people / 30UNDER30 / THAILAND

30 Under 30 เหล่าผู้ประกอบการหนุ่มสาวรุ่นใหม่ผู้ไม่รอความสำเร็จ: Dakin Sloss, Jordan Maron และ Ian Crosby

Dakin Sloss, 25 ปี
ผู้ร่วมก่อตั้ง Tachyus

ธุรกิจก๊าซและน้ำมันในปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีและเซ็นเซอร์ต่างๆ มากมายเพื่อควบคุมการปฏิบัติการอย่างระมัดระวังเพื่อคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่ข้อมูลมากมายมหาศาลที่มีการเก็บเป็นรายวินาที ทั้งอุณหภูมิ แรงดัน และปริมาณปิโตรเลียม ก็ยังไม่ได้ถูกใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ดังนั้น Sloss จึงอาศัยช่องว่างนี้เปิดบริษัทซอฟต์แวร์ของตัวเองที่ใช้ชื่อว่า Tachyus ขึ้นเพื่อจัดการปัญหาดังกล่าว โดยซอฟต์แวร์ของเขาจะใช้การคำนวณแบบจำลองทางฟิสิกส์ที่จะสามารถช่วยบอกว่าจะออกแบบหลุมขุดเจาะอย่างไรถึงจะเหมาะสมที่สุด จะต้องขุดตรงไหน ขุดลงไปลึกเท่าไหร่ และขุดโดยวิธีไหน เขาบอกว่าซอฟต์แวร์ของเขาช่วยให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยถึง 20% โดยมีบ่อน้ำมันที่ใช้บริการซอฟต์แวร์ของเขาถึง 6,350 แห่งกระจายอยู่ในแหล่งปิโตรเลียมต่างๆ 13 แหล่ง ซึ่งส่วนมากอยู่ในรัฐ California

ก่อนหน้านี้ Sloss เคยร่วมก่อตั้งบริษัท OpenGov เพื่อให้บริการด้านซอฟต์แวร์ที่มีเป้าหมายจะช่วยปรับปรุงระบบการบริหารด้านการเงินของหน่วยราชการให้ทันสมัยขึ้น ครั้งหนึ่ง เขาเคยคิดจะเอาดีด้วยการเป็นนักวิชาการ และเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาเอกในสาขา Theoretical Physics แต่เขาบอกว่า “ผมรับไม่ได้กับความเชื่องช้าของระบบการศึกษา...ผมต้องการสร้างอะไรที่จะส่งผลกระทบต่อโลกนี้แบบทันตาเห็น” — โดย Christopher Helman, Aaron Tilley



 
Jordan Maron, 23 ปี
คนดังจาก YouTube
ตอนที่ Jordan Maron อัพคลิปของตัวเองขณะเล่นวิดีโอเกมขึ้นบน YouTube นั้น เขาไม่ได้หวังว่าจะดังหรอก “ผมแค่อยากจะเล่นเกม Call of Duty ให้เก่งขึ้นแค่นั้นแหละ” แต่ผู้ชมมากมายชื่นชอบมุกตลกและผลงานสร้างสรรค์ของเขา อย่างเช่น การทำมิวสิควิดีโอจากตัวการ์ตูนโดยใช้ฉากจากเกมส์ Minecraft ซึ่งกลายมาเป็นผลงานยอดฮิตในที่สุดสี่ปีหลังจากที่เขาเปลี่ยนงานอดิเรกมาเป็นงานประจำ Maron หรือที่รู้จักกันในแวงวงนักเล่นวิดีโอเกมส์ในชื่อ “CaptainSparklez” ก็มีคนติดตามผลงานของเขาผ่าน YouTube ถึงเกือบ 9 ล้านคน และมียอด view กว่า 2 พันล้านครั้งจากจำนวนวิดีโอ 3,000 คลิปที่อยู่บน YouTube ซึ่งทำให้เขามีรายได้จากค่าโฆษณามโหฬาร โดยมีผู้ผลิตเกมส์หลายรายมาขอให้เขาช่วยเชียร์ หรือไม่ก็ขอเป็นสปอนเซอร์วิดีโอ และสินค้าของเขา เขาดังมากถึงขนาดที่มีตุ๊กตารูปเขาขายอยู่ในร้าน Toy “R” Us ด้วย แต่สิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้เขามากที่สุดก็คือเกมส์มือถือที่ชื่อ Fortress Fury ซึ่งสตูดิโอ XREAL ของเขาเพิ่งเปิดตัวออกมาในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และถูก download ไปแล้วถึงกว่า 2 ล้านครั้ง — โดย David M. Ewalt
 


Ian Crosby, 29 ปี
ผู้ร่วมก่อตั้ง bench
เจ้าของกิจการส่วนใหญ่มักไม่ค่อยสนุกกับการทำบัญชีเท่าไหร่นัก Bench จึงเกิดขึ้นเพื่อช่วยกิจการสตาร์ทอัพบริหารจัดการธุรกรรมด้านการบัญชี “ผมเคยเป็นคนทำบัญชีมาก่อนตอนเรียนมหาวิทยาลัย เพราะฉะนั้นผมถึงรู้ดีว่ามันเป็นเรื่องน่าปวดหัวสุดๆ” Crosby บอก “เราช่วยจัดการปัญหานี้โดยการยกภาระทุกอย่างออกไปจากผู้ประกอบการ” Bench ซึ่งเป็นบริษัทของเขาที่มีสำนักงานอยู่ที่ Vancouver อาศัยการผนึกกำลังกันระหว่างซอฟต์แวร์กับคนที่เก่งคำนวณ เพื่อช่วยธุรกิจขนาดเล็กๆ ให้เหมือนกับมีแผนกบัญชีอันแข็งแกร่ง โดยช่วยดูแลเรื่องต่างๆ  ทั้งเรื่องการจัดเตรียมงบการเงิน การติดตามค่าใช้จ่าย และการวางแผนภาษี Crosby เคยทำงานเป็นที่ปรึกษาที่ Bain ก่อนที่จะร่วมก่อตั้ง Bench กับหุ้นส่วน Jordan Menashy ในปี 2012 และเข้าร่วมหุ้นกับ TechStars ในปีเดียวกัน Bench สามารถระดมทุนได้ 15 ล้านเหรียญจากกองทุนอย่าง Quotidian, Altos, Alpine Meridian และ Lerer Hippeau เขาทิ้งท้ายกับเราว่า “ผมอาจจะเพ้อเจ้อไปหน่อย แต่ผมอยากจะคิดว่าบางทีในอีกสัก10 ปีข้างหน้า ผู้คนนึกถึงงานบัญชีว่าเป็นอะไรที่เซ็กซี่”—โดย Bruce Upbin, Steven Bertoni, Shelby Carpenter with the Forbes Tech team
 



ไม่อยากรอ คลิ๊กอ่าน "30 Under 30 เหล่าผู้ประกอบการหนุ่มสาวรุ่นใหม่ผู้ไม่รอความสำเร็จ" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2016 ได้ในรูปแบบ E-Magazine ไอเดียบรรเจิดรอคุณอยู่


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 10 พฤษภาคม 2559

View : 3,295



vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 3,268


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 41,938

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,217

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,049


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group