people / WOMEN / THAILAND

วรรณพร พรประภา ภูมิสถาปนิกคนเก่ง ของ “เมืองไทย”

ระหว่างที่หัวหน้าครอบครัวพูดคุยเรื่องธุรกิจและหลักการบริหารขณะนั่งรับประทานอาหารเย็นอย่างพร้อมหน้าเช่นทุกวัน บุตรสาวคนกลางของครอบครัว กำลังจินตนาการถึงการวาดรูปและความงดงามของธรรมชาติ  วรรณพร (ล่ำซำ) พรประภา หรือปุ้ย กรรมการผู้จัดการ บริษัท พี แลนด์สเคป จำกัด (PLandscape –PLA) วัย 46 ปี ถ่ายทอดความทรงจำครั้งยังเป็นเด็กหญิงผ่าน Forbes Thailand เธอรู้ตัวตั้งแต่แรกว่า สมองซีกขวาของเธอมีความสำคัญเพียงใด

เธอเลือกเรียนศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้รับโอกาสฝึกงานกับ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ เดชา บุญค้ำ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ภูมิสถาปัตยกรรม ปี 2549 ที่บริษัท ดีเอสบี จำกัด ร่วมออกแบบงานภูมิสถาปัตยกรรม พระตำหนักสิริยาลัย ตรงข้ามวัดไชยวัฒนาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังความสำเร็จในโครงการแรก วรรณพรตกหลุมรักงานออกแบบด้านภูมิสถาปัตย์ จึงตัดสินใจศึกษาต่อปริญญาโทด้าน Landscape Architecture จาก Harvard University และกลับมาทำงานเป็นนักออกแบบในสำนักงานกรุงเทพฯของ Belt Collins บริษัทที่ปรึกษาและวางแผนด้านภูมิสถาปัตย์แห่งสหรัฐอเมริกา  เกือบ 1 ปี

“เรามองว่า Landscape Architecture เป็นวิชาที่กว้าง เกี่ยวกับการออกแบบการใช้ที่ว่างให้เป็นประโยชน์ หรือถ้าขนาดใหญ่ก็เป็นการออกแบบภูมิทัศน์เมือง ออกแบบการใช้พื้นที่สีเขียว สวนสาธารณะ สวนสัตว์ ทุกอย่างที่อยู่นอกอาคาร รวมถึงการจัดผัง วางผัง และวางแผนแม่บท ซึ่งเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศด้วย”

ขณะนั้นนักภูมิสถาปัตย์ที่เคยมีผลงานโครงการขนาดใหญ่ยังมีจำนวนน้อยบวกกับความรู้ความสามารถของวรรณพร ทำให้ได้รับงานปรับปรุงภูมิทัศน์ส่วนหนึ่งของสวนลุมพินี ผ่านการติดต่อของกลุ่ม ยูนิลีเวอร์ (ประเทศไทย) ผู้สนับสนุนโครงการปรับปรุงสวนลุมพินี  เธอจึงก่อตั้ง บริษัท พี แลนด์สเคป จำกัด ในปี 2540 เพื่อรับงานปรับปรุงภูมิทัศน์สวนลุมพินี ภายใต้การให้คำปรึกษาของ รุจิราภรณ์ หวั่งหลี กรรมการผู้จัดการ บริษัท พี อินทีเรียร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด หรือ PIA ผู้เป็นอาคอยให้คำแนะนำการจัดตั้งบริษัท

เมื่อแนวทางการทำงานชัดบวกกับกองหนุนที่แข็งแกร่ง ธุรกิจของวรรณพรจึงเติบโตแบบติดปีกจากพนักงานในบริษัทเพียง 3 คนเมื่อแรกตั้ง เพิ่มจำนวนเป็นมากกว่า 100 คน ในปัจจุบัน โดยมีจำนวนโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการในปัจจุบันที่ 67 โครงการ ครองส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับ 1 ด้านการออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมทั้งจำนวนคนและจำนวนโครงการ

“ลูกค้าเลือกเราจากผลงานที่เราทำโรงแรมต่างประเทศมา 17 ปี ทำให้เขาเชื่อถือและเชื่อใจว่า เราสามารถส่งมอบงานที่มีคุณภาพได้” วรรณพรเล่าถึงประสบการณ์ที่สั่งสม ซึ่งเริ่มต้นขึ้นจากการออกแบบภูมิสถาปัตย์ให้กับโรงแรมต่างประเทศครั้งแรกที่ The Trident Hilton Gurgaon ใน อินเดีย โดยนับเป็นโครงการสำคัญที่ช่วยเปิดประตูสู่งานอื่นๆในต่างประเทศ เช่น โรงแรมในเครือ Hilton-Conrad, Oberoi, J.W. Marriott, Park

อ่านฉบับเต็ม "วรรณพร พรประภา ภูมิสถาปนิกคนเก่ง ของ เมืองไทย” จาก Forbes Thailand ฉบับ FEBRUARY 2015

พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 10 เมษายน 2558

View : 7,555



Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 39,443

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 30,145

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 25,848


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader