technology / GLOBAL

Bitcoin สู่ตลาดวงกว้าง


ฟินเทคได้พัฒนา “เงินดิจิทัล” ไปสู่อีกระดับ เมื่อเหล่าสตาร์ทอัพนำมาต่อยอดเพื่อลดค่าธรรมเนียมบริการด้านการเงิน


เมื่อปีที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญจาก International Monetary Fund ออกมายืนยันว่า เงินเสมือนจริง (virtual currencies หรือ VCs) จะช่วยขยายฐานผู้เข้าถึงบริการทางการเงินให้มีจำนวนมากขึ้น แม้จะมีประเด็นเรื่องการอาจนำไปใช้ฟอกเงิน ก่อการร้ายหรือเป็นเครื่องมือทำธุรกรรมด้านมืดต่างๆ


IMF ชี้ว่า “เงินดิจิทัลมีศักยภาพที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์มากมาย รวมถึงการชำระเงินและโอนเงินที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยเฉพาะการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ”


จุดเด่นในด้านการทำธุรกรรมข้ามแดนหนุนให้ธุรกิจบริการเงินบิตคอยน์หน้าใหม่ถือกำเนิดขึ้นในประเทศต่างๆ อย่างเช่น ฟิลิปปินส์ ซึ่งเม็ดเงินที่แรงงานฟิลิปปินส์ในต่างแดนโอนกลับประเทศมีมูลค่าสูงกว่า 2.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หนึ่งในบริษัทหน้าใหม่เหล่านั้นคือ Coins ผู้ให้บริการเทคโนโลยีบนระบบที่เน้นการใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นหลัก ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกด้านการโอนเงิน ชำระเงิน และเติมเงินค่าโทรศัพท์“ตอนแรกผมมองหาช่องทางเพื่อตีโจทย์เรื่องค่าบริการโอนเงินข้ามประเทศอันแสนแพง ซึ่งทำให้ผมพบกับเทคโนโลยีบล็อคเชนและได้เรียนรู้ว่าสามารถใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อเพิ่มโอกาสให้มีผู้เข้าถึงบริการทางการเงินในวงกว้างขึ้น” Justin Leow ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการธุรกิจของ Coins ในกรุง Manila กล่าว


Coins ก่อตั้งขึ้นใน 2014 โดย Ron Hose และ Runar Petursson ซึ่ง Ron เคยเรียนอยู่ Cornell University เช่นเดียวกับ Leow นับตั้งแต่ก่อตั้ง Coins มีฐานสมาชิกผู้ใช้บริการเติบโตขึ้นสู่ระดับ 5 แสนรายและได้ร่วมมือกับร้านค้าปลีก ธนาคารและพันธมิตรเพื่อสร้างเครือข่ายสำหรับถอนและเบิกเงินกว่า 22,000 แห่งในฟิลิปปินส์ ในช่วงปลายปี 2016 บริษัทได้รับเงินสนับสนุน 5 ล้านเหรียญจากการระดมทุนรอบ series A


Leow กล่าวว่า Coins ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายการทำธุรกรรมการเงินจาก 7-8% ลงเหลือประมาณ 2-3% โดยลูกค้าของบริษัทซึ่งรวมถึงผู้ใช้บริการชำระเงินค่าสินค้าและบริการโอนเงิน ไปจนถึงร้านค้าและผู้ให้บริการที่รองรับสกุลเงินบิตคอยน์ เป้าหมายสูงสุดของบริษัทคือ “การขยายความครอบคลุมด้านการเงินด้วยการนำเสนอบริการที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้ผ่านโทรศัพท์มือถือของตนเอง”

ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ธุรกรรมการโอนเงินคือตลาดที่สุกงอมพร้อมสำหรับนวัตกรรมสั่นสะเทือนวงการอย่างเงินดิจิทัล นอกจากฟิลิปปินส์แล้วยังมีอีกหลายประเทศที่ประชากรจำนวนมากทำงานในต่างแดนและเป็นเสาหลักของครอบครัวที่ต้องพึ่งพารายได้จากเงินโอนกลับเข้ามายังประเทศ ค่าธรรมเนียมการโอนเงินที่สูงและบริการที่ล่าช้าไม่สะดวกสร้างความยากลำบากให้กับผู้ที่ไม่สามารถเสียเวลาหลายๆ ชั่วโมงเพื่อรอเบิกถอนเงินหรือผู้ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลจากธนาคารหรือสาขาผู้ให้บริการ


“ค่าธรรมเนียมสำหรับบริการเหล่านี้ซึ่งเฉลี่ยแล้วอาจสูงถึง 12% ในประเทศแถบแอฟริกาตอนใต้ ส่งผลกระทบต่อกลุ่มคนยากจนมากที่สุด ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีต่างๆ เช่น เงินดิจิทัลที่ใช้ระบบการเข้ารหัสและบันทึกสำเนาธุรกรรมบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์อาจเป็นทางออก” Garrick Hileman นักวิจัยด้านการเข้ารหัสเงินดิจิทัลจาก Cambridge Centre for Alternative Finance กล่าวกับ Phys.org เว็บไซต์ด้านวิทยาศาสตร์ “ผมจะประหลาดใจอย่างมากถ้าอีก 30 ปีจากนี้เราจะไม่มองย้อนกลับมาแล้วพูดว่า ใช่ ช่วงเวลานั้นคือจุดเปลี่ยนสำคัญแห่งการเข้าถึงบริการทางการเงิน และเงินดิจิทัลแบบเข้ารหัส รวมถึงการบันทึกสำเนาธุรกรรมบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทั่วโลกมีบทบาทสำคัญต่อการเปิดประตูประเทศกำลังพัฒนาสู่บริการทางการเงิน”มีหลายประเทศในโลกที่ประชากรต้องออกไปทำงานนอกประเทศและส่งเงินกลับบ้าน ตัวอย่างเช่น ประเทศแถบทวีปแอฟริกาตอนใต้ ซึ่งค่าธรรมเนียมบริการโอนเงินข้ามประเทศอาจสูงถึง 12% เป็นช่องว่างแห่งโอกาสของเงินดิจิทัล


บทความจาก KPMG ในปี 2016 ระบุว่า ประชากรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เกินกว่า 70% ไม่มีบัญชีธนาคาร ซึ่งหมายความว่าประชากรนับร้อยล้านคนขาดโอกาสในการเข้าถึงระบบการเงินที่ปลอดภัย แต่บริษัทสายเทคโนโลยีการเงินมองว่าเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือคือสิ่งที่จะเข้ามาปิดช่องว่างดังกล่าว


“หนึ่งในแนวทางสำคัญเพื่อขยายฐานการเข้าถึงบริการทางการเงินคือ การเอื้อให้ผู้ที่จำกัดอยู่ในโลกเงินสดสามารถเข้าถึงและทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ได้ง่ายขึ้น สำหรับประเด็นนี้เงินดิจิทัลจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในฐานะตัวเชื่อมต่อบริการโอนเงินอันไร้พรมแดนและสามารถชำระค่าบริการต่างๆ”


Leow จาก Coins กล่าว “จุดเด่นของเงินดิจิทัลเทียบกับระบบการเงินแบบปิดอื่นๆ คือ การที่ทุกคนสามารถเชื่อมต่อเข้าสู่เครือข่ายการชำระเงินได้อย่างง่ายดายและไม่ว่าใครก็ตามบนเครือข่ายก็สามารถเข้าถึงบริการได้”เทคโนโลยีบล็อคเชนที่ช่วยเปิดโอกาสบริการทางการเงินยุคใหม่ไม่ได้มีแค่บริการโอนเงินและการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือเท่านั้น ในอีกด้านหนึ่ง กระบวนการทางธุรกิจก็ต้องเผชิญต้นทุนค่าบริการด้านการเงินในระดับสูงเช่นกัน ดังนั้น Acudeen ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ตอบโจทย์ด้านนี้จึงถือกำเนิดขึ้น บริษัทสัญชาติฟิลิปปินส์แห่งนี้คือผู้ให้บริการเทคโนโลยีการเงินหน้าใหม่ที่ช่วยให้การจัดการเรียกเก็บเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยนำเทคโนโลยีบล็อคเชนเข้ามาช่วยเพื่อให้แน่ใจว่าสัญญาทางธุรกิจของลูกค้าจะมีความปลอดภัย


การเติบโตของเงินเสมือนจริงสู่ระบบการเงินโลกอย่างเต็มรูปแบบน่าจะเป็นไปอย่างที่คนไม่ทันสังเกต Luis Buenaventura ประธานบริหารฝ่ายเทคโนโลยีแห่ง Bloom Solutions และผู้เขียนหนังสือ Reinventing Remittances With Bitcoin แนะนำว่าบิตคอยน์ “น่าจะเหมาะเป็นเทคโนโลยีหลังบ้านมากกว่า” ในทำนองเดียวกับระบบเบื้องหลังเครือข่ายการรับส่งอีเมล เทคโนโลยีบล็อคเชนจะเป็นตัวขับเคลื่อนบริการต่างๆ แต่ผู้ใช้จะไม่ต้องปฏิสัมพันธ์หรือรู้ลึกถึงการทำงานเบื้องลึกของมัน


Leow กล่าวว่า “เราควรระลึกว่าในท้ายที่สุดแล้วผู้ใช้เพียงต้องการให้งานลุล่วง และไม่สนใจถึงระบบขั้นตอนระหว่างทาง”

 


เรื่อง: Casey Hynes
เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา


คลิกเพื่ออ่านบทความอื่นๆ จาก Forbes Thailand ฉบับเดือนสิงหาคม 2560 ได้ในรูปแบบ e-Magazine 


Admin System Web
Administrator

Update : 14 ตุลาคม 2560

View : 2,386


Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 19,991

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 11,089

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 10,029


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group