technology / THAILAND

โตโยต้า พร้อมทวงคืนบัลลังก์สีเขียว

2 ทศวรรษหลังจากส่ง Prius ปลุกกระแสพลังงานสีเขียวในอุตสาหกรรมรถยนต์โตโยต้า เสียตำแหน่งแบรนด์อันดับหนึ่งด้านเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้กับ Tesla แต่ตอนนี้แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดอันดับ 6 ของโลกพร้อมกลับมาทวงคืนด้วย Mirai รถยนต์เซลส์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน

เรื่อง: JOANN MULLER เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา

โรงแรมหรูแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวในปี 1997 หลังจากภาพวิดีโอนกโผบินบนท้องฟ้าปรากฏขึ้นบนจอขนาดยักษ์ โตโยต้า มอเตอร์ได้เปิดตัวรถยนต์ Prius สู่สายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรก รูปลักษณ์ยนตรกรรมไม่ได้โดดเด่นสะกดสายตา ดูแล้วเหมือนรถยนต์ซีดาน 4 ประตูขนาดกลางทั่วไปที่มีหน้าตาตลกๆ กับล้อขนาดเล็กและกระจังหน้าที่สั้นและลาดเอียง ทว่า ภายใต้กระโปรงรถคือนวัตกรรมสู่โลกใหม่ แรงขับเคลื่อนมาจากเครื่องยนต์ 4 สูบขนาด 1.5 ลิตร ผสานการทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งจ่ายกำลังโดยแบตเตอรี่ความจุ 274 โวลต์ที่ติดตั้งไว้ใต้เบาะนั่งด้านหลัง

การเปิดตัวแนะนำรถสายพันธุ์ใหม่นี้ยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้งเนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นมองว่า Prius คือโอกาสครั้งสำคัญที่จะสร้างอนาคตที่สดใสให้กับบริษัท ด้วยชื่อเสียงอันเป็นที่ยอมรับในด้านคุณภาพราคาคุ้มค่าและมีความน่าเชื่อถือ (มูลค่าแบรนด์อยู่ที่ 4.2 หมื่นล้านเหรียญ) โตโยต้าหวังว่ารถยนต์ลูกผสมระหว่างน้ำมันและไฟฟ้าที่มีปริมาณการปล่อยมลพิษลดลงและประหยัดน้ำมันอย่างเหลือเชื่อที่ 45 แกลลอน/ไมล์ (ประมาณ 19 กิโลเมตร/ลิตร) อีกทั้งยังจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์สู่การเป็นองค์กรสีเขียวแต่รถรุ่นนี้กลับไม่ได้รับความสนใจในสหรัฐฯ ตอนนั้น พร้อมๆ กับการตอบรับจากสื่อต่างๆ ค่อนข้างรุนแรง

แน่นอนว่า โตโยต้าเป็นฝ่ายหัวเราะทีหลังดังกว่า บริษัทจำหน่ายรถยนต์พลังไฮบริดไปทั้งหมด 8.5 ล้านคันจากจำนวนนี้เป็น Prius กว่า 5.4 ล้านคัน โดยมียอดจำหน่ายมากกว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อื่นๆ ทุกรายบทเรียนครั้งนี้คือ อย่าถือหางฝั่งตรงข้ามโตโยต้า

ทว่า ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกครั้ง เมื่อผู้บริโภคและสื่อต่างๆ พากันชื่นชมยินดีและอ้าแขนต้อนรับ รถยนต์ไฟฟ้าแบบชาร์จกำลังด้วยการเสียบปลั๊ก “Model S” จากค่าย Tesla รวมถึง Model 3 ที่กำลังจะออกสู่ตลาดมากกว่า “Mirai” ยานยนต์พลังไฮโดรเจนนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของโตโยต้า Mirai ใช้พลังงานจากไฟฟ้าเช่นเดียวกับรถยนต์จากค่าย Tesla แต่จะสร้างกระแสไฟเมื่อต้องการใช้งานแทนการเก็บกักพลังงานในแบตเตอรี่ ออกซิเจนจากอากาศจะทำปฏิกิริยากับไฮโดรเจนที่เก็บอยู่ในถังแรงดันสูงใต้เบาะที่นั่งผ่านระบบเซลล์เชื้อเพลิงเพื่อผลิตไฟฟ้าซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ Mirai มีข้อดีที่เป็นจุดเด่นหลายอย่าง ทั้งปราศจากมลพิษเพราะของเสียที่ปล่อยออกมาคือน้ำ ใช้เวลาเติมไฮโดรเจนต่อหนึ่งครั้งเพียง 5 นาที

“ผมคิดว่าผู้บริโภคจะชื่นชอบแนวคิดยนตกรรมที่เปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแต่พวกเขายังอยากได้รถยนต์แบบเดิมๆ ที่พวกเขาขับอยู่ทุกวัน” Jim Lentz ประธานบริหารของ Toyota North America กล่าว “การที่ผู้ขับเสียเวลาแวะเข้าปั๊มเติมเชื้อเพลิงเต็มถังเพียง 5 นาทีคือข้อได้เปรียบมหาศาล” ของรถยนต์พลังไฮโดรเจน เขากล่าว

แต่ปัญหาหลักคือจำนวนสถานีบริการชาร์จไฮโดรเจนที่ยังมีจำกัด บวกกับประเด็นปัญหาทางเทคนิคและกฎระเบียบเรื่องการขนส่งไฮโดรเจนซึ่งเป็นก๊าซที่ระเบิดได้ง่ายและไม่เสถียรเท่าน้ำมันเชื้อเพลิง ปัจจุบันมีสถานีบริการเติมไฮโดรเจนเพียง 16 แห่งในสหรัฐฯ และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 30 แห่งในปลายปีนี้ และเพื่อให้โครงการเดินหน้าได้ โตโยต้าจึงสนับสนุนเงินกู้ 7.3 ล้านเหรียญ ให้กับบริษัท First Element Fuels เพื่อก่อสร้างสถานี 19 แห่งในแคลิฟอร์เนียและจับมือกับบริษัท Air Liquide เพื่อสร้างเครือข่ายสถานีเชื้อเพลิง 12 แห่งในแถบตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ

“เราหวังว่าจะสามารถเดินหน้าต่อไป” Lentz กล่าว ซึ่งเขาพยายามชะลอดีมานด์จนกว่าโครงข่ายสถานีจะพร้อมให้บริการ “เราบอกลูกค้าให้เลื่อนการรับรถออกไปก่อนหากสถานีเติมเชื้อเพลิงในย่านนั้นยังไม่เปิดบริการ ผมไม่อยากให้ลูกค้ามีประสบการณ์ที่ไม่ดี”

โตโยต้ามองว่าไม่มีประโยชน์ที่จะพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่สำหรับวิ่งระยะทางไกล โดยกล่าวว่าเทคโนโลยีนี้ไม่เหมาะกับการใช้งานจริงและไม่คุ้มค่าใช้จ่ายเนื่องจากแบตเตอรี่มีข้อจำกัดหลายอย่าง และวางแผนที่จะส่งรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฮบริดแบบสามารถเสียบปลั๊กชาร์จไฟฟ้าได้ออกมาเสริมทัพ พร้อมวางรากฐานที่จำเป็นสำหรับรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนซึ่งบริษัทหวังว่าจะเป็นนวัตกรรมแห่งอนาคต โตโยต้า ประกาศเป้าหมายอย่างชัดเจนว่าจะลดปริมาณการปล่อยมลพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ทุกรุ่นลง 90% ในปี 2050


คลิ๊กอ่าน "โตโยต้า พร้อมทวงคืนบัลลังก์สีเขียว" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ JULY 2016 ในรูปแบบ e-Magazine

Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 29 สิงหาคม 2559

View : 2,512
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 4,596

Most Popular
1

BMW 525d: เทพเจ้าแห่งแรงบิด

Update : 10 กันยายน 2558

view : 19,103

2

MINI Cooper SD ALL4 Countryman สบาย สนุก

Update : 10 กันยายน 2558

view : 9,427

3

“โดรน” เดือด

Update : 22 กันยายน 2558

view : 7,863

top list

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 314

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 853

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,023


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย