people / WOMEN / THAILAND

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

จากแม่ค้าขายไข่ไก่และถุงพลาสติกในตลาดประตูน้ำ “วาสนา ลาทูรัส” ไม่ขอฝากชีวิตไว้กับเส้นทางที่ไม่ได้เลือกเดิน เธอมุ่งสู่ถนนสายใหม่ ปลุกปั้นธุรกิจกระเป๋าผ้า NaRaYa กระทั่งติดหูคนไทย โด่งดังไกลในต่างแดน พร้อมผงาดสาขาใหม่ ใจกลางกรุง Tokyo แดนซากุระ ภายในปีนี้ และตั้งเป้าเป็นบริษัทมหาชนในอนาคต

 
วาสนา ลาทูรัส วัย 61 ปี เดินตรวจตรากระเป๋าผ้าหลากสีสันที่จัดวางในร้าน NaRaYa สาขาสยามพารากอนอย่างพึงพอใจ พร้อมชมเชยพนักงาน ก่อนกำชับให้ดูแลลูกค้าทุกคนอย่างเอาใจใส่ ที่นี่คือสาขาล่าสุดแห่งที่ 21 ในประเทศไทย ขณะที่สาขาข้างเคียงทั้งในห้างโตคิว สยามดิสคัฟเวอรี่ และเซ็นทรัลเวิลด์ มีลูกค้าต่างชาติไม่ว่าญี่ปุ่น จีน อินโดนีเซีย เวียดนาม และชาวยุโรป เดินเข้าร้านอย่างไม่ขาดสาย
 
วาสนาเกิดและเติบโตในครอบครัวคนจีน ช่วยที่บ้านทำงานค้าขายมาตั้งแต่เด็ก พี่น้องผู้ชายต่างมีโอกาสดีในการศึกษาเล่าเรียน ส่วนตัวเธอนั้น ที่บ้านบอกว่า “เขาไม่ให้ผู้หญิงเรียนเยอะ”  ด้วยเหตุนี้เด็กหญิงในวัย 14 ปี จึงต้องขวนขวายใช้เวลาว่างจากงานในช่วงเย็นถึงค่ำไปกวดวิชา กว่าจะได้เข้านอนก็ราวเที่ยงคืน จนในที่สุดสอบเทียบได้ชั้น ม.ศ.3 พร้อมกับสมัครเรียนภาษาอังกฤษที่ AUA ไปด้วย
 
ด้วยความเอาจริงเอาจังทำให้สามารถสอบใบวิชาชีพมัคคุเทศก์ได้ในที่สุด และเป็นมัคคุเทศก์นำชมเมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ และที่นี่เองที่ทำให้เธอได้พบกับ Vassilios Lathouras หนุ่มชาวกรีก จนร่วมกันสร้างครอบครัวในปี 2532
 
ปีเดียวกันนั้น โอกาสดีก็มาถึง เมื่อเพื่อนของ Lathouras มาขอความช่วยเหลือให้หาโรงงานผลิตกระเป๋าผ้า แต่สินค้าที่ได้ไม่มีมาตรฐาน ทำให้วาสนาตัดสินใจเป็นผู้ผลิตให้เอง ด้วยความชื่นชอบเรื่องผ้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จากนั้นได้ชักชวนพี่สาวและน้องสะใภ้มาร่วมหุ้นคนละ 40,000-50,000 บาท ซื้อจักร 15 ตัว และซื้อผ้าจากสำเพ็งมาเป็นวัตถุดิบ

วาสนาได้ไปออกงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ และกลับมาด้วยยอดสั่งผลิตที่จะทำให้เธอสร้างเนื้อสร้างตัวได้ไม่ยาก แต่แล้วโชคชะตากลับเล่นตลก เกิดปัญหากับกระเป๋าผ้าล็อตนั้นจนเธอต้องยกเลิกทุกอย่าง แต่ด้วยใจนักสู้ วาสนาเริ่มต้นใหม่ ปี 2536 เธอเช่าพื้นที่ในนารายณ์ภัณฑ์เปิดร้านขายกระเป๋าผ้า และนั่นเองคือจุดเริ่มต้นของแบรนด์ NaRaYa
 
ปัจจุบัน NaRaYa แบรนด์กระเป๋าผ้าของคนไทย มีชื่อเสียงไปไกลทั่วโลก นอกจากสาขาในประเทศ 21 แห่ง ซึ่งมีลูกค้าชาวต่างชาติถึง 80% ยังมีอีกสาขาอีก 12 แห่งในต่างประเทศทั้ง Hong Kong, Macau, Taiwan, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และในปีนี้ตั้งเป้าจะเปิดสาขาใน Tokyo ให้ได้ รวมทั้งวางแผนจะเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในอีกไม่นานเกินรอ
 
Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

View : 38,312
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 466

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 38,312

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 29,195

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 24,731

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 414

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,277

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,260


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader