people / 30UNDER30 / THAILAND

All-Star แห่ง 30 under 30

พวกเขาคือเหล่าอดีตคนหนุ่มสาวไฟแรงแห่ง 30 Under 30 ที่ขึ้นแท่นประสบความสำเร็จอย่างงดงามในปัจจุบันSean Rad

ศิษย์เก่า 30 Under 30 ปี 2014
ceo, Tinder

ในฤดูใบไม้ร่วงของปี 2014 ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ IAC บีบให้ Sean Rad ซึ่งเป็น CEO ของแอพฯ หาคู่แห่งนี้ต้องออกจากตำแหน่ง แต่แทนที่เขาจะออกจากบริษัทไปเลย เขากลับยังอยู่ในบริษัทโดยยอมลดตำแหน่งลงมาเป็นหัวหน้าแผนกผลิตภัณฑ์ เพื่อเปิดทางให้ Christopher Payne ก้าวเข้ามานั่งเก้าอี้ CEO แทนเขาในเดือนมีนาคม 2015 แต่พอถึงเดือนสิงหาคม Payne ก็ถูกปลด และ Rad ก็กลับมาเป็นเบอร์หนึ่งของ Tinder อีกครั้ง

ในปัจจุบันมีผู้ใช้บริการ Tinder ถึงประมาณ 9.6 ล้านคนต่อวัน และได้ทำการจับคู่ไปแล้วกว่า 1 หมื่นล้านครั้ง เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Tinder (และบริการหาคู่อื่นๆ ของ IAC อย่างเช่น Match.com และ OkCupid) ได้ขายหุ้น IPO ในนามของ Match Group เพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาด Nasdaq ซึ่งหลังจากที่หุ้นเริ่มเปิดซื้อขายในตลาด ราคาหุ้นได้วิ่งขึ้นมาแล้วถึง 20% ทำให้มูลค่าตลาดขยับขึ้นมาถึงเกือบ 3.5 พันล้านเหรียญ “มีคนโสดหลายร้อยล้านคนที่ใช้สมาร์ทโฟน” Rad กล่าวในงาน Forbes Under 30 Summit “มีคนโสดรุ่นใหม่ๆ เพิ่มขึ้นตลอดเวลา เพียงแค่เน้นให้ความสำคัญกับกลุ่มคนโสดที่มีจำนวนมากมายมหาศาล เราก็อาจจะกลายเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดได้”  — โดย Steven Bertoni
 
 


Michelle Phan

ศิษย์เก่า 30 Under 30 ปี 2015
ผู้ร่วมก่อตั้ง ipsy

ซูเปอร์สตาร์แห่ง YouTube รายนี้อายุแค่ 28 ปี แต่กลายเป็นหนึ่งในเจ้าแม่วงการความสวยความงามซึ่งกำลังจะปรับระดับเป็น unicorn เธอเป็นชาวเวียดนามที่พ่อแม่อพยพมาอยู่ในสหรัฐฯ ซึ่งตอนที่เธออายุ 15 ปี เธอก็เริ่มเขียนเรื่องราวชีวิตในจินตนาการของเธอบนบล็อก และต่อมาเธอก็ก่อตั้ง ipsy ซึ่งเป็นธุรกิจเครื่องสำอางแบบตอบรับสมาชิกขึ้นในปี 2011 ในปี 2015 กิจการของเธอมีสมาชิกถึง 1.5 ล้านคนและกวาดรายได้ไปได้ถึงกว่า 150 ล้านเหรียญ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา บริษัทของเธอระดมทุนได้ถึง 100 ล้านเหรียญ ซึ่งตีเป็นมูลค่าของบริษัทของเธอได้มากกว่า 500 ล้านเหรียญ

Phan เพิ่งเปิด Open Studios ขึ้นที่ Santa Monica รัฐ California ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเพื่อให้ผู้ชำนาญการด้านความสวยความงามที่ผ่านการตรวจสอบโดย ipsy สามารถมาใช้พื้นที่และอุปกรณ์ในสตูดิโอของเธอเพื่อสร้างสรรค์ผลงานโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย “ฉันอยากตอบแทนชุมชนที่ทำให้ฉันประสบความสำเร็จได้ทุกวันนี้” จนถึงตอนนี้ มีคนมายื่นแสดงความจำนงแล้วถึง 10,000 คน นอกจากนี้ เธอยังได้จัดงานประชุม Generation Beauty ขึ้นที่ New York City ในเดือนตุลาคม ซึ่งงานประชุมนี้เธอเป็นผู้ริเริ่มขึ้นที่ Los Angeles ในปี 2012 โดยมีเป้าหมายที่จะรวบรวมเอาบรรดานักสร้างคอนเทนท์ทางด้านความสวยความงาม และเครื่องสำอางแบรนด์ต่างๆ มาพบปะกัน ซึ่งในปี 2016 นี้จะมีการจัดงานนี้ขึ้นในมหานครอีก 4 แห่ง —โดย Susan Adams
 
 


Austin McChord

ศิษย์เก่า 30 Under 30 ปี 2015
ผู้ร่วมก่อตั้ง Datto

ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2015 บริษัท Datto ของเขาระดมทุน 75 ล้านเหรียญ ซึ่งทำให้มูลค่าธุรกิจของ McChord สูงถึง 1 พันล้านเหรียญ McChord ก่อตั้ง Datto ซึ่งให้บริการ back up ระบบ IT ขึ้นในปี 2007 จากชั้นใต้ถุนของบริษัทด้านวิศวกรรมของพ่อของเขา ปัจจุบัน Datto มีพนักงานถึง 550 คน และสามารถทำรายได้เกิน 100 ล้านเหรียญจากการให้บริการป้องกันข้อมูลของธุรกิจนับพันๆ แห่ง ซึ่งในบรรดาลูกค้าของเขาก็มีนักการเมืองชื่อดังรวมอยู่ด้วย ซึ่งในปีที่แล้ว Datto บอกว่าบริษัทได้ให้บริการ back up อีเมล์ส่วนตัวบางส่วนของ Hillary Clinton ด้วย  (แต่ McChord กล่าวว่าพวกเขาบอกไม่ได้ว่าผู้ใช้บริการสุดท้ายเป็นใคร) ในการทำให้กิจการของเขาเติบโตไม่อย่างไม่หยุดยั้งถึงระดับ unicorn เขาบอกว่า “ถ้าคนมาทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม มันก็ยากที่กิจการจะประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ได้” —โดย Steven Bertoni
 Aaron Levie
ศิษย์เก่าปี 2012
ผู้ร่วมก่อตั้ง Box

Levie ยังเป็นผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจใน Box ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการจัดเก็บข้อมูลบน Cloud ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งขึ้นในปี 2005 ในเดือนมกราคมปีที่แล้ว เขาได้นำ Box เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และได้มีโอกาสเป็นผู้ลั่นระฆังเปิดการซื้อขายหุ้นในตลาด Wall Street ร่วมกับ Dylan Smith ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Box และเป็นอีกคนหนึ่งที่มีชื่อติดอยู่ในทำเนียบ 30 Under 30 ราคาหุ้นของ Box ในช่วงนี้อยู่ที่ประมาณ 14 เหรียญ เท่ากับตอนที่เข้าตลาดหุ้นเมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมา ลดลงจากช่วงที่เข้าตลาดตอนแรกๆ แต่ยังมีมูลค่าตลาดสูงถึง 1.7 พันล้านเหรียญ ในขณะนี้ Levie ซึ่งพูดถึงตลาดหุ้นว่าเป็นเหมือน “รถไฟเหาะ” สามารถที่จะหันความสนใจไปที่การหาลูกค้ารายใหญ่ให้กับ Box อย่างเช่น Southwest Airlines และปรับเปลี่ยน Box ให้เป็นมากกว่าแค่ผู้ให้บริการจัดเก็บข้อมูล แต่จะสร้างแพลตฟอร์มที่คนอื่นๆ สามารถสร้างแอพฯ อยู่บนแพลตฟอร์มนี้ได้ด้วย ถือแม้การเอาหุ้นเข้าตลาดจะไม่ราบรื่นเท่าไหร่นัก แต่ Levie ก็บอกว่าเขาไม่รู้สึกเสียใจเลย “การเข้าตลาดเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เพราะในท่ามกลางเสียงร่ำลือต่างๆ นานา เกี่ยวกับมูลค่าของกิจการที่อยู่นอกตลาด มันทำให้คุณรู้ว่าหุ้นของคุณมีมูลค่าเท่าไหร่ และคุณก็จะได้ประเมินสถานะทางการเงินได้อย่างถูกต้อง ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นความได้เปรียบสำหรับกิจการที่อยู่ใน Silicon Valley ในช่วงนี้” — โดย Alex Konrad
ไม่อยากรอ คลิ๊กอ่าน "30 Under 30 เหล่าผู้ประกอบการหนุ่มสาวรุ่นใหม่ผู้ไม่รอความสำเร็จ" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2016 ได้ในรูปแบบ E-Magazine ไอเดียบรรเจิดรอคุณอยู่


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 16 พฤษภาคม 2559

View : 2,671
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 3,921

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 30,713

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 27,487

3

ไพบูลย์ อังคณากรกุล สู่ทศวรรษใหม่อาซีฟาห

Update : 05 เมษายน 2560

view : 23,403

top list

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 448

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 791

ดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ได้ตัดสินทิศทางค่าเงินบาทเสมอไ..

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 2,066


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย