WORLD / AMERICA

Jared Kushner ลูกเขยไม่ธรรมดาของพ่อตาตัวแสบ (2) : กะเทาะเปลือกชายเบื้องหลัง Trump

(คลิกอ่านตอนที่ 1 Jared Kushner ลูกเขยไม่ธรรมดาของพ่อตาตัวแสบ ได้ ที่นี่)

การทำงานร่วมกันของพ่อตา-ลูกเขย Donald Trump-Jared Kushner มีความแตกต่างในลักษณะนิสัย แต่กลับจับคู่ได้ลงตัวเพราะประวัติชีวิตที่คล้ายคลึงกัน

สไตล์ของ Jared คือ ทุกอย่างต้องควบคุมได้ รักษาภาพลักษณ์ และใจเย็น ซึ่งต่างจากพ่อตาของเขาอย่างสิ้นเชิงยกตัวอย่างเช่น การส่งข้อความผ่าน Twitter ที่ Trump มักจะโพสต์ข้อความแบบห่ามๆ บ่อยครั้ง ขณะที่ Kushner มีบัญชี Twitter มาตั้งแต่ปี 2009 แต่ไม่เคยโพสต์ข้อความอะไรเลย

ออฟฟิศของ Trump โอ่อ่าและเต็มไปด้วยเครื่องประดับแสดงความสำเร็จ แต่ออฟฟิศที่ Kushner Companies กลับดูเรียบง่ายและขรึม บนผนังของห้องประชุมมีภาพประดับอยู่เพียงภาพเดียวคือภาพปู่ย่าของเขา ซึ่งเป็นชาวยิวที่หนีรอดจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองมาได้ และอพยพมาตั้งรกรากในอเมริกา


นอกจากจะรักหญิงสาวคนเดียวกันแล้ว Jared Kushner และ Donald Trump พ่อตา-ลูกเขย ยังกลมเกลียวกันด้วยความสนใจเรื่องธุรกิจอสังหาริมทรัพย์


เราพบว่าออฟฟิศของ Kushner กับ Trump มีสิ่งที่เหมือนกันอยู่สองอย่าง คือ คอลัมน์ข่าวความสำเร็จของพวกเขาในการทำดีลอสังหาริมทรัพย์ และรูปภาพของ Ivanka Trump ที่ใส่กรอบประดับไว้ ถ้าคุณจะมองหาอะไรสักอย่างที่เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวที่มั่นคงของ Kushner หรือ Trump ก็คงจะสรุปได้คำเดียวสั้นๆ ว่า ครอบครัว

“การที่ Jared กับพ่อของฉันเข้ากันได้อย่างดีในช่วงแรกๆ นั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฉัน กับอีกส่วนก็คือ อะไรหลายอย่างที่คล้ายคลึงกันระหว่าง Jared ในฐานะที่เป็นนักพัฒนาอสังหาฯ และพ่อของฉันในช่วงต้นๆ ของชีวิตการทำงาน” Ivanka กล่าว

ทั้ง Kushner และ Trump ต่างก็โตขึ้นมานอกเขต Manhattan โดย Kushner โตมาจาก New Jersey ในขณะที่ Trump โตมาในย่าน Queens และต่างก็เป็นทายาทบริษัทอสังหาฯที่ยิ่งใหญ่

Jared โตมากับพี่น้องสามคนในครอบครัวชาวยิวที่เคร่งศาสนาในแถบ Livingston ของรัฐ New Jersey เขาเข้าเรียนระดับอุดมศึกษาที่ Harvard และต่อจากนั้นก็ไปต่อหลักสูตร Joint J.D. และ MBA ที่ New York University


(จากซ้ายไปขวา) Jared Kushner ลูกชายคนโตของตระกูล, Josh Kushner ลูกชายคนรอง และ Charles Kushner บิดาผู้สร้างอาณาจักรธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ Kushner Companies (Photo Credit: Forbes)


Charles Kushner พ่อของ Jared เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนรายใหญ่ของพรรคเดโมแครท เขาเคยบริจาคเงินให้เดโมแครท รวมถึง 1.09 ล้านเหรียญ ซึ่ง Jared ก็เดินตามรอยเท้าด้วยการบริจาคเงินให้พรรคเดโมแครทรวม 71,000 เหรียญ

แต่ชีวิตของ Jared กลับตาลปัตรในช่วงเรียนปริญญาโท เมื่อ Charles ให้การรับสารภาพว่ากระทำความผิดในข้อหาหลบเลี่ยงภาษี ให้เงินสนับสนุนการหาเสียงโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และให้ร้ายพยาน ซึ่งกลายเป็นเรื่องอื้อฉาวของครอบครัว

ในฐานะลูกชายคนหัวปี Jared ซึ่งตอนนั้นเพิ่งอายุ 24 ปีเท่านั้นต้องกลายมาเป็นเสาหลักของครอบครัวแทนพ่อ เขาไปหาแม่เกือบทุกวันและบินไป Alabama เพื่อเยี่ยมพ่อของเขาในคุกเกือบทุกวันหยุดสุดสัปดาห์

“เรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นสอนผมให้รู้จักปลงและไม่ไปมัวห่วงกังวลอยู่กับสิ่งที่คุณควบคุมไม่ได้” Kushner บอก “ผมจะพุ่งความสนใจไปที่การทำส่วนของผมให้ดีที่สุดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ และถ้ามันไม่เป็นไปอย่างที่ผมอยากเห็น ผมก็จะใช้ความพยายามให้มากขึ้นในครั้งต่อไป”


Jared Kushner กับหนังสือพิมพ์ New York Observer ธุรกิจสื่อในมือของเขา (Photo Credit: Vanity Fair)


Jared ใช้หลักคิดนี้ในการบริหารธุรกิจด้วยเช่นกัน เพื่อเริ่มต้นใหม่เขามุ่งเข็มไปที่ Manhattan เหมือนกับที่ Trump ทำเมื่อ 40 ปีก่อน Jared เลือกเข้าตลาดอสังหาฯที่มีการแข่งขันรุนแรงที่สุดในอเมริกาโดยทำดีลใหญ่ดีลแรกในฐานะซีอีโอของ Kushner Companies ด้วยการเข้าซื้อตึก 666 Fifth Avenue ในราคาที่สูงเป็นประวัติการณ์ที่ 1.8 พันล้านเหรียญ เมื่อปลายปี 2007 ก่อนที่จะเกิดวิกฤตการเงินเพียงนิดเดียวเท่านั้น

ซึ่งพอเกิดวิกฤตขึ้น ค่าเช่าก็ตก คนเช่าก็หาย เงินทุนก็หด เพื่อให้ธุรกิจยังยืนอยู่ได้ Kushner จำเป็นต้องขายพื้นที่ของอาคารไปถึง 49% ให้กับ Carlyle Group และนักลงทุนกลุ่มอื่นๆ ในราคา 525 ล้านเหรียญ และต้องขอปรับโครงสร้างหนี้เงินกู้ทุกก้อนเพื่อแลกกับการต่อลมหายใจทางการเงินจนสามารถประคองตัวผ่านไปได้ ส่วนนี้ Jared ต่างกับ Trump ซึ่งใช้วิธีล้มละลายธุรกิจในช่วงทศวรรษ 1990
 


นอกเหนือจากการที่อยู่ดีๆ คนที่แทบไม่เคยออกสื่อเลยอย่างเขากลายมาเป็นคนที่มีอิทธิพลสูงในการเมืองสหรัฐฯแล้ว เหตุผลอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ Jared Kushner เป็นที่สนใจก็คือความย้อนแย้งของตัวตนและสิ่งที่แสดงออก

Jared นำธรรมเนียมการทำธุรกิจอย่างเปิดเผยแบบ Silicon Valley มาใช้กับแคมเปญหาเสียงที่จะสัญญาจะปิดพรมแดนและกีดกันศาสนา เขายังเป็นลูกหลานชาวยิวอพยพหนีสงครามที่สนับสนุนพรรคเดโมแครท แต่กลับเป็นแกนนำหาเสียงให้ตัวแทนพรรครีพับลิกันที่เสนอนโยบายกีดกันผู้อพยพ มีความใกล้ชิดกับกลุ่มอนุรักษนิยมขวาจัดและกลุ่ม KKK นอกจากนี้ Jared ยังเป็นเจ้าของธุรกิจสื่อแต่กลับทำแคมเปญแบบสร้างกระแสใส่สีตีข่าว


Kushner เข้าหาพ่อตา Donald Trump หลังจากแคมเปญหาเสียงประสบความสำเร็จ สามารถดึงดูดฝูงชนจำนวนมหาศาลให้มารับฟังและสนับสนุน


Kushner ตอบคำถามเกี่ยวกับความย้อนแย้งต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นด้วยคำตอบเดียว คือความศรัทธาอย่างมั่นคงที่เขามีต่อ Trump ซึ่งเขาบอกว่ามาจาก “ข้อมูล” ที่เขาได้รู้เห็นมาเกี่ยวกับตัวตนของ Trump และระยะเวลากว่าสิบปีที่เกี่ยวดองกัน

เขาพูดถึงมุมมองของ Trump ที่มีต่อโลกว่า “ผมไม่เห็นว่ามันน่าจะเป็นประเด็นรุนแรงตรงไหน กับการที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะบอกว่าจุดยืนของเขาคือ ผลประโยชน์ของอเมริกาต้องมาก่อนและเขาเลือกยืนข้างแนวคิดชาตินิยมแทนที่จะเป็นสากลนิยม”

Jared ยังแก้ต่างให้ Trump ด้วยว่าเรื่องที่ Trump ถูกโจมตีหลายเรื่องเป็นสิ่งที่ถูกขยายความหรือไม่เป็นความจริง โดยก่อนหน้านี้ Dana Schwartz ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ Observer ที่ Kushner เป็นเจ้าของ ได้เขียนบทความเรียกร้องให้นายของเธอแสดงออกว่าให้ความสำคัญกับความเชื่อทางศาสนาและครอบครัว หลัง Trump โพสต์รูปอื้อฉาวพาดพิงชาวยิว

แต่ Kushner ก็ยังคงปกป้อง Trump ด้วยเหตุผลว่าเขารู้จัก Trump ดี และกล่าวปฏิเสธว่า Trump ไม่สนับสนุนกลุ่มชาตินิยมผิวขาวขวาจัด KKK ตามที่เป็นข่าว โดยได้ปฏิเสธไปแล้วถึง 25 ครั้ง ทั้งยังยกคำพูดของ Ronald Reagan ขึ้นมาอ้างว่า “เพียงเพราะพวกเขาสนับสนุนผม ไม่ได้หมายความว่าผมสนับสนุนเขาด้วยหรอกนะ”


(Photo Credit: The Washington Post)


ดูๆ ไปแล้ว Kushner ไม่น่าจะรับตำแหน่งที่เป็นทางการในทำเนียบขาวภายใต้การบริหารราชการของ Trump ได้ เนื่องจากมีการตรากฎหมายป้องกันการเล่นพรรคเล่นพวก มีรายงานข่าวว่าทางรัฐบาลกำลังหาแง่มุมทางกฎหมายที่อาจเปิดช่องให้ Kushner เข้ามารับตำแหน่งในรัฐบาล แต่ทั้งหมดนี้ก็อาจจะไม่ได้มีความหมายที่สลักสำคัญอะไรนัก เพราะไม่มีกฎหมายข้อไหนห้ามไม่ให้ประธานาธิบดีขอคำปรึกษาจากใครก็ตามที่เขาอยากจะปรึกษาด้วยแม้ไม่ได้มีตำแหน่งเป็นทางการ

“ผมเชื่อว่าเขา (Kushner) จะมีบทบาทสำคัญอยู่ในทำเนียบขาวไปจนจบเทอมการเป็นประธานาธิบดี (ของ Trump) เลยล่ะ” Rupert Murdoch มหาเศรษฐีเจ้าพ่อสื่อใหญ่อย่าง News Corp กล่าว และเสริมว่า “สำหรับในอีกสี่ หรือ แปดปีข้างหน้า เขาจะเป็นคนที่เสียงดังมาก บางทีอาจจะเสียงดังที่สุดถัดจากรองประธานาธิบดีเลยทีเดียว”


คลิกอ่านฉบับเต็ม "ลูกเขยไม่ธรรมดาของพ่อตาตัวแสบ" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ มีนาคม 2560


Admin System Web
Administrator

Update : 26 พฤษภาคม 2560

View : 2,382
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 466

Most Popular
1

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 28,236

2

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 23,389

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 20,647

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 414

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,277

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,260


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader