technology / ASIA

ปั่นสู่ลู่ทางธุรกิจ: ตลาดพันล้านของ ‘บริการเช่าจักรยาน’ ในจีน


ธุรกิจบริการเช่าจักรยานในจีนที่มีมูลค่ารวมกันกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ มีปัจจัยอะไรที่ขับเคลื่อนให้ตลาดโตแบบก้าวกระโดด


ในช่วงปีที่ผ่านมา ธุรกิจสตาร์ทอัพสัญชาติจีนหลายรายได้พากันนำจักรยานสีสันสดใสเป็นจำนวนรวมหลายสิบล้านคันออกมาให้บริการในหลายเมืองทั่วประเทศจีน ค่าเช่าจักรยานเหล่านี้ไม่แพงและเป็นที่นิยมในกลุ่มคนเมืองที่เบื่อหน่ายสภาพการจราจรที่ติดขัดและท้องถนนที่เต็มไปด้วยมลพิษ


Ofo และ Mobike เป็นบริษัทให้เช่าจักรยานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในขณะนี้ โดยมีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านเหรียญ และค่าเช่าจักรยานก็ถูกมากเพียง 15 เซ็นต์ต่อการเช่า 30 นาที นอกจากนี้ ผู้ใช้บริการยังสามารถจอดจักรยานไว้ที่ใดก็ได้ตามที่ต้องการ ซึ่งหมายความว่าผู้เช่าไม่จำเป็นต้องมองหาจุดจอดจักรยานที่กำหนดไว้ ซึ่งเป็นปัญหาของบริการให้เช่าจักรยานในเมืองอื่นๆ ทั่วโลก


บริการที่ราคาไม่แพงและมีความยืดหยุ่นนี้เองที่เป็นตัวดึงดูดให้เกิดการเช่าจักรยานหลายสิบล้านครั้งต่อวัน เนื่องจากผู้คนต้องการตัวเลือกในการเดินทางในเมืองต่างๆ ที่มีการจราจรหนาแน่นในประเทศจีน โดยมีลูกค้าจากทุกสาขาอาชีพ ตั้งแต่ผู้ใช้แรงงานไปจนถึงคนรุ่นใหม่ที่ทำงานด้านเทคโนโลยีทั้ง Ofo และ Mobike บริษัทให้เช่าจักรยานจากจีน ต่างก็เข้ามารุกตลาดในเมืองไทย (Cr: Bangkok Post)


“ฉันเช่าจักรยานเวลาไปซูเปอร์มาร์เก็ตเพราะระยะทางไกลไปสักหน่อยถ้าหากจะเดินไป และถ้าหากจะรอรถประจำทางก็เสียเวลามากเกินไป ฉันสามารถเช่าจักรยานจากที่ไหนก็ได้ และไม่ต้องกังวลกับการหาที่จอด” Jacky He ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของบริษัทสตาร์ทอัพด้านอินเทอร์เน็ต วัย 28 ปีกล่าว


ไม่ต้องสงสัยเลยว่าธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตสูงเช่นนี้จะสามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุนมหาศาลหลายร้อยล้านเหรียญ แต่สิ่งที่บรรดานักลงทุนคาดหวังจริงๆ ก็คือ การเข้าถึงลูกค้าที่รู้จักใช้เทคโนโลยี


บริษัทต่างๆ อย่างเช่นยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซสัญชาติจีนอย่าง Alibaba ซึ่งมีบริษัทในเครือที่ทำธุรกิจไฟแนนซ์อย่าง Ant Financial เป็นหนึ่งในผู้ลงทุนของ Ofo และเล็งเห็นถึงโอกาสในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการอื่นๆ เช่น แอพพลิเคชั่นเพื่อการชำระเงิน บริษัทเหล่านี้กระหายที่จะเข้าถึงข้อมูลอันมีค่าเกี่ยวกับรูปแบบการเดินทางที่เป็นกิจวัตร และประวัติการเช่าจักรยานของลูกค้า  Zhou Wei ผู้ก่อตั้ง China Creation Ventures กล่าว การใช้ประโยชน์จากข้อมูลดังกล่าวในอีกรูปแบบหนึ่งก็คือการมองเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับประวัติข้อมูลเครดิตของลูกค้าแต่ละคนในประเทศจีนไม่มีผู้ให้บริการจัดอันดับข้อมูลเครดิตที่มีความน่าเชื่อถือ อย่างเช่น Experian และ Equifax เหมือนกับในสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการที่บริษัทอินเทอร์เน็ตแต่ละแห่งจะพัฒนาบริการในรูปแบบของตนเอง ยกตัวอย่างเช่น Sesame Credit ของ Ant Financial ซึ่งมักจะเป็นข้อมูลแบบไม่เป็นทางการ เช่น อุปนิสัยในการช็อปปิ้งออนไลน์ และพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดีย “บริการให้เช่าจักรยานเป็นกลยุทธ์ที่มีความสำคัญมากสำหรับ Alibaba และ Tencent โดยเป็นวิธีการเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าประจำที่จะขาดไม่ได้เลย” Zhou กล่าว


โอกาสในการเติบโตของผู้ประกอบการอย่าง Ofo เรียกความสนใจได้ในวงกว้าง ในขณะที่หลายธุรกิจต้องเผชิญกับสภาพตลาดที่มีความท้าทายเป็นอย่างมาก


“ปัจจุบันนี้เป็นเรื่องยากสำหรับบริษัทที่จะเติบโตแบบก้าวกระโดด แต่การขยายตัวของธุรกิจให้เช่าจักรยานทุกวันนี้เป็นไปอย่างรวดเร็วมากเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มบริการเช่าจักรยานและบริการส่งอาหารผ่านระบบออนไลน์ในยุคแรกๆ” Helen Wong นักลงทุนของ Qiming Venture Partners ซึ่งให้การสนับสนุน Mobike กล่าว


รายงานของ iiMedia Research บริษัทที่ปรึกษาใน Guangdong ระบุว่าตลาดจักรยานให้เช่าจะมีมูลค่าตามประมาณการแตะ 1.5 พันล้านเหรียญภายในปีนี้ และ 3.5 พันล้านเหรียญภายในปี 2019 ในขณะที่ธุรกิจกำลังขยายตัวเช่นนี้ ผู้ให้บริการเช่าจักรยานสามารถรองรับการเช่าจำนวนกว่า 100 ล้านครั้งต่อวันได้อย่างสบายๆ Cheng Tian นักลงทุนของ Shunwei Capital บริษัทเวนเจอร์ซึ่งมีอภิมหาเศรษฐีผู้เป็นเจ้าของบริษัท Xiaomi อย่าง Lei Jun เป็นผู้ร่วมก่อตั้งกล่าว โดย Shunwei เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้การสนับสนุน Ofoธุรกิจให้เช่าจักรยานของจีนถูกคาดการณ์ว่ามูลค่าตลาดจะเติบโตก้าวกระโดดจาก 1.5 พันล้านเหรียญในปีนี้ สู่ 3.5 พันล้านเหรียญภายในปี 2019 (Cr: Qilai Shen/Bloomberg)


อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นพ้องต้องกัน บทความที่ตีพิมพ์โดยบริษัทที่ปรึกษาสัญชาติจีนอย่าง iResearch ระบุว่า Wang Yijian นักวิเคราะห์บนโลกออนไลน์ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังได้ตั้งคำถามว่าธุรกิจสตาร์ทอัพเหล่านี้จะสามารถสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนได้อย่างไรจากการคิดค่าเช่าจักรยานเพียงแค่ 15 เซ็นต์เท่านั้น หรือบางครั้งผู้ประกอบการเหล่านี้ก็ให้บริการฟรีกับลูกค้าใหม่ด้วยซ้ำไป เขาชี้ให้เห็นว่าจักรยานแต่ละคันมีต้นทุนในการผลิตไม่เกิน 3,000 หยวน (440 เหรียญ)


ทั้งนี้ยังไม่รวมค่าเสียหายที่เกิดจากการใช้งานอย่างผิดๆ หรือการตั้งใจทำให้จักรยานชำรุดที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง หมายความว่าจักรยานแต่ละคันมักจะมีอายุใช้งานไม่เกินหกเดือน และจำเป็นต้องมีบุคลากรฝ่ายซ่อมบำรุงจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ Ken Xu หุ้นส่วนของบริษัทเวนเจอร์ แคปิตอลอย่าง Gobi Partners กล่าว


ยิ่งไปกว่านั้น จักรยานเหล่านี้กำลังสร้างปัญหาให้กับชุมชนเมือง โดยผู้ใช้มักจะจอดจักรยานกีดขวางทางเดินเท้าเนื่องจากพวกเขาไม่จำเป็นต้องจอดรถในจุดจอดที่กำหนดไว้ ด้วยเหตุนี้เทศบาลจึงต้องออกข้อบังคับใหม่ๆ มาควบคุมการจอดรถจักรยานและการซ่อมบำรุงบางครั้งการจอดจักรยานให้เช่าจำนวนมหาศาลในที่สาธารณะก็เป็นแผนการตลาดเพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์อย่างหนึ่งเท่านั้น ไม่ใช่สิ่งสะท้อนจำนวนผู้ใช้แต่อย่างใด (Cr: Bloomberg)


Cheng ให้ความเห็นว่าในบางพื้นที่มีจำนวนจักรยานให้เช่ามากเกินความต้องการ เนื่องจากผู้ประกอบการต้องขนจักรยานมาจอดโชว์ตามท้องถนนอันพลุกพล่านในจีนเพื่อสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ของตนเอง และสร้างความโดดเด่นเหนือแบรนด์ของคู่แข่ง ทั้งๆ ที่รู้ว่าไม่จำเป็นต้องมีจักรยานจำนวนมากขนาดนั้น


เขากล่าวว่า “ถ้าหากว่าการแข่งขันไม่รุนแรงเช่นทุกวันนี้ ผู้ประกอบการจะสามารถคืนทุนได้ภายในเวลาไม่ถึงปี แต่ปัจจุบันเราต้องรออีก 1-2 ปี จนกว่าสงครามครั้งนี้จะคลายความดุเดือดลง”

 


เรื่อง: Yue Wang
เรียบเรียง: ริศา


อ่านบทความทางด้านธุรกิจและการลงทุนได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ กันยายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 24 พฤศจิกายน 2560

View : 2,232Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 20,204

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 11,309

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 10,144


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group