people / THE NEXT TYCOONS / THAILAND

อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประวัติศาสตร์บทใหม่ของ Leicester City

เรื่อง: สุทธาสินี จิตรกรรมไทย ภาพ: จันทร์กลาง จันทร์ทอง
 
แม้จะถมเม็ดเงินลงไปสักเท่าไร แต่หากปราศจากความมุ่งมั่นและความกระตือรือร้นที่จะเอาชนะก็สูญค่า อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี ดังนั้น นับจาก 5 ปีก่อน ที่ วิชัย พ่อของเขา ซึ่งเป็นประธานกรรมการกลุ่มบริษัท  คิง เพาเวอร์ (วิชัยติดอันดับ 9 ใน 50 อันดับมหาเศรษฐีไทยในปีนี้ จัดโดย Forbes ด้วยมูลค่าทรัพย์สินราว 8.39 หมื่นล้านบาท) ทุ่มทุนหลายสิบล้านปอนด์ ซื้อสโมสรฟุตบอล Leicester City ในอังกฤษ และมอบความไว้วางใจให้ อัยยวัฒน์ ดูแลในตำแหน่งรองประธานสโมสร เขาจึงเดินหน้าลุยแบบเทหมดหน้าตัก

 “ต้องบอกว่าถอยไม่ได้ครับ ปีแรกเป็นปีที่ยากมาก แต่ปีต่อๆ มา ทุกอย่างก็เข้าที่เข้าทางมากขึ้น”ชายหนุ่มวัย 30 ปี เล่าให้ Forbes Thailand ฟัง ณ โรงแรมพูลแมน ซอยรางน้ำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งธุรกิจของครอบครัว ศรีวัฒนประภา

ตั้งแต่เด็กแล้วที่ 4 พี่น้อง คือ วรมาศ อภิเชษฐ์ อรุณรุ่ง และ อัยยวัฒน์ เติบโตในครอบครัวที่ให้อิสระทางความคิด วิชัย และ เอมอร ไม่เคยเรียกร้องให้ลูกๆ รับไม้ต่อธุรกิจร้านค้าปลอดภาษี แต่ทุกคนก็ตั้งใจช่วยแบ่งเบาภาระเมื่อโตขึ้น หลังเลิกเรียน ลูกคนสุดท้องจะไปรอพ่อที่บริษัท ทำให้เห็นการทำงานระหว่างพ่อกับผู้ใต้บังคับบัญชาหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องจน ถึง 2-3 ทุ่มทุกวัน ส่วนเสาร์อาทิตย์ก็ไปเรียนขี่ม้าหรือเล่นกอล์ฟด้วยกัน ทำให้ซึมซับความคิดทั้งในแง่ธุรกิจและการใช้ชีวิตจากผู้เป็นพ่อไม่น้อย

เมื่อจบปริญญาตรีจากคณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการเป็นเจ้าของธุรกิจ (ภาคภาษาอังกฤษ) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อัยยวัฒน์ ในวัย 24 ปีก็เข้าทำงานในตำแหน่ง ผู้ช่วยประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ซึ่งยังคงเป็นมาถึงทุกวันนี้ หน้าที่คือดูแลงานทุกด้าน  เพราะผู้เป็นพ่อบอกว่า หากไปอยู่แผนกใดแผนกหนึ่งก็จะเรียนรู้เพียงด้านเดียว

นอกจาก วิชัย จะชื่นชอบกีฬาขี่ม้าโปโล มีฝีไม้ลายมือไม่เป็นสองรองใคร และก่อตั้งสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแล้ว นายใหญ่แห่ง คิง เพาเวอร์ ยังมีความฝันอีกประการหนึ่ง คือ เป็นเจ้าของทีมฟุตบอล “ตอนนั้นผมยังคิดว่าเป็นไปไม่ได้หรอก เพราะเป็นความฝันที่ไกลมาก” อัยยวัฒน์ ย้อนความ

แต่แล้ววันหนึ่งความฝันก็เป็นจริง เมื่อ วิชัย ตัดสินใจทุ่มงบหลายสิบล้านปอนด์ ซื้อทีม Leicester City และขึ้นแท่นเป็นประธานสโมสร (เว็บไซต์ Leicester Mercury ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่น รายงานว่าเจ้าของเดิมขายสโมสรให้วิชัยด้วยมูลค่าราว 26 ล้านปอนด์ ขณะที่เว็บไซต์ BBC รายงานว่ามูลค่าการซื้อขายสโมสรอยู่ที่ราว 40 ล้านปอนด์) พร้อมให้ อัยยวัฒน์ ดูแลในตำแหน่งรองประธานสโมสร Leicester City

“ช่วงแรกๆ ลองของผมกันเต็มเลยครับ ไม่ฟัง ไม่ปฏิบัติตาม แต่ก็ค่อยๆ ปรับกันไป” เขาบอกกลั้วหัวเราะ

 

รูปภาพที่โพสต์โดย Forbes Thailand Magazine (@forbesthailand) เมื่อ


คลิ๊กเพื่อติดตามกลยุทธ์ในการพลิกความพ่ายแพ้ของทีม ให้กลายเป็นชัยชนะที่สร้างความภาคภูมิใจครั้งใหญ่ได้ใน “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประวัติศาสตร์บทใหม่ของ Leicester City” ใน Forbes Thailand ฉบับ NOVEMBER 2015Update : 17 พฤศจิกายน 2558

View : 19,586


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 39,167

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 29,950

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 25,510


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader