people / COVER STORY

สราวุฒิ พรพัฒนารักษ์ พา สเนลไวท์ แจ้งเกิด ดู เดย์ ดรีม ในสงคราม (ครีม) ผิวขาว

น้องใหม่ในทำเนียบการจัดอันดับ 50 เศรษฐีไทย สราวุฒิ พรพัฒนารักษ์ เจาะตลาดกระแสอยากขาวในไทยจนเป็นที่มาของบริษัทมูลค่ากว่า 3.2 หมื่นล้านบาท

การท่องเที่ยวของไทยปี 2560 บูมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมากเป็นประวัติการณ์กว่า 35 ล้านคนโดยจำนวนกว่า 1 ใน 4 เป็นนักท่องเที่ยวจากจีนซึ่งใช้จ่ายรวมกันเป็นเงินราว 5.12 แสนล้านบาทเข้าสู่เศรษฐกิจไทย ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแบรนด์ไทยอย่าง Namu Life SnailWhite เกาะกระแสท่องเที่ยวบูมด้วยสินค้าหลากหลายทั้งครีมบำรุงผิวหน้า ครีมกันแดดและเจลอาบน้ำ ในบรรจุภัณฑ์สีขาวล้วนอันเป็นสัญลักษณ์ วางขายอย่างโดดเด่นที่ร้านค้าปลอดภาษีของสนามบินสุวรรณภูมิแม้ชื่อจะไม่ชวนใช้เพราะมีส่วนผสมหลักจากเมือกหอยทาก แต่ SnailWhite เป็นที่ฮอตฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน รวมทั้งสาวๆ ชาวไทยที่พากันประทินผิวด้วยครีมหอยทากที่อุดมด้วยคอลลาเจนและว่ากันว่ามีคุณสมบัติในการชะลอวัยได้อย่างน่าอัศจรรย์

นอกจากนี้ SnailWhite ยังมีส่วนผสมของสาร Alfa Arbutin สารสกัดจากผล bearberry ที่มีสรรพคุณทำให้ผิวขาวสว่างกระแสอยากขาวเป็นหัวข้อที่เป็นที่ถกเถียงกันในโลกตะวันตกแต่ในประเทศไทยรวมทั้งหลายประเทศในเอเชีย กระแสนี้มาแรงไม่มีตก ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Nielsen ระบุว่าครีมบำรุงผิวขาวทำยอดขายกว่าครึ่งของตลาดครีมบำรุงผิวหน้ามูลค่า 1.02 หมื่นล้านบาทของไทย

“ครีม SnailWhite ทำให้ผิวคุณกระจ่างใสได้จริง” คำยืนยันจาก สราวุฒิ พรพัฒนารักษ์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของดู เดย์ ดรีม เจ้าของผลิตภัณฑ์ครีม SnailWhite เขาเป็นผู้หนึ่งที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองเป็นประจำและยืนกรานให้ผู้บริหารคนอื่นๆ ใช้ด้วย ต้องยอมรับว่าเขาดูอ่อนกว่าอายุจริงคือ 41 ปี เป็นนายแบบให้แบรนด์ตัวเองได้สบายๆ ปิยวัชร ราชพลสิทธิ์ หรือ พีท ประธานเจ้าหน้าที่สายงานบัญชีและการเงิน กล่าวว่าเจ้านายของเขาไม่ได้ดูแก่ลงแม้แต่วันเดียวหลังจากที่พวกเขาพบกันครั้งแรกเมื่อ 5 ปีก่อน

สราวุฒิ ติดรายชื่อทำเนียบ 50 เศรษฐีไทยประจำปี 2018 ที่จัดโดย forbes ในอันดับที่ 45 พร้อมด้วยทรัพย์สิน 2.16 หมื่นล้านบาท หลังพาบริษัทที่เปิดดำเนินการมานาน 8 ปีเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้บริษัทมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอีก 4.16 พันล้านบาท ราคาหุ้นของดู เดย์ ดรีม ซึ่งกว่า 2 ใน 3 ถือโดยสราวุฒิและครอบครัว ทะยานขึ้นร้อยละ 82 นับตั้งแต่เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนครั้งแรก (IPO) มูลค่าตามตลาดของบริษัท ณ ตอนนี้อยู่ที่เกือบ 3.2 หมื่นล้านบาท หรือกว่า 18 เท่าของยอดขายประจำปีที่ 1.73 พันล้านบาท

“ช่วงที่เราทำโรดโชว์เสนอข้อมูลแก่นักลงทุน มีแต่คนถามว่าราคาสูงไปไหม เพราะเราตั้งราคาพรีเมียมคือสูงกว่าค่า Trailing P/E 54 เท่า แต่บริษัททำได้ดีกว่าที่เราคาดไว้มาก” พิเชษฐ สิทธิอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.บัวหลวง กล่าว บมจ.บัวหลวง เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย (Lead Underwriter) ของดู เดย์ ดรีม

ด้าน สรพล วีระเมธีกุล นักกลยุทธ์และหัวหน้าฝ่าย Digital Research บล.เมย์แบงก์กิมเอ็ง (ประเทศไทย) คาดว่าแนวโน้มนี้จะยังดำเนินต่อไปในอีก 3 ปีข้างหน้า โดยมีปัจจัยหลักจากยอดส่งออกไปยังจีนซึ่งเติบโตต่อเนื่อง (บล.เมย์แบงก์กิมเอ็ง เป็นผู้ร่วมจัดจำหน่ายและประกันการจำหน่ายหุ้น DDD)

สรพลระบุว่าตลาดครีมบำรุงผิวในประเทศจีนมีมูลค่าราว 9.6 แสนล้านบาท หลังพยายามเจาะตลาดจีนเป็นเวลา 2 ปี ผ่านช่องทางออนไลน์ที่จำกัดไม่นานมานี้ ดู เดย์ ดรีม เพิ่งได้รับใบอนุญาตจากองค์การอาหารและยาของจีน ทำให้บริษัทสามารถขยายตลาดผ่านผู้จัดจำหน่ายในท้องถิ่น

สราวุฒิกล่าวว่าเขาวางแผนจะขยายธุรกิจในระดับภูมิภาค “เรามองเห็นโอกาสภายนอกแน่นอนที่จีน และรวมถึงประเทศอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ด้วย” เขากล่าว และเพิ่มเติมว่าขณะนี้เฉพาะแค่จีนก็ทำรายได้ให้บริษัทมากถึงร้อยละ 30 แล้ว

สราวุฒิมาจากครอบครัวที่ประกอบธุรกิจผู้ผลิตสีพ่นรถยนต์ มีพี่น้อง 3 คน หลังเรียนจบด้านบริหารธุรกิจ (รวมทั้งระดับปริญญาเอก) จากมหาวิทยาลัยในไทยเขาไปช่วยงานครอบครัวในตำแหน่งผู้จัดการโรงงานก่อนจะไปทำหน้าที่ผู้บริหารระดับสูงแต่สราวุฒิซึ่งชื่นชอบการอ่านการ์ตูนจากค่าย Marvel อยากแยกตัวออกไป “ผมมีความฝันของผม”

ช่วงแรกเริ่มเขาเป็นผู้ผลิตรับจ้างให้กับสินค้าบำรุงผิวแบรนด์เล็กๆ และยังคงเจียดเวลาช่วยงานธุรกิจครอบครัวไปด้วย หลังจากสังเกตว่าตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทั้งระดับพรีเมียมและระดับมวลชนเป็นตลาดที่มีผู้เล่นมาก เขาจึงมองเห็นช่องว่างสำหรับตลาดเฉพาะกลุ่มแบบไทยๆ ซึ่งเขาเรียกว่า ผลิตภัณฑ์ “มวลชนระดับพรีเมียม”

สราวุฒิได้ไอเดียจากครีมหอยทากซึ่งเป็นที่นิยมมากในเกาหลีใต้แต่ยังไม่มีการทำตลาดเข้ามาในไทย “ผู้บริโภคไทยเห็นว่าครีมของเกาหลีมีความมันและข้นเกินไป” เขาอธิบาย ดังนั้นเขาจึงพัฒนาครีมที่มีเนื้อเบากว่าโดยใช้เมือกหอยทากนำเข้าจากเกาหลี ทำให้ได้ครีมที่ซึมซาบสู่ผิวได้เร็วกว่าและเหมาะกับอากาศชื้นในประเทศไทย

นอกจากนี้เขายังเติมสารบำรุงผิวขาวลงไปด้วย “เราใช้เวลาพัฒนา 8 เดือนเต็ม ได้ครีมอย่างน้อย 100 สูตรกว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบ” เขาย้อนความหลัง

กลุ่มเป้าหมายของ SnailWhite ซึ่งได้แก่ ผู้หญิงอายุ 25-35 ปีไม่ชอบใจนักกับความคิดในการโปะครีมหอยทากลงบนผิว สราวุฒิเริ่มแจกตัวอย่างให้บรรดาบล็อกเกอร์ด้านแฟชั่นและไลฟ์สไตล์เพื่อให้พวกเขาเขียนเล่าประสบการณ์ในการใช้ผลิตภัณฑ์เขาใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นช่องทางในการทำตลาด รวมทั้ง Facebook และ Instagram ในเวลาไม่กี่เดือน SnailWhite ก็เป็นกระแสฮือฮาทางอินเทอร์เน็ตเขาต้องรับมือกับสินค้าปลอมที่มีผู้วางจำหน่ายในตลาด

ปีแรก SnailWhite ทำยอดขายออนไลน์ได้ถึง 96 ล้านบาท ปี 2558 เขาลาออกจากธุรกิจครอบครัวมาให้เวลากับบริษัทของตัวเอง ปีเดียวกันนั้นได้ขยายไลน์สินค้าโดยเพิ่มครีมกันแดดและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว ตลอดจนสร้างโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางเหนือราว 80 กิโลเมตร

ถึงวันนี้มีร้านค้าเพียงแห่งเดียวที่เป็นของบริษัทในกรุงเทพฯ สราวุฒิกล่าวว่าเขาต้องการใช้เงินในการโฆษณาตามป้ายเพราะ “ลูกค้าของเราต้องเดินทางไปทำงาน” แต่เขาวางแผนจะเปิดร้านแบบชั่วคราวที่เรียกว่า Pop-up Store ตามจุดที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

สำหรับกระแสต้านผิวขาวนั้น แม้จะมีการต่อต้านผลิตภัณฑ์ผิวขาว แต่ SnailWhite ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ทุกๆ ปี และขณะนี้ยอดขายครีมที่เป็นสินค้าดั้งเดิมของบริษัทคิดเป็นร้อยละ 37 ของยอดขายรวมถึงตอนนี้ที่ SnailWhite ถือเป็น 1 ใน 10 ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ดีที่สุดของไทย สราวุฒิบอกว่าพ่อของเขาเลิกต่อต้านความฝันของเขาแล้ว “ผมอยากให้ SnailWhite โด่งดังไปทั่วเอเชีย ฝันของผมยังไม่จบ”

เรื่อง: Naazneen Karmali เรียบเรียง: เอมวลี อัศวเปรม ภาพ: บมจ.ดู เดย์ ดรีม

 

คลิกอ่านเรื่องราวฉบับเต็มของ "สงครามผิวขาว" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ กรกฎาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine

 


Admin System Web
Administrator

Update : 02 กันยายน 2561

View : 3,921vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 3,268


Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 41,938

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,217

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,049


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group