people / FABULOUS 40s & 50s

อดิศักดิ์ เหล่าจันทร์ 'เคมีแมน' ปูนไลม์แห่งเอเชีย

เส้นทางความเพียรพยายามสร้างอาณาจักรปูนไลม์ ด้วยความเชื่อมั่นในโอกาสและช่องว่างทางธุรกิจที่เล็งเห็น พร้อมสั่งสมทุน องค์ความรู้ เหมืองแร่ ควบคู่การวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีเชิงลึกอย่างต่อเนื่อง ขับเคลื่อนความแข็งแกร่งติดทำเนียบ 10 อันดับโลก

เมื่อการใช้ชีวิตประจำวันนับตั้งแต่ตื่นลืมตาถึงเข้านอนเกี่ยวข้องกับเคมีภัณฑ์ที่ได้รับการเล็งเห็นโอกาสการเริ่มต้นธุรกิจในฝันของผู้บริหารมืออาชีพที่สามารถผสมผสานศาสตร์ความรู้และประสบการณ์ทำงานเดินเครื่องโรงงานผลิตปูนไลม์ขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย

“ตื่นเช้าถือแก้วชงกาแฟก็ใช้เคมีแมนหรือเติมน้ำตาลก็เกี่ยวข้องกับเคมีแมนใช้กระดาษก็เคมีแมน ใส่เครื่องประดับจิวเวลรี่ หรือสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่ผสมอยู่ในอิฐมวลเบาล้วนเกี่ยวข้องกับเคมีของเราตั้งแต่เช้าจรดเย็นทั้งทางตรงและทางอ้อมนับนิ้วยังไม่หมด มันคือเสน่ห์ของธุรกิจนี้” อดิศักดิ์ เหล่าจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคมีแมน จำกัด (มหาชน) วัย 56 ปีเล่าถึงความสำคัญของปูนไลม์ที่อยู่เบื้องหลังการใช้ชีวิตประจำวัน

ความมุ่งมั่นตั้งใจเป็นเจ้าของธุรกิจของอดิศักดิ์เริ่มต้นตั้งแต่ยังเป็นเด็กชายติดตามครอบครัวขนส่งอ้อยไปยังโรงงานน้ำตาล บวกกับความช่างคิดและใฝ่รู้หาคำตอบเกี่ยวกับการก่อสร้างอาคารและเครื่องยนต์กลไก ทำให้เขาเลือกศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสั่งสมความรู้ด้านการบริหารด้วยการศึกษาต่อปริญญาโท MBA (Finance) University of Texas at Arlington ประเทศสหรัฐอเมริกา

กว่าอดิศักดิ์จะก่อร่างสร้างธุรกิจระดับหลายพันล้านบาท เขาใช้เวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำงาน ทั้งหมวกวิศวกรและนักการเงินในธนาคารซิตี้แบงก์ประเทศไทยและธนาคารในฮ่องกงราว 4 ปี รวมถึงนั่งในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของบริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ SSI เป็นเวลากว่า 8 ปี กระทั่งเล็งเห็นจังหวะและโอกาสซื้อโรงงานจากกรมบังคับคดีและเทกโอเวอร์เหมืองจากเจ้าของที่ประสบปัญหาช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ

“ผมโชคดีที่เห็นโมเดลการทำธุรกิจนี้ตั้งแต่ทำงานในอุตสาหกรรมเหล็ก ซึ่งเป็นภาคผู้ใช้เคมีพื้นฐาน และแสวงหาข้อมูลเพิ่มเติมจนพบว่า เคมีตัวนี้มีความจำเป็นในการใช้งานต่อภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ จำนวนมาก เรายิ่งมีความมั่นใจมากขึ้นทำให้เราตัดสินใจลาออกและเริ่มต้นธุรกิจตอนอายุ 40 กว่า”ในปี 2546 อดิศักดิ์พร้อมจัดตั้งธุรกิจปูนไลม์และผลิตภัณฑ์เคมีต่อเนื่อง โดยแปรสภาพแร่ธรรมชาติสู่ผลิตภัณฑ์แร่เคมีพื้นฐานและเคมีสังเคราะห์ ซึ่งจำแนกผลิตภัณฑ์หลักเรียงตามโครงสร้างรายได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ ปูนควิกไลม์ หรือ แคลเซียมออกไซด์ (CaO) ปูนไฮเดรตไลม์หรือแคลเซียมไฮดรอกไซด์ (Ca(OH)2) รวมถึงแร่หินปูนเคมีและแร่หินปูนเคมีบดหรือแคลเซียมคาร์บอเนต (CaCO3) ภายใต้ชื่อ “เคมีแมน”

โดยเป็นวัตถุดิบตั้งต้นที่มีความสำคัญในกระบวนการผลิตสินค้าสำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ จำนวนมากเช่น กระบวนการผลิตแร่โลหะ อโลหะ เยื่อกระดาษและกระดาษ น้ำตาล การเกษตร พลาสติกชีวภาพ อาหารสัตว์ การบำบัด ก๊าซและน้ำเสีย ระบบสาธาณูปโภค ไฟเบอร์กลาสแก้ว ขวด กระจก เป็นต้นปัจจุบันบริษัทเป็นผู้ผลิตและส่งออกปูนไลม์ที่ครบวงจรและใหญ่ที่สุด ด้วยโรงงานผลิตปูนไลม์ภายในประเทศ 3 แห่ง พร้อมศูนย์กระจายสินค้า 2 แห่ง ตั้งอยู่ที่รัฐ Western Australia ในประเทศออสเตรเลีย

“ในแผนที่การทำธุรกิจ เราเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย ซึ่งเรามีโอกาสสูงกว่าคนอื่น หากเรามีเงินทุนพอ เพราะที่เหลือเรามีครบแล้วซึ่งการระดมทุนในตลาดฯ จะเป็นการแก้โจทย์ตัวสุดท้ายให้เราเติบโตได้รวดเร็ว โดย Frost & Sullivan ได้ยืนยันว่า ถ้าเราถึง 1 ล้านตันเราจะเป็นอันดับ 10 ของโลก ถ้าโรงงานที่อินเดียสร้างเสร็จตามแผนปีหน้า เราจะมากกว่า 1 ล้านตัน”

ภาพ: จันทร์กลาง กันทอง


คลิกอ่านฉบับเต็ม "อดิศักดิ์ เหล่าจันทร์ 'เคมีแมน' ปูนไลม์แห่งเอเชีย ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ เมษายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 21 พฤษภาคม 2561

View : 1,788Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,230

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,118

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,006


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group