technology / GLOBAL

ยักษ์ใหญ่อย่าง Craigslist มีสิทธิ์ถูกโค่น? (ตอน 1)


สตาร์ทอัพทุนหนาสองรายต่างพากันก่อร่างสร้างแอพฯ มาแข่งกับ Craigslist แพลตฟอร์มเต่าล้านปีอายุร่วม 22 ปีที่ทำเงินมหาศาลให้กับผู้ก่อตั้งและมหาเศรษฐีป้ายแดงอย่าง Craig Newmark


OfferUp แพลตฟอร์มประกาศขายของมือสองออนไลน์ที่ Nick Huzar ริเริ่มขึ้นมาเมื่อหกปีก่อน ปัจจุบันเติบโตแบบฉุดไม่อยู่ โดยยอดขายสินค้าในปีนี้ทะลุ 2 หมื่นล้านเหรียญไปแล้ว คิดเป็นเกือบหนึ่งในสี่ของยอดขายสินค้าผ่าน eBay ในปี 2016 ทั้งนี้มีการประเมินมูลค่ากิจการของ OfferUp ไว้ที่ 1.2 พันล้านเหรียญ และมันยังถูกมองว่าเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดของ Craigslist เจ้าตลาดธุรกิจขายของมือสองออนไลน์ซึ่งแทบจะผูกขาดธุรกิจนี้มาตั้งแต่เริ่มยุคอินเทอร์เน็ตมาเลยทีเดียว


ในอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีซึ่งความอยู่รอดของธุรกิจขึ้นอยู่กับการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลานี้ ธุรกิจอย่าง Craigslist น่าจะล้มหายตายจากไปจากสารบบตั้งแต่หลายปีก่อนแล้ว เพราะตั้งแต่ที่ Craig Newmark เริ่มเปิดให้บริการเว็บไซต์ Craigslist ในปี 1995 จนถึงทุกวันนี้ มันแทบไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ของเว็บไซต์เลย โดยบนหน้าเว็บยังเต็มไปด้วยตัวหนังสือสีน้ำเงินที่ลิงค์ไปยังสินค้าและบริการประเภทต่างๆ เรียกว่าเคยเป็นมาอย่างไรเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนทุกวันนี้ก็ยังเป็นแบบนั้นในยุคที่แอพฯ มือถือครองโลก Nick Huzar ซีอีโอหนุ่มมั่นใจว่าเขาสามารถนำพา OfferUp ธุรกิจแอพฯ ลงประกาศโฆษณาขึ้นแท่นอันดับหนึ่งได้


แต่ปรากฏว่าไม่เพียงแต่มันจะอยู่รอดมาได้ตลอดยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมา แต่มันยังสามารถโตได้ตลอดเวลาด้วย โดยในปัจจุบันมีคนเข้าเว็บมากถึงเดือนละ 55 ล้านคน ถึงแม้จะไม่ได้มีดีไซน์สวยเก๋ใดๆ ทั้งสิ้น แต่มันก็เป็นแพลตฟอร์มที่ทรงประสิทธิภาพสำหรับการขายของออนไลน์ ซึ่งนอกจากจะทำให้ธุรกิจการลงประกาศบนหน้าหนังสือพิมพ์ไม่มีที่ยืนอีกต่อไปในโลกยุคอินเทอร์เน็ต ยังสามารถประคองตัวมาได้อย่างไม่บอบช้ำจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี


ถึงแม้ว่าเว็บ Craigslist จะลงท้ายด้วย .org หรือซีอีโอ Jim Buckmaster จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าบริหารกิจการแบบพวก “สังคมนิยมอนาธิปไตย” แต่ Craigslist ก็ไม่ได้เป็นหน่วยงานไม่แสวงกำไร จริงๆ แล้วมันเป็นกิจการที่ฟันกำไรอย่างมโหฬารจนเหมือนกับเป็นเครื่องปั๊มเงินเลยล่ะ


AIM Group ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยใน Florida ประเมินว่าเมื่อปีที่แล้ว Craigslist กวาดรายได้ไปถึงกว่า 690 ล้านเหรียญ ทั้งๆ ที่มีพนักงานแค่ 50 คนกับต้นทุนด้านเซิร์ฟเวอร์และค่าใช้จ่ายด้านกฎหมายอีกนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้น ซึ่งนั่นหมายความว่ารายได้เกือบทั้งหมดนั้นกลายมาเป็นผลกำไรของบริษัทCraig Newmark ไม่เคยเปลี่ยนรูปแบบแพลตฟอร์มของ Craigslist เลย ในตลอดระยะเวลา 22 ปีหลังก่อตั้ง


โดย Forbes ได้ประเมินมูลค่าของ Craigslist ไว้อย่างต่ำ 3 พันล้านเหรียญ ด้วยการเปรียบเทียบกับบริษัทในตลาดหุ้นที่ทำธุรกิจลักษณะเดียวกัน ทำให้มูลค่าทรัพย์สินของ Newmark ชายวัย 64 ปีที่ถือหุ้นใน Craigslist 42% อยู่ที่ 1.3 พันล้านเหรียญ การที่ Craigslist ทำกำไรได้ถึงปีละกว่า 500 ล้านเหรียญโดยไม่ต้องออกแรงอะไรมากมายเป็นการแสดงให้ OfferUp และคู่แข่งรายอื่นๆ เห็นอย่างชัดเจนว่าธุรกิจนี้มีศักยภาพและสามารถให้ผลตอบแทนที่ชวนน้ำลายหกขนาดไหน


ในขณะที่ทรัพย์สินของ Newmark และ Buckmaster พอกพูนขึ้นทุกวัน แต่ก็ต้องถือว่าพวกเขาเปราะบางขึ้นกว่าเดิมด้วยเช่นกัน เพราะแม้ว่า Craigslist จะประสบความสำเร็จอย่างสูง แต่บริษัทก็ปิดตัวเองไม่เปิดรับนวัตกรรมใหม่ๆ ไม่ยอมสร้างแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ซึ่งในเรื่องนี้ Huzar ฟันธงเต็มที่ว่าการผูกขาดตลาดสินค้ามือสองบนโลกออนไลน์กำลังจะถึงจุดจบ ซึ่งเมื่อเราถามเขาว่าอะไรทำให้เขามั่นใจขนาดนั้น เขาก็หันไปมองที่ iPhone ของเขาแล้วก็ตอบว่า “ก็เครื่องนี้ไง”


OfferUp เปิดโอกาสให้ผู้ใช้บริการประกาศขายสินค้าอะไรก็ได้เกือบทุกอย่างโดยสิ่งที่ต้องทำก็เพียงแค่ถ่ายภาพสินค้า กำหนดราคา และโพสต์ข้อความบรรยายสินค้าสั้นๆ เท่านั้น ในขณะฝั่งคนซื้อก็สามารถที่จะเปิดดูรูปสินค้าในสไตล์เดียวกับ Pinterest และเมื่อเจอสินค้าถูกใจก็สามารถต่อรองราคากับผู้ขายผ่านแอพฯ ซึ่งหากตกลงกันได้ก็สามารถนัดพบเพื่อส่งมอบสินค้ากันได้เลยแอพฯ OfferUp ซึ่งพัฒนาดีไซน์ให้ดูน่าใช้งาน


แต่ประเด็นที่สำคัญที่สุดก็คือ OfferUp จะสามารถเชิญชวนให้เจ้าของสิ่งของเหล่านั้นขายมันบนแพลตฟอร์มของบริษัทได้หรือเปล่า ถึงแม้ว่าในปัจจุบันรายได้ของบริษัทจะยังไม่ได้สูงมาก แต่นักลงทุนอย่าง Andreessen Horowitz และ T. Rowe Price ก็ทุ่มเงินลงทุนใส่ลงมาใน OfferUp ถึง 220 ล้านเหรียญ โดยเดิมพันว่ามันจะกลายมาเป็น Craigslist ของยุคมือถือ


อย่างไรก็ตาม OfferUp ไม่ได้เป็นเจ้าเดียวที่กระโดดเข้ามาเล่นในตลาดนี้ เพราะยังมีคู่แข่งรายอื่นๆ อีก อย่างเช่น Letgo ซึ่งระดมทุนมาได้ถึง 375 ล้านเหรียญ โดยส่วนใหญ่มาจากผู้ถือหุ้นใหญ่อย่าง Naspers ยักษ์ใหญ่ในวงการอินเทอร์เน็ตที่มีฐานธุรกิจอยู่ที่แอฟริกาใต้ หรือคู่แข่งที่น่าสนใจอีกรายก็คือ Facebook Marketplace ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว


โดยทั้ง Letgo และ Facebook ต่างก็หวังจะแซงหน้า OfferUp ในการแข่งขันที่หลายคนมองว่าเป็นตลาดแบบผู้ชนะกวาดเรียบ นั่นคือใครก็ตามที่สามารถดึงผู้ซื้อ และผู้ขายมาใช้บริการซื้อขายบนแพลตฟอร์มของตัวเองได้มากที่สุด หรือที่ภาษานักเศรษฐศาสตร์เรียกว่า “มีสภาพคล่อง” มากที่สุด ก็จะสามารถคุมตลาดได้ และในที่สุดคู่แข่งก็จะอยู่ไม่ได้ ต้องล้มหายตายจากไปในที่สุดหน้าโฮมเพจสุดพื้นฐานของ Craigslist เรียงรายด้วยลิงก์สีน้ำเงินไปยังหมวดหมู่ประกาศที่ต้องการ


จนถึงขณะนี้ Craigslist ยังคงเป็นคู่แข่งตัวเอ้ที่ทุกคนจ้องจะโค่นให้ได้ Craigslist เริ่มต้นกิจการในปี 1995 โดยในช่วงแรกทำหน้าที่เป็นแค่ตัวกลางที่รวบรวมประกาศแจ้งข่าวการจัดงานอีเวนท์ต่างๆ ใน San Francisco เท่านั้น แต่ต่อมาธุรกิจของ Craigslist ก็กลายมาเป็นสิ่งที่ท้าทายทุกๆ แนวคิดกระแสหลักด้วยการโพสต์ประกาศต่างๆ โดยแบ่งเป็นประเภท อย่างเช่น งาน หาคู่ ขายสินค้า และ ที่อยู่อาศัย ไปบนหน้าเว็บแบบซื่อๆ ความเรียบง่ายของ Craigslist สามารถดึงดูดผู้ใช้บริการได้อย่างรวดเร็ว และยิ่งมีคนใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้นเท่าไหร่ มันก็ยิ่งเติบโตตามไปด้วย


ถึงแม้ว่าบริการส่วนใหญ่ของ Craigslist จะเปิดให้ผู้คนสามารถเข้ามาใช้ได้ฟรี แต่มันก็ไม่ได้เป็นกิจการเพื่อสังคม โดยในช่วงแรก บริษัทพยายามหารายได้เพื่อให้พอกับรายจ่ายด้วยการเก็บค่าบริการ 25 เหรียญ สำหรับประกาศหาคนงานในย่าน Bay Area และในเวลาต่อมาก็เพิ่มประเภทของประกาศที่มีการเก็บค่าบริการ อย่างเช่น ประกาศขาย/เช่าอะพาร์ตเมนต์ใน New York ประกาศขายรถยนต์โดยเต็นท์รถ และประกาศให้กลุ่ม “การบำบัด” ซึ่งเป็นช่องทางลงประกาศสำหรับบริการนวด และบริการอื่นๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐมองว่าเป็นช่องทางที่ล่อแหลมต่อการค้าประเวณีอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งการเก็บค่าบริการเหล่านี้ทำให้เว็บไซต์ฟันกำไรได้ถล่มทลายในยุคแรก

 

อ่านต่อ: “ยักษ์ใหญ่อย่าง Craigslist มีสิทธิ์ถูกโค่น” (ตอน 2)


คลิกเพื่ออ่าน "ยักษ์ใหญ่อย่าง Craigslist มีสิทธิ์ถูกโค่น?" ฉบับเต็มได้ในรูปแบบ e-Magazine 


Admin System Web
Administrator

Update : 24 ตุลาคม 2560

View : 2,259


Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 19,991

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 11,089

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 10,029


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group