people / THE NEXT TYCOONS / THAILAND

“คาร์สัน” แบรนด์ที่ไม่ได้มีดีแค่ “ถุงเท้า”

เรื่อง: พรพรรณ ปัญญาภิรมย์ ภาพ: เอกพงศ์ ตันติผลประเสริฐ
 
มากกว่า 4 ทศวรรษของสโลแกนโฆษณา “ถุงเท้าที่ทุกๆ คนใส่กัน” ไม่มีนักเรียนไทยคนไหนในยุคนั้นไม่รู้จักถุงเท้าคาร์สัน (Carson) จากความเพียรพยายามต่อยอดธุรกิจยาจุดกันยุงตราห่านฟ้าและเสื้อยืดตราลูกไก่ของครอบครัว สู่การสร้างแบรนด์ถุงเท้าคาร์สันของ สุพจน์และสุภาภรณ์ ศรีโรจนันท์ สามีภรรยานักธุรกิจที่เริ่มตั้ง บริษัท สหไทยพัฒนภัณฑ์ จำกัด ในวัยเพียง 26 ปี และ 22 ปี ที่ก่อร้างสร้างตัว

ด้วยหลักการทำธุรกิจ “ช้าแต่ชัวร์” เติบโตแบบไม่เสี่ยงได้รับการถ่ายทอดถึงลูกไม้ใกล้ต้น นำโดยทายาทคนโต เอกพงศ์ ศรีโรจนันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สหไทยพัฒนภัณฑ์ จำกัด ในวัย 43 ปี ซึ่งยังคงระลึกถึงโจทย์ในวันแรกที่นั่งเก้าอี้บริหารธุรกิจของครอบครัวเมื่อปี 2545 หลังเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านการตลาดและการบริหารจัดการจากการทำงาน head hunter ที่สหรัฐอเมริกาเป็นเวลากว่า 4 ปี

“ผมเป็นคนคิดการใหญ่ และ aggressive กว่าคุณพ่อคุณแม่ ขณะที่ท่านจะเน้นการทำธุรกิจให้ปลอดภัย ท่านผ่านร้อนผ่านหนาวมามากกว่า คอยดูทิศทางเศรษฐกิจของประเทศและเศรษฐกิจโลกทั้งปีนี้และปีหน้า เราต้องฟังและกลับมาคิด อย่างไรก็ตาม การทำธุรกิจในแนวทางที่ไม่เสี่ยงมีทั้งข้อดีข้อเสีย บางโอกาสมันต้องใช้เงินมหาศาลทำให้ธุรกิจก้าวกระโดด”
 
ท่ามกลางการแข่งขันทางธุรกิจที่รุนแรงขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีตที่คาร์สันครองตลาด ความท้าทายของสายเลือดใหม่อยู่ที่การผสมผสานประสบการณ์ทางธุรกิจของคนรุ่นก่อนเข้ากับการสร้างระบบบริหารจัดการฉบับคนรุ่นใหม่ในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป พร้อมสร้างขีดความสามารถทางการแข่งขัน ด้วยการพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น
 
ระยะเวลากว่า 13 ปี เอกพงศ์ผนึกกำลังกับน้องชาย ได้แก่ เฉลิมชัย ซึ่งนั่งเก้าอี้กรรมการบริหาร และ รัตนพงษ์ ดำรงตำแหน่ง Executive Director ดูแลด้านการตลาด พี่น้องศรีโรจนันท์ร่วมกันฝากผลงานขับเคลื่อนอาณาจักรคาร์สันให้เป็นมากกว่าถุงเท้าที่ทุกๆ คนใส่กัน นอกจากรองเท้านักเรียนแล้วการเพิ่มไลน์ผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างความหลากหลายและขยายฐานลูกค้ามากยิ่งขึ้น อาทิ ถุงเท้าทำงานและถุงเท้าลำลอง ซึ่งสามารถจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี การซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูน เพิ่มลวดลายบนถุงเท้ามากขึ้น เพื่อมัดใจฐานลูกค้าวัยเยาว์ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ Carson Collection กลุ่มชุดชั้นในชายคุณภาพสูงและกลุ่มสินค้าสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน
 
โดยกลยุทธ์หลักของคาร์สันจึงอยู่ที่การตอกย้ำความแตกต่างของแบรนด์ด้านคุณภาพและความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ที่ครองความเป็นเจ้าตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นคีย์สำคัญที่ทำให้ธุรกิจเติบโต และได้รับความสนใจจากต่างประเทศ โดย บริษัท WARDCO DESIGN PTY. LTD. ประเทศออสเตรเลียสนใจในคุณภาพและการออกแบบในสไตล์เฉพาะตัว จนกระทั่งติดต่อขอเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายในลักษณะพันธมิตรทางธุรกิจ
 
ไม่เพียงธุรกิจคาร์สัน เอกพงศ์ ยังให้ความสำคัญต่อยอดความแข็งแกร่งผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมของครอบครัว ยาจุดกันยุงตราห่านฟ้า ที่ครองความเป็นอันดับ 1 อย่างต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน และเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 2 อีกทั้งผลิตภัณฑ์เสื้อยืดและเสื้อกล้ามตราลูกไก่ เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงาม อาทิ ครีม UB ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนสดผสมเมือกหอยทากแบรนด์
 
แม้การต่อยอดธุรกิจของทายาทจะขยายขอบเขตสู่หลากหลายผลิตภัณฑ์ หากแต่หลักการดำเนินธุรกิจยังคงอยู่บนพื้นฐานการสร้างความยั่งยืนและมั่นคง พร้อมดำเนินรอยตามแนวทางและความเห็นของผู้ก่อตั้งในฐานะเจ้าของแบรนด์ตัวจริง

“ความมั่นคงต้องมาก่อน คุณพ่อคุณแม่ต้องการให้ธุรกิจอยู่ต่อไปเรื่อยๆ ภายใต้การบริหารความเสี่ยงอย่างปลอดภัยที่สุด บริษัทเราจึงไม่มีการกู้เงิน และไม่ทำอะไรมากเกินไป ท่านดำเนินธุรกิจแบบพอเพียง และ conservative พอใจกับสิ่งที่มี ขณะที่ถ้าเราเห็นตรงไหนมีช่องทางให้บริษัทพัฒนา เราก็เสนอและถามความเห็น เพราะท่านเป็นผู้สร้างแบรนด์นี้”

หมุดหมายต่อไปของครอบครัวศรีโรจนันท์ก้าวไกลเกินกว่าธุรกิจผู้ผลิตและจัดจำหน่าย จากโอกาสที่มองเห็นในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ทายาทคาร์สันมุ่งเสาะหาที่ดินทำเลน่าสนใจเพิ่มเติมจากที่ดินเดิมที่มีอยู่ พร้อมรอเวลาและสภาวะเศรษฐกิจที่เหมาะสมร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจนำเสนอโครงการคอนโดมิเนียมขนาดเล็ก โดยเฉพาะทำเลในเมืองท่องเที่ยว เช่น เขาใหญ่ และหัวหิน รวมถึงรีสอร์ทและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

เอกพงศ์ปิดท้ายถึงเป้าหมายที่วางไว้ในวันแรกที่รับไม้ต่อทางธุรกิจ “เราอยากเห็นภาพบริษัทโตกว่านี้อีกมาก เพราะเราเป็นธุรกิจครอบครัว เมื่อเวลาผ่านไปสมาชิกแต่ละคนต่างมีครอบครัวของตัวเอง ธุรกิจควรขยายในอัตราส่วนที่เท่าเทียมกับครอบครัวของเรา ในอนาคตเราวางเป้าหมายร่วมกันกับพี่น้องว่า ต้องการให้ธุรกิจขยายตัวแบบก้าวกระโดด”
คลิ๊กอ่าน "“คาร์สัน” แบรนด์ที่ไม่ได้มีดีแค่ “ถุงเท้า”" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ DECEMBER 2015 ในรูปแบบ E-Magazine

พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 20 มกราคม 2559

View : 5,329


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 39,130

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 29,911

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 25,453


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader