technology / GLOBAL

เลขาอัจฉริยะแห่งโลกอนาคต

Clara Labs ของ Maran Nelson กำลังพัฒนาผู้ช่วยอัตโนมัติที่จะช่วยจัดการกองทัพอีเมลให้บรรดาคนยุคใหม่ใน Silicon Valley และผู้ใช้งานทั่วโลก


2 ปีที่ผ่านมา Clara ผู้ช่วยส่วนตัวของ Maran Nelson มักจะได้รับของขวัญจากบรรดาคู่ค้าและผู้ติดต่อทางธุรกิจหลายรายที่ส่งมาเพื่อขอบคุณและแสดงความชื่นชมการทำงานที่ไร้ข้อบกพร่อง เพราะถึงแม้จะดึกแค่ไหน Clara ก็มักจะตอบอีเมลภายใน 15 นาที ทั้งยังสามารถแนะนำร้านอาหารดีๆ ใน Palo Alto ที่เหมาะกับการคุยงาน ไปจนถึงการส่งคำเชิญสร้างการนัดหมายผ่านปฏิทินออนไลน์พร้อมบอกรายละเอียดระยะเวลาการเดินทาง Clara นับว่าเป็นผู้ช่วยที่ไร้ข้อผิดพลาดในการใช้ภาษาและสะกดคำ และไม่เคยลืมที่จะติดตามผล


ทว่า Clara ไม่สามารถปลาบปลื้มดื่มด่ำกับเสียงชื่นชมจากการทุ่มเททำงานหนักได้ เพราะเธอคือ ระบบสมองกล ที่เป็นลูกผสมระหว่างระบบประมวลผลคอมพิวเตอร์และการทำงานของสมองมนุษย์ เธอคือผลิตผลที่ได้จากการโหมพัฒนาทดสอบการใช้งานที่นานกว่า 2 ปีบวกกับเงินทุน 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่ Clara Labs บริษัทหน้าใหม่ใน San Francisco ได้รับ


Maran Nelson และ Michael Akilian สองผู้ร่วมก่อตั้ง Clara Labs ผู้ช่วยอัจฉริยะ (Photo Credit: fortune.com)Nelson ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพร้อมทั้ง Michael Akilian ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริหารฝ่ายเทคโนโลยีซึ่งอยู่ในวัย 25 ปีทั้งคู่ (Nelson ติดโผผู้ประกอบการรุ่นใหม่อายุไม่เกิน 30 ปีของ Forbes ในปี 2016) รวมถึงนักลงทุนชื่อดังอีกจำนวนหนึ่ง อย่างเช่น Marc Benioff ประธานบริหารของ Salesforce เชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่าผู้ช่วยสมองกลจะเข้ามามีบทบาทเปลี่ยนแปลงวิถีการทำงาน โดยเริ่มต้นจากการช่วยทุ่นแรงงานที่ดูดเวลามหาศาลอย่างการอ่านและโต้ตอบอีเมล


ในบรรดาเทคโนโลยีระบบประมวลผลที่สามารถเรียนรู้พัฒนาตนเอง (machine-learning) ซึ่งถูกนำมาช่วยในงานด้านสนับสนุนต่างๆ ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ถือกำเนิดจาก Clara Labs นับว่าใช้งานได้ง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อน ด้วยอัตราค่าบริการ 99 ถึง 139 เหรียญต่อเดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณงานและความต้องการ ผู้บริหารจะสามารถมอบหมายงานให้กับ “Clara” ผ่านอีเมลที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ


ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนชื่อให้ผู้ช่วยคนใหม่ อย่างเช่น Danielle Morrill แห่ง Mattermark บริษัทด้านการวิเคราะห์ข้อมูลหน้าใหม่ซึ่งเป็นลูกค้ารายแรกเลือกใช้ชื่อ Claudia Robertson ส่วน Alexis Ohanian ผู้ร่วมก่อตั้ง Reddit เขาเรียกเลขาอัจฉริยะว่า Max Power


(Photo Credit: yaabot.com)Clara จะติดต่อสื่อสารผ่านอีเมลโดยใช้ภาษาธรรมชาติของมนุษย์ ผู้ใช้งานเพียงดึงเธอเข้าร่วมวงสนทนาที่ต้องการจัดตารางนัดหมายด้วยการส่งสำเนาในส่วนคำสั่ง cc บนอีเมล จากนั้นเธอจะรับหน้าที่สานต่อการเจรจาโต้ตอบอันน่าปวดหัวให้


เมื่อยอมรับให้เธอเข้าถึงปฏิทินออนไลน์ส่วนตัว ผู้ช่วยอัจฉริยะจะจัดแจงเวลาสำหรับการประชุม โทรศัพท์ มื้อกลางวัน และช่วงพักดื่มกาแฟให้กับเจ้านายของเธอ เธอจะจัดการโต้ตอบอีเมลในรายชื่อผู้ติดต่อโดยเสนอแนะเวลาและสถานที่ตามความสะดวกของผู้ใช้งาน การสื่อสารและสั่งงานเลขาอัจฉริยะก็เหมือนกับการพูดคุยกับคนทั่วไป “อีกหนึ่งสัปดาห์ช่วยเตือนผมให้นัดหมอฟันด้วย” เพียงเท่านี้หลังจากนั้น 7 วันไม่ขาดไม่เกินคุณก็จะได้รับอีเมลแจ้งเตือน


หากอีเมลฉบับไหนมีความซับซ้อนเกินความสามารถในการประมวลผลของ Clara หนึ่งในพนักงานผู้ช่วยของบริษัทที่ทำงานจากบ้านในหลายประเทศทั่วโลกจะยื่นมือเข้ามาดูแล


ตัวอย่างการใช้งาน Clara บนหน้าเว็บไซต์ claralabs.com“เทคโนโลยีการเรียนรู้ด้วยตนเองอันสุดล้ำยังไม่สามารถประมวลผลและเข้าใจภาษาสื่อสารที่มีความซับซ้อนสูง มันแค่ไม่สามารถทำความเข้าใจได้” Nelson กล่าวและอธิบายเพิ่มเติมว่า ขณะที่โปรแกรมสนทนาอัตโนมัติทั่วไปอาจโต้ตอบด้วยคำที่ไร้ความหมายหรือไม่มีความเกี่ยวข้องแต่ Clara จะส่งข้อความเสนอแนะและคาดการณ์แนวทางดำเนินการที่เหมาะสมจากการประมวลผลไปยังพนักงานผู้ช่วยของบริษัท กลยุทธ์แบบหลอมรวมดังกล่าวคือสิ่งที่ทำให้ Clara แตกต่างจากโปรแกรมสนทนาอัตโนมัติและผู้ช่วยเสมือนจริงอื่นๆ จากบริษัทอย่าง Amazon, Google และ X.AI ซึ่งเป็นคู่แข่งรายสำคัญที่สุดของบริษัท


ทุกครั้งที่พนักงานผู้ช่วยเข้ามาช่วยตอบโต้อีเมล Clara จะยิ่งฉลาดขึ้น “เนื่องจากพนักงานผู้ช่วยเหล่านี้เข้ามาช่วยแก้ปัญหา เราจึงจัดให้มีการช่วยกันแนะนำ ติชม เพื่อให้เรารับรู้ว่าข้อผิดพลาดอยู่ตรงไหน สิ่งที่เราเข้าใจผิดคืออะไรและอะไรคือคำตอบที่ถูกต้อง” Nelson กล่าว (Facebook นำกลยุทธ์แบบหลอมรวมระหว่างสมองกลและสมองมนุษย์ในรูปแบบเดียวกันไปใช้กับ “M” ผู้ช่วยส่วนตัวบน Messenger ซึ่งยังอยู่ระหว่างการทดสอบและเป็นความลับ)


ในปี 2013 Nelson ลาออกจากการศึกษาด้านประสาทวิทยาศาสตร์และจิตวิทยาใน University of Texas ที่เมือง Austin เพื่อร่วมก่อตั้งธุรกิจแรกของเธอ ทว่าสิ่งที่เป็นปัญหาไม่ใช่ภาระการงาน แต่เป็นการตอบโต้อีเมลและลงตารางนัดหมายซึ่งมีปริมาณมหาศาล ทำให้เธอพลาดการติดต่อครั้งสำคัญบ่อยครั้งและรู้สึกไม่ชอบที่ต้องจัดการสิ่งเหล่านี้ด้วยตนเอง


Nelson ได้หันมาจับมือกับ Akilian นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของเธอตั้งแต่สมัยเรียนเกรด 10 จาก Plano รัฐ Texas ทั้งสองลงมือตระเวนหาผู้ที่จะมาทดลองใช้โปรแกรมในเบื้องต้น จากนั้น Akilian จะดำเนินการพัฒนาโปรแกรมต้นแบบที่ทั้ง Nelson และตัวเขาสามารถล็อกอินเข้าระบบเพื่อลงมือจัดตารางงานด้วยตนเอง “เราต้องการทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ว่าผู้ใช้งานต้องการอะไรจากบริการนี้” Akilian กล่าว


(Photo Credit: tomtunguz.com)Nelson เชื่อว่าเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติและการเรียนรู้พัฒนาตนเองของคอมพิวเตอร์จะช่วยให้โปรแกรมของบริษัทเติบโตไปได้แม้ในตอนนั้นจะยังพัฒนาไม่เสร็จสมบูรณ์


เมื่อถึงคราวที่ต้องมองหาแหล่งเงินทุนช่วงปี 2014 Clara ได้รับความสนใจอย่างมากจากนักลงทุน พนักงานใน Heroku บริษัทลูกของ Salesforce ใช้บริการเลขาอัจฉริยะของเธอในสนามจริงแล้วตอนที่ Benioff ตกลงให้เงินทุนสนับสนุนก้อนแรก ลูกค้าผู้มีชื่อเสียงของบริษัทยังรวมไปถึงผู้บริหารจาก Sequoia Capital (ร่วมลงทุนในบริษัทด้วยเช่นกัน), Stripe และ Hipmunk


ธุรกิจหน้าใหม่แห่งนี้ไม่เปิดเผยข้อมูลงบการเงินแต่จากอัตราค่าบริการสูงสุดที่ 4,800 เหรียญต่อปีสำหรับผู้บริหารที่มีตารางงานแน่นที่สุด Forbes ประเมินว่ารายได้ของบริษัทน่าจะอยู่ที่ระดับหลายล้านเหรียญ


บรรดาผู้สนับสนุนเงินทุนมองเห็นศักยภาพของ Clara ไปไกลกว่าแค่ผู้ช่วยจัดตารางเวลา “รายชื่อผู้ติดต่อแทบทั้งหมดของผมอยู่ในอีเมล” Ohanian จาก Reddit กล่าว “Clara สามารถประมวลผลข้อมูลเหล่านี้และทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ ยังมีบริการอื่นๆ ที่สามารถแตกแขนงต่อยอดออกไปได้อีกมาก เราเพียงแค่ต้องปลดล็อกความสามารถของมัน Clara มีศักยภาพที่จะเป็นหัวใจหลักของระบบประมวลผลที่สามารถพัฒนาต่อไปได้อีกมาก”


ส่วนในระหว่างนั้น ผู้ใช้บริการเลขาอัจฉริยะรายสำคัญอย่าง Morrill กำลังทำให้ Clara เป็นที่เลื่องลือไปทั่ว Bay Area “มีคนแวะเวียนมาที่สำนักงานและถามหา Claudia ผู้ช่วยของฉัน” เธอกล่าว “บางทีเราก็ขัดเขินไม่รู้จะอธิบายอย่างไรว่า ‘เธอ’ ไม่ได้มีตัวตนจริงๆ”

 


เรื่อง: Clare O’Connor
เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา


คลิกอ่านฉบับเต็ม "เลขาอัจฉริยะแห่งโลกอนาคต" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ กรกฎาคม 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 22 สิงหาคม 2560

View : 3,156


Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 19,888

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 11,013

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 9,962


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group