technology / GLOBAL

โอนเงินข้ามแดนยุคใหม่ ต้นตำหรับเดียวกับ SKYPE

เรื่อง: SAMANTHA SHARF เรียบเรียง: ปาริชาติ ชื่นชม

บริการการโอนเงินต่างค่าสกุลระหว่างบุคคลกลายเป็นอาวุธใหม่ในสงครามชิงตลาดเงินแห่งอนาคต และเหล่าบรรดายักษ์ใหญ่แห่ง Silicon Valley ต่างมั่นใจว่า Transferwise สตาร์ทอัพมูลค่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต้องมาวินในสมรภูมินี้แน่

ถึงเวลาแล้วที่ประเทศเล็กๆ ในรัฐบอลติกซึ่งมีประชากร 1.3 ล้านคนแห่งนี้ฝากอนาคตของประเทศไว้กับการพัฒนาสู่การเป็นโรงบ่มเพาะเทคโนโลยี จนได้ธุรกิจดาวรุ่งแจ้งเกิด สำหรับเอสโตเนียแล้ว Käärmann กับ Hinrikus ก็คงจะไม่ต่างอะไรกับ Mark Zuckerberg และ Jeff Bezos

นอกจากนี้พวกเขายังมีนักลงทุนระดับหัวแถวคอยให้การสนับสนุนเพื่อรองรับกระแสในประเทศ อาทิ Peter Thiel ก็เป็นนักลงทุนคนแรกๆ ใน TransferWise เช่นเดียวกับ Richard Branson ขณะที่ Andreessen Horowitz อัดฉีดเงินลงทุนเพิ่มเติมให้อีก 58 ล้านเหรียญในปีที่แล้ว ทำให้ Käärmann กับ Hinrikus สามารถเพิ่มจำนวนพนักงานเป็น 600 คน

พวกเขาจำเป็นต้องใช้แรงงานและแรงเงินมากมายขนาดนั้นจริงๆ เพราะในการสร้างแพลตฟอร์มโอนเงินโดยตรงระหว่างบุคคล เช่น โอนเงินข้ามสกุลเงินผ่านช่องทาง Skype นั้น เท่ากับเป็นการเปิดศึกกับธนาคารเกือบทุกแห่งทั่วโลก รวมถึงขาใหญ่ที่เปิดให้บริการมายาวนานอย่าง Western Union ด้วย

“ผมมีความคิดแย้งขึ้นมาว่า การเคลื่อนย้ายเงินไม่ควรจะต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรมากมายขนาดนั้น” Käärmann กล่าว “จริงๆ มันก็เหมือนกับแค่คุณเคลื่อนย้ายอิเล็กตรอนไปทั่วนั่นแหละครับ” นั่นคือทฤษฎีมูลค่าพันล้านเหรียญเลยทีเดียว

เอสโตเนียได้รับฉายา Silicon Valley แห่งรัฐบอลติก โดยมีมีต้นเรื่องมาจากการกดขี่ของอดีตสหภาพโซเวียตนั่นเองควบคุมการเรียนการสอนวิชาปรัชญาและสังคมศาสตร์ เหล่านักเรียนนักศึกษาต้องหันมาเรียนวิชาคอมพิวเตอร์กับเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นหลัก ในที่สุด ในปี 1989 กำแพงเบอร์ลินล่มสลาย หลังจากนั้น 2 ปี เอสโตเนียก็ได้รับเอกราช ถัดมาอีก 3 ปี โปรแกรมท่องอินเทอร์เน็ตที่มีชื่อว่า Netscape ถือกำเนิดขึ้นเอสโตเนียซึ่งมีความเฉลียวฉลาดและพูดภาษาในตระกูล Uralic ที่ใกล้เคียงกับภาษาฟินแลนด์

เมื่อครั้งยังเป็นนักศึกษาวิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ในประเทศของตน Käärmann กลายเป็นจุดสนใจหลังจากที่เขาสร้าง Yahoo Finance เวอร์ชั่นบอลติกและสแกนดิเนเวีย ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นหน่วยที่ปรึกษาด้านการเงินและธนาคารให้กับ Deloitte ในลอนดอน และที่นี่เอง Käärmann ได้พบกับ Hinrikus เพื่อนโปรแกรมเมอร์ที่ทุ่มเทเวลามากมายให้กับการสร้างเว็บไซต์สมัยเรียนปริญญาตรี

พวกเขาทั้งสองปิ๊งไอเดียขึ้นมาในปี 2007 ระหว่างที่ทั้งคู่อาศัยในลอนดอนในฐานะชาวต่างชาติ เนื่องจากธนาคารคิดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและบวกค่าแลกเปลี่ยนสกุลเงิน ทำให้ทั้งคู่ ซึ่งต้องโอนเงินข้ามสกุลเงินอยู่บ่อยๆ นั้นต้องสูญเงินไปบางส่วน

 วิศวกรซอฟต์แวร์ชาวเอสโตเนียทั้ง 2 จึงคิดทางออกง่ายๆ ขึ้นมาวิธีหนึ่ง คือ Hinrikus จะโอนเงินยูโรจากบัญชีธนาคารในเอสโตเนียของตัวเองมาเข้าบัญชีเอสโตเนียของ Käärmann ขณะเดียวกัน Käärmann ก็จะโอนเงินปอนด์จากบัญชี HSBC ในอังกฤษของตัวเองไปเข้าบัญชีธนาคาร Lloyds ของ Hinrikus วิธีการนี้ทำให้พวกเขาไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมโอนเงินระหว่างประเทศหรือสูญเสียเงินไปกับอัตราแลกเปลี่ยนด้วย เนื่องจากพวกเขาใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่แท้จริง หรือที่เรียกว่าอัตรากลาง (midmarket rate)

ต่อมาไม่นาน พวกเขาเริ่มใช้ Skype ในการสนทนาผ่านชาวเอสโตเนียคนอื่นๆ ที่ต้องการแลกเปลี่ยนสกุลเงินด้วยวิธีการนี้ด้วยเช่นกัน ในที่สุดพื้นที่แลกเปลี่ยนเงินตราทาง Skype ก็พัฒนามาเป็น TransferWise ในปี 2011 Hinrikus กับ Käärmann ลาออกจากงานและต้องใช้เงินของตัวเองลงทุน ก่อนที่จะสามารถระดมทุนตั้งต้นได้ 1.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อีก 1 ปีต่อมา Thiel นำระดมทุนรอบใหม่ได้อีก 6 ล้านเหรียญ และในปี 2014 Branson ก็ร่วมลงทุนในรอบระดมทุนครั้งหนึ่งซึ่งได้เงินมา 26 ล้านเหรียญ ณ วันนี้ TransferWise ระดมทุนผ่านการร่วมลงทุน (VC) ได้ 91 ล้านเหรียญเข้าไปแล้ว

TransferWise มีวิธีการทำงานอย่างไรน่ะหรือ อันที่จริงแล้ว การโอนเงินคือการใช้ระบบจับคู่ของบริษัทในลักษณะนี้เท่ากับว่า เงินแทบจะไม่ได้เคลื่อนย้ายข้ามประเทศเลย ปัจจุบันเงิน 750 ล้านเหรียญที่ TransferWise โยกย้ายในแต่ละเดือนในเวลานี้ โดยมีผู้ใช้บริการรับส่งเงินในประมาณ 60 ประเทศรวมแตะหลัก 1 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หรือคิดเป็นการทำธุรกรรมราว 500 รายการ

ในระยะสั้น คู่แข่งตัวจริงคือ Western Union กับ MoneyGram สำหรับ Western Union มีรายได้ 300 ล้านเหรียญจากการโอนเงินผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น อีกทั้งยังมีสาขาและตู้บริการ 600,000 แห่งทั่วโลกเป็นกำลังหนุนสำคัญ ในการที่จะคว้าชัยชนะในการแข่งขันให้ได้นั้น TransferWise จะต้องมีการเชื่อมโยง (ซึ่งจริงๆ แล้วเราพบว่า การส่งเงินผ่านช่องทางของบริษัทแห่งนี้ง่ายกว่าแอพพลิเคชั่นของ Western Union เสียอีก) และราคาที่ดีกว่า

เมื่อมองในระยะยาวกว่านั้น TransferWise เผชิญความเสี่ยงที่มีความเป็นไปได้ยิ่งกว่า เนื่องจากเทคโนโลยีหลักเพื่อการโอนเงินของบริษัทนั้นพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ยุค 1990 สวนทางกับ Blockchain ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้งานกับ Bitcoin ที่มีความชาญฉลาดมากกว่าและมีศักยภาพพอที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าการทำธุรกรรมทั้งในระดับธุรกิจและส่วนบุคคลได้เลย

นั่นแปลว่า หนุ่มเอสโตเนียนทั้ง 2 จะต้องเร่งพัฒนาโดยเร็ว Hinrikus กับ Käärmann กำลังทำงานอย่างหนักเพื่ออนาคต ซึ่งเทคโนโลยีของพวกเขาจะสามารถดำเนินการจ่ายเงินได้โดยทันที พวกเขาจะสามารถโอนเงินระหว่างสหราชอาณาจักรกับยูโรโซนในเวลาเพียง 17 วินาที ขณะที่การโอนเงินออกจากสหรัฐฯ อาจจะใช้เวลานานกว่าเพราะว่ากฎหมาย Dodd-Frank Act ระบุว่า ลูกค้ามีเวลายกเลิกได้ภายใน 30 นาที


คลิ๊กอ่าน "โอนเงินข้ามแดนยุคใหม่ ต้นตำหรับเดียวกับ SKYPE" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ AUGUST 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 28 กันยายน 2559

View : 3,536


Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 19,414

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 9,916

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 9,649


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader