SPECIAL ISSUE / ForbesLife Thailand NOVEMBER 2016

8 AMAZING Colleges for Beach Lovers

นอกเหนือจากความแข็งแกร่งแน่นปึ้กของวิชาการและคณาจารย์ผู้สอน บรรยากาศรอบตัวก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลทางบวกต่อการเล่าเรียน ไม่ผิดอะไรที่จะมุ่งตรงไปยังสถานศึกษาที่พร้อมมอบบรรยากาศถูกจริตโดนใจเหล่าคนรักหาดทราย สายลม แสงแดด ตลอดจนเกลียวคลื่น ฯลฯ Forbes Thailand Online ข้อนำเสนอ 8 สถาบันการศึกษาระดับสูงที่มีบรรยากาศยอดเยี่ยมริมฝั่งทะเลที่มีให้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน ส่วนทั้ง 12 ลำดับติดตามได้ที่ https://goo.gl/ZIAqC9


1. Universiti Malaysia Sabah Labuan International Campus (UMSLIC)
Location: เกาะ Labuan รัฐ Sabah ประเทศมาเลเซีย
Type of School: มหาวิทยาลัยเอกชน
คณะที่สอน: ธุรกิจ-การเงินระหว่างประเทศ (International Business-Financial) คอมพิวเตอร์และสารสนเทศ (Computing and Informatics)

ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่เป็นเกาะขนาดย่อมแยกตัวออกมาจากผืนใหญ่ของ Borneo เกาะ Labuan พันธรัฐส่วนนี้ของมาเลเซียจึงได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการเงินนอกชายฝั่งแห่งใหม่ที่กำลังมาแรง ความคึกคักของกิจการสำรวจ ขุดเจาะน้ำมัน/ก๊าซกลางทะเลลึก รวมถึงการเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันน่าทึ่งตามธรรมชาติของเกาะดึกดำบรรพ์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก เรียกว่ามีภาษีสมกับการเป็นวิทยาเขตอีกแห่งหนึ่งของ University Malaysia Sabah วิทยาเขต Labuan เพิ่งเปิดขึ้นเพียงไม่ถึง 2 ทศวรรษ ได้ผลิตบุคลากรที่มีคุณค่าไม่น้อย มีผู้สำเร็จการศึกษาเป็นนักศึกษาต่างชาติในระดับปริญญาตรีและระดับสูงกว่าถึง 700 คน ที่น่าสนใจคือมหาวิทยาลัยเองสามารถพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดดจนปัจจุบันเป็นที่ยอมรับและอยู่ในรายชื่อ 220 มหาวิทยาลัยชั้นยอดแห่งเอเชีย โดยเลื่อนขึ้นถึง 140 อันดับจากการมีรายชื่อครั้งแรกในปี 2013

เกาะ Labuan มีฉายาที่รู้จักกันในหมู่นักท่องเที่ยวทะเลจีนใต้ว่า ไข่มุกแห่ง Borneo ซึ่งสื่อความสวยงามของธรรมชาติแถบนี้ได้ดี และส่งให้วิทยาเขต Labuan ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสถาบันเพื่อการศึกษาชั้นสูงที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของมาเลเซีย ตั้งตัวหันหน้าสู่ผืนน้ำทะเลจีนใต้ด้านอ่าว Brunei โดยมีระยะห่างจากวิทยาเขตถึงชายหาดไม่ถึงกิโลเมตร ช่วยเซฟเวลาให้เหล่านักศึกษาขาเซิร์ฟทั้งหลายได้พักผ่อนกับกิจกรรมชายหาดได้อย่างรวดเร็ว2. St.George’s University
Location: อ่าว True Blue หมู่เกาะ West Indies ประเทศเกรนาดา
Type of School: มหาวิทยาลัยเอกชน
คณะที่สอน: ส่วนใหญ่เป็นคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ สาธารณสุขหลายสาขารวมถึงการบริหารและศิลปศาสตร์

ท่ามกลางหมู่เกาะเครื่องเทศในย่าน Caribbean ที่สวยงาม สภาพภูมิอากาศสดชื่น St.George’s University พร้อมเป็นที่รองรับผู้ศึกษาสรรพวิทยาอย่างพรั่งพร้อมด้วยอาคารสถาปัตยกรรมแบบจอร์เจียนที่ดูเข้มแข็งสง่างาม (ตึกอิฐแดง หน้าต่างตัดขอบขาว) ถึง 65 ตึก หมู่อาคารเรียงตัวกันหันหน้าสู่ท้องทะเลบนแหลมเล็กๆ ข้างเวิ้งอ่าว True Blue อันลือเลื่องในห้วงน้ำสีฟ้าจัดจ้าน ยิ่งเสริมความน่าเล่าเรียนแก่สถาบันความน่าภาคภูมิของ St.George’s University นั้น แม้ดูจะเข้าเรียนได้ไม่ยาก แต่มีชื่อเสียงโดดเด่นด้านการเป็นสถาบันที่ผลิตบุคลากรทางการแพทย์สู่สังคม เป็นต้นตำรับวิทยาลัยการแพทย์เอกชนแห่งแรกในแถบทะเล Caribbean ของย่าน West Indies การันตีด้วยสถิติที่ผ่านมาติดต่อกัน 6 ปี ถึงปัจจุบันบุคลาการจาก St.George’s University เป็นที่ต้อนรับอย่างสูงในตลาดงานสุขภาพทั่วสหรัฐฯ ได้รับการบรรจุเข้าประจำหน่วยงานแล้วเกือบ 900 ราย3. University of the Virgin Islands, St.Thomas Campus
Location: กรุง Charlotte Amalie เกาะ St.Thomas หมู่เกาะ Virgin แห่งสหรัฐอเมริกา
Type of School: มหาวิทยาลัยรัฐ
คณะที่สอน: หลากหลายสาขา

ถ้ากำลังมองหาสถานที่เรียนดี วิชาการเด่นไม่ผิดหวังแน่กับ University of the Virgin Islands วิทยาเขตเกาะ St.Thomas ที่ก่อตั้งขึ้นตามมาตรฐานการศึกษาของสหรัฐฯ จากนโยบายเพื่อการศึกษาของประชาชนผิวสีตั้งแต่ในอดีตยุคภายหลังสงครามกลางเมือง สำหรับผู้ต้องการศึกษาที่นี้ 3 ปีแรกเรียนหลักสูตรพิเศษที่เกาะ 3 ปี แล้วไปเรียนต่อบนแผ่นดินใหญ่ เมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้รับปริญญา 2 ใบ ในสาขาพื้นฐานและสาขาที่ต่อยอดจาก 2 มหาวิทยาลัย ด้วยสภาพแวดล้อมที่ไม่เพียงความสวยงามของทะเล Caribbean บริเวณนี้ยังมีชีวภาพทางทะเลที่หลากหลาย ดึงดูดโครงการศึกษาวิจัยทางทะเลจำนวนมากไปกระจุกตัว จึงเป็นที่ปรารถนาของนักศึกษาวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกที่จะได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของสถาบัน ยิ่งเสริมด้วยความสวยงามของโค้งอ่าว John Brewers ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นชายหาดเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง ทรายขาวสะอาด แสงแดดอบอุ่น เหมาะต่อการดำผุดดำว่ายเล่นน้ำตื้นหน้าหาด นั่งๆ นอนๆ ซึมซับรับวิตามินจนผิวเข้มดูดีมีสุขภาพ4. St.Matthew’s University
Location: เกาะ Grand Cayman หมู่เกาะ Cayman
Type of School: มหาวิทยาลัยเอกชน
คณะที่สอน: แพทยศาสตร์ สัตวแพทยศาสตร์

การเรียนแพทย์นั้นยากและมีความเครียดสูงแต่ถ้าเรียนในสถาบันที่แวดล้อมด้วยความน่ารื่นรมย์ เพียบพร้อมความเหมาะเจาะลงตัวของธรรมชาติน่าหลงใหล แท็กทีมมาทั้งท้องน้ำสีฟ้าแจ่มใสแจ๋วและหาดทรายขาวยาวสุดลูกหูลูกตา Seven Mile Beach ซึ่งได้รับการโหวตเป็นสุดยอดชายหาดของภูมิภาค (2012) Grand Cayman จุดหมายแห่งการผ่อนคลายโดยแท้จริงบางทีวันแห่งความสำเร็จก็อาจมาถึงเร็วขึ้นได้สำหรับการเรียนวิชาอย่างแพทย์ หรือสัตวแพทย์ข้อสำคัญคือได้ฝึกหัดเรียนรู้กับผู้ป่วยจริง และแน่นอนว่าสถาบันเอกชนที่เป็นตัวเลือกใหม่อย่าง St.Matthew’s University ย่อมเตรียมไว้สำหรับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเป็นอย่างดี ทั้งโรงพยาบาลบนเกาะถึง 2 แห่ง และความเชื่อมโยงที่จะส่งนักศึกษาไปฝึกงานได้บนแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ อาทิ Miami ที่อยู่ห่างไปเพียงไม่กี่ไมล์ และในแคนาดา มหาวิทยาลัยจึงกล้าที่จะโฆษณาว่าจบแพทย์ได้ใน 5 ปี ได้ฝึกรักษาสัตว์ตลอด 4 ปี นอกจากคำสัญญาความสำเร็จ อีกเรื่องที่นักศึกษา St.Matthew’s University จะได้รับแน่ก็คือความเพลินใจในแบบแคริบเบียน กับท้องฟ้าสวยๆ และน้ำทะเลใสๆ ที่อยู่ใกล้แค่เดินออกไปก็สัมผัสได้5. Texas A&M University-Corpus Christi Campus
Location: เกาะ Ward อ่าว Oso รัฐ Texas สหรัฐอเมริกา
Type of School: มหาวิทยาลัยรัฐ
คณะที่เปิดสอน: หลากหลายสาขา

มองจากแผนที่จะเห็นภาพสวยน่าทึ่งของผืนน้ำเขียวใสในโค้งอ่าว Oso โอบล้อมพื้นที่เกาะ Ward ใกล้อ่าว Mexico อันเป็นที่มาของชื่อเล่นอย่างเป็นทางการของวิทยาเขต Corpus Christi แห่ง Texas A&M University นี้ว่า ‘มหาวิทยาลัยเกาะ’ ทำให้เหล่านักศึกษาของวิทยาเขตกว่า 11,693 คน พลอยได้ชื่อเรียกตัวเองว่า ‘ชาวเกาะ’ (Islander) ไปด้วย เมื่อมีน้ำทะเลใสล้อมอยู่รอบสถาบัน แสงแดดอุ่นสบายสาดส่องเป็นใจไม่น้อยกว่าปีละ 220 วันกิจกรรมยอดนิยมของวิทยาเขตแห่งนี้จึงเป็นเรื่องของการเซิร์ฟทุกสไตล์ รวมถึงการแล่นเรือทุกชนิดที่ผู้เล่นจะได้ออกไปเริงเล่นอยู่ในท้องน้ำแสนสดชื่น ถ้าไม่เรียกว่าสวรรค์ของคนรักทะเลก็นึกคำอื่นไม่ออกแล้ว ฟากวิชาการ วิทยาเขต Corpus Christi ก็นับเป็นเขตแดนสวรรค์เช่นกันสำหรับสายเรียนหรือเด็กเนิร์ดแทบทุกสาขา โดยมีการสำรวจเป็นเครื่องการันตีคุณภาพ นันคือ ในการสำรวจล่าสุดของ Google (2016) ได้จัดให้วิทยาเขต Corpus Christi ของ Texas A&M University เป็น 1 ใน 20 สถาบันที่เต็มไปด้วยโครงการงานวิจัย ห้องทดลองต่างๆ ด้วยพบว่ามีนักวิจัยร่วมระดมสมองกันอยู่ถึง 39,283 ราย และยังเป็นพื้นที่ทำการทดลองระบบอากาศยานไร้คนขับที่ออกแบบโดยสำนักงานบริหารการบินแห่งสหรัฐฯ เลยทีเดียว

6. University of Seychelles, Anse Royale Campus
Location: Anse Royale เกาะ Mahe สาธารณรัฐเซเชลส์ มหาสมุทรอินเดีย
Type of School: มหาวิทยาลัยเอกชน
คณะที่สอน: มนุษยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ บริหารธุรกิจ และกฎหมาย

คุณสมบัติโดดเด่นของเกาะ Seychelles คือสภาพภูมิอากาศอุ่นสบาย โปร่งโล่งตามแบบเมืองนอกชายฝั่ง ล้อมรอบด้วยกลิ่นอายสดชื่นจากทะเลเปิด เป็นดินแดนที่คนเมืองหนาวชื่นชอบติดใจแวะเวียนไปพักผ่อนบ่อยเท่าที่โอกาสอำนวยโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับประเทศผู้ปกครองอย่างอังกฤษที่หนาวเย็นชื้นแฉะ University of Seychelles, Anse Royale Campus อาจเพิ่งก่อตั้งขึ้นไม่นาน (2009) แต่มาตรฐานการศึกษาของอังกฤษโดยคณาจารย์ผู้ก่อตั้ง ผู้สอนจาก London University แห่งอังกฤษก็เรียกศรัทธาได้ดี ความที่เป็นมหาวิทยาลัยใหม่ทางสถาบันจึงประชาสัมพันธ์เน้นที่ความเอี่ยมอ่องของอุปกรณ์เครื่องใช้ จำนวนนักศึกษา 1,330 คนซึ่งถือว่าไม่มากเลย จึงเป็นข้อดีในการดูแลนักศึกษาต่อจำนวนบุคลากรมีสัดส่วนที่ดี สามารถสื่อสารความต้องการได้อย่างกระชับฉับไวแม้แต่ในสัดส่วนของคนกับธรรมชาติรอบๆ ตัวก็มีความพอเหมาะกำลังดี เหมาะที่จะขยายขอบเขตห้องเรียนออกไปหาประโยชน์จากธรรมชาติได้อย่างสาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมที่เป็นความพร้อมของวิทยาเขต หรือจะเป็นกิจการระหว่างสถาบันกับภายนอกที่เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพเช่น การร่วมมือกับ University of Gibraltar ที่เพิ่งเกิดขึ้น เป็นต้น


7. Pondicherry University
Location: เมือง Puducherry รัฐ Tamil Nadu ประเทศอินเดีย
Type of School: มหาวิทยาลัยรัฐ
คณะที่สอน: หลากหลายสาขา

Puducherry ตั้งอยู่บนคาบสมุทรอินเดีย ทางตอนใต้ของประเทศ และเคยตกอยู่ในการปกครองของฝรั่งเศส ทำให้เป็นเมืองที่ค่อนข้างทันสมัยได้รับการพัฒนา มีความเป็นตะวันตก และที่ดียิ่งกว่าคือมีมหาวิทยาลัยใหญ่ได้มาตรฐานของรัฐริมชายฝั่งอ่าว Bengal ที่อวดวิวหาดทรายสีทองตัดคลื่นขาว อินเดียนั้นมีกิตติศัพท์ความแกร่งทางวิชาการแต่มักถูกมองข้ามไปเพราะภาพความวุ่นวายมอมแมมแบบอินเดียแท้ๆ ที่ติดตาฝังใจคน ซึ่ง Pondicherry University นั้นต่างไป และเหนือกว่าอย่างแท้จริงด้วยความหลากหลายทางวิชาการมากกว่า 20 ภาควิชาพัฒนา 360 องศา ทั้งวิชาการและสวัสดิการต่อเนื่องไม่หยุดยั้งจนล้ำเป้าวัดความเปลี่ยนแปลงได้ถึง 300% โดดเด่นในฐานะมหาวิทยาลัยยอดเยี่ยม-ดีเด่น-ก้าวหน้า ติดอันดับ Top 10 มาตลอดทศวรรษการพัฒนาทะลุเพดานที่เกิดขึ้นทำให้แทบจะเรียกได้ว่าเป็นซูเปอร์มหาวิทยาลัย เสริมศักยภาพนักศึกษาให้ไม่ต้องกังวลชีวิตด้านอื่นนักนอกจากเรื่องเรียน เพราะถ้าเป็นผู้พิการเรียนฟรีทันที มีหอพักฟรี อาคารเรียนทุกหลังเป็นมิตรต่อผู้พิการมีห้องสมุดพิเศษสำหรับผู้พิการทางสายตา หรือถ้ามีร่างกายสมบูรณ์ดีก็สามารถโดยสารระบบขนส่งฟรีหอสมุดหลักเปิดให้อ่านหนังสือ 24 ชั่วโมง ปิดเฉพาะในวันหยุดราชการปีละ 6 วันเท่านั้นบรรยากาศพร้อมเยี่ยงนี้ ไม่นับหาดทราย สายลมด้านนอก น้อยคนที่จะเรียนไม่ดี


8. University of Wollongong, Innovation Campus
Location: North Wollongong, รัฐ New South Wales ประเทศออสเตรเลีย
Type of School: มหาวิทยาลัยรัฐ สถาบันวิจัย
คณะที่สอน: สาขานวัตกรรม บัณฑิตวิทยาลัย กฎหมายทางทะเล

ว่ากันว่าปัจจัยเล็กๆ แต่สำคัญที่ทำให้วิทยาเขตนวัตกรรม (iC) ได้รับความนิยมเลือกมาศึกษากันมากขึ้นๆ จนจำนวนนักศึกษาทั้งมหาวิทยาลัยทะลุหลัก 30,000 คนในปี 2014 และมีแนวโน้มเพิ่มอีก มีนักศึกษานานาชาติถึง12,800 คน จาก 134 ประเทศ ภาพลักษณ์ด้านวิชาการในฐานะศูนย์กลางงานทดลอง-วิจัยของออสเตรเลีย ทำให้ที่นี้เป็นศูนย์รวม ผลงานวิจัยต่างๆ และสร้างชื่อไปถึงระดับโลก สำหรับ Innovation Campus  มีหาด North Wollongong ทอดตัวเป็นแนวขนานไปกับท้องน้ำสีฟ้าสดของทะเล Tasman ยาวเหยียดจนต้องแบ่งส่วนเป็นหาดเหนือ-หาดใต้ ความสวยงามพร้อมไลฟ์การ์ดเข้าเวรระวังภัยให้พักผ่อนกันอย่างสบายใจถึงหน้าประตูวิทยาเขต แต่ทุกคนก็ไม่เกี่ยงหากต้องขยับไปอีกสักครึ่งไมล์เพื่อสัมผัส Fairy Meadow Beach หนึ่งในชายหาดสวยที่มีรางวัลการันตีจากการโหวตของนักท่องเที่ยว


คลิ๊กอ่านฉบับเต็ม "8 AMAZING Colleges for Beach Lovers" ได้ที่ ForbesLife Thailand ฉบับพิเศษประจำเดือน November 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 12 มกราคม 2560

View : 2,058
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 466

Most Popular
1

2 มหาเศรษฐีอสังหาฯ ผู้ครองพื้นที่อาคารสำ

Update : 23 มกราคม 2561

view : 25,138

2

5 เทรนด์สาขาศึกษาต่อของคนเจนวาย

Update : 01 กันยายน 2560

view : 9,755

3

10 อันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกา

Update : 15 มกราคม 2561

view : 8,605

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 414

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,277

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,260


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader