people / DINE WITH THE BOSS

ปรียนาถ สุนทรวาทะ หญิงแกร่งแห่ง B.Grimm Power

เรื่อง: กฤติยา วงศ์เทววิมาน ภาพประกอบ: สมเกียรติ ศิริวงศ์ศิลป์
 
กลุ่มธุรกิจแสนล้านสัญชาติไทย เชื้อชาติเยอรมัน ที่ก่อตั้งในประเทศไทยมายาวนานกว่า 138 ปี อย่าง B.Grimm นั้นเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จครอบคลุมเกือบทุกสายธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรับอากาศ การคมนาคม อสังหาริมทรัพย์ สุขภาพและไลฟ์สไตล์ แต่ธุรกิจสำคัญที่สุดที่สร้างรายได้ให้กับกลุ่มถึง 70% คือกลุ่มธุรกิจพลังงาน B.Grimm Power ที่มีผู้นำทัพเป็นสตรีเหล็กอย่าง ปรียนาถ สุนทรวาทะ นั่งเก้าอี้ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
 
เพียง ไม่กี่นาทีหลังการประชุมเจรจาธุรกิจโรงงานผลิตไฟฟ้าที่อินโดนีเซีย ผู้บริหารหญิงวัย 58 ปีเข้ามาในห้องประชุมอีกหนึ่งห้องเพื่อต้อนรับ Forbes Thailand ด้วยความอบอุ่นและเป็นมิตร ไม่แสดงถึงความเหน็ดเหนื่อย ปรียนาถ มีบุคลิกลักษณะที่หญิงเก่งและแกร่งทั่วไปต่างมีเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกายเรียบโก้ สีโทนดำ ผมซอยสั้นแสดงความกระฉับกระเฉง บุคลิกที่ดูอ่อนโยนแต่เข้มแข็งและนอบน้อม แววตาที่แฝงไปด้วยความมุ่งมั่นและทัศนคติในแง่บวก 


B.Grimm Power
ก่อตั้งเมื่อปี 2536 เป็นบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (Small Power Producer หรือ SPP) เพื่อตอบสนองต่อความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศที่เพิ่มขึ้น พร้อมกับการเข้ามานั่งเก้าอี้ประธานเจ้าหน้าที่บริหารในกลุ่มธุรกิจที่ไม่ คุ้นชินแห่งนี้ โดยมีผลงานในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน (CFO) และกรรมการบริหารกลุ่ม B.Grimm ซึ่งเธอมีหน้าที่บริหารด้านการเงินของบริษัทในกลุ่ม B.Grimm ทั้งหมด เป็นหลักประกันความสามารถ
 
ปัจจุบัน B.Grimm Power โรงไฟฟ้าในประเทศไทย 24 แห่ง กำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 1,242 เมกะวัตต์และมีกำลังการผลิตไอน้ำรวม 270 ตันต่อชั่วโมง จำหน่ายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และจำหน่ายไฟฟ้าและไอน้ำให้กับลูกค้าในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ หลายร้อยราย ซึ่ง B.Grimm Power เน้นกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเป็นหลัก เพราะในประเทศไทย กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีความต้องการในการใช้ไฟฟ้าในสัดส่วนสูงสุด มากกว่า 44% ของทุกภาคส่วน และต้องการไฟฟ้าที่มีความเสถียรสูง

“ใน ภาคอุตสาหกรรม ไฟฟ้าเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก หากไฟกระพริบนิดนึงก็เกิดปัญหาใหญ่ เสียหายหลายแสน โรงไฟฟ้าขนาดเล็กของเราสร้างขึ้นในนิคมอุตสาหกรรมเลย ทำให้เกิดประสิทธิภาพและมีความเสถียรมากกว่า” ปรียนาถกล่าว นอกจากนี้ B.Grimm Power ขยายไปเวียดนาม 1 แห่ง กำลังการผลิต 13 เมกะวัตต์ และอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนเพิ่มเติม ส่วนที่ลาว ได้ลงนามสัญญาแล้ว 9 โครงการ กำลังการผลิต 162.5 เมกะวัตต์ อยู่ระหว่างการก่อสร้าง โรงไฟฟ้าแห่งแรกในลาวจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในปลายปี 2560
 

เมื่อ จับกลุ่มลูกค้าถูกทาง พร้อมมีทีมงานในการขยายธุรกิจที่แข็งแกร่ง กราฟรายได้และผลกำไรจึงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา B.Grimm Power เติบโตเฉลี่ยปีละกว่า 20% สร้างรายได้กว่า 2 หมื่นล้านต่อปี และมุ่งหน้าขยายธุรกิจอย่างไม่หยุดยั้ง “ทุก วันจะมีคนเสนอให้เราทำโปรเจกต์นั้นโปรเจกต์นี้ มีโอกาสมาให้เราเยอะมาก เพราะเรามีชื่อเสียงแล้ว ชื่อเสียงหนึ่งที่เราทำสำเร็จคือการที่เราได้เข้าไปเทคโอเวอร์โรงไฟฟ้าที่ แหลมฉบังสองแห่ง ไปปรับปรุงให้มีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เราเลยมีโอกาสไปเทคโอเวอร์ที่อื่นๆ และมีโอกาสอื่นๆ เข้ามาตลอดเวลา”
 

ปรียนาถ เข้ามารับตำแหน่งได้ไม่นานและกำลังขยายงานจำนวนมากก็ต้องประสบกับวิกฤตต้มยำกุ้งอย่างไม่คาดคิด ซึ่งเธอมองย้อนกลับไปว่า “เป็นอุปสรรคที่หนักหนาสาหัสที่สุดในชีวิต” แต่ในวิกฤตก็มีโอกาส ปรียนาถ เห็นถึงการร่วมแรงร่วมใจกันของคนในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นการที่พนักงานยอมลดเงินเดือน ช่วยเหลือกัน และปรียนาถ สามารถเจรจากับธนาคารและซัพพลายเออร์ทุกรายเพื่อขอผลัดผ่อนหนี้สินที่เกิดขึ้น “ตอนนั้นมีธนาคารอย่าง KfW ของเยอรมัน และ Bangkok Bank ที่ไม่ทิ้งเรา และช่วยเราฟันฝ่าอุปสรรคจนสร้างโรงไฟฟ้าโรงแรกสำเร็จ” โรงไฟฟ้าแห่งแรกที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ ในปี 2541 คือ โรงไฟฟ้าอมตะ บี.กริม เพาเวอร์ 1
 

จาก ความสำเร็จในการสร้างโรงไฟฟ้าแห่งแรกประเภทพลังงานความร้อนร่วมที่อมตะนคร ชลบุรี โดยใช้เครื่องของ Siemens ซึ่งโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม เป็นการนำเอาเทคโนโลยีของโรงไฟฟ้ากังหันก๊าซและโรงไฟฟ้าพลังไอน้ำมาใช้งาน เป็นระบบร่วมกัน ปรียนาถสร้างโรงไฟฟ้าแห่งที่สองขึ้นโดยเน้นการพัฒนานวัตกรรมและระบบ ซอฟต์แวร์ที่ทันสมัยมาใช้เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและเสถียรมากขึ้น จนในปัจจุบัน B.Grimm Power สามารถสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม เชื้อเพลิงดีเซล โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โรงไฟฟ้าพลังลม ซึ่งนวัตกรรมต่างๆ ที่ใช้ทำให้โรงไฟฟ้าของ B.Grimm Power ชนะรางวัลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ICT Best Practice Award, Best Powerplant in Asia และ Siemens ยังให้ B.Grimm เป็น brand ambassador โดยให้โรงไฟฟ้าที่ระยองเป็นโรงไฟฟ้าตัวอย่างที่มีประสิทธิภาพที่สุดแห่ง หนึ่ง
 
“ทุกปีเรามีการสร้างโรงไฟฟ้า เพิ่มขึ้น จนตอนนี้กลายเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เป็นผู้ชำนาญอย่างแท้จริง แต่สิ่งที่พี่ภูมิใจที่สุดคือเราเติบโตขยายอย่างรวดเร็ว เพราะทุกคนช่วนกันคิด ช่วยกันทำแบบทีมจริงๆ พวกเรามีเป้าหมายเดียวกัน คือความสำเร็จของงาน”
 

เป้าหมายของปรียนาถคือการผลักดันใน B.Grimm Power เป็นองค์กรระดับโลก ซึ่งเธอเริ่มบุกตลาดเวียดนามและลาวก่อนเพื่อให้แข็งแกร่งในภูมิภาค ก่อนขยายไปแถบยุโรป ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ B.Grimm มายาวนาน โดยสัดส่วนพื้นที่ดำเนินการในปีนี้ยังคงเป็นในประเทศ 99% และต่างประเทศ 1% แต่ในปี 2563 มีเป้าหมายในประเทศ 80% และ 20% ในต่างประเทศ ซึ่งประมาณการว่าจะสร้างรายได้รวมให้กับกลุ่มธุรกิจเพิ่มขึ้น 145.91% และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 200.62% โดยในปี 2558 มีรายได้กว่า 2 หมื่นล้านบาทและกำไรสุทธิเกือบ 2  พันล้าน และคาดว่าในปี 2563 จะมีรายได้ 5.8 หมื่นล้านบาทและกำไร 5.8 พันล้านบาท
 
“คำ ว่า world class ของพี่ หมายถึงการได้รับความไว้วางใจจากทุก stakeholder อาจไม่ใช่เรื่องขนาดของโรงไฟฟ้า แต่เราเน้นในเรื่องประสิทธิภาพและคุณภาพเป็นสำคัญ” ปรียนาถย้ำ

คลิ๊กอ่าน "ปรียนาถ สุนทรวาทะ หญิงแกร่งแห่ง B.Grimm Power" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2016 ในรูปแบบ E-Magazine


ForbesThailandStaff
Staff

Update : 22 เมษายน 2559

View : 3,802
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 398

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 38,069

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 29,156

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 24,684

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 304

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,263

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,249


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader