people / WOMEN / THAILAND

ยุวดี จิราธิวัฒน์ พา เซ็นทรัล ท่องทั่วไทย ไปอาเซียน & ยุโรป

เรื่อง: สุทธาสินี จิตรกรรมไทย ภาพ: กิตติ บวรพัฒน์นนท์     
 
หญิงเก่งทายาทรุ่น 3 แห่ง “จิราธิวัฒน์” สานต่อตำนานความยิ่งใหญ่ของ “เซ็นทรัล” เดินหน้ารุกสมรภูมิค้าปลีกแบบไม่ตั้งเป้ายอดขาย 5 ปีข้างหน้า เติบโตกว่า 60% จากปัจจุบันที่ 9 หมื่นล้านบาท ควบคู่กับภารกิจสร้างห้างให้เป็นประสบการณ์ความสุขของทุกคน
 
เส้นทาง “เซ็นทรัล” เริ่มต้นเมื่อ 67 ปีก่อนจนถึงปัจจุบันต้นปี 2558 ห้างเซ็นทรัลมีจำนวน 19 สาขา (รวมเซน) ห้างโรบินสันมีจำนวน 39 สาขา กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศไทย ไม่นับห้างอีกหลายแห่งในต่างประเทศ มีแม่ทัพคนสำคัญ คือ ยุวดี จิราธิวัฒน์ CEO ของ Central Department Store Group (CDG) วางกลยุทธ์ เดินหมากสร้างยอดขายเกือบแสนล้านบาทต่อปีให้กลุ่มเซ็นทรัล

ยุวดีเป็นลูกคนที่ 3 ใน 8 คน ของ วนิดา และ สัมฤทธิ์ ลูกชายคนโตของ เตียง เธอคลุกคลีกับกิจการครอบครัวมาตั้งแต่สมัยเรียนชั้นประถมศึกษา เมื่อเข้ามหาวิทยาลัยก็เริ่มช่วยงานด้านบริการและการขาย ทั้งห่อของขวัญและเป็นแคชเชียร์

“การได้เห็นคุณพ่อและคุณอา (วันชัย จิราธิวัฒน์) ดำเนินธุรกิจนี้มาตลอด ทำให้ซึมซับและรักงานตรงนี้มาก ยุเชื่อว่าไม่ว่าใครก็ตามหากได้ทำในสิ่งที่รัก และรักในสิ่งที่ทำ เราจะทำสิ่งนั้นได้ดีแน่นอน” เป็นบางตอนที่ยุวดีให้สัมภาษณ์ Forbes Thailand ไว้ เมื่อราว 2 ปีก่อน
          
กลุ่มเซ็นทรัลมีผู้บริหารทั้งที่เป็น “จิราธิวัฒน์” และมือทองจากภายนอกมาร่วมงาน passion ของทุกคนที่ต้องการทำงานอย่างเต็มที่ กลายเป็นแรงผลักที่ทำให้กลุ่มเซ็นทรัลทะยานขึ้นเป็นกลุ่มธุรกิจค้าปลีกใหญ่เป็นอันดับต้นของประเทศ ครอบคลุม 8 กลุ่มธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งห้าง สินค้าอุปโภคบริโภค วัสดุก่อสร้าง โรงแรม ร้านอาหาร ฯลฯ
 
ยอดขายรวมอุตสาหกรรมค้าปลีกไทย ปี 2557 มีตัวเลขการเติบโตอยู่ที่ 3.25% กลุ่มที่เติบโตมากสุด คือ ซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ 6.5% โดยช่วง 2 ปี ที่ผ่านมา 2555-2557 CDG มีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 16% ต่อปี ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตระหว่างสถานการณ์การเมืองที่ไม่ปกติ รวมถึงสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำทั่วโลก ปี 2557 CDG ยังเติบโตที่ 4% มียอดขายราว 9 หมื่นล้านบาท จากห้างในไทย 75% และต่างประเทศ 25%

“นอกจากการดำเนินธุรกิจที่เน้นความซื่อสัตย์สุจริต และมีหลักฐานการเงินที่มั่นคงยาวนาน กระทั่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ปี 2548 พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ห้างเซ็นทรัลอัญเชิญตราตั้งพระราชทาน (ครุฑพ่าห์) เป็นห้างเดียวในไทยแล้ว ยังอยู่ที่การเน้นคุณภาพการให้บริการ และสรรหาสิ่งใหม่ๆ มาให้ลูกค้าเสมอ เช่นสินค้า Only@Central ซึ่งจำหน่ายเฉพาะห้างเซ็นทรัลเท่านั้น” ยุวดี จิราธิวัฒน์ CEO Central Department Store Group (CDG)
 
เป้าหมายที่ยุวดีประกาศชัดเจนกับ Forbes Thailand คือ CDG ตั้งเป้าการเติบโตของยอดขายในอีก 5 ปีข้างหน้า เพิ่มขึ้นกว่า 60% จากปัจจุบัน และเมื่อ CDG ขยับตัวเมื่อไรย่อมไม่ธรรมดา ปีนี้ ยุวดีวางแผนเปิดห้างเซ็นทรัล 2 สาขา ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง ประกอบด้วย ห้างเซ็นทรัล เวสท์ เกต ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวสท์ เกต ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์ วิลล์ ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล อีสท์ วิลล์ เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา รวมไปถึงการเปิดสาขาของห้างโรบินสัน อีก 5 สาขาภายในปีนี้ สำหรับการลงทุนในต่างประเทศ ยุวดีเน้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินโดนีเซีย เวียดนาม และด้านทวีปยุโรป เซ็นทรัลได้ทุ่มทุนซื้อห้างที่หัวเมืองใหญ่ของ อิตาลี เดนมาร์ก

อ่านฉบับเต็ม "ยุวดี จิราธิวัฒน์ พา เซ็นทรัล ท่องทั่วไทย ไปอาเซียน & ยุโรป" กับ Forbes Thailand ฉบับเดือน March 2015Update : 21 เมษายน 2558

View : 3,339vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 9,913

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 26,478

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 23,709

3

ไพบูลย์ อังคณากรกุล สู่ทศวรรษใหม่อาซีฟาห

Update : 05 เมษายน 2560

view : 21,194

top list

เศรษฐกิจไทยปีระกา 2017 ท่ามกลางความเสี่ยงของนโยบาย..

Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560

view : 3,535

Investor searching for yield, Beware real sector

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 1,244

อเมริกาจะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ภายใต้ประธานาธิบดี..

Update : 01 กุมภาพันธ์ 2560

view : 2,424


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย
กิติชัย เตชะงามเลิศ
นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน
กันติพัฒน์ วงศ์สุคนธ์
Head of Wealth Advisory บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)