technology / THAILAND

มุ่งสู่เส้นทางพลังงานสีเขียว

เรื่อง: CHRISTOPHER HELMAN เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา
 
Wal-Mart ซึ่งเผชิญกับปัญหาภาพลักษณ์ติดลบอยู่หลายปี กำลังมุ่งหน้าตามฝันที่ปรารถนามานานให้เป็นจริง ด้วยการติดตั้งเทคโนโลยีพลังงานสีเขียวพร้อมกำลังการผลิตมหาศาล
 
บนหลังคาห้าง Wal-Mart ใน Mountain View รัฐ California ปกคลุมไปด้วยแผงพลังงานแสงอาทิตย์ รวมแล้วสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 15% ของพลังงานที่ใช้ในสาขาแห่งนี้โดยขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวัน ในปีที่ผ่านมาประธานาธิบดี Barack Obama เดินทางมาที่นี่เพื่อกล่าวคำปราศรัยเกี่ยวกับนโยบายด้านพลังงาน ขณะยืนกล่าวบนแท่นบรรยายซึ่งตั้งอยู่หน้าชั้นวางสินค้าที่เต็มไปด้วยหลอดไฟลดราคา Obama ชมเชย Wal-Mart ในฐานะองค์กรตัวอย่างที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม

นอกจากนี้ มันยังสร้างโอกาสในการสื่อภาพลักษณ์ที่ดีสำหรับบริษัทที่ตกเป็นข้อครหาในหลายกรณี ตั้งแต่การให้อัตราค่าจ้างต่ำ สภาพแวดล้อมในการทำงานต่ำกว่ามาตรฐาน รวมถึงคำตำหนิว่ามีการใช้กลยุทธ์กำหนดราคาต่ำเพื่อกำจัดคู่แข่งขันและผูกขาดธุรกิจ (แน่นอนว่าบริษัทปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา) ถ้าหากแผนดำเนินการด้านพลังงานของ Wal-Mart ฟังดูคล้ายกับการทำการตลาดสีเขียวแบบแอบแฝง

ยักษ์ใหญ่ธุรกิจค้าปลีกที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Bentonville รัฐ Arkansas (ยอดขายปี 2014: 4.8 แสนล้านเหรียญ) ก็ฉลาดพอที่จะไม่ควักกระเป๋าตัวเองกับแผนนี้ และผลักภาระการลงทุนรวมถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องไปให้พันธมิตรทางธุรกิจอย่าง SolarCity ซึ่งจำกัดความเสี่ยงของตนด้วยการใช้สิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่จากการสนับสนุนด้านการเงินของรัฐบาลกลางที่มุ่งส่งเสริมการลงทุนในพลังงานทางเลือก

Wal-Mart ดำเนินการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์กำลังการผลิตรวม 105 เมกะวัตต์บนหลังคาห้างจำนวน 327 สาขาและศูนย์กระจายสินค้า (ประมาณ 6% จากจำนวนสาขาทั้งหมด) ซึ่งเพียงพอสำหรับใช้ในบ้าน 20,000 หลัง ด้วยตัวเลขนี้จะทำให้ Wal-Mart ขึ้นแท่นผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยบริษัทตั้งเป้าขยายกำลังการผลิตอีก 2 เท่าภายในปี 2020


ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางที่ Lee Scott อดีตประธานบริหารกำหนดขึ้นในปี 2005 ซึ่งมุ่งหมายให้ Wal-Mart เป็นบริษัทที่ใช้พลังงานทดแทนทั้ง 100% Wal-Mart ใช้ไฟฟ้าในปริมาณมหาศาล ความต้องการใช้ไฟฟ้าในสาขาทั่วโลกอยู่ที่ราว 29,000 กิกะวัตต์ต่อชั่วโมงต่อปี ราวครึ่งหนึ่งเป็นปริมาณการใช้ไฟฟ้าในสหรัฐฯ ซึ่งเท่ากับไฟฟ้าที่ 1.5 ล้านครัวเรือนใช้โดยเฉลี่ย Forbes ประเมินว่าค่าไฟของ Wal-Mart ในสหรัฐอยู่ที่ปีละประมาณ 1 พันล้านเหรียญ
              
ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าบริษัทจะทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ แม้เหล่าผู้รับช่วงตำแหน่ง CEO จะเน้นย้ำและสานต่อแผนนโยบายดังกล่าวมาโดยตลอด ปัจจุบัน Wal-Mart มีสัดส่วนการใช้พลังงานสีเขียว 26% ในทั่วโลก ซึ่งประกอบด้วยพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานเซลล์เชื้อเพลิง และพลังงานน้ำ

Wal-Mart ตัดลดค่าใช้จ่ายได้ด้วยการทำสิ่งที่ตนถนัด นั่นคือการใช้ความเป็นรายใหญ่โน้มน้าวให้คู่ค้าควักกระเป๋าตัวเองเพื่อทำสิ่งที่ตนต้องการ บริษัทยกพื้นที่บนหลังคาให้ SolarCity หรือผู้ติดตั้งรายอื่นซึ่งจะควักเงินลงทุนติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ (ต้นทุนค่าแผงพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 1.2 ล้านเหรียญ) จากนั้น SolarCity จะจำหน่ายไฟฟ้าที่ผลิตได้ให้กับ Wal-Mart ภายใต้สัญญาระยะยาว โดยที่ราคาซื้อขายต่ำกว่าซื้อจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค “ความคุ้มค่าเห็นได้โดยชัดเจน” Ozment ประธานบริหารผู้เชี่ยวชาญด้านการไฟฟ้าวัย 66 ปีซึ่งเข้ามาร่วมงานกับ Wal-Mart ในปี 2003 กล่าว “ทำไมต้องควักกระเป๋าเราเอง?”

ข่าวร้ายสำหรับ Wal-Mart และอุตสาหกรรมพลังงานสีเขียวก็คือนโยบายให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีของรัฐบาลกลางจะสิ้นสุดในปี 2017 Ozment ไม่ได้กังวลกับเรื่องนี้ ที่ผ่านมา Wal-Mart คุ้นเคยกับการบีบและกดดันคู่ค้า “มันเป็นโอกาสสำหรับผู้ผลิตไฟฟ้าที่จะทบทวนรูปแบบการดำเนินธุรกิจของตนใหม่” เขากล่าว “และไม่มีเหตุผลที่จะไม่ปรับเปลี่ยน”

คลิ๊กอ่าน "มุ่งสู่เส้นทางพลังงานสีเขียว" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2016 ได้ในรูปแบบ E-Magazine


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 15 เมษายน 2559

View : 1,808vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 16,204

Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 18,876

2

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 9,266

3

“โดรน” เดือด

Update : 22 กันยายน 2558

view : 7,306

top list

ประธานเฟดคนใหม่ และทิศทางนโยบายการเงินสหรัฐฯ ที่อา..

Update : 03 พฤศจิกายน 2560

view : 911

เกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ หรือวิกฤตจะซ้ำรอย..

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 5,302

ความผันผวนที่มากขึ้นจากการดำเนินนโยบายการเงินที่แต..

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 1,673


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย