WORLD / AMERICA

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Bill Gates ขึ้นแท่นบุคคลร่ำรวยที่สุดในอเมริกาอีกครั้ง ขณะที่เพื่อนรักอย่าง Warren Buffett เสียตำแหน่งมหาเศรษฐีอันดับ 2 ที่ครองมานาน 15 ปี ให้กับ Jeff Bezos ส่วน Mark Zuckerberg ไต่สู่อันดับ 1 ใน 5 เป็นครั้งแรก

 

1. Bill Gates
มูลค่าความมั่งคั่ง: 8.1 หมื่นล้านเหรียญ
ที่มาของทรัพย์สิน: Microsoft
อายุ: 60 ปี

รั้งตำแหน่งกรรมการบริหารมูลนิธิเพื่อการกุศลภาคเอกชนที่ใหญ่ที่สุดของโลก Gates ผลักดันแผนช่วยเหลือชีวิตผู้คนในประเทศกำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยโครงการกำจัดโรคโปลิโอ ต้านโรคมาลาเรียและขยายพื้นที่การฉีดวัคซีนแก่เด็กยากจนให้ครอบคลุมมากขึ้น นอกจากนี้ มูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation ยังมุ่งเน้นการสนับสนุนด้านการศึกษาขั้นพื้นฐาน (K-12) สำหรับเด็กในสหรัฐฯ แม้จะออกมายอมรับในปีนี้ว่าต้อง “เผชิญอุปสรรค” ในการพยายามสร้างความเปลี่ยนแปลงในระบบการศึกษาดังกล่าว เขาครองตำแหน่งบุคคลร่ำรวยที่สุดในสหรัฐฯ มานาน 23 ปีติดต่อกันและตัดสินใจลงจากเก้าอี้ประธานกรรมการ Microsoft ในปี 2014 แต่ยังคงดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีและสมาชิกคณะกรรมการของบริษัทที่เขาร่วมก่อตั้งขึ้นในปี 1975 Gates ทยอยขายหุ้น Microsoft ของเขาออกมาทุกปี จนปัจจุบันเหลือหุ้นในมือเพียง 2.5% หรือคิดเป็นสัดส่วน 13% ของมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดในมือ

2. Jeff Bezos
มูลค่าความมั่งคั่ง: 6.7 หมื่นล้านเหรียญ
ที่มาของทรัพย์สิน: Amazon.com
อายุ: 52 ปี

Amazon มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 2 หมื่นล้านเหรียญในปีที่ผ่านมา พาให้ Bezos ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นสูงสุดในการจัดอันดับ Forbes 400 ราคาหุ้นของเจ้าตลาดธุรกิจซื้อขายสินค้าออนไลน์พุ่งขึ้น 56% ส่วนหนึ่งมาจากการเติบโตของ Amazon Web Services ธุรกิจบริการคลาวด์ Bezos กล่าวในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2016 ว่า Amazon คือบริษัทที่สามารถสร้างรายได้ทะลุ 1 แสนล้านเหรียญต่อปีในเวลาสั้นที่สุดจากที่ปรากฏในตัวเลขรายได้ปี 2015 ความสำเร็จก้าวใหญ่ของบริษัทมักเกิดขึ้นจากการเสี่ยงเดิมพัน

“เราคือบริษัทที่น่าร่วมหัวจมท้ายเพื่อทำผิดพลาดมากที่สุดในโลก (เรามีแบบฝึกหัดให้ฝึกปรือมากมาย!) และความล้มเหลวกับนวัตกรรมเป็นของคู่กัน” Bezos เขียนกล่าวในรายงานประจำปีฉบับล่าสุด เขาเติบโตขึ้นจากการเลี้ยงดูของแม่และพ่อเลี้ยงชาวอพยพเชื้อสายคิวบาที่เป็นผู้รับอุปการะเขา Bezos ลาออกจากงานประจำรายได้สูงในกองทุนป้องกันความเสี่ยงแห่งหนึ่งของ New York เมื่อปี 1994 ด้วยแนวคิดอยากเปิดธุรกิจง่ายๆ อย่างการขายหนังสือออนไลน์ ความฝันอีกอย่างหนึ่งของเขาคือการท่องอวกาศ Blue Origin บริษัทด้านการขนส่งทางอวกาศของเขากำลังพัฒนาจรวดแบบนำกลับมาใช้ใหม่ได้ซึ่งเขาบอกว่าจรวดนี้จะใช้สำหรับบรรจุผู้โดยสาร3. Warren Buffett

มูลค่าความมั่งคั่ง: 6.55 หมื่นล้านเหรียญ
ที่มาของทรัพย์สิน: Berkshire Hathaway
อายุ: 86 ปี

นักปราชญ์ด้านการลงทุนแห่ง Omaha หล่นจากอันดับ 2 เป็นครั้งแรกในรอบ15 ปีแม้ว่าจะมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 3.5 พันล้านเหรียญ ราคาหุ้นของ Berkshire Hathaway ปรับตัวขึ้นมากกว่า 10% ในช่วงปีที่ผ่านมาและอยู่ในระดับเกือบสูงสุด มีเพียงการลงทุนเดียวที่ทำผลงานได้ไม่ดีนักซึ่งก็คือ Wells Fargo ที่ Berkshire ถือครองหุ้นอยู่ 10%  นอกเหนือจากการลงทุนนี้ Berkshire ยังถือหุ้นใน American xpress และ Coca-Cola และเป็นเจ้าของธุรกิจ Geico, Dairy Queen และ Fruit of Loom เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Buffett บริจาคหุ้น Berkshire อย่างที่เขาทำเป็นประจำทุกปีโดยคิดเป็นมูลค่า 2.9 พันล้านเหรียญ4. Mark Zuckerberg

มูลค่าความมั่งคั่ง: 5.55 หมื่นล้านเหรียญ
ที่มาของทรัพย์สิน: Facebook
อายุ: 32 ปี

Zuckerberg และ Priscilla Chan ภรรยาของเขาประกาศคำมั่นเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาว่าจะบริจาคเงิน 3 พันล้านเหรียญตลอดหนึ่งทศวรรษในการค้นคว้าวิจัยเพื่อรักษาและป้องกันโรคทุกชนิดให้ได้ภายในศตวรรษนี้ โครงการดังกล่าวต่อเนื่องมาจากการตัดสินใจของสองสามีภรรยาเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาในการบริจาคหุ้น Facebook ในมือของ Zuckerberg จำนวน 99% “เพื่อเพิ่มพูนศักยภาพของมนุษย์” โดยจะทยอยบริจาคสัดส่วนหุ้นอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงชีวิต มูลค่าเงินสนับสนุนเพื่อพัฒนาโลกเพิ่มสูงขึ้นหลังจากราคาหุ้น Facebook พุ่งถึง 40% ในช่วงปีที่ผ่านมา การเติบโตของราคาหุ้นส่งผลให้ Zuckerberg ร่ำรวยขึ้นอีก 1.52 หมื่นล้านเหรียญและหนุนให้เขาขึ้นแท่นติด 1 ใน 5 ของอันดับ Forbes 400 เป็นครั้งแรก Zuckerberg ซึ่งลาออกจาก Harvard กลางคันเริ่มก่อตั้งบริษัทสื่อสังคมออนไลน์แห่งนี้ในปี 2004 ด้วยวัยเพียง 19 ปี5. Larry Ellison

มูลค่าความมั่งคั่ง: 4.93 หมื่นล้านเหรียญ
ที่มาของทรัพย์สิน: Oracle
อายุ: 72 ปี

Ellison หลุดโผ 3 อันดับแรกของตารางมหาเศรษฐี Forbes 400 เป็นครั้งแรกนับจากปี 2007 มูลค่าทรัพย์สินของเขาเพิ่มขึ้น 1.8 พันล้านเหรียญในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาแต่ถูกแซงหน้าโดยคนรุ่นใหม่จากธุรกิจเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม เขายังคงพยายามไล่ให้ทันด้วยการเร่งขยายธุรกิจคลาวด์ของ Oracle บริษัทซอฟต์แวร์ที่เขาก่อตั้งขึ้น แม้หน่วยธุรกิจนี้จะมีขนาดเล็กแต่กำลังอยู่ในช่วงเติบโตซึ่งต้องแข่งขันโดยตรงกับ Amazon Web Services ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งในธุรกิจนี้ Oracle ประกาศเข้าซื้อ NetSuite บริษัทผู้ให้บริการซอฟต์แวร์คลาวด์ในราคา 9.3 พันล้านเหรียญเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Ellison ลงจากตำแหน่ง CEO ในปี 2014 แต่ยังคงนั่งเก้าอี้ประธานกรรมการและประธานบริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Oracle

เขาเริ่มจากการพัฒนาระบบฐานข้อมูลให้กับ CIA และก่อตั้ง Oracle ขึ้นในปี 1977 พาบริษัทจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อปี 1986 ก่อนหน้า Microsoft เข้าตลาดหนึ่งวันในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา6. Michael Bloomberg

มูลค่าความมั่งคั่ง: 4.5 หมื่นล้านเหรียญ
ที่มาของทรัพย์สิน: Bloomberg LP
อายุ: 74 ปี

นับตั้งแต่กลับไปนั่งเก้าอี้บริหาร Bloomberg LP หลังวางมือจากตำแหน่งทางการเมืองช่วงต้นปี 2015 เขาได้ดำเนินการปรับโครงสร้างบริษัทครั้งใหญ่โดยปรับทิศทางธุรกิจสื่อหันมามุ่งเน้นสิ่งที่ตนถนัด นั่นก็คือการทำข่าวด้านธุรกิจและการเงิน ตัวเลขรายได้เติบโตราว 3% ซึ่ง หนุนให้มูลค่าทรัพย์สินในครอบครองเพิ่มขึ้น 6.4 พันล้านเหรียญ รวมแล้ว Bloomberg ควักกระเป๋าบริจาคไปมากกว่า 4 พันล้านเหรียญเพื่อสนับสนุนด้านการควบคุมอาวุธปืน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและโครงการอื่นๆ เมื่อไม่นานมานี้เขาได้รับเลือกเป็นตัวแทนระดับสากลของ World Health Organization7. Charles Koch
มูลค่าความมั่งคั่ง: 4.2 หมื่นล้านเหรียญ
ที่มาของทรัพย์สิน: หลากหลายธุรกิจ
อายุ: 80 ปี7. David Koch

มูลค่าความมั่งคั่ง: 4.2 หมื่นล้านเหรียญ
ที่มาของทรัพย์สิน: หลากหลายธุรกิจ
อายุ: 76 ปี

Fred Koch พ่อของพวกเขาริเริ่มพัฒนากรรมวิธีกลั่นน้ำมันชนิดหนักให้กลายเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงและเริ่มกิจการครอบครัวในปี 1940 Charles รับไม้ต่อในตำแหน่งประธานกรรมการและ CEO หลังจากพ่อของเขาเสียชีวิตในปี 1967 และปลุกปั้นธุรกิจจนกลายเป็นเครือบริษัทยักษ์ใหญ่ขนาด 1 แสนล้านเหรียญ อันประกอบด้วยธุรกิจผลิตเคมีภัณฑ์ ท่อส่งก๊าซและซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ บริษัทในเครืออย่าง Georgia Pacific (ผู้ผลิตกระดาษชำระอเนกประสงค์ Brawny และแก้วกระดาษ Dixie) เพิ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับทำความสะอาดพรม Stainmaster เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ส่วนบริษัทโรงกลั่นและเคมีภัณฑ์ Flint Hills Resources เริ่มเดินเครื่องโรงงานน้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพแห่งใหม่ในอีก 1 เดือนให้หลังLarry Page และ Sergey Brin


9. Larry Page
มูลค่าความมั่งคั่ง: 3.85 หมื่นล้านเหรียญ
ที่มาของทรัพย์สิน: Google
อายุ: 43 ปี

ในเดือนตุลาคม 2015 Page ประธานบริหารของ Google ย้ายไปเป็นหัวเรือใหญ่ของ Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทที่ตั้งขึ้นใหม่เพื่อถือหุ้น Google และธุรกิจในเครือทั้งหมด Alphabet เปิดเผยตัวเลขผลประกอบการเป็นครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโดยมีข้อมูลรายได้ของบริษัทต่างๆ ในเครือซึ่งรวมถึง Nest ผู้ผลิตอุปกรณ์ตรวจจับความร้อนอัจฉริยะ, Google Fiber ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและ Verily บริษัทในธุรกิจเทคโนโลยีชีวภาพ “ธุรกิจใหม่อื่นๆ” เหล่านี้สร้างรายได้รวมกัน 448 ล้านเหรียญสำหรับตัวเลขผลการดำเนินงานปี 2015 ซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรายได้ 7.45 หมื่นล้านเหรียญของ Google และ ธุรกิจยังห่างไกลจากการทำกำไร Page ส่งไม้ต่อให้กับ Sundar Pichai รับหน้าที่บริหาร Google ซึ่งเขาหันมามุ่งเน้นธุรกิจเทคโนโลยี AI นอกจากธุรกิจ Alphabet แล้วยังมีรายงานว่า Page ได้สนับสนุนเงินทุนธุรกิจเกิดใหม่ 2 แห่งที่กำลังพัฒนารถยนต์บินได้ ได้แก่ Kitty Hawk และ Zee.Aero เขาร่วมก่อตั้ง Google ขึ้นในปี 1998 ร่วมกับ Sergey Brin

 

10. Sergey Brin
มูลค่าความมั่งคั่ง: 3.75 หมื่นล้านเหรียญ
ที่มาของทรัพย์สิน: Google
อายุ: 43 ปี

ลูกชายของพ่อแม่นักวิชาการ Brin อพยพจากรัสเซียมายังสหรัฐฯ ตอนเขาอายุ 6 ปีเพื่อหนีจากกระแสต่อต้านชาวยิว ในปี 2009 ซึ่งเป็นเวลาหลังจากนั้น 30 ปี เขาควักกระเป๋า 2 ล้านเหรียญบริจาคให้กับ Hebrew Immigrant Aid Society (HIAS) หน่วยงานที่ได้ช่วยครอบครัว Brin ในการย้ายถิ่นฐานมายังสหรัฐฯ ในฐานะผู้ลี้ภัย ปัจจุบัน Brin คือชาวอพยพที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศ เป็นเวลาหลายปีที่เขารับหน้าที่ดูแลบริหารหน่วยธุรกิจลับของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อว่า Google X (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น X) เจ้าของผลิตภัณฑ์แว่นอัจฉริยะ Google Glass ที่ถูกพับโครงการไปแล้ว ขณะนี้ Brin รั้งตำแหน่งประธาน Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google เขายังคงมีบทบาทในหน่วยธุรกิจ X ซึ่งกำลังพัฒนารถยนต์ไร้คนขับรวมถึงเทคโนโลยีผลิตพลังงานทดแทนจากลมและบอลลูนสำหรับกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกลที่ยังไม่พัฒนา
 20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 11-20


คลิ๊กเพื่ออ่านฉบับเต็ม "Forbes 400 ชี้ฝันชาวอเมริกัน ยังดีอยู่" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับเดือนธันวาคม 2559


Admin System Web
Administrator

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

View : 28,934


Most Popular
1

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 28,934

2

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 25,949

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 20,780


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader