SPECIAL ISSUE / ForbesLife Thailand NOVEMBER 2016

พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค พาอสังหาริมทรัพย์ไทยบุกญี่ปุ่น

ด้วยวิสัยทัศน์ที่ต้องการขยายการลงทุนในธุรกิจที่มีรายได้สม่ำเสมอ เพื่อลดความผันผวนของรายได้ที่มาจากการขายอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยที่ต้องเผชิญกับความท้าทายที่เป็นปัจจัยลบจากในและนอกประเทศ ประกอบกับการแข่งขันในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาที่มีผู้ประกอบการรายใหม่จากธุรกิจอื่นข้ามเข้าสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการค้าปลีก ผู้ผลิตสินค้าเกษตรอันดับหนึ่งของประเทศ และผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สองค่ายยักษ์ที่มาพร้อมกับเงินทุนก้อนหนา ชายนิด อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จึงมองหาโอกาสการลงทุนใหม่ๆ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับขีดความสามารถด้านการแข่งขันของบริษัท

“เราคิดเรื่องการลงทุนในญี่ปุ่นมาระยะหนึ่งแล้ว เมื่อมีดีลดีๆ เข้ามา จึงไม่รอช้า ตัดสินใจเข้าไปลงทุนในปี 2555 โดยตั้งบริษัทลูก Property Perfect International Pte. Ltd. (PPI) ในสิงคโปร์ และเข้าซื้อ Kiroro Resort Holdings จากผู้ถือหุ้นเดิม” Kiroro Resort Holdings ได้ซื้อทรัพย์สินโครงการ Kiroro Resort บนเกาะ Hokkaido จาก Mitsui Fudosan Resort Co., Ltd. ประกอบไปด้วยที่ดินขนาด 292 ไร่ โรงแรม 2 อาคาร ที่มีห้องพักรวม 422 ห้อง ทรัพย์สินในโรงแรม และอุปกรณ์การเล่นสกี รวมเป็นเงินลงทุนทั้งสิ้น 1.9 พันล้านเยนหรือประมาณ 770 ล้านบาท Kiroro เป็นสกีรีสอร์ทที่ใกล้เมือง Sapporo ที่สุด ห่างจากสนามบิน Chitose ประมาณ 90 นาที

จุดเด่นของ Kiroro คือ เป็นสกีรีสอร์ทที่มีหิมะในแบบพาวเดอร์สโนว์ ซึ่งเป็นหิมะที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมระดับโลก มีบริการด้านสกี กิจกรรมพักผ่อน รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างครบครัน อาทิ ห้องประชุมสัมมนา ห้องอาหาร บ่อน้ำพุร้อน บาร์ สระว่ายน้ำ พื้นที่สันทนาการ ร้านจำหน่ายสินค้าและของฝากรีสอร์ทตั้งอยู่ท่ามกลางภูมิประเทศที่สวยงามเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติในทุกฤดูกาล ภาพที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้ในสกีรีสอร์ทแห่งนี้มีทั้งระฆังแห่งความรักที่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งกระเช้ากอนโดล่าขึ้นสู่ยอดเขา ลานสกีหิมะขาวนุ่ม ห้องพักที่สามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นเหนือยอดเขา

ขณะที่หมู่บ้าน Akaigawa ซึ่งเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทยังได้รับการจัดอันดับเป็นหมู่บ้านที่มีความสวยงามที่สุดอันดับ 2 ของญี่ปุ่น และล่าสุด Hokkaido ได้รับการประกาศจากนิตยสารสารคดีเชิงท่องเที่ยว National Geographic โดยจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 20 สถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งปี 2016 หรือ 2016 Best of the World List ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง โดย Kiroro เป็นรีสอร์ทที่ National Geographic แนะนำให้นักท่องเที่ยวมาพัก

หลังจากเข้ามาลงทุนซื้อ Kiroro พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ได้ลงทุนเพิ่มเพื่อปรับปรุงโรงแรมและยกระดับให้เป็นสกีรีสอร์ทระดับเวิลด์คลาสมาตรฐานโลกภายใต้การบริหารจัดการโดยกลุ่ม Starwood Hotels & Resorts โดยใช้แบรนด์ ‘Sheraton’ และ ‘Tribute Portfolio’ ทั้งสองโรงแรมได้รับการปรับปรุงห้องพักให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีการตกแต่งใหม่ให้หรูหราทันสมัยและสะดวกสบายยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันยังคงเอกลักษณ์เพื่อให้สัมผัสวัฒนธรรมและความเป็นญี่ปุ่นได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ยังได้ปรับปรุงบริการต่างๆ ทั้งร้านอาหารและล็อบบี้ต้อนรับของโรงแรม เพื่อส่งมอบประสบการณ์พักผ่อนระดับพรีเมียมให้กับแขกที่มาพัก Sheraton Hokkaido Kiroro Resort เป็นโรงแรมระดับห้าดาวที่อยู่ติดลานสกี และเป็นสกีรีสอร์ทภายใต้แบรนด์ Sheraton แห่งแรกในญี่ปุ่น มีห้องพักจำนวน 140 ห้อง แบ่งเป็นห้องพักมาตรฐานขนาด 22 ตารางเมตร ไปจนถึงห้องสวีทขนาด 149 ตารางเมตร ซึ่งเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันมีอัตราเข้าพักเฉลี่ย 60% ซึ่งใกล้เคียงกับเป้าหมายที่บริษัทประมาณการไว้ส่วน The Kiroro, a Tribute Portfolio Hotel เป็นโรงแรมหรูภายใต้แบรนด์ ‘Tribute Portfolio’ ซึ่งจะเปิดตัวเป็นแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีจำนวนห้องพัก 282 ห้อง และเตรียมเปิดให้บริการในเดือนธันวาคม 2559 นี้ หลังจากบริษัทลงทุน 2 พันล้านเยนหรือราว 700 ล้านบาทเพื่อปรับปรุงโรงแรม “เรามั่นใจในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของ Hokkaido ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะสกี ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมาก และเชื่อมั่นในการเข้ามาของเชนโรงแรมชั้นนำ ความเชี่ยวชาญของทีมผู้บริหาร แบรนด์ที่มีชื่อเสียง และเครือข่ายที่มีอยู่ทั่วโลก จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน ขยายฐานตลาดให้กว้างขึ้น ที่สำคัญ การรวมธุรกิจระหว่าง Starwood และ Marriott อีกเชนโรงแรมชั้นนำระดับโลกเมื่อกลางปีที่ผ่านมา จะช่วยขยายธุรกิจโรงแรมของเราในญี่ปุ่น เนื่องจากฐานสมาชิกเพิ่มจากเดิม 30 ล้านคนภายใต้ Starwood มาเป็น 85 ล้านคน ทำให้กลุ่ม Starwood และ Marriott กลายเป็นกลุ่มโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อโรงแรมอีกแห่งของเราเปิดให้บริการในสิ้นปีนี้อีก 280 ห้อง ถือว่าการพัฒนาด้านโรงแรมค่อนข้างสมบูรณ์ สามารถรองรับการขยายตัวที่ Kiroro และสร้างรายได้เติบโตต่อเนื่องในระยะยาว”

นอกจากนี้ บริษัทยังได้เซ็นสัญญากับ NZ Ski ผู้ให้บริการด้านสกีชั้นนำจากนิวซีแลนด์ที่มีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และระบบบริหารจัดการระดับมาตรฐานโลก ให้เข้ามาปรับปรุงบริการด้านสกีใหม่ และพัฒนาอุปกรณ์และกิจกรรมในฤดูหนาวเพิ่มเติม ทั้งสกี สโนว์บอร์ด คลาสสอนสกี โรงเรียนสอนสกีสำหรับเด็ก กิจกรรมในลานหิมะ Snow Park ขนาดใหญ่ เพื่อเน้นย้ำความโดดเด่นของ Kiroro ในการเป็นสกีรีสอร์ทที่มีหิมะแบบพาวเดอร์สโนว์คุณภาพยอดเยี่ยมระดับโลก สำหรับให้บริการสกีหิมะนี้ตลอดฤดูหนาวและยาวนานไปจนถึงเดือนพฤษภาคม โดยบริษัทยังได้วางเป้าหมายให้ NZ Ski ขยายตลาดในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มชาวนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย และในเดือนธันวาคมนี้ บริษัทจะเชิญพันธมิตรเครือข่ายสกีชั้นนำรายใหญ่ของสหรัฐฯ เข้าไปเยี่ยมชมที่ Kiroro เพื่อวางแผนความร่วมมือในอนาคต โดยตั้งเป้าพัฒนาบริการด้านสกีให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสกีแห่งใหม่ที่มีมาตรฐานระดับโลกภายในปี 2560

“ในปีหน้า(2017) เราจะไม่มีการลงทุนใหญ่ใน Kiroro เพื่อดูผลประกอบการของโรงแรมและสกี โดยตั้งเป้าอัตราเข้าพักไว้ที่ 70% หากเป็นไปตามเป้าหมาย เราจะนำ Kiroro ขายเข้ากองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate Investment Trust: REIT) โดยคาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 1.6-2 พันล้านบาท"


คลิ๊กอ่านฉบับเต็ม "ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไทย ขยายการลงทุนในต่างแดน" ได้ที่ ForbesLife Thailand ฉบับพิเศษประจำเดือน November 2016 ในรูปแบบ e-Magazine

 


Admin System Web
Administrator

Update : 19 มกราคม 2560

View : 3,731
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 466

Most Popular
1

2 มหาเศรษฐีอสังหาฯ ผู้ครองพื้นที่อาคารสำ

Update : 23 มกราคม 2561

view : 25,138

2

5 เทรนด์สาขาศึกษาต่อของคนเจนวาย

Update : 01 กันยายน 2560

view : 9,755

3

10 อันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกา

Update : 15 มกราคม 2561

view : 8,605

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 414

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,277

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,260


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader