people / THRIVING 30s

สรพจน์ เตชะไกรศรี ชูธุรกิจอาหาร ลดเสี่ยงอสังหาฯ

เรื่อง: ชญานิจฉ์ ดาศรี ภาพ: เอกพงศ์ ตันติผลประเสิรฐ

สรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น หรือ PACE วัย 38 ปี ทายาทคนกลางของผู้ก่อตั้ง บมจ. แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ เลือกบริหารธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ระดับไฮเอนด์เจ้าของโครงการMahaNakhon ที่กลายเป็นตึกสูงสุดของเมืองไทยในขณะนี้ในแนวทางที่ฉีกจากผู้ประกอบการไทยดั้งเดิม โดยเติมเต็มรายได้ให้เติบโตอย่างอย่างยั่งยืนด้วยธุรกิจอาหาร Dean & DeLuca (ดีน แอนด์ เดลูก้า)

โดยที่มาของการเข้าไปซื้อกิจการ Dean & DeLuca เมื่อปี 2557 จากเจ้าของเดิมคือ Lesli Rudd ซึ่งเป็นมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน จึงไม่เพียงเพราะความชื่นชอบธุรกิจอาหารและชื่นชมในชื่อเสียงของ Dean & DeLuca เท่านั้น แต่ยังมาจากแนวคิดที่สรพจน์เห็นว่า การที่ต้องยอมแบกรับความเสี่ยงลงทุนในโครงการต่างๆ ไม่ใช่วิถีของ PACE ดังนั้นธุรกิจอาหารที่สามารถสร้างรายได้อย่างยั่งยืนจึงเป็นคำตอบแห่งอนาคตที่มั่นคงดังที่สรพจน์ตั้งเป้าหมายไว้

ทั้งนี้จากแผนเปิดสาขาที่ PACE วางไว้ว่าจะเพิ่มในไทยอีก 30 สาขาและต่างประเทศอีก 500 สาขา ภายใน 3 ถึง 5 ปีนั้น ด้านนักวิเคราะห์จาก บมจ.หลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) ประเมินว่ารายได้จาก Dean & DeLuca ในปี 2558 น่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 3,136 ล้านบาทจากเดิมที่ 2,910 ล้านบาท จากการรวมรายได้จากสาขาในไทยที่เพิ่มขึ้นและอีก 4 สาขาในฟิลิปปินส์และญี่ปุ่น แม้ว่าการเปิดสาขาในสองประเทศดังกล่าวจะช้ากว่าที่เคยแจ้งไว้

 อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์คาดว่าผลการดำเนินงานในส่วน Dean & DeLuca ยังขาดทุนสุทธิอยู่ 208 ล้านบาทจากที่เคยมองว่าจะมีกำไร 158 ล้านบาท กระนั้นก็ยังเชื่อว่าจะสามารถมีตัวเลขกำไรได้ภายในปี 2561 นอกจากนี้ยังประเมินว่าในปี 2559, 2560 และ 2561 จะมีรายได้จาก Dean & DeLuca ที่ 3,252, 3,632 และ 4,018 ล้านบาท ตามลำดับ

ด้วยแนวทางมุ่งมั่นทำแต่ละโครงการที่พัฒนาอยู่เท่านั้น หรือการที่ไม่ทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน เป็นอีกหนึ่งกลไกความสำเร็จในมุมมองของสรพจน์ เช่นเดียวกับที่ก่อนจะลงมือทำโครงการใด สรพจน์จะต้องมั่นใจก่อนว่ามีโอกาสสำเร็จสูง หรือตามที่สรพจน์ใช้คำว่า “ชัวร์” เนื่องด้วยอสังหาฯ เป็นธุรกิจที่ใช้เงินทุนสูงมาก หากล้มเหลวก็จะสร้างความเสียหายมาก รวมถึงเน้นการถือครองทรัพย์สินที่อยู่ภายใต้โครงการต่างๆ ที่พัฒนาขึ้นมาแล้ว เช่น โรงแรมและคันทรีคลับ ก็จะเป็นอีกหนึ่งท่อน้ำหล่อเลี้ยงกิจการของ PACE ในอนาคต จึงช่วยให้ไม่ต้องตัดสินใจทำโครงการที่เขาไม่มั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จ

อย่างไรก็ตามเมื่อเล็งเห็นโอกาสงามตรงหน้า สรพจน์ก็เลือกที่จะคว้าไว้และพัฒนาให้เกิดขึ้น โดยล่าสุดเมื่อได้ที่ดินผืนงามมา จึงวางแผนที่จะทำโครงการตึกสูงที่ถนนราธิวาสราชนครินทร์ นอกจากนี้ในอนาคต PACE ยังเริ่มหาโอกาสทำโครงการในต่างประเทศ ซึ่งเล็งที่จะปักหมุด ณ เมือง Niseiko (นิเซโกะ) ประเทศญี่ปุ่นด้วยโครงการวิลล่าขนาดกลาง ซึ่งสรพจน์เชื่อว่าจะตอบโจทย์รสนิยมของคนไทยเช่นเดียวกับที่นิยมมีบ้านพักตากอากาศที่หัวหิน และคาดว่าจะเป็นการลงทุนร่วมกับพันธมิตรที่เป็นผู้ประกอบการญี่ปุ่น

สรพจน์ทิ้งท้ายว่าใน 3 ปีข้างหน้า PACE จะยังคงยืนหยัดในธุรกิจหลักที่ทำอยู่ในปัจจุบันต่อไป ซึ่งคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้เฉลี่ยที่ราว 10,000 ล้านบาทต่อปีไปเรื่อยๆ และย้ำว่าแม้ธุรกิจอสังหาฯ อาจไม่ได้เติบโตอย่างร้อนแรง แต่ประเด็นสำคัญคือสามารถเลือกทำสิ่งที่พิเศษจริงๆ ได้ ขณะที่ธุรกิจอาหารก็จะค่อยๆ เติบโตขึ้นไปทั่วโลก
คลิ๊กอ่าน "สรพจน์ เตชะไกรศรี ชูธุรกิจอาหาร ลดเสี่ยงอสังหาฯ" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ JANUARY 2016


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 04 กุมภาพันธ์ 2559

View : 7,066vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 9,913

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 26,478

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 23,709

3

ไพบูลย์ อังคณากรกุล สู่ทศวรรษใหม่อาซีฟาห

Update : 05 เมษายน 2560

view : 21,194

top list

เศรษฐกิจไทยปีระกา 2017 ท่ามกลางความเสี่ยงของนโยบาย..

Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560

view : 3,535

Investor searching for yield, Beware real sector

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 1,244

อเมริกาจะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ภายใต้ประธานาธิบดี..

Update : 01 กุมภาพันธ์ 2560

view : 2,424


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย
กิติชัย เตชะงามเลิศ
นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน
กันติพัฒน์ วงศ์สุคนธ์
Head of Wealth Advisory บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)