people / COVER STORY

กันตพร หาญพาณิชย์ ภารกิจรีโนเวทแบรนด์ BCH ยกระดับบริการสุขภาพครบวงจร

ก้าวต่อไปของโรงพยาบาลหมื่นล้านอายุมากกว่า 3 ทศวรรษ สร้างชื่อในภาพลักษณ์ใหม่ ครอบคลุมทุกมิติความต้องการ พร้อมรุกปักหมุดขยายสาขาตามเส้นทางเชื่อมโยงยังอาเซียน ชูใบเบิกทางสู่บริการทางการแพทย์ระดับพรีเมียมในต่างประเทศ

นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) นายแพทย์นักบริหารสามารถเพิ่มพูนทรัพย์สินจาก 460 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว สู่จำนวน 730 ล้านเหรียญ หรือ 2.282 หมื่นล้านบาท ครองอันดับที่ 39 มหาเศรษฐีไทยในปีนี้ จากความมุ่งมั่นและเพียรพยายามของเขาซึ่งเริ่มต้นธุรกิจโรงพยาบาลจากศูนย์ตั้งแต่ยังเป็นอาคารเช่าขนาดเล็กบนถ.เพชรเกษม ที่มีเพียง 50 เตียงในปี 2527

โดยปัจจุบัน นพ.เฉลิม วางตัวทายาท 3 คนมาสืบทอดเจตนารมณ์ ได้แก่ พญ.พรลักษณ์ บุตรสาวคนโตให้ดูแลด้านการแพทย์ กันตพร บุตรชายคนรองรับผิดชอบการบริหารธุรกิจ และ พรสุดา บุตรสาวคนสุดท้ายดูแลด้านการเงินของโรงพยาบาล

โดยเฉพาะคลื่นลูกใหม่ กันตพร หาญพาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) ทายาทผู้ช่วยแจ้งเกิดแบรนด์ WMC-โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล บนถ.แจ้งวัฒนะ

 

ปั้น WMC เสิร์ฟดีมานด์เฉพาะ

กันตพร ขุนพลนำทัพด้านการตลาดวัย 31 ปี เข้ามาเริ่มงานกับเครือบางกอก เชน ตั้งแต่ 4 ปีก่อน

“การตลาดของโรงพยาบาลไม่เหมือนกับสิ่งที่เรียนมา เพราะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่ต้องขาย แต่เน้นการให้บริการเป็นหลักบนเงื่อนไขของความเจ็บป่วย ซึ่งในช่วงปีแรกผมให้ความสำคัญกับการทำความเข้าใจและฟังผู้บริหารของโรงพยาบาลแต่ละสาขาเป็นเหมือนพี่เลี้ยงให้คำแนะนำ ก่อนจะเริ่มงานจริงในปีที่ 2 โดยรับโจทย์การเพิ่มยอดขายให้ได้ทุกปี”


(ขวา) นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ประธานกรรมการบริหาร และ (ซ้าย) กันตพร หาญพาณิชย์ ทายาทวัย 31 ปี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน)

สำหรับผลงานสร้างชื่อที่ทำให้เวิลด์เมดิคอลเป็นที่รู้จักจากฝีไม้ลายมือของกันตพร ได้แก่ การริเริ่มโครงการ The best job in Thailand ซึ่งคัดเลือกเจ้าของคลิปความยาวไม่เกิน 1 นาทีที่สามารถอธิบายให้เห็นถึงความเหมาะสมในการรับตำแหน่งผู้สำรวจความสุขของคนไข้ โดยมอบตำแหน่งดังกล่าวพร้อมมอบเงินเดือน 1 ล้านบาทต่อเดือนเป็นเวลา 6 เดือน

“เวลานั้นเวิลด์เมดิคอลเปิดแล้ว 2-3 ปี แต่ยังเป็นที่รู้จักน้อย ส่วนหนึ่งอาจเพราะกลุ่มเป้าหมายตั้งต้นของเราเป็นต่างชาติ แต่ผมเปลี่ยนเข้ามาจับกลุ่มไฮเอนด์ในไทยด้วย ซึ่งวิธีการไม่ควรซ้ำหรืออยู่ในกรอบที่คนอื่นทำ”


โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอลให้บริการเฉพาะทางทุกสาขาในระดับพรีเมียม ด้วยห้องตรวจ 84 ห้อง และเตียงจดทะเบียน 150 เตียง เปิดให้บริการเมื่อปี 2556

กันตพรยังให้ความสำคัญกับการเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการต่างชาติอีกด้วย โดยทำการตลาดให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะ Key Opinion Leader (KOL) หรือ Key Influencer ที่มีส่วนต่อการตัดสินใจของผู้ใช้บริการ

“เราต้องเข้าใจก่อนว่าลูกค้ามาจากที่ไหนและเขาต้องการผลิตภัณฑ์อะไร เช่น ชาวตะวันออกกลางที่เป็นกลุ่มผู้ใช้บริการหลักของเรามีปัญหาเรื่องกายภาพ เด็กพิเศษ กระดูก เบาหวาน... รองลงมาเป็นกลุ่มจีนที่เน้นความสวยความงาม ส่วนใหญ่ได้รับคำแนะนำจากไกด์หรือบริษัททัวร์ สำหรับกลุ่มออสเตรเลียมักเดินทางเอง การตลาดก็ต่างจากที่อื่น เขาเชื่อรีวิว บล็อกเกอร์ หรือ Key Influencer สุดท้ายเมียนมาใกล้ชิดกับไทยจะเน้นการหาข้อมูลและพร้อมเปลี่ยนโรงพยาบาลได้ตลอด” กันตพรกล่าวถึงความต้องการที่แตกต่างกันและการให้บริการระดับพรีเมียม ด้วยการให้พื้นที่ทั้งชั้นสำหรับผู้ใช้บริการแต่ละประเทศ

ปัจจุบัน กลุ่มโรงพยาบาลในเครือ BCH ได้แก่ กลุ่มโรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอลฮอสพิทอล (WMC) เปิดดำเนินการด้วยมาตรฐานโรงพยาบาลระดับนานาชาติเมื่อเดือนมีนาคม 2556 ให้บริการกลุ่มลูกค้าระดับบนทั้งไทยและต่างประเทศ กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ (KR) ให้บริการกลุ่มลูกค้าระดับกลาง มีจำนวน 7 สาขา กลุ่มโรงพยาบาลการุญเวช (KVR) ยังเป็นกลุ่มที่ให้บริการลูกค้าประกันสังคมเป็นหลัก 3 สาขา

นอกจากนี้ ในปีที่ผ่านมาบริษัทยังเพิ่มกลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (KIH) เพื่อรองรับกลุ่มคนไข้ทั่วไประดับกลางบน (upper mid-tier) ซึ่งเริ่มจากโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์ เป็นแห่งแรก และขยายการลงทุนไปยังต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV

ด้านกลุ่มผู้ใช้บริการของโรงพยาบาลทั้งหมดในปัจจุบันแบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มลูกค้าตามโครงการภาครัฐ เช่น โครงการสวัสดิการข้าราชการ กองทุนประกันสังคม และโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ส่วนกลุ่มลูกค้าเงินสด ประกอบด้วย กลุ่มลูกค้าทั่วไป และกลุ่มคู่สัญญาลูกค้าบริษัทองค์กร และบริษัทประกัน

“เราแบ่งผลิตภัณฑ์ครอบคลุมพีระมิดของตลาดเพื่อกระจายความเสี่ยงด้านรายได้ แม้เราจะมีผู้ประกันตน 800,000 - 900,000 คน เพื่อให้เป็นรายได้ที่ยั่งยืนและแน่นอน แต่ไม่ใช่รายได้หลัก โดยเราพยายามรักษาสัดส่วนคนไข้เงินสดให้มากกว่าประมาณ 63-65%” นพ.เฉลิมให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ขณะที่การดำเนินธุรกิจในรูปของกลุ่มโรงพยาบาลยังทำให้บริษัทมีความได้เปรียบทางด้านขนาดในการจัดซื้อ เนื่องจากบริษัทมีนโยบายการจัดซื้อผ่านฝ่ายจัดซื้อกลาง ดังนั้น บริษัทจึงมีอำนาจต่อรองทางด้านราคาและเงื่อนไข รวมถึงนโยบายการยืมเครื่องมือทางการแพทย์ ยา เวชภัณฑ์ โลหิตและส่วนประกอบของโลหิต ระหว่างโรงพยาบาล ซึ่งช่วยให้การใช้ทรัพยากรมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและลดปัญหาสินค้าหมดอายุ

 

คว้าโอกาสในต่างแดน

BCH ยังมุ่งเดินหน้าขยายสาขาในประเทศ ได้แก่ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ รามคำแหง ขนาด 139 เตียง ซึ่งจะเปิดดำเนินการได้ในเดือนตุลาคมปีนี้ และสาขาเชียงของ จ.เชียงราย เป็นโรงพยาบาลขนาด 30 เตียง น่าจะเปิดดำเนินการในไตรมาส 4 ปี 2562 รวมถึงสาขาสระแก้ว จำนวน 116 เตียงในช่วงไตรมาสแรกปี 2563 ตลอดจนสาขาปราจีนบุรีขนาด 115 เตียง โดยน่าจะเปิดดำเนินการได้ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2563

“ขณะที่ต่างประเทศยังมีโอกาสอีกมาก หากเราหาพาร์ทเนอร์ให้ดีหรือดีมานด์ที่มากพอ เรายังสามารถขยายตลาดต่างประเทศได้ต่อเนื่อง” กันตพรกล่าว


การขยายธุรกิจไปปากีสถานภายใต้ความร่วมมือกับโรงพยาบาล COSMOS

โดยบริษัทมีการรับจ้างบริหารโรงพยาบาลโดยได้เริ่มต้นลงนามในสัญญาความร่วมมือกับบริษัท COSMOS Hospital Private Limited (COSMOS) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการโรงพยาบาลเอกชนในประเทศปากีสถาน เพื่อให้คำปรึกษาเชิงการบริหารงานโรงพยาบาล แลกเปลี่ยนแพทย์และส่งต่อคนไข้มาที่ไทย

บริษัทยังเริ่มชิมลางการลงทุนในบริษัท บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล (ลาว) ดำเนินกิจการโรงพยาบาลเอกชนขนาด 250 เตียงในชื่อโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เวียงจันทน์ ซึ่งคาดว่าจะเปิดบริการในปี 2563

นพ.เฉลิมให้เหตุผลเกี่ยวกับการลงทุนในสปป.ลาว ว่า “ลาวเป็นประเทศแรกที่ลงทุน เพราะได้รับการส่งเสริมการลงทุน 7 ปี และมีดีมานด์ในประเทศสูงมาก ขณะที่ยังไม่มีโรงพยาบาลพรีเมียม”

สำหรับหลักในการพิจารณาเลือกประเทศลงทุน ได้แก่ ข้อกฎหมาย สิ่งอำนวยความสะดวก โอกาสและข้อจำกัด โดยส่วนใหญ่แนวทางการขยายธุรกิจยังต่างประเทศจะเน้นการรับจ้างบริหาร เช่น โรงพยาบาลที่เมือง Mandalay เมียนมา นอกจากนี้ยังพิจารณาโอกาสในกัมพูชาและเวียดนาม ซึ่งมีออฟฟิศประสานงานรับคนไข้จากเวียดนามมารักษาในไทย

“เราเชื่อว่าช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า เราจะมีมากกว่า 20 โรง” นพ.เฉลิมกล่าวปิดท้าย

 

 

โพสต์ที่แชร์โดย Forbes Thailand Magazine (@forbesthailand) เมื่อ

ภาพ: ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี


คลิกอ่านฉบับเต็มของ "กันตพร หาญพาณิชย์ ภารกิจรีโนเวทแบรนด์ BCH ยกระดับบริการสุขภาพครบวงจร" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ มิถุนายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 01 สิงหาคม 2561

View : 3,616Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,230

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,118

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,006


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group