technology / THAILAND

Toss แอพฯ สุดฮอต จากแดนกิมจิ

แอพพลิเคชั่นชำระเงินของ Lee Seung-Gun สามารถครองใจหนุ่มสาวชาวเกาหลีภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ชายผู้นี้จะสามารถปั้นธุรกิจของเขาให้เป็น Fintech Unicorn ได้สำเร็จหรือไม่

Viva Republica ถือเป็นฟินเทคสตาร์ทอัพที่ร้อนแรงที่สุดในเวลานี้ของประเทศเกาหลี ด้วยเทคโนโลยีที่พลิกโฉมหน้าการให้บริการทางการเงินแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนผ่านแอพพลิเคชั่น “Toss” ซึ่งให้บริการชำระเงินแบบ peer-to-peer การเปิดตัวแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานง่ายดังกล่าวของบริษัทในปี 2015 ได้สร้างแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่ในโลกการเงิน ดังจะเห็นได้จากการที่บรรดาธนาคารพาณิชย์ต่างเร่งยกระดับการให้บริการเพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าเป็นการใหญ่

ส่งผลทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ ของธนาคารได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากขึ้น จากข้อมูลของธนาคารกลางเกาหลีพบว่า ปริมาณธุรกรรมการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือในประเทศเกาหลีใต้ได้เพิ่มสูงขึ้นกว่า 4 เท่าในช่วงเวลาดังกล่าว คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 4.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

กิจการสตาร์ทอัพรายนี้ซึ่งระดมทุนไปได้แล้วถึง 76 ล้านเหรียญยังไม่หยุดความฝันของตนเองไว้เพียงเท่านี้ หลังจากได้เงินลงทุนจำนวน 48 ล้านเหรียญจาก PayPal และนักลงทุนรายอื่นๆ ในเดือนมีนาคม Toss ก็เหมือนเสือติดปีกจากที่เป็นเพียงแค่ “แอพพลิเคชั่นโอนเงินธรรมดา” สู่การเป็น “แพลตฟอร์มสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคที่ครอบคลุม” ซึ่งคาดกันว่าสามารถสร้างรายได้ให้กับ Viva Republica ในปี 2017 ที่ผ่านมาสูงถึงราว 20 ล้านเหรียญส่งผลให้ Toss มีชื่อติดอันดับในฐานะบริการชำระเงินแบบ P2P ที่มีอัตราการเติบโตรวดเร็วที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียด้วยปริมาณธุรกรรมที่มีมูลค่าสูงถึง 1.2 หมื่นล้านเหรียญในปี 2017

Lee Seung-Gun ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Toss เล่าว่า ด้วยจำนวนผู้ใช้งานประมาณ 12 ล้านคน Toss สามารถสร้างธุรกรรมในปริมาณที่เท่ากันโดยใช้เวลาเพียงครึ่งหนึ่งของ PayPal โดย Toss ตั้งเป้าเป็นกิจการสตาร์ทอัพรายแรกของโลกที่ทำธุรกิจโอนเงินแบบ P2P ที่จะถึงจุดคุ้มทุนภายในอนาคตอันใกล้

Lee ขีดเส้นทางอาชีพของตัวเองหลังจากเริ่มประกอบวิชาชีพทันตแพทย์ได้ไม่นาน ซึ่งรวมถึงช่วงเวลาที่เขาต้องไปเกณฑ์ทหารโดยเขาได้รับมอบหมายให้ประจำอยู่ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขบนเกาะแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ไกลโพ้น ในช่วงนั้นเขาไม่ได้สนใจงานที่อยู่นั่นทำให้เขาตัดสินใจตั้งบริษัท Viva Republica ขึ้นภายในช่วงเวลาไม่กี่ปีหลังจากปลดประจำการในปี 2011

ในปี 2017 แอพพลิเคชั่นของเขาติดอันดับที่ 35 ของโลกจากการจัดอันดับบริษัทฟินเทคดาวเด่น 100 อันดับแรกของ KPMG ซึ่งเป็นอันดับที่สูงกว่า Lending Club และ Coinbase ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น Fintech Unicorns ของสหรัฐอเมริกาเสียอีก Viva Republica อ้างว่าคนรุ่นใหม่ที่อยู่ในกลุ่มมิลเลนเนียลเกือบครึ่งในเกาหลีใต้ต่างใช้งานแอพพลิเคชั่นของบริษัท

บริการออนไลน์ทางด้านการเงินในเกาหลีเป็นที่โจษจันในเรื่องความล้าหลังที่สร้างความหงุดหงิดรำคาญใจให้กับผู้ใช้งานมาโดยตลอด แต่ความนิยมใช้งานแอพพลิเคชั่น Toss ดูเหมือนจะจุดประกายไฟแห่งนวัตกรรมให้เกิดขึ้นเนื่องจากทำให้ผู้ใช้งานเริ่มมีความคาดหวังมากขึ้น ในปีที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัวธนาคารทางอินเทอร์เน็ต 2 รายในเกาหลี นั่นคือ K Bank และ Kakao Bank ซึ่งให้บริการการเงินผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น

ขณะเดียวกัน บรรดาธนาคารพาณิชย์รูปแบบเดิมต่างเร่งปรับปรุงแอพพลิเคชั่นของตนเองให้ทันสมัยและสะดวกสบายในการใช้งานมากขึ้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่าบริการทางการเงินอย่าง Kakao Pay และ Never Pay กำลังรุกคืบเข้ามาเหยียบจมูกเจ้าถิ่นอย่าง Toss

Viva Republica ยอมรับว่า บริษัทไม่มีปัญญาจะทุ่มงบประมาณด้านการตลาดจำนวนมากเพื่อไปแข่งขันกับธนาคารพาณิชย์ยักษ์ใหญ่ที่เป็นเจ้าตลาดเดิมได้ แต่สิ่งที่ทำให้ Toss มีวันนี้เพราะการแนะนำแบบปากต่อปากของผู้ใช้งาน ฐานลูกค้าที่ใช้งานแอพพลิเคชั่น Toss อย่างเหนียวแน่นช่วยทำให้ปริมาณธุรกรรมของบริษัทสูงกว่าคู่แข่งถึงเกือบ 4 เท่า Lee บอกว่า จุดแข็งของแอพพลิเคชั่นคือประสบการณ์ในการใช้งาน

“ตอนแรกผมค่อนข้างเป็นกังวลในเรื่องการแข่งขัน (แต่) ผมคิดว่าคู่แข่งเขาทำทุกอย่างที่จะทำได้อย่างเต็มที่แล้ว ดังนั้น สิ่งที่ผมจะทำได้ คือการให้ความสำคัญในเรื่องตัวผลิตภัณฑ์และผู้บริโภคซึ่งผลตอบรับที่ได้กลับมาถือว่าดีทีเดียว”

ในช่วงแรกที่ทำธุรกิจ บริษัทขาดทุนตลอดสำหรับธุรกรรม P2P ซึ่งเป็นบริการตัวท็อปของบริษัท เนื่องจากบริษัทต้องรับภาระค่าธรรมเนียมการโอนเงินจำนวน 45 เซนต์ต่อธุรกรรมที่ธนาคารเรียกเก็บเอาไว้เองแต่การศึกษาบทเรียนที่ PayPal ใช้ในการสร้างความภักดีต่อแบรนด์และ “ความเหนียวแน่น” ของผู้ใช้งานที่หมั่นตรวจสอบยอดเงินคงเหลือในบัญชีอยู่เป็นประจำทำให้ Toss สามารถเสริมบริการอื่นๆ เข้าไปเพื่อสร้างรายได้เพิ่ม ซึ่งบริการที่ว่ามีทั้งที่เป็นบริการของ Toss เองและบริการที่ Toss ทำร่วมกับผู้ให้บริการรายอื่น

ปัจจุบันแพลตฟอร์มในการให้บริการของ Toss จะมุ่งเน้นใน 4 ธุรกิจแกนหลัก ซึ่งประกอบด้วย การชำระเงิน การลงทุน สินเชื่อ และประกันชีวิต นอกจากนี้ขอบเขตการให้บริการของบริษัทยังครอบคลุมไปถึงเรื่องการเทรดเงินบิตคอยน์อีกด้วย Toss ตั้งเป้าที่จะเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานชาวเกาหลีให้ได้ถึง 30 ล้านราย ควบคู่ไปกับการนำเสนอบริการใหม่ๆ อย่างเช่น การบริหารงบประมาณ ขณะเดียวกันบริษัทก็อยู่ระหว่างการมองหาพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อ Toss เตรียมบุกตลาดประเทศฟิลิปปินส์และเวียดนามในอีก 6 เดือนข้างหน้าก่อนจะรุกคืบไปยังประเทศอื่นๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป

สิ่งที่เป็นความทะยานอยากของ Lee ในเวลานี้ คือ การทำให้ VivaRepublica เป็น Fintech Unicorn รายแรกในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่ง Lee มองเห็นภาพของตลาดโลกการเงินในอนาคตที่การทำธุรกรรมทางการเงินจะเกิดขึ้นบนหน้าจออุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ ไม่ใช่การเดินทางไปทำธุรกรรมที่สาขาธนาคารอีกต่อไป Lee พูดต่อว่า “เรื่องดังกล่าวเป็นอนาคตที่เราอยากจะทำให้สำเร็จ และผมคิดว่าฝันนั้นคงไม่ไกลเกินจริงเมื่อดูจากสภาวการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน


คลิกอ่านฉบับเต็ม "Toss แอพฯ สุดฮอต จากแดนกิมจิ" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ เมษายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 05 มิถุนายน 2561

View : 2,687Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 20,159

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 11,259

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 10,122


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group