people / WOMEN / THAILAND

ชฎาทิพ จูตระกูล The Icon of “Siam”

เรื่อง พรพรรณ ปัญญาภิรมย์ ภาพ กิตติ บวรพัฒน์นนท์

สยาม พื้นที่ใจกลางกรุงเทพมหานครที่ครองความเป็นศูนย์กลางของความทันสมัยมากว่าครึ่งศตวรรษ คือทำเลทองของเมืองหลวงที่มีมูลค่าที่ดินสูงที่สุดในประเทศไทย เป็นที่ตั้ง ของศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัพเวอรี่ และสยามพารากอน มีพื้นที่รวม 6.3 แสนตารางเมตรโดยศูนย์การค้าทั้งสามเป็นของ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ที่มี ชฎาทิพ จูตระกูล เป็น CEO

ชฎาทิพ จูตระกูล บุตรสาวคนสุดท้องของ พลโทเฉลิมชัย และแพทย์หญิง ลัดดา จารุวัสตร์ จบปริญญาโทเฉพาะด้านและทำงานด้านประกันภัยที่อังกฤษ เคยรับตำแหน่งรักษาการผู้จัดการฝ่ายประกันภัยน้ำมันและก๊าซ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด ก่อนตัดสินใจกลับมาพิสูจน์ตัวเองในตำแหน่งฝ่ายบัญชีและทายาท สยามเซ็นเตอร์ ศูนย์การค้าสากลแห่งแรกของไทย กับเงินเดือน 4,500 บาท เมื่อ 28 ปีก่อน จากนั้นย้ายไปทำงานในแผนกสำคัญๆ อาทิ เซลส์โปรโมชัน ฝ่ายประชาสัมพันธ์ เพื่อเรียนรู้และทำความรู้จักกับศูนย์การค้า

ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีของการทำงาน ชฎาทิพ ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ เมื่อปี 2539 แต่ละย่างก้าวของ ชฎาทิพ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ทั้งมรสุมทางเศรษฐกิจที่ต้องฝ่าฟัน เหตุการณ์ทางการเมือง การประท้วงปิดถนน หรือล่าสุดกับเหตุลอบวางระเบิดบริเวณประตู 3 ทางเข้าสยามพารากอนของคืนวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นวิกฤตที่เปิดโอกาสให้เธอได้เรียนรู้และฝึกปรือฝีมือของหญิงเหล็กให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น สมกับที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 50 สุดยอดสตรีที่ทรงอิทธิพลต่อเศรษฐกิจและวงการธุรกิจของเอเชียปี 2557 โดย Forbes Asia

“การทำศูนย์การค้า ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มีเงิน มีความคิด จ้างสถาปนิกดีๆ สร้างขึ้นมาและหยุดอยู่แค่นั้น ระยะทางอันยาวไกล คือ เมื่อเปิดประตูแล้ว คุณจะเป็นอะไร คุณจะอยู่ในตำแหน่งใดบนเวที ตรงนี้ต้องทุ่มทั้งเงินทุนในการบริหาร งบประมาณในการ marketing และต้องศึกษาในเชิงลึกที่จะโน้มน้าวโดนใจผู้บริโภค” ชฎาทิพ กล่าว

ล่าสุด ชฎาทิพ กำลังจะสร้างตำนานแห่งกลุ่มสยามพิวรรธน์ เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งในการเป็น The Best of Thailand Meet the Best of the World ภายใต้โครงการ “ไอคอนสยาม” (ICONSIAM) บนเนื้อที่กว่า 40 ไร่ย่านเจริญนคร ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยผนึกกำลังร่วมกับพันธมิตรที่แข็งแกร่ง ได้แก่ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งอยู่ในกลุ่มซีพี ด้วยสัดส่วนการถือหุ้นฝ่ายละครึ่ง จำนวนเงินลงทุนรวม 50,000 ล้านบาท นับเป็นโครงการของภาคเอกชนที่ใช้เงินลงทุนจำนวนมหาศาล

อ่านความคิดและการขยายความร่วมมือกับพันธมิตรไทยและพันธมิตรศูนย์การค้าระดับโลก ในบทความ  ชฎาทิพ จูตระกูล The Icon of “Siam” ฉบับเต็ม ได้ที่ นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2015

Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 25 มีนาคม 2558

View : 2,414vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 9,946

Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 26,494

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 23,733

3

ไพบูลย์ อังคณากรกุล สู่ทศวรรษใหม่อาซีฟาห

Update : 05 เมษายน 2560

view : 21,235

top list

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสและความเสี่ยงต่อกล..

Update : 26 เมษายน 2560

view : 220

เศรษฐกิจไทยปีระกา 2017 ท่ามกลางความเสี่ยงของนโยบาย..

Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560

view : 3,567

Investor searching for yield, Beware real sector

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 1,250


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย
กิติชัย เตชะงามเลิศ
นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน
กันติพัฒน์ วงศ์สุคนธ์
Head of Wealth Advisory บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)