technology / GLOBAL

โรงไฟฟ้าไร้มลพิษ

โรงไฟฟ้ามูลค่า 150 ล้านเหรียญที่จะปฏิวัติวงการด้วยการดักจับก๊าซคาร์บอนทั้งหมดที่ถูกปล่อยออกมาระหว่างกระบวนการผลิตอันก่อให้เกิดมลพิษต่อโลก และสามารถผลิตไฟฟ้าด้วยต้นทุนที่ต่ำไม่ต่างจากโรงไฟฟ้าแบบดั้งเดิม

ผมเติบโตขึ้นที่ประเทศอังกฤษหลังเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 “ซึ่งเด็กวัยเดียวกับผมแทบทุกคนมีความหลงใหลในเครื่องบิน” Rodney Allam กล่าว เหล่านั้นคือสิ่งที่จุดประกายความสนใจ Allam ให้มุ่งสู่เส้นทางอาชีพด้านวิศวกรรมเคมีและเข้าทำงานกับบริษัท Air Products & Chemicals ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Allentown รัฐ Pennsylvania โดยประจำอยู่ที่สหราชอาณาจักร ในช่วงการทำงานระหว่างศตวรรษที่ 1970 เขาเริ่มมีความสนใจในแนวคิดการดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมาจากโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร ซึ่งตอนนั้นเขามีทางจัดการกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้ว

Allam พยายามเสาะหาเทคโนโลยีต่อขยายที่จะดักจับก๊าซ CO2 จากโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดกำลังผลิต 2,400 เมกะวัตต์ในสกอตแลนด์ ทว่า ไม่มีวิธีไหนสามารถนำไปใช้งานได้จริงเนื่องด้วยเหตุผลสั้นๆ ง่ายๆ ว่ามีค่าใช้จ่ายสูงเกินไปจากนั้นเขาจึงหันมามุ่งความสนใจไปที่การทำให้กระบวนการดักจับคาร์บอนไดออกไซด์มีต้นทุนต่ำลงด้วยเหตุผลสองประการคือต้องการทลายกำแพงอุปสรรคด้านเทคโนโลยีและส่งเสริมการลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์อันเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน “ผมทุ่มเทอย่างสุดความสามารถ” เขากล่าว

แต่ตอนนี้เขาสามารถก้าวถึงฝั่งฝัน ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Allam วัย 76 ปีตีตั๋วเครื่องบินจากสหราชอาณาจักรเพื่อเดินทางไปเจอกับ Forbes ที่โรงไฟฟ้าซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างในรัฐ Texas และอยู่ใกล้กับ Houston Ship Channel ย่านศูนย์กลางธุรกิจปิโตรเคมีที่ใหญ่ที่สุดของอเมริกา เมื่อเสร็จสมบูรณ์ตามกำหนดในช่วงต้นปีนี้โครงการก่อสร้างมูลค่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งประกอบไปด้วยเหล็กและคอนกรีตท่อถังบรรจุและสายไฟแรงสูงบนเนื้อที่ประมาณ 2.5 ไร่จะกลายเป็นโรงไฟฟ้าต้นแบบสำหรับเทคโนโลยีที่เรียกว่า Allam Cycle โดยผลิตกระแสไฟฟ้าจากการเผาไหม้ก๊าซธรรมชาติและสามารถจัดการกับคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิตทั้งหมด สิ่งที่เป็นจุดเด่นก็คือมันสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยต้นทุนในระดับต่ำพอๆ กับโรงไฟฟ้าระบบกังหันยุคใหม่ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 6 เซนต์ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง

ในปี 2009 เขาได้รับโทรศัพท์จาก 8 Rivers กองทุนร่วมลงทุนและเจ้าของโครงการบ่มเพาะธุรกิจที่ตั้งอยู่ใน Durham รัฐ North Carolina ปลายสายคือ Bill Brown ผู้ร่วมก่อตั้ง 8 Rivers ซึ่งพบว่ามีงบสำหรับวิจัยเทคโนโลยีดักจับและกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์เหลืออยู่จำนวนมากหลังรัฐบาลกลางออกกฎหมายว่าด้วยการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่เรื่องยากที่จะจุดประกาย Allam ขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากนั้นไม่นาน Allam เขียนไอเดียที่อยู่ในหัวของเขาทั้งหมดและส่งให้กับกลุ่มนักวิศวกรรุ่นใหม่ของ 8 Rivers ภายในเวลา 6 เดือน Allam ก็ออกแบบโครงสร้างทั้งหมดเสร็จสมบูรณ์ในตลาดมีเทคโนโลยีดักจับคาร์บอนไดออกไซด์แบบติดตั้งเพิ่มเติมในโรงไฟฟ้าอยู่แล้ว


Rodney Allam

ระบบการผลิตไฟฟ้าของ Allam ไม่ได้อาศัยแรงดันจากไอน้ำแต่สิ่งที่เขาใช้แทนไอน้ำในการหมุนกังหันก็คือตัวคาร์บอนไดออกไซด์เอง ก๊าซ CO2 ที่ถูกบีบอัดและรักษาอุณหภูมิไว้ที่ 1,000 องศาเซลเซียลจะถูกเก็บไว้ที่สภาพเหนือจุดวิกฤตซึ่งสามารถบรรจุใส่ลงคอนเทนเนอร์ได้เหมือนก๊าซแต่ยังมีลักษณะเป็นของเหลว จากนั้นแทนที่จะปล่อยสู่อากาศ ก๊าซ CO2 นี้จะถูกนำกลับมาใช้ใหม่เพื่อขับดันกังหันให้เกิดกระแสไฟฟ้า กระบวนการเผาไหม้จะเพิ่มปริมาณก๊าซ CO2 อย่างต่อเนื่องขณะที่ก๊าซ CO2 ส่วนเกินจะถูกขนส่งออกไปผ่านระบบท่อส่ง Exelon ยักษ์ใหญ่ธุรกิจพลังงาน (รายได้ 3.5 หมื่นล้านเหรียญ) เล็งเห็นความเป็นไปได้และตัดสินใจร่วมลงทุนในฐานะผู้ถือหุ้นหลังจบกระบวนการตรวจสอบวิเคราะห์สถานะกิจการที่ใช้เวลาอยู่นานหลายเดือน

“ปกติเราจะไม่ลงทุนในธุรกิจต้นน้ำขนาดนี้” Ron DeGregorio ประธานของ Exelon Power กล่าว ทั้งนี้เขามีแผนใช้จ่ายเงินหลายพันล้านเหรียญเพื่อปรับปรุงโรงไฟฟ้าที่เริ่มเก่าของ Exelon ที่มีอยู่จำนวนมากในช่วงหลายปีข้างหน้าผู้ร่วมลงทุนรายที่สามและมีสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทที่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น NetPower ในปัจจุบันคือบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และขาใหญ่ในธุรกิจก่อสร้างอย่าง CB&I (ย่อมาจาก Chicago Bridge & Iron)

“แผนก็คือเราจะสร้างโรงไฟฟ้าในบริเวณแหล่งน้ำมันและส่งก๊าซไปยังหลุมขุดเจาะน้ำมันต่างๆ” Daniel McCarthy ประธานฝ่ายการลงทุนด้านเทคโนโลยีของ CB&I กล่าว “ถ้าคุณสามารถผลิตไฟฟ้าโดยปราศจากการปล่อยมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์และไม่ต้องใช้เงินทุนมากกว่าเทคโนโลยีผลิตไฟฟ้าที่มีอยู่จะมีเหตุผลอะไรที่จะบอกปฏิเสธ” อาจต้องใช้เวลาเดินเครื่องสัก 2-3 เดือนกว่า NetPower จะพิสูจน์ได้ว่าเทคโนโลยีนี้มีเสถียรภาพ ทั้งนี้ Allam ประเมินว่าเทคโนโลยีที่เขาคิดค้นขึ้นจะขายตัวมันเองในที่สุด “เราจะพิสูจน์รู้ชัดในหนึ่งปี” 


คลิกอ่าน "โรงไฟฟ้าไร้มลพิษ" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ พฤษภาคม 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 23 มิถุนายน 2560

View : 2,017


Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 19,939

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 11,059

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 9,995


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group