technology / GLOBAL

มือเก๋าแห่งสตาร์ทอัพค้าปลีก

อยากเรียนรู้เทรนด์ค้าปลีกแห่งอนาคต? ไม่ใช่เรื่องยากแค่ลองใช้เวลาพูดคุยกับ Kristen Green ผู้ก่อตั้ง Forerunner Ventures ที่ยืนหยัดและไม่ยอมแพ้

ห้องทำงานของ Kristen Green ในสำนักงาน Forerunner Ventures มีผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากบริษัทในพอร์ทการลงทุนของเธอที่ล้วนมีศักยภาพในการเติบโต วางอยู่ตามมุมต่างๆ บนโต๊ะทำงาน ด้านหลังอาคารสำนักงานของ Green มีเสียงก่อสร้างดังครึกโครม เธอกำลังขยายพื้นที่สำนักงานของ Forerunner ซึ่งตั้งอยู่บริเวณย่าน Civic Center ใน San Francisco เพื่อรองรับพนักงานใหม่เพิ่มเติม

ธุรกิจร่วมทุน (VC) ซึ่งมุ่งลงทุนในธุรกิจระยะแรกเริ่มที่เธอก่อตั้งด้วยน้ำพักน้ำแรงเมื่อปี 2003 กำลังผ่านพบช่วงปีที่ดีที่สุด เมื่อเดือนมิถุนายน 2016 Forerunner ดำเนินการปิดกองทุนขนาด 122 ล้านเหรียญซึ่งเป็นกองทุนกองที่ 3 และมีขนาดใหญ่ที่สุดของบริษัท เมื่อสิ้นสุดการลงทุนกองทุนนี้เติบโตจนมีมูลค่า 242 ล้านเหรียญ ต่อมาในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม 2016 กองทุนได้ขายการลงทุนในบริษัท 2 แห่งที่เข้าไปลงทุนตั้งแต่ระยะแรกเริ่มธุรกิจ นั่นคือ Jet.com เว็บไซต์ค้าปลีกสินค้าออนไลน์และ Dollar Shave Club ผู้จำหน่ายและจัดส่งผลิตภัณฑ์โกนหนวดถึงประตูบ้าน

การขายการลงทุนในธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ 2 ครั้งนี้มีมูลค่ามหาศาลและสั่นสะเทือนวงการในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่ง Forerunner เป็นเพียงบริษัทเดียวที่เข้าลงทุนในบริษัททั้ง 2 แห่งการซื้อขายกิจการ Dollar Shave Club มูลค่า 1 พันล้านเหรียญนี้เองที่ทำให้ Green แจ้งเกิดได้รับความสนใจจากที่เคยเป็นม้านอกสายตา และเริ่มมีชื่อเสียงในฐานะนักลงทุนมากความสามารถที่เชี่ยวชาญในธุรกิจค้าปลีก

Green วัย 45 ปีคือผู้ก่อตั้งและหุ้นส่วนผู้จัดการในโลกธุรกิจ VC ซึ่งข้อมูลจาก Crunchbase ระบุว่ามีบริษัท VC เพียง 7% เท่านั้นที่มีผู้หญิงกุมบังเหียน บริษัทของเธอเป็นหนึ่งในบริษัท VC เพียงไม่กี่แห่งที่กองทัพทีมงานเป็นผู้หญิงล้วน ก่อนก่อตั้ง Forerunner มีผ่านประสบการณ์ในบริษัท VC ยักษ์ใหญ่ Midas List ของ Forbes ทั้งยังเครื่องรับตำแหน่งผู้ตรวจสอบบัญชีบริษัทในกลุ่มธุรกิจค้าปลีกที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง เช่น Gymboree และ Safeway

ปี 1998 Green เริ่มงานกับ Montgomery Securities ในตำแหน่งนักวิเคราะห์หุ้นกลุ่มค้าปลีกและทำงานอยู่นาน 5 ปี เธอ ลาออกจาก Montgomery ในปี 2003 ออกมาเป็นนักลงทุนเต็มตัว ในช่วงเวลา 3 ปีเธอเข้าร่วมประชุมแทบนับครั้งไม่ถ้วน สร้างเครือข่ายความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งและทำแผนวิเคราะห์โครงการต่างๆ หลังจากนั้นไม่นานเธอระดมทุนเพื่อจัดตั้งกองทุนโดยรวบรวมเงินได้ทั้งหมด 25,000 เหรียญจากคนใกล้ชิดและเพื่อนๆ หนึ่งในนั้นรวมถึง Sandy Colen ซึ่งในอดีตเป็นผู้คอยแนะนำให้คำปรึกษากับเธอและเคยเสนอตำแหน่งงานให้เธอทำที่กองทุนป้องกันความเสี่ยง Apex Capital ของเขาในปี 1997 แต่เธอบอกปฏิเสธ

Colen ตอบรับในทุกแผนการลงทุนที่ Green นำเสนอ ในอีก 3 ปีถัดมา Green ใช้รูปแบบการระดมทุนจากเครือข่ายคนรู้จักเพื่อเข้าลงทุนในบริษัทกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค 7 แห่งช่วงที่ธุรกิจเพิ่งเริ่มก่อตั้ง บริษัทเหล่านี้ครอบคลุมผลิตภัณฑ์หลากหลายตั้งแต่ครีมปกป้องรอยแตกลายจากการตั้งครรภ์ แต่การลงทุนครั้งนี้ทำให้ Green และนักลงทุนของเธอสูญเงิน 10 ล้านเหรียญเมื่อถูกบังคับขายหุ้นในช่วงที่เกิดวิกฤตการเงินปี 2008

ความล้มเหลวในการลงทุนที่ Nau เป็นเรื่องที่สุดช็อค “ฉันกังวลอย่างมากว่าเส้นทางอาชีพของฉันจะสิ้นสุดลงก่อนที่จะได้เริ่มต้นอย่างจริงจังด้วยซ้ำ” เธอกล่าว “ฉันตกอยู่ในภาวะสับสนอย่างมาก” ดังนั้น Green จึงชะลอการระดมทุนและเว้นช่วงไปมีลูกขณะทำงานชั่วคราวเป็นที่ปรึกษาให้กับกองทุนเพื่อการลงทุนส่วนบุคคล TSG Consumer Partners

เมื่อถึงช่วงต้นปี 2010 Green ได้พบกับนักศึกษา M.B.A. ที่ชาญฉลาดสองกลุ่ม พวกเขากำลังมองหานักลงทุนที่จะเข้ามาลงทุนในระยะเริ่มต้นสำหรับ 2 ธุรกิจเกิดใหม่ของพวกเขา ได้แก่ Birchbox ธุรกิจจัดส่งเครื่องสำอางขนาดทดลองให้กับสมาชิกและ Warby Parker ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกรอบแว่นตา ทั้งสองธุรกิจเป็นแบรนด์ที่เกิดในยุคเทคโนโลยีสมัยใหม่และเจาะถึงกลุ่มผู้บริโภคโดยตรงโดยมุ่งใช้ประโยชน์จากการจำหน่ายสินค้าผ่านทางออนไลน์ ทั้งสองธุรกิจเล็งเห็นถึงกระบวนการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคในรูปแบบใหม่ และทั้งสองธุรกิจมีการเก็บรวบรวมและประมวลผลข้อมูลอันเป็นหัวใจสำคัญ


Birchbox ธุรกิจจัดส่งเครื่องสำอางขนาดทดลองบางส่วน

ในปี 2010 Green โน้มน้าว Colen ให้ควักกระเป๋าลงทุน 5 ล้านเหรียญได้สำเร็จ โดยกองทุนนี้เป็นกองทุนแรกของ Forerunner และได้สนับสนุนเงินทุนให้กับบริษัทชื่อดังหลายแห่ง เช่น Bonobos ธุรกิจเสื้อผ้าสำหรับบุรุษหน้าใหม่ Green ระดมเงินทุนเพิ่มเติม 40 ล้านเหรียญจากนักลงทุนสถาบันเมื่อปี 2012 และอีก 75 ล้านเหรียญสำหรับกองทุนใหม่ในปี 2014 เมื่อกลางปีที่ผ่านมากองทุนขนาด 122 ล้านเหรียญเพิ่งปิดกองทุนไปซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนมีการประกาศซื้อขายกิจการ Dollar Shave Club เพียงไม่นานโครงการที่ Forerunner เข้าลงทุนมีจำนวนเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับความสำเร็จที่ได้รับ 

Green กล่าวว่าทีมงานของเธอพิจารณาธุรกิจเกิดใหม่กว่า 150 แห่งต่อเดือน ในปี 2016 พวกเขาได้ตัดสินใจเข้าลงทุนในบริษัทเพียง 3 แห่งซึ่งรวมถึง Ritual ผู้ให้บริการจัดส่งวิตามินสำหรับผู้หญิงแบบสมัครสมาชิก การลงทุนเหล่านี้ทำให้ยอดรวมธุรกิจที่บริษัทเข้าลงทุนเพิ่มมาอยู่ที่ 55 แห่งและมีมูลค่ารวมกัน 72.7 ล้านเหรียญ

สำหรับ Green บริษัทอย่าง Glossier คือต้นแบบแห่งบริษัทที่มีศักยภาพในการเติบโตสู่อนาคต จากการเป็นแบรนด์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มุ่งเจาะตลาดคนรุ่นใหม่ผ่าน Instagram Emily Weiss ผู้ก่อตั้งบริษัทได้ปลุกปั้นธุรกิจโดยใช้ข้อมูลและแรงหนุนจาก Into the Gloss บล็อกเกี่ยวกับความสวยความงามของเธอ Glossier ไม่มีหน้าร้านโดยมีเพียงร้านชั่วคราวที่เปิดตามงานในโอกาสพิเศษหรือร่วมกับร้านค้าอื่นๆ เซรั่มบำรุงผิว ดินสอเขียนคิ้วแบบเจลและรองพื้นในบรรจุภัณฑ์สวยงามน่าใช้จะมีจัดจำหน่ายเฉพาะทางออนไลน์ผ่านการทำการตลาดที่รองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน ทำให้สามารถเก็บข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้และจากนั้นข้อมูลจะถูกส่งต่อไปยังฝ่ายการผลิต ส่วนบรรดาลูกค้าสมาชิกต่างพากันแชร์ภาพผลิตภัณฑ์บน Instagram และ Snapchat กันอย่างเอาจริงเอาจัง

“มันไม่ใช่แค่สิ่งที่ธุรกิจค้าแต่ละแห่งนำเสนอบนโลกออนไลน์เหมือนกับเป็นแคตตาล็อกสินค้ารูปแบบหนึ่ง” Green กล่าว “แต่ยังมีส่วนผสมที่แตกต่างอีกมากมายที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จ”


คลิกอ่านฉบับเต็ม "มือเก๋าแห่งสตาร์ทอัพค้าปลีก" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ กุมภาพันธ์ 2560


Admin System Web
Administrator

Update : 27 มีนาคม 2560

View : 1,849Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 19,502

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 10,057

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 9,699


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader