WORLD / ASIA

ถึงครา Wesfarmers ขายกิจการครั้งใหญ่?

อดีตดาวรุ่งเครือธุรกิจสัญชาติออสเตรเลียฟื้นคืนชีพหลังจากราคาถ่านหินพุ่งทะยาน พร้อมคว้าโอกาสตีตั๋วออกจากธุรกิจเหมืองถ่านหิน

เรื่องราวของลูกเป็ดขี้เหร่เติบโตกลายเป็นหงส์สวยงามอาจเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้แค่ในโลกแห่งนิยาย นอกเสียจากว่าคุณคือบริษัทที่ประกอบธุรกิจเหมืองถ่านหินคุณภาพสูงที่ใช้สำหรับถลุงเหล็ก และพบว่าราคาสินค้าของคุณพุ่งขึ้นมากกว่า 2 เท่าในเวลา 3 เดือน

ผู้ได้รับอานิสงส์จากการพลิกฟื้นของราคาถ่านหินคือเจ้าของเหมืองถ่านหินแบบดั้งเดิม รวมถึง Wesfarmers เครือบริษัทยักษ์ใหญ่ของออสเตรเลียที่มีชื่อเสียงในวงการค้าปลีกอาหารและสินค้าเกี่ยวกับบ้าน

การที่ธุรกิจถ่านหินของ Wesfarmers พลิกกลับมาทำกำไรเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับบริษัท www.linkpops.net แต่ขณะเดียวกันก็ก่อให้เกิดคำถามด้านการเงินที่น่าขายหน้าเล็กน้อย เช่น บริษัทควรปิดบัญชีสินทรัพย์เหมืองถ่านหิน Curragh ใน Central Queensland ที่บริษัทเป็นผู้ถือหุ้นมูลค่า 640 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือควรผลักดันให้ธุรกิจนี้ไปต่อ?


เหมืองถ่านหิน Curragh ใน Central Queensland [เครดิตภาพ: Wolff Group]

การตัดสินใจยังมีเวลาจนถึงเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นภาพรวมของธุรกิจถ่านหินน่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น ทั้งนี้ ถ่านหินมักถูกพูดถึงว่าเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่ทั่วโลกโปรดปรานน้อยที่สุด เนื่องมาจากนโยบายภาครัฐและกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่กดดันให้ลดปริมาณการใช้เชื้อเพลิงที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ทว่า การฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของราคาถ่านหินตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมาย้ำเตือนให้เห็นว่า ถ่านหินยังคงเป็นวัตถุดิบที่จำเป็นของหลายๆ อุตสาหกรรม และการลดปริมาณการผลิตผลักดันให้ราคาสินค้าพุ่งพรวด ดังที่ราคาถ่านโค้กคุณภาพสูงทะยานจากตันละ 92 เหรียญสู่ระดับสูงกว่า 200 เหรียญ ขณะที่ราคาถ่านหินประเภทให้ความร้อนปรับตัวสูงขึ้น 20% เป็น 70 เหรียญต่อตัน

Rob Scott ผู้รับหน้าที่บริหารดูแลธุรกิจถ่านหินของ Wesfarmers กล่าวว่ามีหลายปัจจัยที่หนุนให้ราคาทะยานสูงขึ้น เริ่มจากราคาที่ลดลงมาเหลือเพียง 90 เหรียญต่อตัน ส่งผลให้ผู้ประกอบการรายเล็กอยู่ไม่ได้ และสภาพอากาศที่เปียกชื้นในเหมืองถ่านหินหลักของโลกรวมถึงการปรับนโยบายควบคุมอุตสาหกรรมเหมืองถ่านหินของจีน ทำให้การลงทุนและปริมาณถ่านหินสำรองลดลง อุปทานถ่านโค้กคุณภาพสูงจึงตึงตัว

Scott นั่งในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมของ Wesfarmers ซึ่งประกอบด้วยหลากหลายหน่วยธุรกิจตั้งแต่เคมีภัณฑ์ พลังงาน ปุ๋ย เครื่องมือและอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยไปจนถึงถ่านหิน โดยที่ถ่านหินเป็นหน่วยธุรกิจที่มีอาการร่อแร่ที่สุด ด้วยตัวเลขขาดทุน 230 ล้านเหรียญในปีงบประมาณที่ผ่านมา

ยังไม่รวมถึงการตัดมูลค่าทางบัญชีอีก 640 ล้านเหรียญจากการด้อยค่าของสินทรัพย์ โดยสินทรัพย์ในธุรกิจถ่านหินของบริษัทประกอบด้วยเหมืองถ่านหินโค้ก Curragh กำลังการผลิต 8.5 ล้านตันต่อปีและหุ้นจำนวน 40% ในเหมืองถ่านหินประเภทให้ความร้อน Bengalla ขนาดกำลังการผลิต 8.3 ล้านตันต่อปีซึ่งอยู่ใน New South Wales


เหมืองถ่านหิน Bengalla ใน New South Wales [เครดิตภาพ: The Australian]

การขาดทุนของธุรกิจถ่านหินเมื่อปี 2015 ส่งผลให้เครือ Wesfarmers ต้องเผชิญกับปีที่เลวร้าย บริษัทรายงานตัวเลขกำไรที่ร่วงลง 83% เหลือ 305 ล้านเหรียญ ทำให้เงินปันผลจากผลการดำเนินงานประจำปีลดลง 7% มาอยู่ที่หุ้นละ 1.40 เหรียญ จากเดิมที่ Wesfarmers เคยติดอันดับ 1 ใน 50 สุดยอดบริษัทในเอเชียหรือ Fab 50 ของนิตยสาร Forbes Asia ที่มีผลงานยอดเยี่ยมเมื่อปี 2011

แต่ Richard Goyder ประธานบริหารของบริษัท คาดว่าผลประกอบการปี 2016 ของ Wesfarmers จะออกมาดีขึ้น เช่นเดียวกับนักวิเคราะห์ภายนอกองค์กรที่เห็นตรงกันซึ่งรวมถึง Morgan Stanley และ Citigroup นักวิเคราะห์จากทั้งสองแห่งประเมินกำไรสุทธิไว้ที่ 2.1 พันล้านเหรียญ โดย Morgan Stanley คาดการณ์ว่าธุรกิจถ่านหินจะทำกำไร 220 ล้านเหรียญ

ถึงแม้ว่าธุรกิจจะสามารถพลิกฟื้นจากขาดทุนเป็นกำไร แต่เป็นไปได้ว่า Wesfarmers อาจตัดสินใจตัดขายธุรกิจถ่านหินออกไปเนื่องด้วยความไม่แน่นอนของการทำกำไรในอนาคต ซึ่งขึ้นอยู่กับระดับราคาสินค้าที่ผันผวนและการดำเนินนโยบายของรัฐบาลจีน

ช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลจีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมเหมืองถ่านหิน หลังจากราคาถ่านหินที่ทะยานสูงขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตไฟฟ้าและโรงถลุงเหล็ก ประเด็นนี้สนับสนุนความเชื่อที่ว่าการปรับตัวขึ้นของราคาถ่านหินอาจเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว เช่นเดียวกับนักวิเคราะห์ของ Citi ที่คาดการณ์ว่าถ่านหินจะชะลอตัวลง โดยราคาจะปรับตัวลดลงเหลือประมาณ 118 เหรียญต่อตันในไตรมาสที่ 2 และลงมาอยู่ที่ 91 เหรียญต่อตันในไตรมาสที่ 3


Richard Goyder

ตอนนี้อาจเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ Wesfarmers ที่จะออกจากธุรกิจถ่านหินหากสามารถหาผู้สนใจซื้อ ขณะที่ Scott ออกมาปฏิเสธคำถามเกี่ยวกับการขายธุรกิจแต่พอจะมีสัญญาณบอกเป็นนัยๆ ว่าหน่วยธุรกิจถ่านหินกำลังเตรียมแผนเพื่อ “สร้างมูลค่าแก่กิจการ”

“เรามองเห็นโอกาสมากมายในการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผู้ถือหุ้นผ่านแผนกลยุทธ์เชิงปฏิบัติการสำหรับเหมือง Curragh” เขากล่าว “เรามุ่งเป้าไปที่ต้นทุนค่าใช้จ่าย และเมื่อไม่นานมานี้เพิ่งคว้าสิทธิ์ในบริเวณที่สำรวจพบถ่านหินแหล่งถัดไปเพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยขยายเวลาในการผลิตถ่านหินที่เหมืองนี้ออกไปพร้อมทั้งสร้างโอกาสที่น่าสนใจในด้านการเติบโต หากมีผู้ที่เล็งเห็นถึงมูลค่าเชิงกลยุทธ์ในธุรกิจของเรา เราก็ยินดีที่จะพิจารณาข้อเสนอเหล่านั้น”

Wesfarmers อาจจำเป็นต้องใช้เงินทุนเพิ่มเติมสำหรับการขยายธุรกิจถ่านหินเพื่อสร้างแรงดึงดูดผู้สนใจเข้าซื้อกิจการ สำหรับ Wesfarmers การฟื้นคืนชีพของถ่านหินคือปัจจัยบวกที่หนุนให้ราคาหุ้นของบริษัททะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 12 เดือนเมื่อกลางเดือนตุลาคมของปีที่ผ่านมา โดยปรับตัวเพิ่มขึ้น 25% จากจุดต่ำสุดที่ 27.5 เหรียญที่ทำไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2015


Admin System Web
Administrator

Update : 09 มีนาคม 2560

View : 2,525


Most Popular
1

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 28,962

2

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 26,125

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 20,785


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader