SPECIAL ISSUE / ForbesLife Thailand September 2017

Luxury Travel on Kyushu Train: Seven Stars ขบวนรถไฟสุดหรูแห่งญี่ปุ่น


Seven Stars in Kyushu รถไฟหรูขบวนแรกบนเกาะ Kyushu เริ่มให้บริการครั้งแรกเมื่อ 3 ปีก่อน ออกเดินทางจาก Fukuoka ผ่าน Oita Miyazaki Kagoshima และ Yamamoto แวะเมืองที่เป็นไฮไลต์ของ Kyushu อย่าง Yufuin และ Nagasaki ขบวนรถหรูหราทั้งภายนอกและภายในด้วยการตกแต่งงานศิลป์ จากฝีมือระดับศิลปินแห่งชาติของญี่ปุ่น


รถไฟที่มีชื่อเสียงมานานอย่าง Orient-Express อาจเป็นภาพลักษณ์ของการโดยสารรถไฟหรูของศตวรรษก่อน ที่มากับความเนิบช้า เก่าแก่ เป็นความหรูหราในแบบของยุคโบราณหรือที่ฝรั่งชอบเรียกกันว่า bygone era มีขบวนรถไฟหรูเช่นนี้ให้บริการอยู่ในทวีปต่างๆ ทั่วโลก แม้ในปัจจุบันแต่ความหรูแบบเดิมๆ นี้เทียบไม่ได้เสียแล้วกับความหรูแบบ over the top ของรถไฟลักชัวรีแบบญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นมาด้วยความที่ว่าคนญี่ปุ่นนั้น เคยเป็นกองทัพนักท่องเที่ยวบุกโลกในทุกรูปแบบ แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อสภาพสังคมและเศรษฐกิจของญี่ปุ่นเปลี่ยนไป คนญี่ปุ่นที่มีเงินหันมาเที่ยวในประเทศมากขึ้น จึงมีการสร้างสรรค์โปรดักส์การท่องเที่ยวสำหรับ “ไฮเอนด์” ขึ้นเพื่อตอบสนองกลุ่มคนดังกล่าว โดยเฉพาะรถไฟหรู ที่หรูยิ่งกว่าโรงแรม 5-6 ดาวเสียอีก


Seven Stars in Kyushu เป็นรถไฟหรูขบวนแรกของญี่ปุ่น เริ่มให้บริการครั้งแรกเมื่อ 3 ปีก่อน บนเกาะ Kyushu โดยเริ่มต้นออกเดินทางจาก Fukuoka ผ่าน Oita Miyazaki Kagoshima และ Yamamoto แวะเมืองที่เป็นไฮไลต์ของ Kyushu อย่าง Yufuin และ Nagasakiทว่าเรื่องเส้นทางท่องเที่ยวดูจะไม่ใช่ประเด็นเท่าไรนัก เมื่อเทียบกับความหรูหราของตัวรถไฟและการบริการแบบ 5 ดาวที่ยากจะหาใครทัดเทียมได้ เมื่อต้นปีนี้ เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ The Telegraph ได้ลิสต์รถไฟ Seven Stars ว่าเป็นหนึ่งในขบวนรถไฟหรูที่สุดของโลก ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจเพราะเราต่างก็ทราบดีว่า เวลาญี่ปุ่นหรูนั้นเขาหรูประณีตกันขนาดไหน


ขบวนรถไฟ Seven Stars มีด้านนอกของตัวรถไฟที่เงาวับราวกับเครื่องไม้เคลือบแลคเกอร์ของญี่ปุ่น บริเวณทางเดินภายในตู้โดยสารห้องพักตกแต่งด้วยไม้เนื้อดี โดยแต่ละตู้ใช้ไม้ต่างชนิดบุเป็นผนังและเพดาน จึงให้สีและบรรยากาศที่ต่างกันไป ทั้งยังมีฉากไม้สไตล์ญี่ปุ่นที่แสนบอบบางประดับอยู่ด้วย จนผู้เดินทางอดหวั่นเกรงไม่ได้ว่าเมื่อเดินโยกเยกไปตามแรงเหวี่ยงของรถไฟแล้ว อาจจะไปกระแทกหรือพิงจนของเขาหักพังเสียหายได้
ไม่เพียงเท่านั้นเมื่อเข้าไปในแต่ละห้องพักยังมีงานอาร์ตที่เป็นศิลปะของขึ้นชื่อของ Kyushu ประดับไว้ด้วยอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะเครื่องพอร์ซเลนอาริตะ (Arita Porcelain) วาดลวดลายด้วยมือและใช้สีส้มพิเศษแต่งแต้มที่เรียกว่า คาคิเอมง (Kakiemon)


อ่างล้างมือในห้องน้ำของห้องพักแต่ละห้องนั้น เป็นอ่างกระเบื้องเคลือบที่ออกแบบวาดลวดลายแบบหนึ่งเดียว โดยฝีมือของ Sakaida Kakiemon ที่ 4 ช่างศิลป์ระดับศิลปินแห่งชาติของญี่ปุ่นที่ฝากผลงานไว้กับรถไฟขบวนนี้เป็นผลงานครั้งสุดท้ายเพราะเขาเสียชีวิตก่อนรถไฟจะเริ่มการเดินทางเที่ยวแรกเพียงไม่กี่เดือนห้องพักภายในรถไฟ Seven Stars มีเพียง 12 ห้องคู่ และ 2 ห้องสวีท แม้จะตกแต่งแบบมีกลิ่นอายของญี่ปุ่นดั้งเดิม แต่ก็มีเครื่องอำนวยความสะดวกทันสมัยไฮเทคโนโลยีครบครนทุกอย่างเช่นเดียวกับโรงแรมชั้นหนึ่งของโลกโดยทั่วไปนอกจากนั้นแล้ว ขบวนรถไฟ Seven Stars ยังมีตู้ห้องอาหารและห้องเลานจ์ด้วย โดยที่เลานจ์มีบาร์เสิร์ฟเครื่องดื่มและนักดนตรีบรรเลงเปียโน ไวโอลินให้ฟังเพลิน และผู้โดยสารอาจไปนั่งชมวิวที่หน้าต่างบานกระจกบานกว้างที่ท้ายขบวนในห้องเลานจ์นั้นได้เมื่อพูดถึงห้องอาหาร อาหารบนรถไฟ Seven Stars ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของความหรูหราที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้ เพราะมีอาหารชั้นเยี่ยมจัดให้รับประทานทุกมื้อ ตั้งแต่อาหารเย็น 10 คอร์สแบบ Kaiseki อาหารกลางวันแบบ Bento จากร้านขึ้นชื่อที่สุดบนเมืองทางผ่าน อาหารแบบฝรั่งที่เชฟประกอบสดๆ บนรถไฟ และอาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่จัดให้รับประทานแบบบุฟเฟต์ที่สถานีซึ่งจอดพักค้างคืน
ถ้าเดินทางไปกับรถไฟแบบ 2 วัน 1 คืน รถไฟจะจอดพักค้างคืนในจุดสถานีรถไฟที่กำหนดไว้ แต่ถ้าเป็นคอร์สเดินทางแบบ 4 วัน 3 คืน จะมีคืนหนึ่งที่ผู้เดินทางได้เดินทางไปพักค้างยังเรียวกังระดับ 5 ดาว เพื่อแช่น้ำพุร้อน และสัมผัสกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบท้องถิ่น Kyushu อย่างแท้จริง โดยมีรถโค้ชวีไอพี Seven Stars ที่วิ่งตามรถไฟมาตลอดให้บริการต่อในส่วนนี้เพื่อจะได้ไม่ต้องไปใช้บริการรถของคนอื่นที่ไม่แน่ใจว่าจะได้ระดับความหรูที่ต้องการหรือไม่
ก่อนจะขึ้นไปใช้บริการรถไฟ Seven Stars ได้ ผู้ที่อยากไปสัมผัสประสบการณ์สุดหรูนี้บ้างต้องยื่นใบสมัครขอจองการเดินทางในช่วงวันเวลาที่กำหนด อาทิ เมื่อช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางรถไฟได้เปิดให้ยื่นขอจองการเดินทางระหว่างเดือนตุลาคม 2017-กุมภาพันธ์ 2018 ไปแล้ว จากนั้นจะมีการ “สุ่ม” ผู้โชคดีขึ้นมาจากใบสมัครดังกล่าว เรียกว่าถึงมีสตางค์ก็ซื้อไม่ได้ ต้องมีโชคร่วมด้วย โดยราคาเริ่มต้นสำหรับคอร์ส 4 วัน 3 คืน ห้องคู่คือราวคนละ 9 แสนเยน และราคาสูงสุดคือ 1 ล้าน 5 แสนเยน

 


More Luxury Trains in Japan

  • Train Suite Shiki-Shima ขบวนรถไฟตู้นอน ทั้งขบวนมี 17 ห้อง แต่ละห้องเป็นห้องสวีท ตัวรถไฟสร้างอย่างทันสมัย ไฮเทค ออกแนว futurism ออกเดินทางจากสถานี Ueno ผ่าน Tochigi เห็นวิว Nikko วิ่งขึ้นไป Hokkaido เห็นวิวเมือง Hakodate และลงมายัง Yamagata เมือง Tsuruoka และวนมายัง Niigata เมือง Tsubame มีโปรแกรมเดินทางตั้งแต่ 2 วัน 1 คืน ถึง 4 วัน 3 คืน http://www.jreast.co.jp/shiki-shima/en/
  • Twilight Express Mizukaze เดินทางระหว่าง Kyoto/Osaka กับ Shimonoseki ในจังหวัด Yamaguchi บนเส้นทางเลียบทะเลญี่ปุ่น ในขบวนมีแค่ 16 ห้อง ภายในรถไฟตกแต่งสไตล์ตะวันตกทันสมัย มีโปรแกรมเดินทางตั้งแต่ 2 วัน 1 คืน และ 3 วัน 2 คืน http://twilightexpress-mizukaze.jp/en/

ทั้งสองขบวนใช้ระบบการยื่นใบสมัครขอเดินทางและจับสลากสุ่มผู้โชคดีเช่นกัน

 


เรื่องและภาพ: Nisarat Sitasuwan


อ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ กันยายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 05 พฤศจิกายน 2560

View : 6,970


Most Popular
1

2 มหาเศรษฐีอสังหาฯ ผู้ครองพื้นที่อาคารสำ

Update : 23 มกราคม 2561

view : 28,866

2

5 เทรนด์สาขาศึกษาต่อของคนเจนวาย

Update : 01 กันยายน 2560

view : 10,596

3

Asiola และ เจ-มณฑล จิรา สื่อกลางระดมทุนส

Update : 22 กรกฎาคม 2559

view : 10,518


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group