people / THRIVING 30s

อัญรัตน์ พรประกฤต เพชรน้ำร้อยแห่งยูบิลลี่

อัญมณีงามที่ส่องประกายบนทางธุรกิจกว่า 89 ปี ได้รับการส่งต่อยังคลื่นลูกใหม่ที่พร้อมรังสรรค์นวัตกรรมเพชรควบคู่การยกระดับมาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์ในระดับโลก

ธุรกิจค้าเพชรในประเทศได้รับการพลิกโฉมให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคไทยมากขึ้นด้วยสาขาเคาน์เตอร์เพชรในห้างสรรพสินค้าที่เปิดให้บริการรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิตเป็นครั้งแรกในประเทศ ภายใต้ชื่อแบรนด์ Jubilee Diamond”

บนเส้นทางธุรกิจของครอบครัวพรประกฤตที่เริ่มต้นจากบรรดาเครื่องประดับจำนวนมากภายในโรงรับจำนำย่านสะพานเหล็กในรุ่นทวดสู่ร้านจำหน่ายเครื่องประดับที่ส่งต่อให้กับ วิโรจน์ พรประกฤต ทายาทผู้เล็งเห็นโอกาสการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายเครื่องประดับเพชรสู่ผู้บริโภค จนมาถึงรุ่นที่ 3 อัญรัตน์ พรประกฤต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) บุตรสาวคนโตของวิโรจน์ ผู้ริเริ่มปฏิวัติวงการค้าเพชรในประเทศไทย

ก้าวแรกในการทำงานของอัญรัตน์เริ่มต้นขึ้นนอกรั้วธุรกิจครอบครัว หลังคว้าเกียรตินิยมอันดับ 2 จากคณะบริหารธุรกิจสาขาบัญชี มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เธอเลือกเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี ของบริษัท PricewaterhouseCoopers ราว 2 ปี ก่อนจะรับสืบทอดกิจการในช่วงรอยต่อระหว่างเตรียมตัวศึกษาปริญญาโท

“เราพอมีเวลาในช่วงเรียน GMAT เพื่อต่อปริญญาโท ซึ่งขณะนั้นบริษัทขาดพนักงานคีย์ข้อมูลการเงิน คุณพ่อจึงให้เราเข้ามาช่วยเหมือนจับพลัดจับผลูแบบไม่ตั้งใจ แต่เราเป็นคนที่ทำอะไรแล้วโฟกัสจริงจัง จากการเป็นเจ้าหน้าที่คีย์ข้อมูลต้นทุนและติดป้ายราคาสินค้าก่อนเข้าสาขา คุณพ่อให้เราไปศึกษาเรื่องเพชรที่ GIA พอเรียนเข้าใจเราก็เริ่มสนุก”


อัญรัตน์ พรประกฤต ในวัย 37 ปี ทายาทรุ่นสาม ซีอีโอของ บมจ.ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์
 
จากพนักงานคีย์ข้อมูล อัญรัตน์เริ่มศึกษาและให้ความสนใจเครื่องประดับเพชรของครอบครัวอย่างจริงจัง พร้อมรับตำแหน่งเป็นผู้จัดการทั่วไป ผู้บริหารแบรนด์ และซีเอฟโอของบริษัทตามลำดับ ซึ่งผ่านการทำงานตั้งแต่สั่งซื้อเพชร บริหารการขาย ติดต่อซัพพลายเออร์ รับโทรศัพท์ลูกค้า ดูแลการออกแบบ ช่วยทำการตลาด รวมถึงเดินทางติดตามผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อเพชรไปต่างประเทศ
 
ขณะเดียวกันอัญรัตน์ยังได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบโครงการจำหน่ายเพชรขนาด 1 กะรัตที่มีใบรับรองจากสถาบัน HRD (Hoge Raad voor Diamant) Certificate ประกอบสินค้า ซึ่งออกโดย Diamond High Council ประเทศเบลเยียม เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ซื้อ รวมถึงการริเริ่มจำหน่ายเพชรที่มีใบรับประกันจากสถาบัน GIA (Gemological Institute of America) ประเทศสหรัฐอเมริกา
 

ยูบิลลี่เป็นรายแรกในประเทศที่ได้ลิขสิทธิ์จาก Sanrio ผลิตและจำหน่ายเครื่องประดับ Hello Kitty สร้างความต่างในตลาด
 
“ช่วงคาบเกี่ยวที่เราทุ่มเทให้กับการทำงาน ทำให้เราตัดสินใจใช้เวลาเรียนในประเทศตอนกลางคืน เพราะไม่อยากทิ้งงาน ซึ่งระหว่างเรียนเรามีโอกาสได้เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยแข่งขันทำแผนธุรกิจและได้รับรางวัลชนะเลิศในเอเชีย รวมถึงรองชนะเลิศระดับโลก ยิ่งไปกว่านั้นการแข่งขันนำเสนอแผนระดมทุนกับ VC ยังทำให้เราได้รับประสบการณ์เหมือนผ่านสนามซ้อมที่โหด ก่อนนำเสนอธุรกิจของเราให้ ก.ล.ต. ฟัง” อัญรัตน์ยังคงระลึกถึงช่วงเวลาที่สามารถนำธุรกิจเข้าตลาดหุ้นในช่วงปลายปี 2552
 
“เราใช้เวลามากกว่า 3 ปีกว่าจะสำเร็จ ทุกคนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะนำบริษัทเพชรเข้าตลาด เพราะอัญมณีเป็นธุรกิจครอบครัวที่อยู่ในไทยเป็นเวลานานมาก แต่คุณพ่อมีวิสัยทัศน์ต้องการให้ธุรกิจนี้ได้รับการยอมรับเป็นวงกว้าง ไม่เฉพาะด้านเงินทุน แต่ยังสามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือ และความโปร่งใส เพื่อให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน”
 
 
พลิกโฉมเพชรมาตรฐานโลก
 
จากผลงานตลอดเส้นทางการเจียระไนธุรกิจของครอบครัวจนถึงบริษัทจดทะเบียนในตลาดทุน อัญรัตน์พร้อมก้าวสู่ตำแหน่งซีอีโอกุมบังเหียนธุรกิจค้าปลีกจำหน่ายเพชรและเครื่องประดับเพชรอันดับ 1 ของประเทศในปี 2558 ด้วยความสามารถในการบริหารสร้างยอดขายให้เติบโตขึ้นมากกว่า 300% นับตั้งแต่วันแรกที่เข้าซื้อขายในตลาดทุนถึงปัจจุบัน พร้อมทั้งฐานสมาชิกลูกค้ากว่า 130,000 ราย
 
ขณะเดียวกันเธอยังสามารถพลิกโฉมภาพลักษณ์ของบริษัทให้โดดเด่นด้านการเป็นผู้นำที่สร้างความแตกต่าง และสร้างมาตรฐานคุณภาพเพชรของไทยให้เทียบเท่าระดับโลก
 
 
เพชรของยูบิลลี่เป็นบริษัทเพชรรายแรกของโลกที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาของ HRD Antwerp สถาบันอัญมณีศาสตร์อันดับ 1 ประเทศเบลเยียม ซึ่งมอบรางวัลระดับโลก HRD Antwerp Certified Diamond Jeweller ให้กับบริษัทในด้านคุณภาพสินค้า การให้บริการระดับชั้นนำ และความโดดเด่นด้านการบริหารที่โปร่งใส
 
“เราได้รับการยอมรับจากสถาบันต่างๆ ในด้านนวัตกรรมและภาพลักษณ์ตลอดจนซัพพลายเออร์ระดับโลกที่ยอมรับมาตรฐาน เพชรน้ำ 100 ของเรา ในฐานะที่เราสามารถเข้าถึงแหล่งเจียระไนเพชรและผสมผสานดีไซน์รวมถึงเทคนิคการผลิต โดยสามารถออกใบรับรองเพชรน้ำ 100 ได้ตั้งแต่น้ำหนัก 30 สตางค์ ไม่ต้องเป็นมหาเศรษฐีก็เป็นเจ้าของเพชรน้ำ 100 ที่ใสและสวยที่สุดได้”
 
 
“เราเชื่อว่าถ้าเพชรดีมูลค่าไม่ตก และคุณภาพการผลิตที่ต้องเก็บรายละเอียดงานให้เนี้ยบ รวมถึงดีไซน์ที่ช่วยเสริมให้เครื่องประดับมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น” อัญรัตน์กล่าวถึงการให้ความสำคัญกับการออกแบบเครื่องประดับเพชรที่นำเสนอดีไซน์คอลเล็คชั่นใหม่ทุกไตรมาสราว 30-40 แบบ โดยรวมไม่ต่ำกว่า 200 แบบในแต่ละปี
 
นอกจากนี้ บริษัทยังให้ความสำคัญกับช่องทางการจำหน่ายผ่านสาขา ทั้งสาขาของบริษัทและผู้ประกอบการธุรกิจในลักษณะคล้ายแฟรนไชส์ตามเคาน์เตอร์ห้างสรรพสินค้าและไฮเปอร์มาร์ตจำนวนมากที่สุดในประเทศรวมกว่า 125 สาขา
 
“เรายังริเริ่มจัดงานเอ็กซ์โปเพชรที่ไม่มีแบรนด์ใดทำมาก่อน” อัญรัตน์กล่าวถึงการจัดงานมหกรรมสุดยอดเพชรกะรัตส่งท้ายปีในชื่อ The World of Karat
 
 
 
ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ของ บริษัทหลักทรัพย์ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้คาดการณ์ผลประกอบการของ JUBILEE ในปี 2561 อยู่ที่ 1.68 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.8% ปีต่อปี จากประมาณการรายได้ปี 2560 ที่ 1.53 พันล้านบาท และกำไรสุทธิ 194 ล้านบาทจาก 178 ล้านบาทในปี 2560 เนื่องจากการเติบโตของยอดขายสาขาเดิม ซึ่งมีการปรับกลยุทธ์การจำหน่ายใหม่ จัดกิจกรรมการตลาดและส่งเสริมการขาย รวมถึงสร้างแรงจูงใจจากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่และความร่วมมือกับพันธมิตรในต่างแดน
 
“เราจะมีการขยายสาขาไม่ต่ำกว่า 6 สาขา ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดรวมแล้วน่าจะประมาณ 130 สาขา ทั้งยังเตรียมช่องทางอี-คอมเมิร์ซไว้รองรับความต้องการในอนาคต” อัญรัตน์กล่าว
 
 
ขณะเดียวกันเธอยังสนใจโอกาสการขยายฐานธุรกิจไปยังต่างประเทศในรูปแบบพันธมิตรกับบริษัทท้องถิ่นโดยเฉพาะในแถบเอเชีย ซึ่งมีพฤติกรรมการใช้เครื่องประดับเพชรใกล้เคียงกับไทยอีกด้วย แต่ยังอยู่ในช่วงพิจารณาความเหมาะสม
 
นอกจากนั้น การซื้อเพชรเพื่อการลงทุน ยังเป็นหนึ่งในปัจจัยบวกที่ช่วยเพิ่มความต้องการในตลาดและหนุนให้ธุรกิจเครื่องประดับเพชรเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ซึ่งอัญรัตน์ให้ความเห็นการลงทุนในเพชรที่กำลังได้รับความสนใจเป็นสินทรัพย์กระจายความเสี่ยง โดยแนะนำให้เลือกเพชรคุณภาพดีที่มีใบรับประกันคุณภาพสามารถเชื่อมโยงกับราคาในตลาดโลก และเลือกลงทุนในเพชรน้ำหนักตั้งแต่ 0.30 กะรัต หรือ 30 สตางค์ขึ้นไป ซึ่งถ้าต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงของราคาชัดเจนควรซื้อเพชรหายากและมีคุณสมบัติพิเศษเป็นที่ต้องการของตลาด
 

Jubilee of Siam แฟล็กชิปสโตร์เครื่องเพชรแห่งแรกของไทยรวบรวมกะรัตเพชรคุณภาพระดับสากล
 
“ตลาดรับซื้อเพชรอาจจะน้อยกว่าทองคำ แต่อนาคตจะค่อยๆ เพิ่มขึ้น เนื่องจากเพชรเป็นผลิตภัณฑ์ global demand ได้รับความนิยมทั่วโลก แต่อาจจะยังใหม่สำหรับประเทศไทย ซึ่งเพชรเป็นแร่ที่แข็งที่สุด และเก็บอยู่กับเราได้ตลอด ผู้ซื้อส่วนใหญ่ 60% จึงนำไปใช้เป็นเครื่องประดับและเก็บเพื่อเพิ่มมูลค่าด้วย”
 
ภายใต้เป้าหมายการเป็นแบรนด์ระดับโลก อัญรัตน์เชื่อมั่นใน passion” และทัศนคติเชิงบวกเป็นหลักสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตต่อเนื่อง พร้อมทั้งส่งต่อพลังบวกให้ทีมงานหรือบุคคลรอบข้างสามารถก้าวผ่านความท้าทายและมุ่งสู่โอกาสทางธุรกิจที่เล็งเห็นอย่างชัดเจน
 
“การทำงานมีเรื่องท้าทายทุกวัน แต่เราควรสนุกกับสิ่งที่ทำ เรามี passion และทัศนคติที่ดี ทั้งหมดจะขับเคลื่อนให้เราไม่หยุดนิ่งและสร้างพลังให้คนรอบข้างได้”
 
 
 
 
ภาพ: กิตติเดช เจริญพร

คลิกอ่าน "อัญรัตน์ พรประกฤต เพชรน้ำร้อยแห่งยูบิลลี่" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ กุมภาพันธ์ 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 04 เมษายน 2561

View : 2,138Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,098

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 32,860

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,516


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group