technology / GLOBAL

7 บริษัทเทคโนโลยีเด่นดัง จากการจัดอันดับ 100 บริษัทสุดยอดนวัตกรรมโลก

100 The World’s Most Innovative Companies ที่จัดอันดับโดย Forbes ได้คำนวนค่าคะแนนนวัตกรรมจากบริษัททั่วโลก เราขอนำเสนอ 7 บริษัทเด่นที่ติดใน 100 รายชื่อ ประจำปี 2018อันดับที่ 13

Adobe Systems
ค่าคะแนนนวัตกรรม 62.38
ซอฟต์แวร์ประยุกต์, สหรัฐฯ

ในเดือนพฤศจิกายน 2016 Adobe ได้เปิดตัวซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์และแมชีนเลิร์นนิ่งอย่าง Sensei (เป็นภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า “อาจารย์”) ซึ่งมีคุณสมบัติอย่างเช่น สามารถจดจำใบหน้าคนในไฟล์ Photoshop และสามารถปรับเปลี่ยนการแสดงออกทางสีหน้าของผู้คนในภาพโดยไม่ทำให้ภาพนั้นสูญเสียความเป็นธรรมชาติ เป็นต้น Sensei สามารถใช้ได้กับทุกผลิตภัณฑ์บนคลาวด์ของ Adobe “ด้วยเหตุนี้เอง คุณจึงสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้มากกว่าที่เคยด้วยระบบเพียงระบบเดียว” Alex Zukin นักวิเคราะห์ของ Piper Jaffray กล่าว – Igor Bosilkovski รายงานอันดับที่ 23
CP ALL
ค่าคะแนนนวัตกรรม 57.32
ธุรกิจค้าปลีกอาหาร, ไทย

แม้จะเป็นผู้รับบริหารแฟรนไชส์จากต่างประเทศ บมจ.ซีพีออลล์ ผู้ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อภายใต้เครื่องหมายการค้า 7-Eleven ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนารูปแบบและวิธีการดำเนินธุรกิจใหม่ๆ รวมทั้งขยายกิจการไปธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องเช่น การผลิตและจำหน่ายอาหารแช่แข็ง เบเกอรี่ อาหารพร้อมรับประทาน การจำหน่ายผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ค้าปลีก โลจิสติกส์ การศึกษา บริการธุรกรรมทางการเงินผ่านช่องทางต่างๆ และแอพพลิเคชั่นที่ผสานพลังกับ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่นที่อยู่ในเครือเจริญโภคภัณฑ์เช่นเดียวกัน รวมทั้งธุรกิจค้าส่ง โดย บมจ.สยามแม็คโคร - Forbes Thailand รายงานอันดับที่ 40
ORIENTAL LAND
ค่าคะแนนนวัตกรรม 46.28
อุปกรณ์เพื่อนันทนาการ, สหรัฐฯ

Oriental Land เป็นเจ้าของและผู้ซึ่งได้รับสิทธิบริหาร Tokyo Disneyland และ Tokyo DisneySea โดยสวนสนุกทั้งสองแห่งดึงดูดนักท่องเที่ยวได้กว่า 30 ล้านคนในปีที่ผ่านมาทำให้เป็น 2 ใน 3 สวนสนุกที่มีจำนวนผู้ใช้บริการมากที่สุดในเอเชีย ปัจจุบัน Oriental Land ได้เปิดตัวแอพฯ เพื่อลดปัญหาความแออัด โดยผู้ใช้บริการสามารถซื้อตั๋ว จองโรงแรมและร้านอาหาร รวมถึงสามารถตรวจสอบระยะเวลารอคอยเพื่อเล่นเครื่องเล่นได้จากสมาร์ทโฟนของตัวเอง “Oriental Land มีความยืดหยุ่นมากกว่าที่เคยในการนำเทคโนโลยีต่างๆอย่างเช่นสมาร์ทโฟนมาใช้งาน”

S. Takeuchi นักวิเคราะห์ของ Jefferies Group กล่าว นอกจากนี้บริษัทยังได้ทุ่มงบประมาณกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างระบบการจดจำภาพถ่ายใบหน้าคน ซึ่งสามารถคัดกรองผู้ถือบัตรผ่านประตูแบบรายปีได้ ในอดีต Oriental Land จำกัดการใช้นวัตกรรมต่างๆ ในสวนสนุกของตนเนื่องจากเกรงว่าจะทำให้เสียบรรยากาศที่เต็มไปด้วยมนต์ขลัง – Prisca Ang รายงาน
 


อันดับที่ 48
DASSAULT SYSTÈMES
ค่าคะแนนนวัตกรรม 43.76
ซอฟต์แวร์ประยุกต์, ฝรั่งเศส

แพลตฟอร์มการออกแบบและการจำลองแบบเสมือน 3 มิติ สำหรับภาคธุรกิจของ Dassault ช่วยเพิ่มพลังให้กับธุรกิจต่างๆ ใน 14 กลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งรวมถึง Tesla, Exxon Mobil และ Pfizer ในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว Boeing ได้ทำสัญญากับ Dassault (ซึ่งทำรายได้ 3.8 พันล้านเหรียญ) ในการผนวกรวมแพลตฟอร์ม 3DExperience เข้ากับโครงการพัฒนาด้านการบิน อวกาศ และการป้องกันภัยทางอากาศของตน “สิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับ Dassault ก็คือพันธสัญญาระยะยาวที่จะนำรายได้ของบริษัทในสัดส่วนที่สูงมากกลับไปลงทุนใหม่กับการวิจัยและพัฒนา สิ่งนี้เป็นวัฒนธรรมขององค์กรมาเป็นเวลานานหลายทศวรรษแล้ว” Jay Vleeschhouwer จาก Griffin Securities กล่าว Dassault ยังมียอดขายที่แข็งแกร่งจากผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ช่วยการออกแบบของบริษัทอย่าง Catia V6 และ Solidworks อีกด้วย – Carter Coudriet รายงานอันดับที่ 69
YAHOO JAPAN
ค่าคะแนนนวัตกรรม 40.38
ซอฟต์แวร์และบริการอินเทอร์เน็ต, ญี่ปุ่น

ในขณะที่ชื่อของ Yahoo ในสหรัฐฯ เสื่อมความนิยมลงเรื่อยๆ แต่ Yahoo Japan กลับเติบโตขึ้นจนกลายเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศญี่ปุ่น Yahoo Japan ได้แต่งตั้ง Kentaro Kawabe ให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่เมื่อช่วงต้นปีนี้ Kawabe กำลังพยายามขับเคลื่อนบริษัทแห่งใหม่ของเขาด้วยการลงทุนเพิ่มกับการชำระเงินผ่านระบบดิจิทัลและการโฆษณา เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวในเดือนเมษายนที่ผ่านมา Yahoo Japan ได้เข้าซื้อหุ้น 40% ในบริษัทรับแลกเปลี่ยนเงินคริปโตใน Tokyo อย่าง BitArg โดยผ่านบริษัทในเครือของตนอย่าง Z Corp. นอกจากนี้ Kawabe ก็กำลังเดินหน้าในธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ รวมถึง Softbank บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นซึ่งถือหุ้น 42% ใน Yahoo Japan ก็ได้มอบสิทธิพิเศษสุดๆ ให้กับผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือของบริษัทซึ่งซื้อสินค้าผ่าน Yahoo Japan อีกด้วย – P.A. รายงานอันดับที่ 70
UNILEVER
ค่าคะแนนนวัตกรรม 39.62
ของใช้ส่วนตัว, เนเธอร์แลนด์

ความยั่งยืนเป็นเรื่องสำคัญมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาในอดีต และ Unilever ก็รับลูกอย่างเต็มที่ ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคซึ่งมียอดขาย 6 หมื่นล้านเหรียญ ได้ให้คำมั่นสัญญาในปีที่ผ่านมาว่าจะทำให้บรรจุภัณฑ์พลาสติกทั้งหมดของบริษัทสามารถนำไปรีไซเคิลได้ นำกลับมาใช้ใหม่ได้ หรือย่อยสลายได้ ภายในปี 2025 Unilever ได้จับมือกับบริษัทเคมีภัณฑ์อย่าง Indorama Ventures และธุรกิจสตาร์ทอัพสัญชาติเนเธอร์แลนด์อย่าง Ioniqa เพื่อค้นหาเทคโนโลยีในการย่อยพลาสติกธรรมดาให้อยู่ในรูปที่ปลอดสารปนเปื้อนและสามารถนำไปรีไซเคิลได้ Unilever ไม่เพียงแค่ลดการใช้ขวดพลาสติกเท่านั้นแต่ยังแบ่งปันวิธีการเพื่อให้บริษัทอื่นๆ สามารถนำไปปฏิบัติตามได้อีกด้วย “เราคิดว่าการที่เราเปิดโอกาสให้มีการนำเทคโนโลยีนั้นไปใช้ในวงกว้างขึ้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง” David Blanchard ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Unilever กล่าว – C.C. รายงานอันดับที่ 83
HERSHEY
ค่าคะแนนนวัตกรรม 37.56
อาหารสำเร็จรูปและเนื้อสัตว์, สหรัฐฯ

Hershey Co. ก่อตั้งขึ้นในปี 1894 แต่มีวิวัฒนาการและนวัตกรรมใหม่ๆ ในอัตราเร่งเท่ากับบริษัทซึ่งมีอายุ (และขนาด) เพียง 1 ใน 10 ของตน ในเดือนธันวาคมเพียงเดือนเดียว บริษัทเปิดตัว “ช็อกโกแลตแบบที่ 4” หรือ Hershey Gold ซึ่งเป็นครีมคาราเมลแท่งสีเหลืองอำพันที่เรียงแถวต่อจากไวท์ช็อกโกแลต มิลค์ช็อกโกแลต และดาร์กช็อกโกแลตซึ่งผู้คนคุ้นเคยมากกว่า นอกจากนี้ยังได้ทุ่มงบประมาณ 1.6 พันล้านเหรียญเพื่อซื้อกิจการ Amplify Snack Brands ผู้ผลิตข้าวโพดคั่ว SkinnyPop ในปีนี้บริษัทต้องการจะปรับปรุงผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของตน และให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ รวมถึงเลิกผลิตสินค้าที่วางจำหน่ายเฉพาะในช่วงเทศกาลพิเศษ “วิสัยทัศน์ของเราก็คือเป็นเจ้าแห่งขนมหวานที่มีสุดยอดนวัตกรรม ซึ่งเราเชื่อว่าเราเดินมาถูกทางแล้วตามเทรนด์ของผู้บริโภคที่ ‘กินขนมหวานมากขึ้น และมองหาตัวเลือกใหม่ๆ มากขึ้น’” Michele Buck ซีอีโอ Hershey กล่าว – Maggie McGrath รายงาน


คลิกอ่านการจัดอันดับ "The World’s Most Innovative Companies" ฉบับเต็มได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand เดือนสิงหาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 19 กันยายน 2561

View : 3,127vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,923


Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 20,043

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 11,127

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 10,054


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group