people / THRIVING 30s

เอก สุวัฒนพิมพ์ ผนึก Selic ให้ติดเบอร์ 1 เอเชีย

เรื่อง: ชญานิจฉ์ ดาศรี ภาพ: จันทร์กลาง กันทอง

จากก้าวแรกที่ เอก สุวัฒนพิมพ์ เริ่มเข้ามาช่วยงานธุรกิจครอบครัวในปี 2544 เมื่อบิดาขอให้มาช่วยดูแลโครงการพัฒนามาตรฐานอุตสาหกรรม ISO 9001 ให้กับบริษัทเมื่อได้รับใบรับรองแล้ว ขอให้ช่วยดูแลคุณภาพของบริษัทให้คงอยู่ตามมาตรฐาน ISO ต่อ และมีโครงการอื่นๆ ตามมาเรื่อยๆ จนขึ้นมาเป็นกรรมการผู้จัดการ ของ บริษัท ซีลิค คอร์พ จำกัด เมื่อปี 2555 จนถึงปัจจุบัน
 
ย้อนเวลากลับไปในยุค ณรงค์ สุวัฒนพิมพ์ ผู้เป็นพ่อที่ดำเนินธุรกิจผลิตกล่องกระดาษของครอบครัว เมื่อเล็งเห็นโอกาสใหม่ๆ ถึงความต้องการใช้กาวในปริมาณมาก ทั้งในส่วนของการผลิตรองเท้าและเฟอร์นิเจอร์ที่ในสมัยนั้นได้รับความนิยมอย่างมาก ณรงค์ จึงตัดสินใจนำเงินเก็บจำนวน 300,000 บาท ริเริ่มกิจการ บริษัท ซีลิค ไทย จำกัด (ภายหลังควบรวมกิจการกับบริษัทอื่นๆ ในเครือและเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท ซีลิค คอร์พ จำกัด) เพื่อนำเข้าและผลิตกาวกลุ่ม solvent based หรือ contact cement ซึ่งเป็นสูตรจากประเทศไต้หวัน ใช้สำหรับประกอบรองเท้า เครื่องหนัง และเฟอร์นิเจอร์ ในชื่อ “กาวตราลูกโลก” หรือ WORLD ณ โรงงานผลิตกาวย่านคลองภาษีเจริญ
 
“ช่วง 40 ปีก่อน ธุรกิจผลิตรองเท้าและเครื่องหนังของไทยกำลังบูม จับตรงไหนก็ยังง่ายอยู่” เอก เล่าถึงความรุ่งเรืองของธุรกิจและจุดเปลี่ยนอันสั่นสะเทือนกิจการของครอบครัวช่วงปี 2538-2539 เมื่อวิกฤตค่าแรงงานไทยดีดตัว ส่งผลให้เจ้าของแบรนด์รองเท้าจากต่างประเทศ ได้แก่ Nike, Reebok, Adidas ย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้านแทนทั้งเวียดนาม อินโดนีเซีย บังคลาเทศ

“แม้จะยังเหลือโรงงานผลิตรองเท้าอยู่บ้างแต่ก็ถือว่าตลาดหดตัวลงมาก ทำให้การแข่งขันรุนแรง ตัดราคาเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งตลาด”  จากอัตราการเติบโตของตลาดกาวในเมืองไทยที่เคยเป็นก็เริ่มชะลอลงจนเริ่มไม่เติบโต บริษัทจึงเริ่มขยายไปส่งออกต่างประเทศ เช่น เมียนมา ศรีลังกา บังคลาเทศ ปากีสถาน เป็นต้น แต่ก็ยังไม่ได้เป็นปริมาณที่มากนักและคู่แข่งคือบริษัทไทยด้วยกัน
 
เมื่อไปไกลไม่พอ ปี 2550 Selic ตัดสินใจเดินสู่เส้นทางตลาดใหม่อย่างแอฟริกา ซึ่งน่าสนใจทั้งในแง่อัตราค่าแรงขั้นต่ำราคาถูกและเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่ผลิตสินค้าไปจำหน่ายยังยุโรปและตะวันออกกลางค่อนข้างมาก โดยมี นิดา เที่ยงธรรม น้องสาวเป็นผู้บุกเบิกคนสำคัญคือและปัจจุบันนั่งตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย และผลจากการบุกเบิกตลาดแอฟริกาอยู่ 3-4 ปีทำให้ยอดขายจากตลาดแอฟริกาเติบโตขึ้นเป็น 3 ถึง 4 เท่าตัว หรือเติบโตจากที่มียอดขายเฉลี่ย 3.89 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2552 เป็น 9.07 ล้านเหรียญในปี 2555
 
หลังจากช่วงชิงตลาดแอฟริกามาได้ Selic ก็เริ่มรุกไปยังตลาดใหม่ๆ เพิ่มขึ้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในด้านต่างๆ แต่ก็มีอุปสรรคล่าสุดที่ต้องเผชิญคือ การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวันเมื่อช่วง 2 ปีก่อน พร้อมทั้งยังมีปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัวถาโถมเข้ามาด้วยทำให้ความต้องการซื้อรองเท้าทั่วโลกลดลง จึงดึงให้ยอดขายกาวลดลงตาม

ทางออกของปัญหาคือการติดนวัตกรรมให้ผลิตภัณฑ์ เขาทุ่มทุนตั้งศูนย์ R&D เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ทัดเทียมผู้ผลิตต่างประเทศทั้งในแง่คุณภาพและต้นทุนถือว่าใหญ่สุดในอาเซียน ด้วยทีมนักเคมีจำนวนถึง 20 คน ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ทัดเทียมผู้ผลิตต่างประเทศทั้งในแง่คุณภาพและต้นทุน พร้อมกับสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ตรงจุดขึ้นและงานสำคัญจาก Sharp

“ที่ทำโปรเจคให้ Sharp เป็นหนึ่งในผลงานที่เราภูมิใจมาก เมื่อ 2 ปีก่อนที่เข้าไปตอนแรกลูกค้าบอกว่าไม่มีใครทำได้นอกจากบริษัทเยอรมันที่เคยทำให้ แต่เราก็ขอโอกาสลองดู แล้วเราก็ทำได้และเคยได้รับรางวัล supplier ดีเด่นจาก Sharp ที่สามารถช่วยลดต้นทุนให้ได้พอสมควร” เอก กล่าว
 
จากการสร้าง ศูนย์ R&D Selic ได้ผลงานเด่นๆ คือ การสามารถพัฒนากาวกลุ่ม PUR hot melt (polyurethane reactive hot melt adhesive) ได้ทีเดียวในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันผู้จำหน่ายกาวในไทยอื่นๆ ต้องนำเข้ามาเพราะผลิตเองไม่ได้ และแนวโน้มจะมีความต้องการใช้ในเมืองไทยเพิ่มขึ้นในอนาคต

นับแต่ที่เริ่มทำโครงการแรกที่พ่อมอบหมายจนมารับตำแหน่งผู้นำหมายเลขหนึ่งของ Selic ในปัจจุบัน เอกย้อนเวลาไปถึงยุคที่เข้ามาทำงานในบริษัทของครอบครัว

“ผมมองว่าการปรับตัวในช่วงนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก ต้องอาศัยการพูดคุย การอธิบาย และการออกคำสั่ง บ้างผสมผสานกันไป ซึ่งการบริหารคนเป็นเรื่องยากและเป็นจุดอ่อนของผม เพราะมองว่าตัวเองไม่ถนัด แต่ผมก็ไม่เคยปรึกษาพ่อเรื่องนี้เพราะจะกลายเป็นทะเลาะกันแทน ผมจึงพยายามค่อยๆ ทำความเข้าใจและหยุดฟังเพื่อพิจารณาว่าถูกหรือผิด”


คลิ๊กอ่าน "เอก สุวัฒนพิมพ์ ผนึก Selic ให้ติดเบอร์ 1 เอเชีย" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ FEBRURY 2016 ในรูปแบบ E-Magazine

ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 10 มีนาคม 2559

View : 2,036vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 9,913

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 26,478

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 23,709

3

ไพบูลย์ อังคณากรกุล สู่ทศวรรษใหม่อาซีฟาห

Update : 05 เมษายน 2560

view : 21,194

top list

เศรษฐกิจไทยปีระกา 2017 ท่ามกลางความเสี่ยงของนโยบาย..

Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560

view : 3,535

Investor searching for yield, Beware real sector

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 1,244

อเมริกาจะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ภายใต้ประธานาธิบดี..

Update : 01 กุมภาพันธ์ 2560

view : 2,424


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย
กิติชัย เตชะงามเลิศ
นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน
กันติพัฒน์ วงศ์สุคนธ์
Head of Wealth Advisory บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)