technology / GLOBAL

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Ocado ผู้นำตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ทิ้งห่างคู่แข่งด้วยระบบการจัดการแบบอัตโนมัติทั้งหมด

ณ โกดังสินค้าใน Andover เมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอังกฤษ จากบริเวณหลังคาลึกลงไปราว 2 ฟุตหุ่นยนต์หลายร้อยตัวกำลังเคลื่อนที่ไปมาบนรางอันซับซ้อนซึ่งครอบคลุมพื้นที่กว้างขนาดพอๆ กับสนามฟุตบอลและมีความสูงประมาณตึก 3 ชั้น 
 
โกดังสินค้าของเครือซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์แห่งนี้เต็มไปด้วยลังพลาสติกกว่า 1,000 ใบที่ซ้อนกันอยู่หลายชั้นดูคล้ายรังผึ้ง ภายในลังบรรจุสินค้ามากมายหลายประเภทตั้งแต่ องุ่น ยาสระผม ไปจนถึงอาหารแมว Ocado สร้างและควบคุมดูแลการทำงานของระบบรังผึ้งอัตโนมัติแห่งนี้และพร้อมที่จะขายเทคโนโลยีนี้ให้ผู้ที่มีเงินทุนในกระเป๋าพร้อม
 
ด้วยยอดขายราว 1.4 พันล้านเหรียญในปี 2016 หนุนให้บริษัทสัญชาติอังกฤษแห่งนี้ขึ้นแท่นเป็นเครือธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของโลก Ocado ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2000 หรืออายุมากกว่า Instacart ราว 12 ปี 
 
หลังจากก่อตั้งบริษัทมุ่งหน้าสรรหานวัตกรรมและวิธีใหม่ๆ เพื่อทลายปัญหาด้านโลจิสติกส์อันยุ่งยากซับซ้อน เราต้องจัดการสินค้ามากกว่า 50,000 ประเภทซึ่งต้องแยกจัดเก็บในอุณหภูมิแวดล้อมที่แตกต่างกันทั้งหมด 3 รูปแบบ” Paul Clarke ประธานบริหารฝ่ายเทคโนโลยีกล่าว 
 
ระบบซอฟต์แวร์ที่สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเองจะประมวลผลในทุกมิติของทุกตารางนิ้วบนพื้นที่ขนาดใหญ่นี้และรวมถึงข้อมูลด้านระยะเวลาการเน่าเสียของผักผลไม้สด เราก้าวข้ามทฤษฎีตามกฎ Moore’s Law ที่อธิบายว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาเพิ่มเป็นเท่าตัวในทุก 2 ปี” เขากล่าวเสริม และนี่จึงเป็นเหตุผลที่ Ocado วางแผนว่าในอนาคตบริษัทจะนำเทคโนโลยี Quantum Computer ซึ่งเร็วกว่าคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันอย่างเหลือเชื่อมาใช้ในการประมวลผลชุดคำสั่ง
 

หุ่นยนต์มือจับสินค้าที่อยู่ระหว่างการพัฒนาของ Ocado ถูกออกแบบมาเพื่อให้หยิบจับสินค้าโดยไม่ทำให้บอบช้ำเสียหาย โดยเฉพาะสินค้าที่ช้ำง่าย เช่น ผลไม้ (Photo Credit: Ocado)
 
หุ่นยนต์ของ Ocado เคลื่อนที่ไปทั่วทุกสัดส่วนของโกดังสินค้าเหมือนกับหมากตัวเรือบนกระดานหมากรุกซึ่งบางครั้งวิ่งเฉียดกันไปเพียงครึ่งเซนติเมตร หากหุ่นยนต์ตัวไหนต้องการหยิบสินค้าที่อยู่ในลังพลาสติกซึ่งโดนวางซ้อนอยู่ 4 ชั้น หุ่นยนต์ตัวอื่นจะจัดการย้ายลังที่วางซ้อนอยู่ออกไปภายในเสี้ยววินาที เมื่อได้สินค้าที่ต้องการ หุ่นยนต์ตัวดังกล่าวจะมุ่งหน้าดิ่งลงไปหาพนักงานหยิบสินค้าที่คอยอยู่ด้านล่างซึ่งมีอยู่ไม่กี่คนเท่านั้น
 
พนักงานของ Ocado ยังต้องทำหน้าที่นำสินค้าบรรจุลงถุง ทว่างานนี้จะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ในไม่ช้า ทีมวิศวกรของ Ocado กำลังพัฒนาแขนหุ่นยนต์ที่สามารถหยิบจับผลไม้ต่างๆ โดยไม่ทำให้เกิดรอยช้ำเสียหาย หุ่นยนต์เหล่านี้จะถูกติดตั้งในโรงงานแห่งใหม่ของ Ocado ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุง London โรงงานซึ่งมีพื้นที่ใหญ่กว่าโกดังสินค้าใน Andover สามเท่ามีกำหนดเปิดดำเนินการในปีนี้ 
 
นอกจากนี้ Ocado ยังกำลังทดสอบรถส่งสินค้าแบบไร้คนขับที่แถบ Greenwich ซึ่งอยู่ห่างไปไม่ไกล 
 

รถขนส่งสินค้าเดลิเวอรี่แบบไร้คนขับที่ Ocado กำลังทดลองใช้ หากทำสำเร็จก็จะเป็นบริการส่งสินค้าประเภทของชำที่ใช้รถไร้คนขับแห่งแรกของอังกฤษ (Photo Credit: mirror.co.uk)
 
เมื่อไม่นานมานี้ Tim Steiner ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Ocado กล่าวกับนักวิเคราะห์ที่ได้เดินทางไปเยี่ยมชมโกดังสินค้าใน Andover ว่า ทุกจุดที่ใช้แรงงานมนุษย์อยู่ในปัจจุบันถูกออกแบบให้หุ่นยนต์ระบบอัตโนมัติเข้ามาแทนที่ในอนาคต”
 
เหล่านักวิเคราะห์เชื่อมั่นว่า Ocado มีศักยภาพในการบริหารต้นทุนให้ต่ำกว่าค่าใช้จ่ายที่ลูกค้าออกไปซื้อของเองที่ร้านค้าปลีก” Stuart McGuire จาก Credit Suisse กล่าวกับลูกค้าของเขา
 
Ocado คือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ในสหราชอาณาจักรมีจำนวนผู้บริโภคที่ใช้บริการซื้อสินค้าของชำผ่านระบบออนไลน์มากที่สุดในโลกหากไม่นับรวมเกาหลีใต้ รถขนส่งสินค้าขนาดเล็กที่ติดโลโก้ของ Ocado เป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยตามท้องถนนแถบชานเมืองอังกฤษ เช่นเดียวกับรถบรรทุกสินค้าของคู่แข่งรายอื่นอย่าง Tesco, Sainsbury’s และ Morrisons ทั้งนี้ Morrisons คือเครือค้าปลีกรายแรกที่วางแผนจะนำเทคโนโลยีอัจฉริยะของ Ocado ไปใช้ 
 
Clarke กล่าวว่า อีกหลายดีล” จะตามมาในไม่ช้า เราอยู่ในขั้นตอนเจรจากับบรรดาเครือค้าปลีกในทุกทวีปทั่วโลกยกเว้นขั้วโลกใต้”
 
 

 


คลิกอ่านเรื่องราวทางธุรกิจที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ กุมภาพันธ์ 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 09 มีนาคม 2561

View : 11,127vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,923


Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 20,043

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 11,127

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 10,054


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group