people / 30UNDER30 / THAILAND

30 Under 30 เหล่าผู้ประกอบการหนุ่มสาวรุ่นใหม่ผู้ไม่รอความสำเร็จ: Jeroen Cappaert และ Marcela Sapone

Jeroen Cappaert, 27 ปี (ซ้าย)
ผู้ก่อตั้ง Spire Global

Spire Global ของ Cappaert ใช้ดาวเทียมซึ่งอาศัยเทคโนโลยีนาโน ขนาดเท่าขวดไวน์ติดตามฟังเสียง (แทนการดูภาพ) สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก โดยเน้นไปที่พื้นที่มหาสมุทร และใช้ข้อมูลที่ได้ในการติดตามข้อมูลการค้าของโลก ภูมิอากาศ การเดินเรือ และ supply chain รวมถึงการทำประมงผิดกฎหมาย หรือแม้แต่โจรสลัดที่ออกปล้นเรือต่างๆ โดยเขาบอกว่า “เราเน้นไปที่พื้นที่หนึ่งในสามของโลกที่แทบไม่มีใครสนใจ” Cappaert ก่อตั้งกิจการ Spire Global ขึ้นในปี 2012 โดยมีสำนักงานอยู่ที่ San Francisco, Glasglow และประเทศสิงคโปร์ จนถึงปัจจุบันบริษัทของเขาได้ทำการระดมทุนมาแล้ว 65 ล้านเหรียญและยิงดาวเทียมออกไปแล้วแปดดวง

Cappaert ดูแลงานด้าน payload design และ satellite avionics เขาเรียนจบมาทางด้านวิศวกรรมเครื่องกลจาก Katholieke Universiteit  Leuven ในเบลเยี่ยมและด้านอวกาศวิทยาจาก International Space University ในฝรั่งเศส และก่อนที่เขาจะก่อตั้ง Spire ขึ้น  เขาก็ทำงานเป็นนักวิจัยให้กับองค์กร NASA Ames และยังทำงานวิจัยอีกหลายชิ้นอย่างเช่นเรื่อง “Weighing Geo-engineering: An Interdisciplinary Assessment of the Space-Based Solar Shield” เขาบอกว่า “ผมรักเทคโนโลยีและก็ชอบที่จะลงมือทำอะไรๆ ด้วยตัวเอง” — โดย Alex Knapp, Sarah Hedgecock, Matthew Herper
 Marcela Sapone, 29 ปี (ขวา)
ผู้ร่วมก่อตั้ง Hello Alfred

อดีตที่ปรึกษาของ McKinsey ผู้หันมาเอาดีทางด้านจัดการเรื่องยุ่งๆ ให้กับผู้คนในยุคสหัสวรรษใหม่ด้วยการให้บริการผู้ช่วยดูแลบ้าน โดยใช้เทคโนโลยีในราคาที่คนธรรมดาสามารถใช้บริการได้ เพียงแค่สัปดาห์ละ 32 เหรียญ “Alfred” ก็จะทำหน้าที่จัดการบ้านของคุณให้เป็นระเบียบ และดูแลบริการแบบ on-demand อย่างเช่น Handy และ Instacart ซึ่งทำให้ครัวของคุณสะอาดเอี่ยมอ่อง และยังช่วยดูแลเรื่องการซักอบรีด และการซื้อของมาเก็บไว้ให้คุณในตู้เย็น Sapone เปิดบริษัท Hello Alfred ขึ้นในปี 2014 ร่วมกับ Jessica Beck ซึ่งเป็นศิษย์เก่าจาก Harvard Business School โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้คุณ “ได้ใช้เวลากับสิ่งที่มีความหมายกับตัวคุณจริงๆ”

ในปัจจุบัน Hello Alfred เปิดให้บริการที่ Boston และ New York โดยสามารถระดมทุนจาก Spark Capital, NEA และ Sherpa Capital ได้มากถึง 12.5 ล้านเหรียญ Sapone และ Beck เป็นผู้หญิงสองคนแรกที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันสตาร์ทอัพอย่าง TechCrunch Disrupt SF ในปี 2014 “ผู้หญิงอย่างเราอาจจะเริ่มธุรกิจที่ดูภายนอกเหมือนจะหวานๆ แต่นั่นเป็นสิ่งที่พวกคุณต้องระวัง เพราะสิ่งที่เราทำมันมีความหมายมากและจะทำให้วิถีการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไปเลย”  — โดย Bruce Upbin, Steven Bertoni, Shelby Carpenter with the Forbes Tech teamไม่อยากรอ คลิ๊กอ่าน "30 Under 30 เหล่าผู้ประกอบการหนุ่มสาวรุ่นใหม่ผู้ไม่รอความสำเร็จ" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2016 ได้ในรูปแบบ E-Magazine ไอเดียบรรเจิดรอคุณอยู่


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 28 เมษายน 2559

View : 3,329


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 41,415

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 31,747

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 30,554


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group