people / 30UNDER30 / THAILAND

พลภัทร ทรงธัมจิตติ และ Djoann Fal นำทัพ GetLinks คิดสูตรหางาน Digital Talent เปลี่ยนโลก

ยุคที่เทคโนโลยีสร้างแรงสั่นสะเทือนให้องค์กรธุรกิจทั่วโลกต้องปรับตัว ทักษะทำงานแบบเดิมไม่สามารถทำให้องค์กรเดินไปสู่เป้าหมายได้ง่ายเหมือนในอดีต พลภัทร ทรงธัมจิตติ และ Djoann Fal ผู้ก่อตั้ง GetLinks Co., Ltd. เล็งเห็นโอกาสกับกลุ่มงาน 3D Talent

พลภัทร ทรงธัมจิตติ เจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด และผู้ร่วมก่อตั้ง GetLinks ที่วันนี้คือแหล่งรวบรวมบุคลากรเทคโนโลยีชั้นนำแห่งเอเชีย กล่าวว่าพวกเขาเป็นแพลตฟอร์มหางานยุคใหม่ที่คัดเฉพาะผู้มีทักษะเทคโนโลยี เน้นทักษะ 3 แบบ (3D) คือ กลุ่มนักพัฒนา, ดีไซเนอร์ และนักการตลาดดิจิทัล ซึ่งคือทักษะที่จำเป็นต่อทุกธุรกิจในปัจจุบัน

Djoann Fal ในฐานะซีอีโอ บอกว่า digitalization ทำให้เกิดความต้องการ tech talent ที่ยังเป็นช่องว่างของตลาด และยังไม่ได้รับการเติมเต็ม GetLinks เห็นโอกาสนี้จึงพัฒนาแพลตฟอร์มเข้ามาแก้ปัญหา เช่นเดียวกับที่พลภัทรมองว่าท่ามกลางธุรกิจสตาร์ทอัพที่กำลังเติบโตแต่ไทยยังขาดบุคลากรที่จำเป็นในสาขาเทคโนโลยีดิจิทัลอยู่อีกมาก

“จุดหมายเราคือร่วมสร้างคอมมูนิตี้ของการปรับตัว (Adaptive Talent Community) ที่แข็งแกร่ง และตื่นตัวทุกประเทศทั่วเอเชีย ที่ผลิตบุคลากรที่มีความสามารถปรับตัวสู่โลกดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง และทำให้แต่ละประเทศเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ช่วยให้โลกนี้น่าอยู่มากขึ้น” ซีอีโอ GetLinks กล่าว

พลภัทรบอกว่า วันนี้ GetLinks มีการเติบโตของธุรกิจที่รวดเร็ว ลูกค้าปีแรกมีแต่สตาร์ทอัพ ปีต่อมาเป็นคอร์ปอเรทขนาดใหญ่ เช่น เอสซีจี เอ็มเฟค รวมถึงธนาคารที่เริ่มเข้ามาเป็นลูกค้า เพราะบริษัทเหล่านี้ต้องปรับตัว หาคนที่มีทักษะด้านดิจิทัลเข้าไปเสริมทัพ


ทีมงาน GetLinks ขยายจาก 3 คนมาสู่ 80 คนในปัจจุบัน และคาดว่าจะขยายถึง 100 คนในปีนี้

แรกเริ่มเดิมที GetLinks ก่อร่างสร้างตัวจาททีมงานที่มาจากหลายประเทศ ทั้งไทย, San Francisco, ฮ่องกง และฝรั่งเศส

“GetLinks คือบริษัทจับคู่บุคลากรสายเทคโนโลยีเข้ากับบริษัทเทคโนโลยี จับคู่ความสามารถผู้สมัครงานกับตำแหน่งงานด้วยระบบคัดกรอง ให้ผู้สมัครงานได้งานตามความตั้งใจ ขณะที่องค์กรธุรกิจสามารถใช้ GetLinks หาบุคลากรที่มีทักษะด้านเทคโนโลยีเข้าไปเสริมทัพธุรกิจของตัวเองได้ด้วย วันนี้มีองค์กรใหญ่ๆ เข้ามาใช้ช่องทางเราหาคนทำงานในทักษะเหล่านี้หลายบริษัทและหลายกลุ่มธุรกิจ”

GetLinks มีทั้งแพลตฟอร์มหางานแบบ job board ทั่วไป และบริการแบบ head hunting มีผู้สมัครใช้งานกว่า 500,000 ชื่อ ซึ่งเชื่อมโยงกับบริษัทกว่า 3,000 แห่งจาก 6 ประเทศในเอเชีย รวมไทย เวียดนาม สิงคโปร์ อินเดีย เกาหลี และฮ่องกง

ปีนี้ระดมทุนครั้งใหญ่ไปแล้ว จากนักลงทุนแถวหน้าอย่าง SEEK Group ยักษ์จัดหางานของออสเตรเลีย เจ้าของ jobsDB.com, JobStreet.com รวมถึง Zhaopin.com แพลตฟอร์มหางานที่ใหญ่มากของจีน และ Alibaba Hong Kong Enterprise Funds รวมถึง Add Ventures โดย SCG

ปัจจุบัน GetLinks ทำรายได้มากกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี จากค่าธรรมเนียมผ่านองค์กรธุรกิจที่ต้องการหาบุคลากรราว 10-15% ของอัตราเงินเดือนรายปี หรือเงินเดือน 2 เดือนของผู้ที่ได้รับงานทำ

นอกจากกลุ่มทักษะในแบบ 3D แล้ว GetLinks ยังมองไปถึงสายงานอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เช่น บัญชี หรือแอดมิน ที่เขาสามารถพัฒนาได้ คาดว่าอีก 2-3 ปี จะมีคนได้งานจากแพลตฟอร์ม GetLinks หลักหมื่นคน ตอนนี้เป็นหลักพันคนทุกชั่วโมง

ภาพ: กิตติเดช เจริญพร

อ่านเพิ่มเติม:

ปารดา ทรัพย์ประเสริฐ ปั้น “สตาร์ทอัพไทย” ให้ถึงดวงดาว เบื้องหลัง VC พันล้าน


คลิกอ่านเรื่องราวฉบับเต็มของ "GetLinks" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ กรกฎาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor

Update : 22 สิงหาคม 2561

View : 1,559Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,098

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,860

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,516


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group