people / FABULOUS 40s & 50s

ทยา ทีปสุวรรณ นักการศึกษาแห่งตระกูล “ศรีวิกรม์”

เรื่อง: สุทธาสินี จิตรกรรมไทย
 
ทายาทสาวหนึ่งเดียวแห่งบ้าน “ศรีวิกรม์” กลับมาทุ่มเทแรงกายแรงใจให้ธุรกิจการศึกษา ซึ่งเปรียบดังหัวใจของครอบครัวอีกครั้ง ล่าสุดกับโครงการโรงเรียนอินเตอร์ฯ ที่จะเป็นรูปเป็นร่างในปี 2560
 
“คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้เลี้ยงแบบตามใจหรือต้องมีคนดูแลตลอด ท่านให้อิสระในการตัดสินใจ แต่ขณะเดียวกันก็จะแสดงให้ลูกๆ รู้ว่าหากมีปัญหาอะไรก็สามารถขอคำแนะนำจากท่านได้” ทยา ทีปสุวรรณ วัย 43 ปี ผู้จัดการโรงเรียนศรีวิกรม์ ทายาทคนสุดท้องของครอบครัว “ศรีวิกรม์” เริ่มต้นบทสนทนากับ Forbes Thailand ในบรรยากาศอันร่มรื่น ณ บ้านในซอยสุขุมวิทใกล้กับแยกอโศกมนตรี ซึ่งบ้านหลังนี้เป็นกรรมสิทธิ์ของทยา หลังจากเฉลิมพันธ์เสียชีวิตในปี 2554

ทยา เติบโตในครอบครัวที่ประเด็นการเมืองและเศรษฐกิจคือหัวข้อหลักบนโต๊ะอาหาร ทำให้ได้ติดตามสถานการณ์และข้อมูลข่าวสารต่างๆ ไปโดยปริยาย หลังจบปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เธอก็ขอเฉลิมพันธ์ไปศึกษาต่อปริญญาโทด้านการบริหารจัดการระบบข้อมูลที่ประเทศอังกฤษ และกลับเมืองไทยเมื่ออายุราว 21-22 ปี จากนั้นก็เข้าทำงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์เป็นเวลา 2 ปี เพราะต้องการเรียนรู้องค์กรใหญ่ที่มีรูปแบบการทำงานอย่างเป็นระบบ
 
กระทั่งวิกฤตเศรษฐกิจปี2540 เฉลิมพันธ์และคุณหญิงศศิมา ต้องการให้ทยากลับมาช่วยดูแลธุรกิจของครอบครัว หลังจากที่พี่ชายทั้งสามเข้ามาช่วยก่อนหน้านี้แล้ว เธอจึงเลือกทำงานด้านการศึกษาที่โรงเรียนศรีวิกรม์ ซึ่งเป็นธุรกิจแรกที่เฉลิมพันธ์และคุณหญิงศศิมาก่อตั้งในปี 2506 และเป็นสิ่งที่ทั้งสองรักมาก โดยเปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาล 1 - มัธยมศึกษาปีที่ 6 และบริหารวิทยาลัยเทคโนโลยีศรีวิกรม์บริหารธุรกิจ ที่เน้นพัฒนาทักษะของนักเรียนระดับ ปวช. และ ปวส. ในเวลาต่อมา
 
นอกจากบทบาทด้านวิชาการเธอยังช่วยเหลือสามี ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ผู้เป็นสามีหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. จนถูกทาบทามนั่งตำแหน่ง รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในสมัย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครสมัยแรก รับผิดชอบด้านการศึกษา พัฒนาสังคม วัฒนธรรม การท่องเที่ยว กีฬา และการต่างประเทศ มีผลงานที่ร่วมผลักดันให้เกิดขึ้น อาทิ หลักสูตร “โตไปไม่โกง” ของโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร โครงการอาหารเช้าให้เด็ก ดูแลให้คนในชุมชนมีอาชีพมากขึ้น สร้างบ้านพักคนเร่ร่อน เป็นต้น เมื่อครบวาระว่าการของผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ เธอกลับมาดูแล ลูกๆ ทั้ง 3 คน คือ ณฤทัย นรุตม์ และนฤพล เหมือนดังเช่นเคย
 
ขณะนี้ ทายาทคนเล็กของบ้านกลับมาดูแลการศึกษาอีกครั้ง ในบทบาทผู้จัดการโรงเรียนศรีวิกรม์ และกำลังอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนโครงสร้างโรงเรียนและวิทยาลัยบนพื้นที่ 10 ไร่ ริมถนนสุขุมวิทให้เป็นโรงเรียนนานาชาติ ใช้งบลงทุนราว 500 ล้านบาท เพื่อให้สอดรับกับโลกภายนอกที่ภาษาอังกฤษทวีความสำคัญมากขึ้น เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1-มัธยมศึกษาปีที่ 6 โดยจับมือกับโรงเรียนจากประเทศอังกฤษที่มีชื่อเสียงสั่งสมมาเกือบร้อยปีและมีประสบการณ์ในการจัดทำหลักสูตรการเรียนการสอน
 
ปัจจุบัน ทยาทุ่มเทพลังในการทำงานให้การศึกษาเป็นหลัก นอกเหนือจากนี้คือดูการลงทุนในพอร์ทของครอบครัว “ศรีวิกรม์” ซึ่งสมาชิกทุกคนในครอบครัวจะมาเสนอแผนงาน หรือรายงานความคืบหน้าของแต่ละธุรกิจกันเป็นประจำทุกเดือนคลิ๊กอ่าน "ทยา ทีปสุวรรณ นักการศึกษาแห่งตระกูล “ศรีวิกรม์”" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ในรูปแบบ E-MagazineUpdate : 25 มกราคม 2559

View : 4,543vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 16,182

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 29,763

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 26,696

3

ไพบูลย์ อังคณากรกุล สู่ทศวรรษใหม่อาซีฟาห

Update : 05 เมษายน 2560

view : 22,981

top list

ประธานเฟดคนใหม่ และทิศทางนโยบายการเงินสหรัฐฯ ที่อา..

Update : 03 พฤศจิกายน 2560

view : 899

เกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ หรือวิกฤตจะซ้ำรอย..

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 5,297

ความผันผวนที่มากขึ้นจากการดำเนินนโยบายการเงินที่แต..

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 1,673


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย