PR News / THAILAND

มหิดลเปิดประสบการณ์ครั้งแรกในประเทศไทย จัดคอนเสิร์ตระดับโลก 'Berliner Philharmoniker' Top 3 ของโลก พร้อมวาทยกร ระดับโลก Gustavo Dudamel

มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดแถลงข่าว สร้างปรากฎการณ์ทางดนตรีคลาสสิค ครั้งแรกครั้งเดียวในไทย ทุ่มสุดตัวจัดคอนเสิร์ตระดับโลก Berliner Philharmoniker วงออร์เคสตราที่ดีที่สุดวงหนึ่งของโลกจากเยอรมันแสดงเต็มวง พร้อมหนุนวง TPO สร้างความสุขให้คอเพลงคลาสสิคตลอดปี

ศาสตราจารย์ นายแพทย์บรรจง มไหสวริยะ รักษาการ อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยมหิดล มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่จะได้จัดการแสดงคอนเสิร์ตออร์เคสตรา Berliner Philharmoniker ซึ่งเป็นวงออเคสตราที่ดีที่สุดวงหนึ่งของโลกจากประเทศเยอรมัน พร้อมด้วย Gustavo Dudamel วาทยกรชั้นนำมากความสามารถ ที่มีพรสวรรค์โดดเด่นเป็นที่กล่าวขานและถูกจับตามองมากที่สุดในเวลานี้ โดยการแสดงคอนเสิร์ต Berliner Philharmoniker in Bangkok with Gustavo Dudamel จะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 19.30 น. ณ หอแสดงดนตรีมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

“ในฐานะที่มหิดลเป็นมหาวิทยาลัยที่มุ่งเน้นการสร้างความเป็นเลิศทางด้านสุขภาพ ศาสตร์ ศิลป์ และนวัตกรรมบนพื้นฐานของคุณธรรม เพื่อสังคมไทยและประโยชน์แก่มวลมนุษยชาติ เรามีวัตถุประสงค์ในการจัดงานนี้เพื่อพัฒนาวงการดนตรีของไทย โดยเฉพาะวงการดนตรีคลาสสิคของไทยซึ่งการจัดการแสดงดนตรีระดับโลกจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับ คนไทยทั้งประเทศ พัฒนาขีดความสามารถของตนเอง เพื่อก้าวสู่การเป็นนักดนตรีหรือวาทยกร ระดับโลก หรือ เป็นสุดยอดในสิ่งที่ตัวเองต้องการจะเป็น

ซึ่งการแสดงครั้งนี้จะเกิดขึ้นในประเทศไทยไม่ได้ หากไม่มี มหิดลสิทธาคารหอ แสดงดนตรีระดับโลกแห่งเดียวในประเทศไทยซึ่งมีมูลค่าก่อสร้างรวมถึงระบบเครื่องเสียงระดับโลกกว่า 1,500 ล้านบาท รองรับผู้ชมถึง 4,000 คน ซึ่งวงออเคสตราระดับโลกให้การยอมรับ”


ด้าน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานวงดุริยางค์ ฟีลฮาร์โมนิก แห่งประเทศไทย

ด้าน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานวงดุริยางค์ ฟีลฮาร์โมนิก แห่งประเทศไทย กล่าวว่า  สำหรับวันนี้ นอกจากเป็นงานเปิดตัว Berliner Philharmoniker พร้อมด้วยวาทยกรมากความสามารถ Gustavo Dudamel ผู้มีพรสวรรค์โดดเด่นเป็นที่กล่าวขานและถูกจับตามองมากที่สุดในเวลานี้แล้วยังเป็นการเปิดการแสดงฤดูกาลที่ 14 ของวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทยหรือ TPO (Thailand Philharmonic Orchestra) โดยหนึ่งในแผนงานที่สำคัญคือการส่งเสริมให้สังคมมีความสุขที่มีโอกาสได้รับฟังดนตรีคุณภาพสูงจากวง Thailand Philharmonic Orchestra เพื่อให้ประชาชนทั่วไปรวมถึงเยาวชน ได้รู้จัก TPO และได้ฟังผลงานของ TPO มากขึ้น

วง Thailand Philharmonic Orchestra เป็นวงที่มีความหลากหลาย มีทางเลือกให้สังคมได้มีโอกาสในการชมการแสดงที่ตนเองสนใจได้มากขึ้น จะเป็นมิติใหม่ของการสร้างความบันเทิงแบบสร้างสรรค์ และเป็นทางเลือกใหม่ของสังคมในวงกว้าง ซึ่งในฤดูกาลที่ 14 การแสดงคอนเสิร์ตมีความหลากหลายมากขึ้น มีการผสมผสาน มีเพลงในรูปแบบต่างๆและยังคงคุณค่าของเพลงคลาสสิกให้ผู้ชมที่เป็นแฟนเพลงคลาสสิกได้ฟัง มีคอนเสิร์ตที่ผสมผสานเพลง popular เพื่อขยายโอกาสสู่ผู้ฟังหน้าใหม่ ทั้งคอนเสิร์ตที่เกี่ยวเนื่องกับสังคมเป็นคอนเสิร์ตครอบครัว เพื่อให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันในการมาฟังคอนเสิร์ตอีกด้วย

“ดนตรีอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคนอยู่แล้ว ดนตรีการบรรเทาความเหน็ดเหนื่อย ดนตรีทำให้มีความสุข ดนตรีทำให้มีพลังใจในการทำงานต่างๆ ดนตรีช่วยให้เรามีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีนวัตกรรมใหม่ๆ ในการทำงานมีทำให้มีโอกาสพบปะพูดคุย กับผู้รู้ ผู้ใหญ่ ครูอาจารย์ที่มีความสามารถดนตรีบ่อย ทำให้หลังๆ รู้ถึงความตั้งใจจริง ไม่ว่าจะระดับใดก็ตามหรือระดับปฎิบัติ เราจึงอยากมีส่วนช่วย พอช่วยแล้ว ความสุขและความรู้ก็เพิ่มขึ้น จึงเป็นที่มาของการช่วยเหลือมาเรื่อยๆ และพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ

และนี่คือการส่งเสริมสังคมไทยอีกแบบหนึ่ง จะได้เห็นได้ว่าที่ทำด้านกีฬา ด้านดนตรี เพราะเรื่องพวกนี้ช่วยพัฒนาสังคมยิ่งขึ้น ซึ่งการสนับสนุนพัฒนาวง Thailand Philharmonic Orchestra ในการทำกิจกรรมที่หลากหลายในการส่งเสริม เพื่อส่งเสริมการรับรู้วัฒนธรรมโลก เพราะเราอยู่ในโลกทำให้เรารับรู้วัฒนธรรมของนานาประเทศ และในที่สุดจะเกิดความเท่าเทียบระหว่างไทยและประเทศนานาชาติผ่านวง Thailand Philharmonic Orchestra ยินดีรับใช้ ยินดีผลักดัน”


ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทบาลัยดุริยางคศิลป์ (ขวา)

ด้าน  ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทบาลัยดุริยางคศิลป์ กล่าวเสริมว่า “วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล มีความภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดคอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะได้สัมผัสประสบการณ์ดนตรีคลาสสิกที่ดีที่สุดจากวง Berliner Philharmoniker ครั้งนี้ พวกเขาจะนำผลงานบทประพันธ์ชิ้นเอก Symphony no. 5 ของ Gustav Mahler เป็นบทประพันธ์ที่มีผู้รักและชื่นชอบมากที่สุดชิ้นหนึ่งของโลก โดย Herbert von Karajan วาทยกรชั้นนำของโลก ที่ได้ทำการแสดงร่วมกับ Berliner Philharmoniker มาอย่างยาวนาน เคยกล่าวถึงผลงานชิ้นนี้เอาไว้ว่า “คุณจะลืมว่าเวลาเดินผ่านไป การแสดงที่ยอดเยี่ยมของ Symphony no. 5 นั้นมันคือการเดินทางของประสบการณ์และความยอดเยี่ยมของตอนจบในท่อนสุดท้าย มันแทบจะทำให้คุณหยุดหายใจ”

วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ยังคงมุ่งมั่นที่จะนำประสบการณ์การแสดงดนตรีระดับโลกมาให้ผู้ชมชาวไทยได้สัมผัสกับ Gustavo Dudamel ชาวเวเนซุเอลา วัยเพียง 37 ปี เป็นหนึ่งในวาทยกรชั้นนำซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก เขาได้รับเกียรติเป็นผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของวง LA Philharmonic และถูกเชิญไปเป็นวาทยกรรับเชิญในคอนเสิร์ตสำคัญต่างๆ ในระดับนานาชาติมากมาย Gustavo Dudamel ได้แรงขับเคลื่อนจากความเชื่ออันลึกซึ้งของเขาในพลังทางดนตรีที่ช่วยหล่อหลอมผู้คนเข้าด้วยกัน และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คน คอนเสิร์ตในครั้งนี้เพื่อให้เหมาะสมกับ Symphony ของ Mahler เขาได้เลือกบทเพลง Divertimento ของ Leonard Bernstein มาร่วมทำการแสดง

“ผมเชื่อมั่นว่าการแสดงคอนเสิร์ต Berliner Philharmoniker in Bangkok จะเป็น “Once in a Life Time Experience” และเป็นหนึ่งในการแสดงดนตรีครั้งประวัติศาสตร์ของเมืองไทยที่ทั้งคอเพลงคลาสสิคและผู้ชื่นชอบดนตรีทุกประเภทไม่ควรพลาด เพราะจะเป็นที่จดจำและกล่าวขานกันอีกนาน เนื่องจากอาจเป็นการแสดงดนตรีคลาสสิคระดับโลกครั้งเดียวในเมืองไทย ในหอการแสดงดนตรีสิทธาคารที่ยิ่งใหญ่ สวยงาม และมีระบบเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับเอเชีย”

ทั้งนี้ การแสดงคอนเสิร์ต Berliner Philharmoniker in Bangkok เกิดขึ้น วันที่ 9 พฤศิกายน เวลา 19.30 น. เป็นต้นไปสามารถจองบัตรได้ที่ไทยทิกเก็ตมาสเตอร์ ได้ที่ลิงก์ http://www.thaiticketmajor.com/concert/berliner-philharmoniker-2018-th.html


Admin System Web
Administrator

Update : 31 ตุลาคม 2561

View : 2,389Most Popular
1

สัมผัสปรากฏการณ์ครั้งใหม่ อัครสถานหรู มู

Update : 27 มิถุนายน 2560

view : 28,438

2

การจัดอันดับ 50 อภิมหาเศรษฐีไทย ประจำปี

Update : 03 พฤษภาคม 2561

view : 22,250

3

ขายแล้ว ‘เพซ’ ปิดดีลขาย ‘มหานคร’ มูลค่า

Update : 11 เมษายน 2561

view : 6,189


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group