SPECIAL ISSUE / SPECIAL ISSUE: JUNE 2016 / ALTERNATIVE INVESTMENT

Asiola และ เจ-มณฑล จิรา สื่อกลางระดมทุนสู่ศิลปิน

แวดวงการเงินและบันเทิงช่างดูห่างไกลกัน แต่ในที่สุด FinTech เทคโนโลยีทางการเงินก็เชื่อมสองโลกนี้เข้าด้วยกันได้

เรื่อง: ดรณ์ มาลัยธรรม ภาพ: บจ. เอซิโอลา

Asiola ก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายปี 2558 เพื่อเป็นช่องทางระดมทุนสาธารณะเพื่อศิลปินโดยเฉพาะ ในรูปแบบของการให้ผลตอบแทนแก่ผู้สนับสนุน แลกเปลี่ยนกับเงินทุน (Reward-based) ข้อมูลจากเว็บไซต์บริษัท ณ สิ้นเดือนเมษายน 2559 มีโครงการระดมทุนทั้งหมด 16 แคมเปญอยู่ระหว่างดำเนินการ 6 แคมเปญ ปิดโครงการไปแล้ว 10 แคมเปญ โครงการที่บรรลุเป้าหมาย 5 แคมเปญ น่าแปลกที่โครงการซึ่งมีอัตราการระดมทุนสูงสุดกลับไม่ใช่ของศิลปินชื่อดัง แต่ทว่าเป็นศิลปินที่ไม่เคยมีใครรู้จัก คือ “Street Strength: Bangkok by WeGotTheSpot” ระดมทุนได้สูงสุด 135% ของเป้าหมาย เพื่อสนับสนุนกิจกรรมแนวสตรีตในกรุงเทพฯ เป็นการโปรโมตให้คนหันมาสนใจไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพ รองลงมาคือโครงการ “Peace for Bangkok by Alex Face” ระดมทุนได้ 132% ของเป้าหมาย เพื่อการสร้างสัญลักษณ์ใหม่แห่งสันติภาพให้กรุงเทพมหานคร

“ทั้ง สองโครงการนี้เข้ามาติดต่อเราเอง มาพร้อมกับรายละเอียดสิ่งที่เขาต้องการ ทำการบ้านมาแล้วทั้งหมดประสบความสำเร็จเร็วมาก เพราะแต่ละศิลปินมีกลุ่มผู้สนับสนุนที่แข็งแกร่ง เป็น very specific community ซึ่งทุกคนมี passion ในกิจกรรมที่ทำเป็นประจำ” เจ-มณฑล จิรา หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Asiola เล่าให้ Forbes Thailand ฟังถึงเบื้องหลังความสำเร็จ Street Strength เริ่มต้นต้องการเงินทุนเพื่อสนับสนุนค่าสถานที่และค่าใช้จ่ายในการจัด คอนเสิร์ตให้สมาชิกในกลุ่มประมาณ 1.5 แสนบาท ผู้สนับสนุนจะได้รับของตอบแทนแตกต่างกันตามจำนวนเงินที่ให้การสนับสนุน เช่น รูปถ่ายใส่กรอบเป็นภาพนิ่งท่วงท่าการเคลื่อนไหว เพลย์ลิสต์ สำหรับปาร์ตี้ที่จัดให้โดยดีเจของกลุ่ม คอร์สเรียนเต้นฟรีหรือราคาพิเศษ เวิร์กช็อปพื้นฐานการเคลื่อนไหวของร่างกายหรือการเต้นหลายแบบ ทั้งการเต้นแดนซ์ ฮอลล์ การเต้นฟั้งก์ เสื้อยืดเอ็กซ์คลูซีฟ ฯลฯ

เงินที่ผู้สนับสนุนโอนเข้ามาสนับสนุนโครงการจะเก็บไว้ที่ Asiola โดยมีธนาคารกสิกรไทยพันธมิตรทางธุรกิจเป็นคนกลางดูแลเงินจำนวนนี้ เมื่อแคมเปญระดมเงินได้ครบตามเป้าหมาย Asiola จะหักค่าธรรมเนียมในอัตราที่ตกลงกันไว้ บริษัทจะโอนเงินให้ศิลปินตามความคืบหน้าของงานโดยแบ่งเป็น 3 งวด คือ เงินส่วนแรก 30% เพื่อนำไปผลิตผลงานตามที่แจ้งไว้ในโครงการ เงินงวดที่สอง 30% จะโอนเพิ่มเติมเมื่องานมีความคืบหน้า และ 40% ที่เหลือจะโอนเมื่อผลงานเสร็จตามเป้าหมายที่ระบุไว้กรณีที่การระดมทุนไม่ ประสบผลสำเร็จคือมีผู้สนับสนุนไม่ถึง 100% ธนาคารกสิกรไทย จะดำเนินการคืนเงินให้ผู้สนับสนุนทุกรายเนื่องจากโครงการ “Street Strength: Bangkok” ถึงเป้าหมายเร็วที่สุดภายในเวลาเพียง 22 วัน Asiola จึงเพิ่มเป้าหมายสิ่งตอบแทนพิเศษ 3 ลำดับขั้น ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ทำให้ระดมทุนได้สูงเกินเป้า ได้แก่ คลาสเรียนเต้น Zumba สอนโดย Beatriz Busch ที่จัดให้ทุกคนในงานได้ร่วมสนุกเมื่อร่วมคราวด์ ฟันดิ้งได้ถึง 110% เมื่อถึง 115% ทีม Asia Parkour จะมาร่วมให้ทุกคนได้สนุกกับการออกกำลังกายแบบข้ามสิ่งกีดขวาง และจะมีปาร์ตี้ปิดท้ายงานรอบสองอีกหลังสามทุ่มหากถึง 120% ซึ่งผู้ให้การสนับสนุนกลุ่ม WeGotThespot แห่ง Street Strength: Bangkok มีชุมชนประมาณ 1,000 คนร่วมกันทำสำเร็จ


“กลุ่ม คนที่มีความชอบคล้ายกันมีผลมากต่อ ความสำเร็จของโครงการ อาจจะมากกว่าโครงการซึ่งนำเสนอโดยคนที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ ด้วย”
เจกล่าวถึงประสบการณ์ใหม่ในสิ่งที่เขาไม่เคย คาดคิดมาก่อน ตอนที่เริ่มตั้งกลุ่มเป้าหมายไปที่ศิลปินซึ่งมีแฟนคลับอยู่จำนวนมากด้วย เชื่อว่ากลุ่มแฟนคลับที่ชื่นชอบศิลปินจะเป็นผู้ช่วยสนับสนุนผลงานในระยะแรก ยังไม่มีศิลปินรายไหนสามารถระดมทุนเกินกว่าหนึ่งแคมเปญอย่างไรก็ตามเจกล่าว ว่า ผลงานที่ประสบความสำเร็จและความสำคัญของกระบวนการทำงานที่ช่วยให้การระดมทุน ได้สูงกว่าเป้าหมาย จะเป็นสิ่งดึงดูดให้ศิลปินกลับมาใช้บริการระดมทุนในครั้งต่อๆ ไป

ขณะ นี้กลุ่ม WeGotTheSpot อยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการสองที่พร้อมจะสร้าง permanent community เพื่อหาสถานที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ไม่เฉพาะนักเต้นสตรีตแดนซ์ แต่รวมไปถึงศิลปินแขนงอื่นที่เข้ามาแลกเปลี่ยนไอเดียทางศิลปะ เจกล่าวว่า เขาและผู้ก่อตั้งเชื่อในพลังของมวลชน เชื่อว่าสิ่งเล็กๆที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังจะสามารถผลักดันไอเดียให้ประสบความ สำเร็จได้รวมถึงการให้การระดมทุนแบบ Equity Crowdfunding ซึ่งช่วยให้ไอเดียดีๆ ของผู้ประกอบการอายุน้อยมีโอกาสสำเร็จมากขึ้น

ปัจจุบัน นี้บริษัทได้ทาบทามที่ปรึกษาทางการเงินและทีมงานซึ่งจะมาช่วยดูแลระดมทุนแบบ Equity Crowdfunding ซึ่งต้องอาศัยผู้มีความชำนาญด้านนี้โดยเฉพาะ “เรา อยากมีส่วนร่วมในทุกอย่างที่เป็น Crowdfund...ไม่เคยคิดว่าจะมาเป็น Financial intermediary เลย แต่เมื่อเริ่มแล้วเราก็ต้องทำให้ดีที่สุด” เจพูดทิ้งท้ายก่อนจากลา Forbes Thailand


คลิ๊กอ่านบทความทางธุรกิจเพิ่มเติมได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ JUNE 2016 ฉบับพิเศษ The Essential for Enrichment ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 22 กรกฎาคม 2559

View : 11,359Most Popular
1

2 มหาเศรษฐีอสังหาฯ ผู้ครองพื้นที่อาคารสำ

Update : 23 มกราคม 2561

view : 29,845

2

Asiola และ เจ-มณฑล จิรา สื่อกลางระดมทุนส

Update : 22 กรกฎาคม 2559

view : 11,359

3

มัดแมนเตรียมเข้าตลาด เอ็ม เอ ไอ ปั้น Gre

Update : 08 สิงหาคม 2559

view : 10,973


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group