people / 30UNDER30 / THAILAND

30 Under 30 เหล่าผู้ประกอบการหนุ่มสาวรุ่นใหม่ผู้ไม่รอความสำเร็จ: Ross McCray และ Stephen Curry

เรื่อง: Caroline Howard เรียบเรียง: พิษณุ พรหมจรรยา ภาพ: jamel toppin

ปีนี้นับเป็นปีที่ห้าแล้วที่เราจัดทำรายชื่อ 30 Under 30 เพื่อรวบรวมทำเนียบของผู้ประกอบการชั้นแนวหน้าที่อยู่ในวัยหนุ่มสาว ของอเมริกาซึ่งถือเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อการสร้างความเปลี่ยนแปลงในด้าน ต่างๆ กว่า 600 คนจาก 20 สาขาอาชีพ ซึ่งกว่าจะได้รายชื่อนี้มา ผู้สื่อข่าวของ Forbes หลายสิบคนต้องทำงานอย่างหนักเพื่อคัดกรองรายชื่อผู้ประกอบการนับพันๆ คน ซึ่งมีผลงานโดดเด่นในด้านต่างๆ และผลที่ได้ออกมาก็ถือว่าน่าประทับใจ มาดูกันเลยดีกว่าสำหรับโฉมหน้าของผู้นำในด้านต่างๆ ของโลกในอนาคต (และปัจจุบัน) มีใครกันบ้าง

Ross McCray (ซ้าย)
อายุ 24 ปี
ผู้ร่วมก่อตั้ง VideoAmp
สมัยนี้คนไม่ได้นั่งดูซีรีส์อยู่บนโซฟาห้องนั่งเล่นที่บ้านเท่านั้น แต่บางทีก็ดูจากแลปท็อปหรือจากโทรศัพท์มือถือแทน ซึ่งสำหรับเจ้าของแบรนด์สินค้า การที่จะโฆษณาสินค้าบนหน้าจอเหล่านี้ให้ครอบคลุมเป็นเรื่องที่ยากขึ้นมาก McCray ซึ่งเป็นแฮ็กเกอร์มืออาชีพมาตลอดชีวิตจึงสร้าง VideoAmp ขึ้นมาในปี 2014 เพื่อช่วยเจ้าของแบรนด์สินค้าโดยการสร้างเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ผู้โฆษณาสามารถวางแผน จัดซื้อ และวัดผลการโฆษณาทางดิจิทัลผ่านอุปกรณ์ทุกประเภทได้ “ปัญหาที่เราพยายามจะแก้ก็คือการที่ลูกค้าเสพสื่อจากหลายหน้าจอ” McCray บอก เมื่อปลายปีที่แล้ว VideoAmp ประกาศจะระดมทุน 15 ล้านเหรียญ แต่ระดมได้จริงถึง 17 ล้านเหรียญ บริษัทแห่งนี้มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Santa Monica รัฐ California และมีสำนักงานสี่แห่งในสหรัฐฯ กับอีกหนึ่งแห่งในเนเธอร์แลนด์ VideoAmp มีลูกค้ามากกว่า 50 รายซึ่งในจำนวนนั้นมี Microsoft และ Peet’s Coffee & Tea อยู่ด้วย
—Jennifer Rooney, Vicky Valet

Stephen Curry (ขวา)
อายุ 27 ปี
ผู้เล่นตำแหน่ง Point Guard ทีม GOLDEN STATE WARRIORS

ทั้งสายเลือดนักกีฬาและทักษะการเล่นที่แทบเข้าขั้นเหนือมนุษย์ของ Stephen Curry ทำให้เขาก้าวขึ้นสู่ทำเนียบนักบาสเก็ตบอลมือฉมังของ NBA โดย Dell พ่อของเขาก็เคยเป็นมือชู้ตบอลระดับแนวหน้าของ NBA มาก่อน ซึ่งเล่นให้กับทีมต่างๆ ถึง 5 ทีมตลอด 16 ฤดูกาลแข่งขันตั้งแต่ปี 1986 ถึง 2002 และเมื่อถึงยุคของ Stephen เขาบอกว่า “มัน คือฝันที่เป็นจริงของผมที่สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้ด้วยเงินจากการเล่นบา สเก็ตบอล...แน่นอนว่าผมอยากทำให้มันดีที่สุดและรุ่งโรจน์ในอาชีพนี้ แต่ก็อย่างว่านะ นอกจากบาสเก็ตบอลแล้วมันมีอะไรอย่างอื่นอีกมากในชีวิต”

เมื่อปีที่แล้ว Curry ได้ทำข้อตกลงเป็น brand ambassador และเซเลบริตี้คนแรกให้กับเสื้อผ้าวัยรุ่นยี่ห้อ Express ในขณะที่ Under Armour ก็เป็นอีกแบรนด์ที่ได้เซ็นสัญญามูลค่า 4 ล้านเหรียญกับ Curry ในปี 2013 ซึ่งพอถึงปี 2015 Under Armour พบว่ารายได้จากคอลเล็กชั่นรองเท้าในไตรมาสแรกโตถึง 41% ทางบริษัทจึงจัดการเซ็นสัญญาผูกปิ่นโตกับ Curry ยาวไปถึงปี 2024 โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าสัญญา (ซึ่งน่าจะเป็นตัวเลขที่สูงลิ่วแน่) แถม Curry ยังได้หุ้นจากบริษัทพ่วงแถมมาอีกด้วย

นอกจากนี้ ในเดือนมีนาคมนี้ เขายังได้เข้าเป็นหุ้นส่วนของบริษัท CoachUp ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการโค้ชส่วนตัวที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Boston โดยมีโค้ชกว่า 13,000 คนทำการฝึกซ้อมให้กับนักกีฬาวัยละอ่อนมากกว่า 100,000 คนทั่วประเทศ

ไม่อยากรอ คลิ๊กอ่าน "30 Under 30 เหล่าผู้ประกอบการหนุ่มสาวรุ่นใหม่" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2016 ได้ในรูปแบบ E-Magazine ไอเดียบรรเจิดรอคุณอยู่


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 22 เมษายน 2559

View : 3,267


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 41,415

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 31,747

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 30,554


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group