people / WOMEN / THAILAND

นวลพรรณ ล่ำซำ มุ่งพา MTI สู่ Top 3 ของ ประกันภัย

ผกผัน คือคำที่นวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เมืองไทยประกันภัย (MTI)  หรือ "มาดามแป้ง" ในวัย 49 ปี นิยามชีวิตของเธอนับแต่เริ่มบทสนทนากับ Forbes Thailand  

จุดเปลี่ยนที่นำนวลพรรณ กลับสู่เส้นทางธุรกิจประกัน จากการที่ภาครัฐกำหนดกฎเกณฑ์ให้บริษัทประกันชีวิตและวินาศภัยต้องแยกกันเป็นอิสระ รวมถึงการชักชวนและหว่านล้อมจากภูมิชาย ล่ำซำ รองประธานกรรมการ บมจ. เมืองไทยประกันภัย คุณอา ที่สนินสนม เมื่อ 15 ปีก่อน กระทั่งบริษัทควบรวมกิจการกับ บมจ.ภัทรประกันภัย
 
ในฐานะผู้บริหาร บมจ. เมืองไทยประกันภัย ปี 2554 คือปีแห่งความผกผันของนวลพรรณและธุรกิจประกันภัยอย่างแท้จริง กับเหตุการณ์ "มหาอุทกภัย’54" ที่ธุรกิจประกันภัยทุกแห่งเจอมาหนักยิ่ง และถือว่าหนักสุดสำหรับวงการและ บมจ. เมืองไทยประกันภัย ที่ขาดทุนกว่า 800 ล้านบาท จากค่าใช้จ่ายเรื่องค่าสินไหมทดแทนและการตั้งสำรอง
 
แม้หลายคนมองว่าธุรกิจประกันภัยกำลังเข้าสู่ช่วงขาลง หรือ sun set แต่นวลพรรณมองว่าคือ sun rise เพราะด้วยเหตุมหาอุทกภัยปี 2554 ทำให้มีผู้ตระหนักถึงความจำเป็นของการมีประกันภัยมากขึ้น “คนไม่ได้มองที่ราคาค่าเบี้ยต่ำอย่างเดียวแล้วแต่มองว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นจะมีคนที่ protect จริงๆ มีส่วนทำให้ธุรกิจเราเติบโตดี” โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์พิเศษที่มีการตอบรับดีมาก เช่น การประกันภัยก่อการร้าย (สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่) ประกันภัยสินเชื่อทางการค้า ประกันภัยความรับผิดของกรรมการและเจ้าหน้าบริหารของบริษัท ฯลฯ
 
นอกจากบทบาทด้านธุรกิจประกันภัยแล้ว ปัจจุบัน "มาดามแป้ง" ยังคงเป็น ประธานกิตติมศักดิ์ บริษัท ซังออนอเร่ (กรุงเทพ) จำกัด นำเข้าและจำหน่ายสินค้า Hermes’ จากประเทศฝรั่งเศสที่เธอก่อตั้งเมื่อปี 2540 และบทบาทที่ผกผันและสร้างชื่อให้กับ มาดามแป้ง อย่างกว้างขวางในปัจจุบัน คือการพา ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ได้รับสิทธิ์เข้าแข่งขันฟุตบอลโลกหญิง 2015 ครั้งแรกในประวัติศาสตร์บอล(หญิง)ไทย ในฐานะผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยและเป็นปีที่ 6 ที่ บมจ.เมืองไทยประกันภัย สนับสนุนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย
 
สำหรับธุรกิจประกันภัย ปี 2557 ที่ผ่านมา บมจ. เมืองไทยประกันภัย มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ราว 17% สวนทางกับอัตราการเติบโตทั้งตลาดที่ 0%  โดยเป้าหมายหลักของ นวลพรรณ คือการพา MTI ไปให้ถึงการเป็นอันดับ 3 ของธุรกิจประกันภัย ให้สำเร็จ

อ่าน ฉบับเต็ม “นวลพรรณ ล่ำซำ มุ่งพา MTI สู่ Top 3 ของ ประกันภัย” ได้กับ Forbes Thailand ฉบับเดือน FEBRUARY 2015
 

Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 08 เมษายน 2558

View : 5,630
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 1,634

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 40,460

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 30,987

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 28,673


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group