people / 30UNDER30 / THAILAND

30 Under 30 เหล่าผู้ประกอบการหนุ่มสาวรุ่นใหม่ผู้ไม่รอความสำเร็จ: Tyler Haney และ Emerson Spartz

เรื่อง: Caroline Howard เรียบเรียง: พิษณุ พรหมจรรยา ภาพ: jamel toppin

ปีนี้นับเป็นปีที่ห้าแล้วที่เราจัดทำรายชื่อ 30 Under 30 เพื่อรวบรวมทำเนียบของผู้ประกอบการชั้นแนวหน้าที่อยู่ในวัยหนุ่มสาว ของอเมริกาซึ่งถือเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อการสร้างความเปลี่ยนแปลงในด้าน ต่างๆ กว่า 600 คนจาก 20 สาขาอาชีพ ซึ่งกว่าจะได้รายชื่อนี้มา ผู้สื่อข่าวของ Forbes หลายสิบคนต้องทำงานอย่างหนักเพื่อคัดกรองรายชื่อผู้ประกอบการนับพันๆ คน ซึ่งมีผลงานโดดเด่นในด้านต่างๆ และผลที่ได้ออกมาก็ถือว่าน่าประทับใจ มาดูกันเลยดีกว่าสำหรับโฉมหน้าของผู้นำในด้านต่างๆ ของโลกในอนาคต (และปัจจุบัน) มีใครกันบ้าง
 
Tyler Haney (ซ้าย)
อายุ 27 ปี
ผู้ก่อตั้ง Outdoor Voices

เพราะเติบโตมาจากเมือง Boulder รัฐ Colorado เธอจึงชื่นชอบและหลงใหลในกีฬา ทั้งการวิ่งระยะไกลและบาสเก็ตบอล เธอเคยคิดที่จะเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยเพื่อที่จะได้เข้าแข่งขันกรีฑาอย่างจริงจัง แต่ด้วยความสนใจในด้านแฟชั่นมากกว่า เธอจึงตัดสินใจไปเรียนต่อที่ Parsons School of Design ซึ่งเป็นสถาบันด้านการออกแบบที่มีชื่อเสียงของมหานคร New York แทน ที่นี่เองที่ทำให้เธอสามารถผสานกีฬาและแฟชั่นเข้าไว้ด้วยกันโดยไม่ต้องสละทิ้งอย่างใดอย่างหนึ่ง

ก่อนจะเรียนจบ เธอได้ออกแบบคอลเล็กชั่นเครื่องแต่งกายห้าชิ้นที่นำเอาทั้งแฟชั่นและกีฬามาผสมผสานกันเป็นเครื่องแต่งกายแบบ activewear จนต่อมาได้พัฒนาเป็นแบรนด์ Outdoor Voices ด้วยกลยุทธ์ที่เน้นด้านดิจิทัล ทำให้กิจการของเธอสามารถระดมเงินได้กว่า 8 ล้านเหรียญ โดยในการระดมทุนรอบล่าสุดได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจาก General Catalyst Partners of Cambridge จากรัฐ Massachusetts ซึ่งกว่าจะสามารถดึงผู้ร่วมลงทุนระดับ high-profile อย่างนี้ได้สำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเธอต้องฝ่าฟันกับนักลงทุนถึงกว่า 70 รายที่ปฏิเสธ “แม้ฉันจะไม่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรง แต่ฉันเป็นคนมุมานะ”Clare O’Connor, Kathryn Dill
 
Emerson Spartz (ขวา)
อายุ 28 ปี
ผู้ก่อตั้ง Dose

“เรื่องเชิงลบอาจจะดึงดูดให้คนเข้าไปคลิกอ่าน แต่คนไม่ค่อยแชร์เรื่องพรรค์นี้ต่อหรอก” Spartz บอก โดยพูดถึงการที่คนส่วนใหญ่มักจะโพสต์เรื่องเล่าดีๆ บน Facebook มากกว่าที่จะโพสต์ข่าวที่ชวนให้หดหู่เหมือนกับบรรดาสื่อมวลชนกระแสหลัก หลังจากที่ Spartz เริ่มออกมาเรียนหนังสือด้วยตนเองที่บ้านตอนอายุ 12 ปี ได้ไม่นาน เขาก็เปิดเว็บไซต์ของตัวเองที่ชื่อ MuggleNet ซึ่งต่อมากลายมาเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดสำหรับแฟนๆ Harry Potter (หนังสือยอดนิยม: Goblet of Fire, คาร์แร็คเตอร์ยอดนิยม: Luna Lovegood) และเมื่อเขาจบการศึกษาจาก University of Notre Dame ในปี 2009 เขาและ Gaby ซึ่งปัจจุบันเป็นภรรยาของเขา ก็ได้เปิดเว็บไซต์ Gives me Hope (GMH) ซึ่งเป็นเวทีให้ผู้ใช้แบ่งปันเรื่องเล่าจากชีวิตจริงที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น เพื่อตอบคำถามว่า “อะไรคือสิ่งที่สร้างความหวังให้กับคุณ”

Spartz บอกว่า “เราเป็นพวกที่มองโลกในแง่ดี” และ GMH ก็ทำให้เกิด Dose Media ซึ่งใช้สูตร algorithm แบบพิเศษเฉพาะในการตรวจสอบเนื้อหาจากในเว็บเพื่อหาว่าหัวเรื่อง หรือประเด็นไหนที่กำลังอยู่ในกระแสความนิยม แล้วหลังจากนั้นก็ให้กองบรรณาธิการของ Dose ผลิตเนื้อหาที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันขึ้นมา โดยตัวอย่างของโพสต์ใหม่ล่าสุดของ Dose ได้แก่ บทความที่จัดอันดับ 15 ชุดของคนดังที่ไม่ปลอดภัยสำหรับใส่ทำงาน ซึ่งเนื้อหาที่ “โดน” ทำให้มีผู้ที่เข้ามาชมเว็บมากถึง 50 ล้านคนต่อเดือนและทำให้บริษัทสามารถทำรายได้จากค่าโฆษณาได้เป็นกอบเป็นกำ

ทั้งนี้ Spartz บอกเคล็ดของการทำให้เนื้อหาถูกแชร์ออกไปมากที่สุดว่า “คุณต้องรู้สึกว่ามันเป็นเป็นเรื่องที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก คุณต้องรู้สึกว่าความรู้สึกมันท่วมท้นจนคุณรู้สึกอยากที่จะแชร์มันต่อ”Emily Inverso, Glynnis MacNicol

ไม่อยากรอ คลิ๊กอ่าน "30 Under 30 เหล่าผู้ประกอบการหนุ่มสาวรุ่นใหม่" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2016 ได้ในรูปแบบ E-Magazine ไอเดียบรรเจิดรอคุณอยู่


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 15 เมษายน 2559

View : 2,187
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 3,921

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 30,713

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 27,487

3

ไพบูลย์ อังคณากรกุล สู่ทศวรรษใหม่อาซีฟาห

Update : 05 เมษายน 2560

view : 23,403

top list

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 448

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 791

ดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ได้ตัดสินทิศทางค่าเงินบาทเสมอไ..

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 2,066


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย