technology / ASIA

จับกระแสเซลฟี่

Meitu ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งในใจสาวๆ วัยรุ่นชาวจีน และอีกไม่นานจะถึงเวลาที่เจ้าของบริษัทวัยกลางคนยิ้มรับความสำเร็จ

เรื่อง: YUE WANG เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา

เคล็ดลับการถ่ายรูปเซลฟี่ให้ออกมาสวยเป๊ะ สำหรับสาวๆ ชาวจีนพวกเธอรู้กันดีว่า แค่ต้องถือสมาร์ทโฟนทำมุมสูง 45 องศาพอดิบพอดี เพื่อให้รูปออกมาดูดีที่สุด หรือหากยื่นคางออกมาอีกหน่อยให้เห็นแนวขากรรไกรชัดเจนขึ้น จะช่วยให้หน้าดูเรียวลง ทั้งยังซ่อนคางสองชั้นได้ และที่สำคัญที่สุด คือ การใช้ MeituPic ในการปรับแต่งผิวให้ดูขาวเนียนเจิดจรัส

Meitu ก่อตั้งขึ้นในปี 2008 โดย Cai Wensheng ผู้ประกอบการที่สั่งสมประสบการณ์มาจากหลากหลายธุรกิจ ก่อนจะบริหารบริษัทจนขึ้นแท่นเป็นผู้นำตลาดแอพพลิเคชั่นปรับแต่งภาพเซลฟี่ในประเทศจีน ส่วนหนึ่งที่แอพฯ แต่งรูปได้รับความนิยมอย่างมหาศาล เนื่องจากกระแสความคลั่งไคล้ผิวขาวเรียบเนียน และตากลมโต โดยในหมู่สาวๆ ชาวจีนเริ่มฉีดโบทอกซ์ หรือเดินทางไปเกาหลีใต้ เพื่อทำศัลยกรรมเสริมความงามผิวพรรณ ตั้งแต่วัย 20 กว่า ในกลุ่มคนหนุ่มสาวยุคใหม่ Meitu ได้รับการขนานนามว่า zipai shenqi หรือ “เครื่องมือขั้นเทพสำหรับรูปเซลฟี่”

ความนิยมที่เกิดขึ้นนี้ แม้แต่เว็บไซต์ยักษ์ใหญ่ของจีนยังไม่สามารถเทียบได้ จากข้อมูลของ Meitu เปิดเผยว่า แอพพลิเคชั่นของบริษัทมียอดผู้ใช้งานประจำ 360 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งผู้ใช้เหล่านี้ปรับแต่งรูปภาพเฉลี่ยเดือนละประมาณ 3.9 พันล้านรูป โดย MeituPic เป็นแอพฯ ในหมวดรูปภาพและวิดีโอยอดนิยมที่มีจำนวนดาวน์โหลดมากที่สุดบน App Store ระบบ iOS ของจีนนับตั้งแต่ปี 2013

ตามรายงาน “โปรแกรมรวมสถิติและวิเคราะห์ข้อมูล” ของ App Annie โดยตัวเลขทางการเงินล่าสุด Meitu มีมูลค่าประเมินอยู่ที่ 3.7 พันล้านเหรียญ ทำให้ Cai กลายเป็นมหาเศรษฐีที่มีมูลค่าทรัพย์สินในครอบครองมากกว่า 1 พันล้านเหรียญ ซึ่งนักลงทุนที่ได้ร่วมลงทุนก่อนหน้านี้มีทั้งผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่อย่าง Foxconn, IDG Capital Partners และ Tiger Management โดยบริษัทอาจประกาศเสนอขายหุ้น IPO ในช่วงปลายปีนี้

Cai ไม่กังวลกับการแข่งขันในธุรกิจเท่าไหร่นัก ทุกนาทีต้องมีผู้ใช้งานต้องการแต่งเสริมเติมสวย โดยวันนี้เขาดังขวัญใจชาวจีนรุ่นใหม่อย่าง Angelababy มาเป็นพรีเซนเตอร์จะช่วยผลักดันธุรกิจอีกแรงหนึ่ง

“ผมไม่แน่ใจว่ามีคนอื่นคาดคิดว่าเซลฟี่จะกลายเป็นธุรกิจที่มาแรง” Jeffrey Towson ศาสตราจารย์ด้านการลงทุนจาก Guanghua School of Management มหาวิทยาลัย Peking University กล่าว “พวกเขามาได้ถูกที่ ถูกเวลา”

แม้ Meitu จะได้รับความนิยม และดึงดูดผู้ใช้งานที่ชื่นชอบการแต่งรูปแต่ Meitu ยังไม่มีแผนทำเงินจากธุรกิจที่ชัดเจน Cai หลีกเลี่ยงการขายพื้นที่โฆษณาบนแอพฯ เพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานเกิดประสบการณ์ที่ไม่น่าพึงพอใจทำให้ Meitu มีรายได้ส่วนใหญ่จากการขายสมาร์ทโฟนที่ออกแบบเพื่อเอาใจคอเซลฟี่โดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่น ซึ่งผลิตขึ้นในจำนวนจำกัด Nicole Peng นักวิเคราะห์จาก Canalys ประเมินว่าสมาร์ทโฟนของบริษัทที่มีราคาเริ่มต้นจำนวน 2,199 หยวน (325 เหรียญ) มียอดจัดขายประมาณ 200,000 เครื่องต่อปีนับจากปี 2013 เทียบกับ Xiaomi ของจีนที่มียอดขาย 70 ล้านเครื่องเมื่อปีที่ผ่านมา

Cai กล่าวว่า Meitu ไม่ได้เร่งผลิตสมาร์ทโฟนอย่างเต็มกำลัง แม้จะมี Foxconn เป็นคู่สัญญารับจ้างผลิตโทรศัพท์ที่สามารถขายหมดอย่างรวดเร็วทุกล็อต หากแต่ Cai ต้องการมุ่งความสนใจไปที่แอพพลิเคชั่นมากกว่านักลงทุนกล่าวว่าแม้ธุรกิจยังไม่ทำกำไรเป็นกอบเป็นกำ แต่ฐานกลุ่มลูกค้าแฟนพันธุ์แท้ที่มีจำนวนมหาศาลของ Meitu เพียงพอที่จะให้ผลคุ้มค่าต่อการลงทุนตามที่ประเมินไว้

ในปีนี้ Cai จะขยายกิจการไปสู่ธุรกิจซื้อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์และเกมออนไลน์ รวมถึงเป้าหมายเจาะตลาดต่างประเทศมากขึ้น โดยหวังว่าลูกค้าในเอเชียและประเทศอื่นๆ จะชื่นชอบแอพพลิเคชั่นที่มีจุดเด่นเฉพาะ เช่น BeautyPlus ที่สามารถปรับแต่งสีผิวในรูปภาพแบบอัตโนมัติภายในคลิกเดียว ซึ่งในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาบริษัทได้เข้าลงทุนมูลค่า 5 ล้านเหรียญใน Migme บริษัทผู้ผลิตและพัฒนาโปรแกรมด้านสื่อสังคมออนไลน์ที่ให้บริการในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะช่วยเสริมลูกเล่นการปรับแต่งภาพให้กับ Meitu นอกจากนั้น Meitu ยังต้องการขยายธุรกิจไปยังสหรัฐฯ โดยเปิดตัว AirBrush แอพพลิเคชั่นสำหรับปรับแต่งรูปในปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม บริษัทกำลังเผชิญกับปัญหาใหญ่ที่ท้าทายกว่าในประเทศบ้านเกิด เมื่อ Meitu พยายามสร้างแพลตฟอร์มการแบ่งปันวีดีโอชื่อ Meipai เพื่อให้ผู้ใช้งานจำนวนมากแบ่งเวลาใช้งานสินค้าอื่นๆ ของบริษัท เช่น แอพฯกล้องถ่ายรูป Selfiecity และ Pomelo สำหรับถ่ายรูปเซลฟี่ ขณะที่แอพ Meipai สามารถเชื่อมโยงผู้ใช้งานไปยังหน้าเว็บซื้อขายออนไลน์ของ Meitu ในอนาคต ทำให้ Cai ต้องหาทางแย่งชิงตลาดจาก Tencent บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ครองพื้นที่เครือข่ายสังคมออนไลน์ของจีน รวมถึงต้องรับมือการแข่งขันจาก Miaopai ซึ่งมี Weibo เป็นหนึ่งในนักลงทุน แต่ Meipai ก็ยังมีฐานผู้ใช้งานประมาณ 170 ล้านราย


คลิ๊กอ่าน "จับกระแสเซลฟี่" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ AUGUST 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 08 กันยายน 2559

View : 3,227Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 20,204

2

Ocado โกดังอัจฉริยะ

Update : 09 มีนาคม 2561

view : 11,309

3

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 10,144


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group