technology / GLOBAL

Honda หาแนวร่วม

ในที่สุดค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นที่มักชอบฉายเดี่ยวก็ยอมรับแล้วว่า บริษัทไม่สามารถมุ่งสู่อุตสาหกรรมยานยนต์แห่งอนาคตได้เพียงลำพัง ทีนี้เหล่าบริษัทเทคโนโลยีใน Silicon Valley จะพร้อมจับมือผนึกกำลังหรือไม่ล่ะ?

Honda Motor Co. กำลังซุ่มเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคตขององค์กรอย่างใจเย็น ณ ศูนย์วิจัยลับใน Mountain View รัฐ California

“Nick” Sugimoto ลูกหม้อมากประสบการณ์ของ Honda วัย 55 ปีใช้เป็นฐานบัญชาการเพื่อเสาะหาพันธมิตรด้านเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของโลก สองโครงการล่าสุดจากศูนย์วิจัยของ Sugimoto คือหน้าจอแสดงผลภายในรถยนต์ที่เพิ่มประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีสามมิติและ “ไมโครโฟน” รับส่งสัญญาณผ่านเส้นใยแก้วนำแสงที่ทำให้คุณสมบัติวิเคราะห์เสียงพูดแม่นยำขึ้นอย่างมากด้วยเทคโนโลยีประมวลผลแรงสั่นสะเทือนบนผิวหน้าสิ่งนี้เรียกเสียงฮือฮาจากบรรดาสาวกยานยนต์และผู้หลงใหลเทคโนโลยีในงาน Consumer Electronics Show ซึ่งจัดขึ้นที่ Las Vegas เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา


ที่มาภาพ: www.autoblog.com


ที่มาภาพ: www.autoblog.com

“เมื่อพูดถึงนวัตกรรม การคิดค้นพัฒนาทุกอย่างจากภายในองค์กรไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง” Sugimoto กล่าวโดยสะท้อนถึงแนวทางใหม่ของบริษัท “การเปิดให้มีความร่วมมือจากภายนอกคือกุญแจสำคัญ” เหมือนเป็นการเน้นย้ำถึงแนวทางวางหมากธุรกิจดังกล่าว เมื่อบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 8 ของโลกประกาศว่าได้เจรจาร่วมมือเป็นพันธมิตรกับ Waymo บริษัทลูกของ Alphabet ซึ่งก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อหน่วยงานพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของ Google

ทั้งนี้ นอกจาก Fiat Chrysler ที่ได้นำเอาเทคโนโลยีของ Waymo ไปบรรจุในรถมินิแวนที่ผลิตขึ้นจำนวน 100 คันของตน บริษัทผู้ผลิตยานยนต์รายอื่นต่างพากันระแวดระวัง Google เนื่องจากกังวลว่ายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของโลกจะรุกสู่ธุรกิจและแย่งส่วนแบ่งตลาดเข้าสักวัน

ตอนนี้ถึงเวลาที่ต้องปรับตัวของค่ายยานยนต์ผู้ผลิตรถรุ่นขวัญใจชาว babyboomer อย่าง Civic, Accord และ CR-V โดย Honda ขึ้นชื่อมายาวนานเรื่องความมุ่งมั่นและหลงใหลในการบุกเบิกพัฒนาวิศวกรรมยานยนต์ด้วยตัวเอง นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 1948 Honda ได้ผลิตมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ เครื่องตัดหญ้าเครื่องบินไอพ่น เซลล์เชื้อเพลิง หุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ เองทุกอย่าง ทว่า ในตลาดยานยนต์แห่งโลกอนาคตที่รถยนต์เริ่มกลายเป็นเหมือนอุปกรณ์เทคโนโลยีขับเคลื่อนได้ จุดแข็งของ Honda ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมยานยนต์จึงเริ่มไม่เพียงพอ เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน Honda จำเป็นต้องทิ้งนิสัยปิดกั้นความคิดจากภายนอกองค์กรที่มีมาแต่เดิม และดังที่ศูนย์วิจัยภายใต้การนำทัพของ Sugimoto รวมถึงการเปิดโต๊ะเจรจากับ Waymo สื่อให้เห็นว่าบริษัทกำลังก้าวไปข้างหน้า

“Honda ตั้งใจที่จะพัฒนาความร่วมมือด้านเทคโนโลยีที่ให้ประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย เพื่อเบิกทางสร้างนวัตกรรมร่วมกับบริษัทอื่นๆ และขณะเดียวกันก็แสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะของบริษัท” Takahiro Hachigo ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Honda กล่าวผ่านอีเมล์

การเดินหมากครั้งนี้มีเดิมพันสูงลิบ วงการยานยนต์ได้ก้าวเข้าสู่ยุคที่เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามามีบทบาทสำคัญ ทั้ง AI หรือปัญญาประดิษฐ์ ระบบเซ็นเซอร์แอพพลิเคชั่นและบริการรถร่วมโดยสาร เช่นเดียวกับค่ายรถยนต์รายอื่น ผู้บริหารของ Honda กำลังเดินแผนภายใต้แนวคิด “เสริมสร้างประสบการณ์ขับเคลื่อนแบบมีส่วนร่วม (Cooperative Mobility Ecosystem)” โดยมุ่งผลิตรถยนต์ที่สามารถสื่อสารและปฏิสัมพันธ์กับผู้ขับ รถยนต์ที่อยู่โดยรอบและเซ็นเซอร์บนถนนสะพานและอาคารต่างๆ เพื่อให้การเดินทางปลอดภัยมากขึ้น

Honda รายงานยอดขายรถยนต์ 4.4 ล้านคันในปี2015 ตัวเลขดังกล่าวไม่ถึงครึ่งของบริษัทคู่แข่งรายใหญ่อย่าง Toyota, VW และ GM ส่วนรายได้สำหรับปีงบประมาณ 2016 สิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม เติบโตอย่างแข็งแกร่งที่ 9.6% มาอยู่ที่ 1.3 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่บริษัทประมาณการว่ารายได้ของปีปัจจุบันจะลดลง 6% ขณะที่คาดว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นจะอยู่ในระดับใกล้เคียงกับปีก่อนหน้า นอกจากนี้ S&P Global Ratings ยังได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัทลงเมื่อไม่นานมานี้ข้อมูลด้านอื่นๆ ที่ไม่อาจประเมินวัดได้ด้วยตัวเลขก็ส่งสัญญาณน่ากังวลเช่นกัน หากพูดถึงเทคโนโลยีภายในรถยนต์ “คะแนนประเมินของ Honda อยู่ที่ระดับปานกลาง” Alexander Edwards ประธานของ Strategic Vision บริษัทวิจัยจาก San Diego กล่าว

Honda ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ที่ติดอันดับความน่าเชื่อถือมาเป็นเวลานาน แต่บริษัทรั้งอันดับที่ 6 ในการสำรวจความพึงพอใจผู้บริโภคโดยนิตยสาร Consumer Reports ซึ่งตีพิมพ์เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ตอนนี้จึงถึงคิวของผู้มีหัวคิดสร้างสรรค์และเปิดรับนวัตกรรมอย่าง Sugimoto ที่จะช่วยเข้ามาพัฒนาบริษัท “เทคโนโลยีต่างๆ ไปใช้ในการผลิตจริงให้เร็วที่สุด” Sugimoto ซึ่งจบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมศาสตร์จาก University of Tokyo และปริญญาโท MBA จาก Haas School of Business แห่ง UC Berkeley กล่าว

หนึ่งในโครงการเหล่านั้นคือจอแสดงผลระบบ 3 มิติในรถยนต์ ภายในเวลาเพียง 6 เดือนวิศวกรจาก Leia 3D ธุรกิจเกิดใหม่ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในย่าน Menlo Park ได้ร่วมพัฒนาเคียงบ่าเคียงไหล่กับผู้เชี่ยวชาญของ Honda เพื่อปรับแต่งนาโนเทคโนโลยีที่ Leia พัฒนาขึ้นให้เหมาะสมกับการใช้งานในรถยนต์ ผลลัพธ์ที่ได้คือหน้าจอแสดงผลอัจฉริยะอันล้ำยุคซึ่งผู้ขับขี่สามารถมองเห็นความลึกตื้นของภาพแม้ในเวลาที่ศีรษะมีการเคลื่อนไหวและมุมการมองเปลี่ยนไปจากเดิม Sugimoto กล่าวว่าเทคโนโลยีนี้มาจากหนึ่งใน “สิบกว่า” โครงการที่มีต้นกำเนิดจากศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ Xcelerator ซึ่งจะให้ความช่วยเหลือธุรกิจเกิดใหม่เป็นเวลานาน 2 ปี Xcelerator คือศูนย์บ่มเพาะธุรกิจเกิดใหม่ผ่านประสบการณ์จริงโดยจะจัดหาสถานที่สำหรับประกอบธุรกิจ เครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ เงินทุนและทีมงานที่ปรึกษา ไมโครโฟนใยแก้วนำแสงซึ่งมาจากความร่วมมือระหว่าง Honda และ Vocal Zoom ธุรกิจเกิดใหม่จากอิสราเอลก็มาจากโครงการ Xcelerator เช่นกัน

ในปี 2014 ศูนย์วิจัย Honda ได้เปิดห้องปฏิบัติการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อร่วมมือกับผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นในการผสานเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกต่างๆ เข้าไปในรถยนต์ Honda และ Acura บริษัทยังได้จับมือกับ Visa ในการพัฒนารถยนต์ให้สามารถชำระค่าที่จอดรถและค่าน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบอัตโนมัติ และจับมือกับเครือธุรกิจร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเพื่อให้ผู้ขับรถยนต์ที่เกิดหิวระหว่างทางสามารถสั่งและชำระค่าอาหารล่วงหน้า


คลิกอ่าน "Honda หาแนวร่วม" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ พฤษภาคม 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 04 กรกฎาคม 2560

View : 1,689
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 3,948

Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 19,038

2

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 9,373

3

“โดรน” เดือด

Update : 22 กันยายน 2558

view : 7,679

top list

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 469

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 799

ดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ได้ตัดสินทิศทางค่าเงินบาทเสมอไ..

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 2,077


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย