PR News / THAILAND

อุกฤษ อุณหเลขกะ จากทีม Ricult ชนะเลิศ Chivas Venture ปี 4 ตัวแทนทีมไทยป้องกันแชมป์เวทีนักธุรกิจเพื่อสังคมระดับโลก

Chivas Venture ปี 4 ประกาศให้ทีม Ricult (รีคัลท์) ได้รับเงินทุนสนับสนุน 350,000 บาท จากชีวาส รีกัล ประเทศไทย

ทีม Ricult โชว์ผลงานนำเทคโนโลยีมาวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมและข้อมูลอากาศ สร้างโมเดลช่วยเหลือเกษตรในการเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนในการทำเกษตรกรผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ให้กับเกษตรกร เพื่อให้ได้ข้อมูลสภาพอากาศที่แม่นยำ นำข้อมูลที่วิเคราะห์ได้มาช่วยสถาบันการเงินในการปล่อยสินเชื่อให้เกษตรกรได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น จะช่วยให้เกษตรกรเพิ่มผลผลิตในการเพาะปลูกได้มากกว่า 30% และลดต้นทุนในการเพาะปลูกได้มากกว่า 20% เท่ากับเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรมากกว่า 50% ซึ่งมีเป้าหมายว่าภายในระยะ 5 ปี รีคัลท์จะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกพืชเศรษฐกิจทุกประเภทของประเทศไทยได้

เควนติน จ็อบ กรรมการผู้จัดการบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด (ประเทศไทย) กล่าว “เมื่อปีที่แล้วผู้ชนะในรอบสุดท้ายของประเทศไทยได้รับรางวัลชนะเลิศระดับโลก เป็นประเทศแรกในเอเชียที่ชนะการประกวด Chivas Venture Global โดย Siam Organic และยังได้มีโอกาสเข้าพบกับนายกฯ ไทยที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับโครงการ The Chivas Venture และ Siam Organic ได้รับการยกย่องว่าเป็นแบบอย่างสำหรับ สตาร์ทอัพ ประเทศไทย ในปีนี้มี 29 ประเทศ 6 ทวีปที่เข้าร่วมโครงการ Chivas Venture ผมขอแสดงความยินดีกับทีม Ricult ที่ชนะเลิศในระดับประเทศ และขอให้โชคดีในการแข่งขันระดับโลกด้วย”

อุกฤษ อุณหเลขกะ เล่าถึงความรู้สึกว่า “ก่อนจะขึ้นไปนำเสนอโมเดลบนเวทีตื่นเต้นมากๆ ครับ อยากขอบคุณทาง ชีวาส รีกัล ประเทศไทยที่ให้โอกาสนี้จะทำอย่างเต็มที่ครับ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ไปแข่งในเวทีระดับโลก จะได้เรียนรู้ในการทำธุรกิจเพื่อสังคมเพิ่มขึ้นกับสุดยอดนักธุรกิจจากทั่วโลก และผมเองก็ต้องการขยายเทคโนโลยีและอยากให้เกษตรกรมีรายได้ที่มากขึ้นกว่านี้ครับ”

ทั้งนี้ รางวัลรองชนะเลิศอับดับ 1 ได้แก่ รวิกานต์ ภู่หลำ จากทีม Sweet Seeds (สวีท ซีดส์)ได้รับเงินทุนสนับสนุน 250,000 บาท โดยได้ทำการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวโพด ช่วยเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดขาดแคลนพันธุ์สินค้าที่สามารถปลูกในปริมาณน้อยลงแต่ยังได้รายได้สูงอยู่ และลดปัญหาการเอาเปรียบจากกลุ่มพ่อค้าคนกลางซึ่งผูกขาดช่องทางออกสู่ตลาดของสินค้า และกดราคารับซื้อสินค้าจากเกษตรกร และยังได้รับรางวัลพิเศษ AIS The StartUp Award  สนับสนุนโดย บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ซึ่งประกอบไปด้วยสิทธิ์การเข้าร่วมโปรแกรม AIS The StartUp Executive Leadership อีกด้วย

รางวัลรองชนะเลิศอับดับ 2 ได้แก่ ชัยวัฒน์ เดชเกิด จากทีม Ethnica (เอธนิกา) ถ่ายทอดและนำเสนอเรื่องราวผ่านวิถีชีวิตของชุมชนผ่านงานหัตถกรรม ช่วยรักษาเอกลักษณ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชน และ Emmanuelle Bourgois จากทีม Fairagora (แฟร์อโกรา) พัฒนาVerifik8 ซอฟต์แวร์ยกระดับการจัดการวัตถุดิบอาหารทะเล ช่วยยกระดับการดำเนินงานทางสังคม และสิ่งแวดล้อมให้กับระบบจัดการวัตถุดิบอาหารทะเล เพื่อสร้างความโปร่งใสให้เกิดขึ้น เชื่อมั่นในการตรวจสอบและรับรองอาหารทะเลอย่างยั่งยืน โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนทีมละ 200,000 บาท

สำหรับการค้นหาสุดยอดนักธุรกิจตัวแทนประเทศไทยในปีนี้ ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการทรงคุณวุฒิ 5 ท่านได้แก่ มร.เควนติน จ็อบ กรรมการผู้จัดการบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด (ประเทศไทย), ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.), กระทิง-เรืองโรจน์ พูนผล กรรมการหุ้นส่วนผู้จัดการบริษัท 500 Tuk Tuks, มร.อเล็กซ์ มาฟโร ผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการความยั่งยืนแห่งศศินทร์ และดร.ศรีหทัย พราหมณี หัวหน้าฝ่าย เอไอเอส เดอะสตาร์ทอัพ


Admin System Web
Administrator

Update : 25 มกราคม 2561

View : 1,627


Most Popular
1

สัมผัสปรากฏการณ์ครั้งใหม่ อัครสถานหรู มู

Update : 27 มิถุนายน 2560

view : 28,380

2

การจัดอันดับ 50 อภิมหาเศรษฐีไทย ประจำปี

Update : 03 พฤษภาคม 2561

view : 20,046

3

ขายแล้ว ‘เพซ’ ปิดดีลขาย ‘มหานคร’ มูลค่า

Update : 11 เมษายน 2561

view : 6,101


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group