระงับการแต่งตั้งกรรมการคนใหม่เข้ามานั่งแทนเก้าอี้ที่ว่างลงจนกว่าการตัดสินคดีจะถึงที่สุด

ขณะที่ Mistry มองเห็นถึงสัญญาณร้ายและตัดสินใจลาออกจากการเป็นสมาชิกคณะกรรมการ 6 บริษัทในเครือก่อนการประชุมผู้ถือหุ้นแต่ Wadia เลือกที่จะไม่ทำเช่นนั้น เมื่อผู้ถือหุ้นลงมติเห็นชอบตามที่ Tata เสนอทำให้เขาหลุดจากตำแหน่งที่นั่งมานานกว่า 3 ทศวรรษ Wadia กล่าวว่า “ผมไม่ใช่คนที่จะเห็นด้วยกับ Ratan Tata ไปเสียทุกเรื่อง ผมมีหน้าที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบในฐานะกรรมการอิสระ”


กิจการ Bombay Dyeing บริษัทผู้ผลิตเครื่องนอนซึ่งเป็นธุรกิจสำคัญของตระกูล Wadia ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างตระกูล Wadia กับ ตระกูล Tata เมื่อ JRD Tata ได้ช่วยรักษากิจการนี้ไว้ให้ในปี 1971 (Photo Credit: vrdiaries.virtuousretail.com)


Wadia ไม่มีทางเลือก เขายื่นฟ้อง Ratan Tata, Tata Sons และกรรมการรายอื่นๆ ในข้อหาหมิ่นประมาททั้งทางแพ่งและอาญาโดยเรียกร้องค่าเสียหาย 445 ล้านเหรียญจากการปลดเขาจากตำแหน่งซึ่งทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงและสูญเสียความเคารพนับถือ (ทางด้าน Tata ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา)

แหล่งข่าวของ Tata ยืนยันว่าจุดเริ่มต้นของความบาดหมางมาจากการรุกสู่ธุรกิจสายการบินของ Tata ในปี 2013 เนื่องจากเป็นภาคธุรกิจที่ Wadia Group อยู่ในตลาดมาก่อน Wadia ออกมาหักล้างทฤษฎีดังกล่าวโดยยืนยันว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาเริ่มสั่นคลอนมาตั้งแต่ก่อนหน้านั้นซึ่งเกิดจากสิ่งที่เขาเรียกว่า “วิถี” ของ Tata เขายกตัวอย่างถึงการจ้างล็อบบี้ยิสต์ในรัฐบาลอินเดีย และเขาไม่เห็นด้วยเมื่อ Tata Steel เข้าซื้อ Corus บริษัทผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่สัญชาติอังกฤษ-เนเธอร์แลนด์ในราคา 1.2 พันล้านเหรียญ

Wadia ยอมรับว่าในช่วงแรกเขาคัดค้านเมื่อ Mistry จะเข้ามารับตำแหน่งประธานกรรมการของ Tata ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเรื่องราวบาดหมางระหว่างครอบครัวในอดีต ทั้งนี้ Wadia กล่าวต่อว่าเมื่อมองข้ามความขัดแย้งในอดีตและหลังจากได้ร่วมงานกับ Mistry พวกเขาได้พัฒนาความสัมพันธ์ในเรื่องงานและรู้สึกชื่นชมแนวทางการทำงานที่โปร่งใสของ Mistry


สายการบิน Go Airlines ของ Wadia Group และสายการบิน Vistara ที่ Tata ก่อตั้งขึ้นร่วมกับพันธมิตรสายการบินจากสิงคโปร์ (Photo Credit: travel-guide-and-leisure.blogspot.com และ ndtv.com)


Mistry ได้ยื่นเรื่องต่อ National Company Law Tribunal เพื่อฟ้อง Tata Sons ในข้อหา “การบริหารจัดการผิดพลาดและปฏิบัติต่อผู้ถือหุ้นส่วนน้อยอย่างไม่เป็นธรรม” นอกจากนั้น เขายังพยายามหาทางยับยั้ง Tata Sons จากการปลดเขาออกจากตำแหน่งกรรมการของบริษัทและลดสัดส่วนการถือหุ้นของครอบครัวเขา

เช่นเดียวกัน Wadia กล่าวว่าเขาวางแผนจะดำเนินการฟ้องร้องอดีตเพื่อนรักจนถึงที่สุดเพราะ “ผมเอาจริง”

มหาเศรษฐี Cyrus Poonawalla ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่ม Parsi ให้ความเห็นว่ายิ่งปัญหาขัดแย้งยืดยาวออกไปเท่าไหร่ก็จะยิ่งบั่นทอนชื่อเสียงผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายมากขึ้นเท่านั้น  “พวกเขาควรหาคนทำหน้าที่เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยและหาทางลงให้ Cyrus อย่างเหมาะสม”

ประเด็นที่ถูกพูดถึงกันในวงกว้างคือการที่ Tata แต่งตั้ง Natarajan Chandrasekaran เข้ามารับตำแหน่งแทน Mistry เขาเป็นลูกหม้อที่ทำงานกับบริษัทมายาวนานและดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tata Consultancy Services บริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีซึ่งสามารถทำกำไรได้มากที่สุดในเครือธุรกิจ ทั้งนี้ Chandra ชื่อที่ทุกคนเรียกติดปาก เป็นผู้ได้รับแต่งตั้งในฐานะประธานกรรมการคนแรกที่ไม่ได้มาจากกลุ่ม Parsi

 

เรื่อง: Naazneen Karmali
เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา


คลิกอ่านฉบับเต็ม "TATA ท่ามกลางพายุกระหน่ำ" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ เมษายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 25 พฤษภาคม 2560

View : 2,156vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,904


Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 33,856

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,137

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 22,547


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group