people / 30UNDER30 / THAILAND

30 Under 30 เหล่าผู้ประกอบการหนุ่มสาวรุ่นใหม่ผู้ไม่รอความสำเร็จ: Timothy Hwang และ Vlad Tenev

Timothy Hwang, 23 ปี
ผู้ร่วมก่อตั้ง FiscalNote

Hwang มีพันธกิจในการปลดล็อคข้อมูลของรัฐบาลและสร้างอนาคตใหม่ให้กับกฎหมาย เขาเริ่มเข้ามาสู่แวดวงการเมืองตั้งแต่ตอนที่ทำงานลงพื้นที่ให้กับทีมหา เสียงของ Obama เมื่อปี 2008 ซึ่งในตอนนั้นเขาอายุแค่ 16 ปีเท่านั้น หลังจากนั้นหนึ่งปี เขาก็ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการของโรงเรียน Montgomery County School ในรัฐ Maryland หนึ่งในเขตที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ และในช่วงหน้าร้อนก่อนที่จะขึ้นปีสุดท้ายที่ Princeton University เขากับเพื่อนร่วมรุ่นอีก 2 คนก็ร่วมลงขันกัน 25,000 เหรียญเพื่อก่อตั้ง FiscalNote ขึ้นที่ Motel 6 ใน Silicon Valley

มันเป็นธุรกิจที่เติบ โตอย่างรวดเร็ว ซึ่งนำแนวทางแบบ Moneyball มาใช้กับแวดวงการเมือง ด้วยการหารูปแบบทางสถิติมาเพื่อตอบคำถามต่างๆ เช่น Pennsylvania จะเป็นรัฐต่อไปหรือไม่ ที่จะมีบริการเรียกรถอย่าง Uber ละ Lyft ซึ่งคำตอบส่วนใหญ่ไม่เป็นความจริง แต่ FiscalNote จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากทางการ กฎระเบียบต่างๆ และคำตัดสินของศาลในอดีตเพื่อหาแนวโน้มของการออกกฎหมายหรือคำตัดสินของศาล ซึ่งข้อมูลที่ได้จะถูกนำไปขายให้กับลูกค้าอย่างเช่น Humana และ Southwest Airlines “เราเริ่มจะทำนายผลการตัดสินพิจารณาคดีและการดำเนินคดีในศาลได้แล้ว” Hwang บอก

ทั้งนี้ FiscalNote มีเงินทุนมากถึง 18 ล้านเหรียญ ซึ่งในจำนวนนี้ 7 ล้านเหรียญมาจาก Renren ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมยักษ์ใหญ่ของจีน และทุกวันนี้บริษัทมีพนักงานมากถึง 100 คน — โดย Christopher Denhart, Corinne Jurney, Daniel Fisher, Avik Roy


 
Vlad Tenev, 28 ปี
ผู้ร่วมก่อตั้ง Robinhood

เพราะมีพ่อและแม่เป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารโลก Tenev จึง โตมากับการให้คุณค่าของการทำงานในสถาบันที่มีชื่อเสียงมากกว่าการเป็นเจ้า ของธุรกิจ แต่ในปี 2011 เขากลับเลิกเรียนระดับปริญญาเอกทางด้านคณิตศาสตร์ที่ UCLA กลางคันและหันมาจับมือกับ Baiju Bhatt ซึ่งเป็นคู่หูร่วมสถาบันเพื่อสร้างซอฟต์แวร์การค้าหลักทรัพย์แบบไฮเทคสำหรับ นักลงทุนประเภทเฮดจ์ฟันด์และธนาคารต่างๆ แต่ต่อมาพวกเขาก็เปลี่ยนมาเน้นที่ผู้บริโภครายย่อย โดยมุ่งเป้าไปที่การใช้เทคโนโลยี การออกแบบ และราคาที่ต่ำสุดๆ เพื่อตัดราคาบรรดาโบรกเกอร์ในตลาดรายย่อยอย่าง E-Trade และ Fidelity

บริษัท Robinhood ของพวกเขาเป็นแอพพลิเคชั่นซื้อขายหุ้นที่ไม่คิดค่านายหน้า ซึ่งใครๆ ก็สามารถใช้งานได้ผ่านสมาร์ทโฟน ถึงแม้จะพึ่งเปิดให้บริการได้เพียงปีเดียว แต่ก็มีคนเข้ามาเทรดผ่านแอพของพวกเขาคิดเป็นมูลค่าถึง 2 พันล้านเหรียญแล้ว พวกเขาหวังที่จะทำเงินจากดอกเบี้ยของเงินสดในบัญชีของลูกค้า และจากการปล่อยเงินกู้ให้ลูกค้าไปซื้อหุ้น margin จนถึงปัจจุบัน พวกเขาระดมทุนมาได้แล้ว 66 ล้านเหรียญจากนักลงทุนแถวหน้า โดย Tenev บอกว่า “บริการ ทางการเงินกำลังหลอมรวมเข้ากับเทคโนโลยีทางด้านข้อมูลข่าวสาร...บริษัทการ เงินรุ่นใหม่ทุกแห่งที่เพิ่งเริ่มกิจการในตอนนี้จะต้องมีสถานะเป็นบริษัท ซอฟต์แวร์กลายๆ อยู่ไม่มากก็น้อย” —  โดย Nathan Vardi, Samantha Sharf


ไม่อยากรอ คลิ๊กอ่าน "30 Under 30 เหล่าผู้ประกอบการหนุ่มสาวรุ่นใหม่ผู้ไม่รอความสำเร็จ" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2016 ได้ในรูปแบบ E-Magazine ไอเดียบรรเจิดรอคุณอยู่


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 30 เมษายน 2559

View : 2,170
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 3,921

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 30,713

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 27,487

3

ไพบูลย์ อังคณากรกุล สู่ทศวรรษใหม่อาซีฟาห

Update : 05 เมษายน 2560

view : 23,403

top list

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 448

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 791

ดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ได้ตัดสินทิศทางค่าเงินบาทเสมอไ..

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 2,066


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย