PR News / THAILAND

AddVentures หน่วยลงทุนสตาร์ทอัพของ SCG ประเดิมลงทุนก้อนแรกในเวนเจอร์แคปิตอล Wavemaker


AddVentures โดยเอสซีจี ประเดิมลงทุนก้อนแรกในกองทุนเวนเจอร์แคปิตอล “Wavemaker Partners” มุ่งเน้นลงทุนในสตาร์ทอัพด้าน B2B ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แย้มเอสซีจีเริ่มสร้างความร่วมมือเชิงพาณิชย์กับสตาร์ทอัพบางรายแล้ว


จาชชัว แพส กรรมการผู้จัดการ AddVentures เปิดเผยว่า AddVentures ได้ประเดิมการลงทุนในลักษณะ Fund of Funds ผ่านเวนเจอร์แคปิตอลก้อนแรก ในกองทุน Wavemaker SEA Fund II ซึ่งเป็นกองทุนที่สองของ Wavemaker Partners ซึ่งมีวัตถุประสงค์การลงทุนเน้นสตาร์ทอัพด้าน B2B ระดับ Seed Stage ถึง Series A Stage ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


“เราเลือกลงทุนใน Wavemaker Partners เพราะเป็นเวนเจอร์แคปิตอลที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จจนทำให้สตาร์ทอัพในพอร์ตหลายรายไปสู่จุดหมายหรือการ Exit ได้ เราและ Wavemaker ยังมีความสนใจร่วมกัน คือการลงทุนสตาร์ทอัพด้าน B2B และ Deep Tech Startups จึงคาดหวังหวังว่าเราจะได้ร่วมลงทุนและใช้เครือข่ายของเอสซีจีในการช่วยให้สตาร์ทอัพกลุ่มนี้เติบโต” จาชชัวกล่าว


Wavemaker Partners ได้รับคัดเลือกอยู่ในเครือข่ายของ Draper Venture Network (DVN) ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรเวนเจอร์แคปิตอลระดับโลก มีเครือข่ายเวนเจอร์แคปิตอลชั้นนำมากกว่า 17 ราย เชื่อมโยงผู้ประกอบการและนักลงทุนจากทั่วโลก


จาชชัวกล่าวอีกว่า Wavemaker SEA Fund II เน้นการสร้าง Portfolio จำนวนมาก เพื่อเลือกลงทุนในสตาร์ทอัพ B2B ที่มีศักยภาพ 80 รายตลอดระยะเวลากองทุน และสร้างโอกาสการลงทุนรอบถัดไป (Follow-on round) ในบริษัทที่มีแนวโน้มการเจริญเติบโตสูง โดยการลงทุนครั้งนี้สามารถเอื้อประโยชน์ให้กับการร่วมลงทุน (Co-investment) ของ AddVentures ในระดับ Series A ได้เป็นอย่างดี


นอกจากนี้ กลยุทธ์ที่สอดคล้องกับทิศทางการลงทุนของ AddVentures ทำให้มีโอกาสเข้าถึงสตาร์ทอัพที่มีนวัตกรรมด้าน B2B และอาจพิจารณานำนวัตกรรมเหล่านั้นมาต่อยอดเป็นธุรกิจใหม่ของเอสซีจีได้ ปัจจุบัน AddVentures และเอสซีจีก็ได้เริ่มทดลองต่อยอดสร้างความร่วมมือเชิงพาณิชย์ หรือ Commercial Deal กับสตาร์ทอัพบางรายที่ Wavemaker ได้ลงทุนไปแล้ว มั่นใจว่าการดำเนินการดังกล่าวจะส่งผลดีต่อทิศทางของบริษัทและการเจริญเติบโตของระบบนิเวศสตาร์ทอัพในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แน่นอน


สำหรับ AddVentures โดยเอสซีจี เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก่อตั้งขึ้นภายใต้วัตถุประสงค์หลักคือ ส่งเสริมศักยภาพและลงทุนในสตาร์ทอัพทั้งไทยและทั่วโลก เพื่อให้เอสซีจีสามารถเชื่อมโยงนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน รวมทั้งยังทำให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าและบริการที่ดีขึ้น รวดเร็วขึ้น ตอบโจทย์การยกระดับคุณภาพชีวิตให้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น


AddVentures มีแผนในการลงทุนทั้งการลงทุนผ่านกองทุนเวนเจอร์แคปิตอล และการลงทุนโดยตรง (Direct Investment) ในสตาร์ทอัพทั้งในไทย อาเซียน และศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีของโลก เช่น Silicon Valley ประเทศสหรัฐอเมริกา, Tel Aviv ประเทศอิสราเอล, Shenzhen ประเทศจีน ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1.Enterprise 2.Industrial และ 3.B2B ซึ่งสอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจหลัก 3 กลุ่มของเอสซีจี ได้แก่ 1.ธุรกิจซิเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง 2.ธุรกิจเคมิคอลส์ และ 3.ธุรกิจแพคเกจจิ้ง


ด้าน Wavemaker ก่อตั้งขึ้นใน Los Angeles สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2546 และขยายการลงทุนมาที่สิงคโปร์ในปี 2555 ผู้ก่อตั้งทั้ง 3 คนของ Wavemaker ได้แก่ Eric Manlunas, David Siemer และ Paul Santos ล้วนเป็นผู้ประกอบการและเคยมีประสบการณ์การก่อตั้งสตาร์ทอัพและขายกิจการด้วยตัวเองมาแล้วทั้งสิ้น สำหรับบริษัทที่อยู่ในพอร์ตของ Wavemaker ได้แก่ MindBody (NASDAQ: MB), DigitalGlobe (NYSE: DGI), StyleHaul (ขายกิจการให้แก่ RTL Group แล้ว), Luxola (ขายกิจการให้แก่ LVMH แล้ว), Pie (ขายกิจการให้แก่ Google) และ ArtofClick (ขายกิจการให้แก่ Xurpas)


สตาร์ทอัพทั่วโลกที่สนใจร่วมงานกับ AddVentures สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.addventures.co.th และ facebook.com/AddVenturesbySCG หรือ LinkedIn: AddVentures by SCG


อ่านเพิ่มเติม: SCG ประเดิมลงทุนสตาร์ทอัพปีแรก 500 ล้านบาทผ่านหน่วยงานใหม่ AddVentures


PR News

Update : 09 ตุลาคม 2560

View : 423
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 4,591

Most Popular
1

สัมผัสปรากฏการณ์ครั้งใหม่ อัครสถานหรู มู

Update : 27 มิถุนายน 2560

view : 27,903

2

ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี สร้างโรงงานสาขานรา

Update : 04 สิงหาคม 2559

view : 4,689

3

“แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ศรีนครินทร์” ค

Update : 12 พฤษภาคม 2560

view : 2,714

top list

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 290

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 853

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,023


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย