people / 30UNDER30 / GLOBAL

30 Under 30 กลุ่มดาวรุ่งของคนรุ่นใหม่สร้างธุรกิจด้วยแนวคิดสร้างสรรค์ ตอนที่ 1

Forbes 30 Under 30 ประจำปี 2018 ซึ่งเป็นเหมือนสารานุกรมเกี่ยวกับการทำธุรกิจแนวใหม่ในเชิงสร้างสรรค์ที่รวบรวมรายชื่อดาวรุ่ง 600 คนจากภาคอุตสาหกรรมต่างๆ รวม 20 อุตสาหกรรม การคัดเลือกคนหนุ่มสาวผู้มีวิสัยทัศน์นับเป็นความท้าทายประจำปีของเรา ซึ่งได้คัดกรองผู้เข้ารอบสุดท้ายจากผู้ได้รับการเสนอชื่อหลายพันคน รวมถึงอาศัยภูมิปัญญาฝูงชนจากสื่อสังคมออนไลน์ผู้สื่อข่าวฝีมือเยี่ยม และคณะกรรมการชั้นแนวหน้าในการตัดสิน การคัดเลือกใช้เวลาหลายเดือน และในที่สุดเราได้เลือกดาวรุ่งดวงใหม่ 20 คนจากแต่ละอุตสาหกรรมมาเป็นตัวแทนร่วมถ่ายภาพอย่ารอช้า...ให้เรื่องราวของคนรุ่นใหม่เหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณ ณ บัดนี้

อุตสาหกรรมดนตรี


Playboi Carti, 21 ปี
นักดนตรี

Playboi Carti ได้เซ็นสัญญามูลค่า 6 หลักกับ Interscope Records เมื่อปลายปี 2016 คำร้องที่ลื่นไหลและดนตรีบีทหนักๆ ทำให้ซิงเกิล Magnolia ของเขามีผู้เปิดเล่นบน Spotify ถึง 150 ล้านครั้ง และอัลบั้มแรกของเขาก็ขึ้นอันดับที่ 12 ในการจัดอันดับอัลบั้มเพลงยอดนิยมของ Billboard’s

แฟนเพลงของ Playboi Carti ยังนิยมชมชอบในรสนิยมด้านแฟชั่นของเขา ซึ่งมักจะแต่งกายด้วย เสื้อผ้าสีสันสดใส รูปแบบแปลกตาไม่เหมือนใคร (เพิ่มความโดดเด่นด้วยกระเป๋าแบรนด์เนม) จนกลายเป็นเครื่องหมายการค้าประจำตัวเขาในที่สุด ชื่อเสียงของเขาโด่งดังมากขึ้นอีกหลังจากที่ร่วมแสดงในวิดีโอโฆษณาของ Adidas ในช่วงฤดูร้อน โดยได้รับค่าตัว 6 หลักโดยประมาณ เมื่อถามว่าอีกนานไหมกว่าที่เขาจะได้ขึ้นทำเนียบเป็นหนึ่งในศิลปินเพลงฮิปฮอปที่ทำเงินได้มากที่สุด Carti ตอบว่า “คงต้องรอดูกัน และผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นวันพรุ่งนี้” รายงาน–Zack O’Malley Greenburg และ Natalie Robehmed


อุตสาหกรรม: Hollywood และวงการบันเทิง


Amandla Stenberg, 19 ปี
นักแสดง-นักเขียน

“บ่อยครั้งเมื่อเรารับบทบาทเป็นหญิงผิวดำ เราจะต้องแสดงบทที่แสนเศร้าหรือไม่ก็บทตลก แต่ตอนนี้เราเริ่มมีบทที่เป็นตัวละครผิวดำที่มีความสมจริงมากขึ้นสำหรับนักแสดงวัยรุ่นหญิง” Amandla Stenberg กล่าว หลังจากที่ได้รับบทเป็น Rue ในภาพยนตร์เรื่อง Hunger Games ในปี 2012 เธอก็ได้แสดงในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนขายดีเรื่อง Everything, Everything โดยรับบทเป็น Maddy วัยรุ่นสาวผู้เจนจัดในความสัมพันธ์ที่มีความแตกต่างระหว่างเชื้อชาติ ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักซึ่งออกฉายในปี 2017 นี้ทำเงินได้มากถึง 61.5 ล้านเหรียญ โดยใช้ทุนในการสร้าง 10 ล้านเหรียญ

นอกจากวงการภาพยนตร์และโทรทัศน์แล้ว Stenberg ยังได้แต่งนวนิยายกราฟิกหลายตอนจบชื่อ Niobe: She Is Life ซึ่งเป็นนวนิยายเรี่องแรกที่มีการวางจำหน่ายในต่างประเทศ “ฉันรู้สึกจริงๆ ว่านี่เป็นหน้าที่ของฉัน ซึ่งเป็นคนที่มีผู้วางแนวทางไว้ให้ตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อให้ฉันนำมาใช้ในรูปแบบที่สามารถเข้าถึงผู้คนได้ช่วยเหลือพวกเขา และทำให้ทุกคนมีความสุขได้” รายงาน– Natalie Robehmed, Madeline Berg และ Hayley Cuccinello


อุตสาหกรรม: วิทยาศาสตร์


Cody Daniel, 28 ปี (ซ้าย)
ผู้ร่วมก่อตั้ง 3SCAN

การวิเคราะห์ตัวอย่างเนื้อเยื่อเป็นกระบวนการที่ต้องทำด้วยมือในห้องทดลอง ซึ่งไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนักตลอดศตวรรษที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ยังต้องตัดเนื้อเยื่อเป็นแผ่นๆ ย้อมน้ำยา และตรวจสอบผ่านกล้องจุลทรรศน์ สำหรับ Cody Daniel แล้วกระบวนการนั้นยังไม่ดีพอ “เราต้องพัฒนาเครื่องมือที่ดีกว่า สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโลกรอบตัวเราให้ดีกว่า และหาวิธีที่ดีกว่าในการสานต่อความมุ่งมั่นพยายามของมนุษย์บนโลกใบนี้”

ในการทำเช่นนั้น 3Scan บริษัทของเขาจึงนำเสนอทางเลือกยุคใหม่ แทนที่จะนั่งตัดเนื้อเยื่อซึ่งได้ไม่ถึง 10 ชิ้น กล้องจุลทรรศน์หุ่นยนต์จะเปลี่ยนตัวอย่างเนื้อเยื่อชิ้นเล็กให้มีจำนวนมากกว่า 60,000 ชิ้น หลังจากนั้น แทนที่จะทำรูปภาพสองมิติย้อมน้ำยาเครื่องจักรจะสร้างรูปภาพสามมิติที่เอื้อต่อการค้นคว้ามากกว่าขึ้นมา “โอกาสสู่การสร้างอิทธิพลในช่วงเวลาของมนุษยชาติผ่านเครื่องมืออันชาญฉลาดและรูปแบบที่เฉียบคม คือความรับผิดชอบที่แท้จริง” Daniel ผู้ซึ่งช่วยระดมทุน 21 ล้านเหรียญให้ 3Scan กล่าว รายงาน– Alex Knapp, Sarah Hedgecock และ Matt Perez

 

อุตสาหกรรม: บริการสุขภาพ


Leah Sibener, 26 ปี (ขวา)
ผู้ร่วมก่อตั้ง 3T BIOSCIENCES

อาวุธล่าสุดในการต่อสู้กับมะเร็งคือเซลล์เม็ดเลือดขาวของคุณเองซึ่งนักวิทยาศาสตร์ดัดแปลงทางพันธุกรรมเพื่อให้โจมตีเนื้องอก 3T Biosciences ก่อตั้งโดย Leah Sibener ร่วมกับหุ้นส่วนการวิจัย Marvin Gee และบริษัทร่วมลงทุน Luke Lee กำลังใช้เทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่องจักรในการคำดคะเนว่าสารเคมีที่ไม่ปกติใดอยู่บนเซลล์มะเร็ง จากนั้นใช้กระบวนการตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อปรับเปลี่ยนทีเซลล์ที่เป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวประเภทหนึ่ง เพื่อโจมตีเนื้องอกในจุดที่กระบวนการรักษาทั่วไปยังทำไม่ได้ เช่น หน้าอก ปอด และต่อมลูกหมาก ซึ่งมีรายงานว่า 3T Biosciences ดึงดูดนักลงทุนจำนวนมากได้ อย่าง Asset Management Ventures มหาเศรษฐีจาก Facebook, Sean Parker Peter Thiel จาก Thiel Capital และ Charles River Ventures “สำหรับเราความสำเร็จคือการช่วยเหลือผู้คน” Sibener กล่าว – Matthew Herper, Sarah Hedgecock และ Ellie Kincaid


คลิ๊กเพื่ออ่าน: 30 Under 30 กลุ่มดาวรุ่งของคนรุ่นใหม่สร้างธุรกิจด้วยแนวคิดสร้างสรรค์ ตอนที่ 2

เรื่อง: CAROLINE HOWARD และ NATALIE SPORTELLI เรียบเรียง: ริศา, ชูแอตต์ ช่างภาพ: JAMEL TOPPIN ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์: JOSEPH DEACETIS


อ่านฉบับเต็ม "รายงาน FORBES 30 UNDER 30" ได้ใน นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับ มกราคม 2561 ในรูปแบบ E-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 08 กุมภาพันธ์ 2561

View : 4,685Most Popular
1

วาสนา ลาทูรัส, NaRaYa กระเป๋าผ้าพันล้าน

Update : 27 กุมภาพันธ์ 2558

view : 42,213

2

ศรีตรังนำทัพยางไทย แจ้งเกิดแบรนด์ระดับโล

Update : 12 กันยายน 2559

view : 33,074

3

ชัยวัฒน์-วนัส แต้ไพสิฐพงษ์ สองรุ่นร่วมสร

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 32,932


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group